Kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống Văn phòng cấp ủy (18/10/1930 - 18/10/2022): Đổi mới, sáng tạo trong công tác tham mưu

LCĐT - Những năm gần đây, cơ quan Văn phòng Tỉnh ủy và hệ thống văn phòng cấp ủy của tỉnh luôn tích cực, chủ động đổi mới, sáng tạo, nêu cao trách nhiệm trong công tác. Kết quả công tác lãnh đạo của cấp ủy, đảng bộ cùng cấp luôn có sự đóng góp quan trọng của văn phòng cấp ủy, cán bộ làm công tác tham mưu, văn phòng.

Kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống Văn phòng cấp ủy (18/10/1930 - 18/10/2022): Đổi mới, sáng tạo trong công tác tham mưu ảnh 1

Chất lượng công tác tham mưu tại Văn phòng Tỉnh uỷ ngày càng được nâng cao.

Chị Đào Vân Anh làm công việc văn phòng cấp ủy phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) từ năm 2012 đến nay. Chị Vân Anh cho biết, trước đây chị làm nhiệm vụ tham mưu cả công tác của UBND phường, giờ gói gọn về hoạt động của HĐND và Đảng ủy nên tính chuyên sâu rõ hơn.

Với công tác văn phòng Đảng ủy, nhiệm vụ chính của chị Vân Anh là tham mưu xây dựng chương trình, kế hoạch công tác của đảng ủy, HĐND phường; thực hiện nhiệm vụ văn thư, lưu trữ; tiếp nhận công văn và lập sổ quản lý; bảo mật hồ sơ, tài liệu công tác; quản lý con dấu; tham mưu cho Thường trực Đảng ủy phường tổ chức, điều hành xử lý công việc hằng ngày như đón tiếp cán bộ, đảng viên, quần chúng đến liên hệ công tác; tiếp nhận, hướng dẫn xử lý hồ sơ chuyển sinh hoạt Đảng, kết nạp Đảng, chuyển Đảng chính thức; tiếp nhận, xử lý hồ sơ xét đề nghị truy tặng Huy hiệu Đảng; làm thẻ đảng viên, khen thưởng trong Đảng.

Trong quý III vừa qua, chị Vân Anh đã có nhiều tham mưu trong công tác lãnh đạo của Đảng ủy về tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2022 - 2025; tham mưu hoàn thiện báo cáo phục vụ đoàn kiểm tra của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về công tác tổ chức, cán bộ; tham mưu xây dựng báo cáo giữa nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Đảng ủy phường; báo cáo tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn phòng cấp ủy. “Cách đây 10 năm, chế độ báo cáo ít hơn bây giờ rất nhiều. Tuy nhiên, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới quy trình công tác mà không có áp lực đáng kể đối với cán bộ văn phòng cấp ủy khối xã, phường”, chị Đào Vân Anh cho biết.

Kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống Văn phòng cấp ủy (18/10/1930 - 18/10/2022): Đổi mới, sáng tạo trong công tác tham mưu ảnh 2

Họp công tác chuyên môn của Văn phòng Thành uỷ Lào Cai.

Theo bà Bùi Thị Thu Hương, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Lào Cai, đối chiếu với Quy định số 46 ngày 3/12/2021 của Ban Bí thư thì Văn phòng Thành ủy là cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy, trực tiếp và thường xuyên là Ban Thường vụ và các đồng chí Thường trực Thành ủy trong tổ chức, lãnh đạo, điều hành. Cụ thể, hằng năm, Văn phòng Thành ủy Lào Cai tham mưu cho cấp ủy thành phố xây dựng chương trình công tác, ban hành chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, các văn bản chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy.

