Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định

Tối 30/3, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (thành phố Quy Nhơn), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975-31/3/2025). Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bình Định.

img-0227.jpg
Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các ban, bộ, ngành Trung ương, Quân khu 5 và các tỉnh lân cận.

Ngoài ra còn có các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, các vị đại biểu khách quý; đại biểu các tôn giáo, nhân sĩ, trí thức cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ, đồng bào trong tỉnh tham dự.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định phát biểu tại buổi lễ.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Quốc Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định xúc động điểm lại những ngày tháng 3 lịch sử của 50 năm về trước, quân và dân Bình Định đã mở cuộc tổng tiến công giải phóng thị xã Quy Nhơn và tỉnh Bình Định trong chiến dịch mùa xuân năm 1975. Với phương châm dựa vào sức mình là chính, “xã giải phóng xã, huyện giải phóng huyện, tỉnh giải phóng tỉnh”, qua 28 ngày đêm liên tục tiến công và nổi dậy, liên tục chiến đấu và chiến thắng.

Đến 20 giờ ngày 31/3/1975, lá cờ chiến thắng của quân và dân Bình Định đã phấp phới tung bay trên nóc tiền sảnh Tòa Hành chính ngụy quyền Sài Gòn. Qua đó, đánh dấu thời khắc trọng đại trong lịch sử tỉnh nhà: Tỉnh Bình Định đã hoàn toàn giải phóng, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước gần 21 năm trường kỳ và gian khổ trên quê hương Bình Định.

Chiến thắng ngày 31/3 giải phóng Bình Định là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa yêu nước và tinh thần bất khuất, là bản anh hùng ca tuyệt vời về đức hy sinh cao cả, ý chí cách mạng kiên cường của quân và dân ta. Đó cũng là kết quả của đường lối và nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh tài tình của Đảng ta để làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, đưa cuộc trường chinh đầy hy sinh gian khổ vì độc lập, tự do của Tổ quốc đi đến thắng lợi cuối cùng.

Đông đảo đại biểu từ nhiều nơi trong cả nước tham dự buổi lễ.
Đông đảo đại biểu từ nhiều nơi trong cả nước tham dự buổi lễ.

“Đất nước ta đang thực hiện một cuộc cách mạng, đó là cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính nhằm tạo động lực đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới. Vui mừng với những kết quả tỉnh nhà đã đạt được, tự hào về quá khứ hào hùng của quê hương, chúng ta càng thấy rõ trách nhiệm của mình phải tiếp tục nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn, thử thách, cùng cả nước triển khai thắng lợi cuộc cách mạng mới và bước vào kỷ nguyên mới”, đồng chí Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cũng kêu gọi các cấp, các ngành, cán bộ và nhân dân trong tỉnh, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, đồng tâm, nhất trí, đoàn kết một lòng cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách, bằng những hành động thiết thực góp phần xây dựng quê hương Bình Định ngày càng giàu đẹp.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, cách đây nửa thế kỷ, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của Khu ủy khu 5 và Tỉnh ủy Bình Định, quân và dân Bình Định cùng với các lực lượng cơ động chủ lực của quân đội ta đã lập nên những chiến công oanh liệt giải phóng tỉnh Bình Định.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi lễ.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi lễ.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên chiến trường Bình Định là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng, là biểu tượng của khí phách quật cường, ý chí sắt đá và niềm tin tất thắng của quân và dân tỉnh Bình Định. Qua đó, góp phần quan trọng làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975 giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định đã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ý chí quyết tâm, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, vươn lên đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Những năm gần đây, tỉnh Bình Định đã có những bước đột phá trong cải cách hành chính, thu hút sự đầu tư, phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển khoa học công nghệ, kinh tế số, kinh tế xanh, phát triển được tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Định cần tiếp tục quán triệt, sâu sắc và triển khai quyết liệt, đồng bộ, khoa học, hiệu quả chủ trương sắp xếp, đơn vị hành chính tinh gọn theo tinh thần Nghị quyết 18 của Trung ương, Kết luận 121 của Trung ương và các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Đây là cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, và là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, phải thống nhất cao trong Đảng và sự đồng thuận trong nhân dân. Qua đó, bảo đảm bộ máy khi đi vào hoạt động phải đạt được hiệu quả hơn, phải tốt hơn, phải chủ động, thường xuyên bám sát cơ sở, bám sát nhân dân, hết sức phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân.

