Kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác Việt Nam-UNDP vì sự phát triển bền vững

Tối 2/6, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác Việt Nam-UNDP vì sự phát triển bền vững.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đây là dịp để hai bên cùng nhìn lại những thành tựu chung trong mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và UNDP và đặt nền móng cho định hướng hợp tác tiếp theo.

Tiết mục văn nghệ chào mừng.

Tiết mục văn nghệ chào mừng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết: Với nhiều thế hệ Việt Nam, nhắc tới UNDP là nhắc tới những dự án thay đổi về tầm nhìn, về tư duy phát triển, đồng hành cùng chính phủ xây dựng những hành lang pháp lý kêu gọi đầu tư nước ngoài, đổi mới doanh nghiệp, xây dựng chuẩn nghèo đa chiều, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

Tổng kết về thành tựu của 45 năm hợp tác giữa Việt Nam và UNDP, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nêu rõ, kể từ tháng 5-1978 tới nay, UNDP luôn kề vai sát cánh với Việt Nam trong suốt chặng đường phát triển từ một nước nghèo bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh trở thành nước có thu nhập trung bình, đi đầu trong nỗ lực giảm nghèo và tăng trưởng. Bên cạnh đó, các phương thức hợp tác giữa UNDP và Việt Nam trong suốt 45 năm qua đã có nhiều thay đổi, phù hợp hơn với trình độ phát triển của Việt Nam. Từ những dự án “cầm tay chỉ việc”, tới nay, các dự án đã dần chuyển sang phương thức phối hợp mang tính “đối tác”, thúc đẩy quốc gia làm chủ và dựa trên các ưu tiên của Chính phủ Việt Nam.

Ông khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi UNDP là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và thực sự là “người bạn thân thiết”, hợp tác vì lợi ích của nhân dân Việt Nam, vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi.

Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi.

Trong bài phát biểu của mình, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi nhấn mạnh 3 yếu tố đóng góp vào thành công của quan hệ đối tác Việt Nam - UNDP, đó là lòng tin, các giá trị chung giữa hai bên và sự cởi mở, trao đổi thẳng thắn.

Bà nói: “Từ lâu Việt Nam và UNDP đã nỗ lực phát triển lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Trong những năm qua, sự tin tưởng đã cho phép chúng ta mở rộng quan hệ đối tác sang những lĩnh vực mới về thương mại, hỗ trợ khu vực tư nhân, hành động vì khí hậu và quản trị công”.

Bà Ramla Khalidi cho rằng, sự hỗ trợ của UNDP dành cho Việt Nam vẫn là điều cần thiết khi quốc gia hình chữ S mong muốn nâng cao vị thế và uy tín quốc tế, cũng như đạt được mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào 2050. Bà khẳng định UNDP sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong thời gian tới.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngành văn hóa và thể thao Lào Cai nỗ lực thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về phát triển văn hóa

Ngành văn hóa và thể thao Lào Cai nỗ lực thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về phát triển văn hóa

Chiều 29/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững; thống nhất nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nghị quyết trong thời gian tới.

Bảo đảm nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo, người dân tộc thiểu số

Bảo đảm nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo, người dân tộc thiểu số

Với 459 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 92,91 %), Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về giám sát chuyên đề “việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế...

Làm sao tránh bất ngờ về tư tưởng?

Làm sao tránh bất ngờ về tư tưởng?

Đó là câu hỏi mà lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn 254, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai luôn đặt ra cho đội ngũ cán bộ các cấp trong toàn đơn vị. Từ đó, mỗi cán bộ đều trăn trở, suy nghĩ, tìm biện pháp hữu hiệu trong nắm, quản lý, định hướng tốt tư tưởng bộ đội để không bất ngờ về tư tưởng, dẫn đến các vụ việc vi phạm kỷ luật phải xử lý.

fb yt zl tw