Một số kết quả công tác nổi bật từ đầu năm đến nay của Văn phòng Thành ủy Lào Cai là tham mưu xây dựng chương trình làm việc của các đồng chí Thường trực Thành ủy đối với cấp ủy trực thuộc; nắm tình hình tại 6 thôn đặc biệt khó khăn và các thôn vùng cao thuộc các xã Thống Nhất, Tả Phời, Hợp Thành…; tham mưu tổ chức 39 hội nghị giao ban của Thường trực Thành ủy; xây dựng chương trình, báo cáo làm việc với các đoàn công tác, ban chỉ đạo của tỉnh, của Trung ương. Ngoài ra còn tham mưu công tác đối ngoại với việc tổ chức thành công các buổi tọa đàm giữa lãnh đạo thành phố Lào Cai với lãnh đạo huyện Hà Khẩu, thành phố Mông Tự, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); mở rộng quan hệ hợp tác với huyện Mường Xay, tỉnh U Đôm Xay (Lào); đón tiếp đoàn công tác các huyện, thành phố trong nước đến tham quan, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Văn phòng Thành ủy còn thực hiện tốt các nhiệm vụ tổng hợp thông tin, báo cáo, xử lý văn bản; công tác cải cách hành chính, tư pháp, phòng, chống tham nhũng - tiêu cực; công tác kiểm tra, giám sát…

Đồng chí Phó Chánh Văn phòng Thành ủy cũng cho biết thêm, về đổi mới, sáng tạo, thời gian qua, đơn vị tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác văn phòng, cụ thể là thực hiện chữ ký số, phòng họp không giấy tờ, ứng dụng phần mềm ioffice trong ban hành, tiếp nhận, trao đổi văn bản (không mật). Ở lĩnh vực này, nhiều năm liền, Văn phòng Thành ủy được xếp trong Top đầu khối văn phòng cấp ủy cấp huyện. Văn phòng đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy ban hành quy định về công tác văn thư, lưu trữ, trong đó có quy định về phối hợp với các cơ quan có liên quan. Nổi bật là đã tham mưu thực hiện sớm công tác chỉnh lý tài liệu, hồ sơ của Đảng bộ thành phố giai đoạn 2015 - 2020. Nhờ đó, thành phố Lào Cai là địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn thành nhiệm vụ này phục vụ công tác số hóa tài liệu của Đảng.

Đồng chí Hoàng Quốc Bảo, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy cho biết: Nhiệm vụ mà Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh giao Văn phòng Tỉnh ủy là tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt trong thực hiện nghiên cứu, tham mưu, tổng hợp. Việc chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của Văn phòng Tỉnh ủy đang dựa vào 2 nền tảng cơ bản là hệ thống quản lý văn bản trên mạng nội bộ (Lotus Note) và mạng internet (ioffice). Văn phòng Tỉnh ủy cũng được giao thực hiện công tác tham mưu, tổng hợp, trước hết là tham mưu, phối hợp tham mưu ban hành hệ thống quy định, quy chế làm việc, các chế độ thông tin, báo cáo… của cán bộ, cơ quan Văn phòng Tỉnh ủy. Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, đề xuất, thẩm tra, thẩm định văn bản trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy. Đơn vị cũng được giao nhiệm vụ tham mưu đổi mới tổ chức, bộ máy, tăng cường chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức văn phòng cấp ủy của tỉnh.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói về công tác văn phòng: “Công tác văn phòng có tầm quan trọng đặc biệt, giúp cho cán bộ lãnh đạo nắm được tình hình. Cán bộ văn phòng nắm tình hình sai thì lãnh đạo sẽ giải quyết công việc không đúng…”. Trong những năm qua, Tỉnh ủy luôn quan tâm đặc biệt đến nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác của Văn phòng Tỉnh ủy nói riêng và hệ thống văn phòng cấp ủy của tỉnh nói chung. Văn phòng đã tham mưu cho cấp ủy cùng cấp lãnh đạo hiệu quả việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy và nghị quyết đại hội đảng bộ địa phương, góp phần xây dựng và triển khai thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị mà trọng tâm hiện nay là Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Đầu Nhuần là thôn vùng cao của xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng). Những năm gần đây, thôn có sự đổi thay đáng kinh ngạc: Từ một thôn với phần lớn là hộ nghèo, nay đã trở thành một cộng đồng phát triển bền vững. Kết quả này là nhờ nỗ lực của chính người dân dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà nòng cốt là các cán bộ, đảng viên trong chi bộ nông thôn.

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 “Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Tối 27/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez đã tham dự Lễ trao tặng Huân chương cao quý của Nhà nước Cuba tặng 7 Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, nhằm ghi nhận, vinh danh những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước và quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Chiều 27/9, tại Nhà văn hóa phường Bình Minh, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai và các đại biểu Quốc hội của tỉnh đã tiếp xúc với cử tri thành phố Lào Cai, chủ yếu là các xã, phường phía Nam.

fb yt zl tw