Kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác Việt Nam-UNDP vì sự phát triển bền vững

Tối 2/6, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác Việt Nam-UNDP vì sự phát triển bền vững.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đây là dịp để hai bên cùng nhìn lại những thành tựu chung trong mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và UNDP và đặt nền móng cho định hướng hợp tác tiếp theo.

Tiết mục văn nghệ chào mừng. ảnh 1

Tiết mục văn nghệ chào mừng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết: Với nhiều thế hệ Việt Nam, nhắc tới UNDP là nhắc tới những dự án thay đổi về tầm nhìn, về tư duy phát triển, đồng hành cùng chính phủ xây dựng những hành lang pháp lý kêu gọi đầu tư nước ngoài, đổi mới doanh nghiệp, xây dựng chuẩn nghèo đa chiều, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

Tổng kết về thành tựu của 45 năm hợp tác giữa Việt Nam và UNDP, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nêu rõ, kể từ tháng 5-1978 tới nay, UNDP luôn kề vai sát cánh với Việt Nam trong suốt chặng đường phát triển từ một nước nghèo bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh trở thành nước có thu nhập trung bình, đi đầu trong nỗ lực giảm nghèo và tăng trưởng. Bên cạnh đó, các phương thức hợp tác giữa UNDP và Việt Nam trong suốt 45 năm qua đã có nhiều thay đổi, phù hợp hơn với trình độ phát triển của Việt Nam. Từ những dự án “cầm tay chỉ việc”, tới nay, các dự án đã dần chuyển sang phương thức phối hợp mang tính “đối tác”, thúc đẩy quốc gia làm chủ và dựa trên các ưu tiên của Chính phủ Việt Nam.

Ông khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi UNDP là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và thực sự là “người bạn thân thiết”, hợp tác vì lợi ích của nhân dân Việt Nam, vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi. ảnh 3

Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi.

Trong bài phát biểu của mình, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi nhấn mạnh 3 yếu tố đóng góp vào thành công của quan hệ đối tác Việt Nam - UNDP, đó là lòng tin, các giá trị chung giữa hai bên và sự cởi mở, trao đổi thẳng thắn.

Bà nói: “Từ lâu Việt Nam và UNDP đã nỗ lực phát triển lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Trong những năm qua, sự tin tưởng đã cho phép chúng ta mở rộng quan hệ đối tác sang những lĩnh vực mới về thương mại, hỗ trợ khu vực tư nhân, hành động vì khí hậu và quản trị công”.

Bà Ramla Khalidi cho rằng, sự hỗ trợ của UNDP dành cho Việt Nam vẫn là điều cần thiết khi quốc gia hình chữ S mong muốn nâng cao vị thế và uy tín quốc tế, cũng như đạt được mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào 2050. Bà khẳng định UNDP sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong thời gian tới.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

32 năm tái lập tỉnh - từ “đáy nghèo” đến “cực tăng trưởng”

32 năm tái lập tỉnh - từ “đáy nghèo” đến “cực tăng trưởng”

Sau tái lập tháng 10/1991, tỉnh Lào Cai từ “đáy nghèo”, top 6 tỉnh nghèo nhất cả nước đã vươn lên thành điểm sáng, 1 trong 5 cực tăng trưởng của vùng Trung du miền núi phía Bắc và là 1 trong 2 cực tăng trưởng của khu vực Tây Bắc. Cực tăng trưởng không phải danh hiệu thi đua, mà là sự khẳng định vị trí địa chiến lược của tỉnh, thể hiện vai trò, sứ mệnh của địa phương trong thúc đẩy liên kết, phát triển kinh tế vùng và chứng minh sự sáng tạo, nỗ lực, đoàn kết vượt khó của Lào Cai.

Chăm lo đời sống tinh thần cho người cao tuổi là mục tiêu lâu dài

Chăm lo đời sống tinh thần cho người cao tuổi là mục tiêu lâu dài

Người cao tuổi là nền tảng của gia đình, nguồn lực quan trọng của sự phát triển xã hội, có công lớn đối với gia đình, xã hội và đất nước, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc; tuổi cao vẫn tiếp tục đem trí tuệ, tài năng, kinh nghiệm cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Ánh sáng” ở bản Dao đỏ

“Ánh sáng” ở bản Dao đỏ

Bí thư Chi bộ thôn Nậm Trà, xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) Chảo Lá Lở đứng trước ngôi nhà đang xây giữa thôn nở nụ cười tươi. Đó là ngôi nhà mới của gia đình anh Vàng Ồng Sểnh đang được hoàn thiện từ sự hỗ trợ, đóng góp của bà con trong thôn, các "mạnh thường quân" và đặc biệt là của bí thư chi bộ thôn.

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Đầu Nhuần là thôn vùng cao của xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng). Những năm gần đây, thôn có sự đổi thay đáng kinh ngạc: Từ một thôn với phần lớn là hộ nghèo, nay đã trở thành một cộng đồng phát triển bền vững. Kết quả này là nhờ nỗ lực của chính người dân dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà nòng cốt là các cán bộ, đảng viên trong chi bộ nông thôn.

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 “Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

fb yt zl tw