Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định

Tối 30/3, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (thành phố Quy Nhơn), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975-31/3/2025). Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bình Định.

img-0227.jpg
Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các ban, bộ, ngành Trung ương, Quân khu 5 và các tỉnh lân cận.

Ngoài ra còn có các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, các vị đại biểu khách quý; đại biểu các tôn giáo, nhân sĩ, trí thức cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ, đồng bào trong tỉnh tham dự.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định phát biểu tại buổi lễ.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Quốc Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định xúc động điểm lại những ngày tháng 3 lịch sử của 50 năm về trước, quân và dân Bình Định đã mở cuộc tổng tiến công giải phóng thị xã Quy Nhơn và tỉnh Bình Định trong chiến dịch mùa xuân năm 1975. Với phương châm dựa vào sức mình là chính, “xã giải phóng xã, huyện giải phóng huyện, tỉnh giải phóng tỉnh”, qua 28 ngày đêm liên tục tiến công và nổi dậy, liên tục chiến đấu và chiến thắng.

Đến 20 giờ ngày 31/3/1975, lá cờ chiến thắng của quân và dân Bình Định đã phấp phới tung bay trên nóc tiền sảnh Tòa Hành chính ngụy quyền Sài Gòn. Qua đó, đánh dấu thời khắc trọng đại trong lịch sử tỉnh nhà: Tỉnh Bình Định đã hoàn toàn giải phóng, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước gần 21 năm trường kỳ và gian khổ trên quê hương Bình Định.

Chiến thắng ngày 31/3 giải phóng Bình Định là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa yêu nước và tinh thần bất khuất, là bản anh hùng ca tuyệt vời về đức hy sinh cao cả, ý chí cách mạng kiên cường của quân và dân ta. Đó cũng là kết quả của đường lối và nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh tài tình của Đảng ta để làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, đưa cuộc trường chinh đầy hy sinh gian khổ vì độc lập, tự do của Tổ quốc đi đến thắng lợi cuối cùng.

Đông đảo đại biểu từ nhiều nơi trong cả nước tham dự buổi lễ.
Đông đảo đại biểu từ nhiều nơi trong cả nước tham dự buổi lễ.

“Đất nước ta đang thực hiện một cuộc cách mạng, đó là cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính nhằm tạo động lực đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới. Vui mừng với những kết quả tỉnh nhà đã đạt được, tự hào về quá khứ hào hùng của quê hương, chúng ta càng thấy rõ trách nhiệm của mình phải tiếp tục nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn, thử thách, cùng cả nước triển khai thắng lợi cuộc cách mạng mới và bước vào kỷ nguyên mới”, đồng chí Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cũng kêu gọi các cấp, các ngành, cán bộ và nhân dân trong tỉnh, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, đồng tâm, nhất trí, đoàn kết một lòng cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách, bằng những hành động thiết thực góp phần xây dựng quê hương Bình Định ngày càng giàu đẹp.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, cách đây nửa thế kỷ, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của Khu ủy khu 5 và Tỉnh ủy Bình Định, quân và dân Bình Định cùng với các lực lượng cơ động chủ lực của quân đội ta đã lập nên những chiến công oanh liệt giải phóng tỉnh Bình Định.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi lễ.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi lễ.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên chiến trường Bình Định là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng, là biểu tượng của khí phách quật cường, ý chí sắt đá và niềm tin tất thắng của quân và dân tỉnh Bình Định. Qua đó, góp phần quan trọng làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975 giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định đã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ý chí quyết tâm, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, vươn lên đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Những năm gần đây, tỉnh Bình Định đã có những bước đột phá trong cải cách hành chính, thu hút sự đầu tư, phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển khoa học công nghệ, kinh tế số, kinh tế xanh, phát triển được tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Định cần tiếp tục quán triệt, sâu sắc và triển khai quyết liệt, đồng bộ, khoa học, hiệu quả chủ trương sắp xếp, đơn vị hành chính tinh gọn theo tinh thần Nghị quyết 18 của Trung ương, Kết luận 121 của Trung ương và các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Đây là cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, và là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, phải thống nhất cao trong Đảng và sự đồng thuận trong nhân dân. Qua đó, bảo đảm bộ máy khi đi vào hoạt động phải đạt được hiệu quả hơn, phải tốt hơn, phải chủ động, thường xuyên bám sát cơ sở, bám sát nhân dân, hết sức phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân.

Biểu diễn chương trình nghệ thuật sử thi với chủ đề “Bình Định-Tự hào và khát vọng".
Biểu diễn chương trình nghệ thuật sử thi với chủ đề “Bình Định-Tự hào và khát vọng".

Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba, phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là động lực to lớn để Bình Định tiếp tục phát triển toàn diện và bền vững.

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định là dịp ôn lại truyền thống hào hùng chống giặc ngoại xâm, tri ân những người đã hy sinh và cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Đây cũng là dịp để khơi dậy tình yêu và niềm tự hào về truyền thống quê hương đối thế hệ trẻ tỉnh Bình Định, góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết, tự cường của tỉnh nhà trong kỷ nguyên mới-kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Chương trình bắn pháo hoa đã thu hút đông đảo người dân và du khách.
Chương trình bắn pháo hoa đã thu hút đông đảo người dân và du khách.