Biểu diễn chương trình nghệ thuật sử thi với chủ đề “Bình Định-Tự hào và khát vọng".
Biểu diễn chương trình nghệ thuật sử thi với chủ đề “Bình Định-Tự hào và khát vọng".

Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba, phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là động lực to lớn để Bình Định tiếp tục phát triển toàn diện và bền vững.

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định là dịp ôn lại truyền thống hào hùng chống giặc ngoại xâm, tri ân những người đã hy sinh và cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Đây cũng là dịp để khơi dậy tình yêu và niềm tự hào về truyền thống quê hương đối thế hệ trẻ tỉnh Bình Định, góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết, tự cường của tỉnh nhà trong kỷ nguyên mới-kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Chương trình bắn pháo hoa đã thu hút đông đảo người dân và du khách.
Chương trình bắn pháo hoa đã thu hút đông đảo người dân và du khách.

Sau Lễ kỷ niệm là Chương trình nghệ thuật sử thi với chủ đề “Bình Định-Tự hào và khát vọng”, diễn ra trong 65 phút, gồm 3 chương. Chương 1: “Khúc tráng ca hào hùng”; Chương 2: “50 năm Bình Định đổi mới và phát triển”; Chương 3: “Khát vọng miền đất Võ”.

Sau Chương trình nghệ thuật sử thi, tỉnh Bình Định đã tổ chức bắn pháo hoa nổ với 150 giàn pháo hoa nổ tầm thấp, 800 quả pháo hoa nổ tầm cao. Chương trình góp phần lan tỏa, tạo được ấn tượng sâu sắc đối với nhân dân và du khách, qua đó, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Bình Định.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an Yên Bình - Cầu nối vững chắc trong khối đại đoàn kết toàn dân

Công an Yên Bình - Cầu nối vững chắc trong khối đại đoàn kết toàn dân

Giữ vững an ninh, trật tự không chỉ bằng các biện pháp nghiệp vụ, những năm qua, Công an xã Yên Bình còn kiên trì xây dựng mối quan hệ gắn bó với Nhân dân bằng nhiều việc làm thiết thực. Từ tuyên truyền pháp luật, hỗ trợ chuyển đổi số đến đồng hành xây dựng nông thôn mới, lực lượng công an đã góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo nền tảng vững chắc để giữ bình yên ngay từ cơ sở.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý thiết chế văn hóa tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý thiết chế văn hóa tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Chiều 24/7, đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do bà Lê Thị Hồng Vân - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thực hiện các quy định của pháp luật và công tác quản lý Nhà nước về thiết chế văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lev N.Tolstoy năm 2026 được trao cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm

Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lev N.Tolstoy năm 2026 được trao cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm

Ngày 24/7, Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Hòa bình Quốc tế mang tên Lev N.Tolstoy đã họp, bỏ phiếu nhất trí trao giải năm 2026 cho Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm. Nhà lãnh đạo Việt Nam được trao tặng giải thưởng quốc tế cao quý này vì những đóng góp to lớn vào sự nghiệp củng cố hòa bình và hợp tác giữa các dân tộc.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và người có công tại Quy Mông

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và người có công tại Quy Mông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), chiều 24/7, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn xã Quy Mông. Tham gia đoàn có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày hành động quyết thắng - Thi đua giành 3 nhất”

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày hành động quyết thắng - Thi đua giành 3 nhất”

Sáng 24/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày hành động quyết thắng - Thi đua giành 3 nhất”, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 2 (19/10/1946 - 19/10/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Lan tỏa hình ảnh chiến sĩ công an kỷ luật, trung thành và gần dân

Lan tỏa hình ảnh chiến sĩ công an kỷ luật, trung thành và gần dân

Hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, Trại Tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai đã thực hiện nhiều hoạt động, ghi dấu ấn đậm nét trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sức mạnh tổng hợp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh làm việc với xã Bảo Thắng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh làm việc với xã Bảo Thắng

Ngày 24/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với xã Bảo Thắng về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2026; tình hình sử dụng ngân sách cấp xã; tiến độ triển khai các dự án đầu tư và công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn.

Lào Cai: Ban Chỉ đạo Nghị quyết 57 tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án, phần việc

Lào Cai: Ban Chỉ đạo Nghị quyết 57 tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án, phần việc

Sáng 24/7, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, để đánh giá nhiệm vụ tháng 7, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8.

Các địa phương tổ chức dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Các địa phương tổ chức dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 24/7, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

fb yt zl tw