Sau Lễ kỷ niệm là Chương trình nghệ thuật sử thi với chủ đề “Bình Định-Tự hào và khát vọng”, diễn ra trong 65 phút, gồm 3 chương. Chương 1: “Khúc tráng ca hào hùng”; Chương 2: “50 năm Bình Định đổi mới và phát triển”; Chương 3: “Khát vọng miền đất Võ”.

Sau Chương trình nghệ thuật sử thi, tỉnh Bình Định đã tổ chức bắn pháo hoa nổ với 150 giàn pháo hoa nổ tầm thấp, 800 quả pháo hoa nổ tầm cao. Chương trình góp phần lan tỏa, tạo được ấn tượng sâu sắc đối với nhân dân và du khách, qua đó, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Bình Định.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Kể từ ngày 3/2/1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đến nay, dân tộc Viêt Nam đã trải qua nhiều kỷ nguyên vẻ vang, với những dấu mốc mang tính bước ngoặt. Mỗi kỷ nguyên đều ghi dấu những thành tựu to lớn và tích lũy những bài học sâu sắc, tạo nền tảng vững chắc cho các giai đoạn phát triển tiếp theo của dân tộc.

Tiếp nối chiến công

Tiếp nối chiến công

Giữa nhịp sống hối hả, lực lượng Công an tỉnh vẫn ngày đêm miệt mài lập nên những chiến công tiếp nối chiến công, góp phần bảo vệ bình yên cho quê hương, đất nước. Thầm lặng nhưng quyết liệt, trước thử thách là sự kiên trung, trước hiểm nguy là lòng dũng cảm, đó chính là phẩm chất, bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Lào Cai trong thời đại mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng địa phương

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng địa phương

Công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng luôn được xác định là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân, nhằm xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới. Nhận thức sâu sắc nhiệm vụ đó, lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tập trung hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trung đoàn 254: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Bính Ngọ

Trung đoàn 254: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Bính Ngọ

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung đoàn 254 đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi dành cho cán bộ, chiến sĩ. Các hoạt động góp phần tạo khí thế thi đua, làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần, động viên bộ đội hăng hái thi đua, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2026.

Lấy người dân làm trung tâm của phong trào thi đua

Lấy người dân làm trung tâm của phong trào thi đua

Các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I với tinh thần “người người thi đua, nhà nhà thi đua”, hướng tới mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.

Giấc mơ Lào Cai xanh

Giấc mơ Lào Cai xanh

Mùa xuân này, niềm vui trên vùng đất biên cương Lào Cai thật sự thêm rộng dài. Sông Hồng ở nơi bắt đầu chảy vào đất Việt nặng đỏ phù sa xuôi dòng bồi đắp mướt xanh những bãi đồng. Dòng sông tựa dòng thời gian tha thiết gọi bốn mùa: xuân sang, hạ về, thu tới, đông đến. Xuân nay sang như một giấc mơ - giấc mơ về một dải biên cương xanh, nơi mạch nguồn văn hóa hòa nhịp kinh tế năng động cùng khát vọng xây hạnh phúc vững bền.

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Ngày 18/2/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Tư tưởng “Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt trong toàn bộ chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam. Tư tưởng đoàn kết của Người được thể hiện rõ trong việc xây dựng Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm tập hợp và lãnh đạo quần chúng.

Giữ mãi màu xanh biên cương

Giữ mãi màu xanh biên cương

Khi phố phường ở miền xuôi lung linh ánh đèn, tấp nập người đi chúc Tết, thì ở những miền biên viễn của Tổ quốc - từ Lũng Cú (Tuyên Quang), Mường Khương (Lào Cai), A Pa Chải (Điện Biên) đến Trường Sơn đại ngàn (Quảng Trị, Quảng Ngãi) hay miền biên giới Tây Nam, mùa Xuân đến chậm rãi, lặng lẽ.

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Năm mới Bính Ngọ hứa hẹn mở ra trong dòng chảy bất tận của thời gian và lịch sử. Với người Việt, năm mới không chỉ là một mốc của lịch trời, mà là một sự chuyển vận của thiên-địa-nhân: Trời sang chu kỳ mới, đất bước vào mùa xuân mới, lòng người hướng về những ước nguyện tốt lành. Trong nhịp giao hòa ấy, dân tộc ta từ bao đời vẫn tìm thấy điểm tựa tinh thần để bắt đầu lại, để nuôi dưỡng niềm tin và để thắp lên khát vọng.

Đêm giao thừa không ngủ ở Lào Cai

Đêm giao thừa không ngủ

Đêm giao thừa, ở Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và dọc tuyến biên giới, có những cán bộ, chiến sỹ Biên phòng không ngủ nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm từ sớm, từ xa, giữ bình yên cho mùa xuân trọn vẹn.

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Nước ta bao đời trước, quyền lực quốc gia nằm trong tay vua chúa, trừ khi họ đã thành ra “bù nhìn”! Từ năm 1945, quyền lực quốc gia nằm trong tay Đảng-“Đảng ta là một đảng cầm quyền” (Hồ Chí Minh)-từ trên nửa nước rồi thành ra trên cả nước. Nhưng dù ai cầm quyền, để nước thịnh đều phải làm tốt hai việc lớn: Đối nội và đối ngoại.

fb yt zl tw