Kỷ niệm 20 năm hợp tác mua bán điện qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 6/12, tại Trạm biến áp 110 kV Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty lưới điện Phương Nam Trung Quốc (CSG) tổ chức kỷ niệm 20 năm hợp tác mua bán điện qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN.

Về phía Công ty lưới điện Phương Nam Trung Quốc có ông Châu Kiến Bình, Chủ tịch Công đoàn Công ty lưới điện Phương Nam.

baolaocai-br_img-3468.jpg
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN nhấn mạnh: Hợp tác giữa EVN và CSG bắt đầu từ năm 2004 với các đường dây truyền tải điện 110 kV tại Lào Cai, Hà Giang và Móng Cái. Qua 20 năm, sự phối hợp hiệu quả đã giúp đảm bảo nguồn cung điện ổn định, cải thiện hạ tầng năng lượng và thúc đẩy phát triển kinh tế tại khu vực biên giới.

baolaocai-br_img-3500.jpg
Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN phát biểu tại buổi lễ.

Từ những ngày đầu với ba đường dây 110 kV, đến nay, hợp tác đã mở rộng lên bốn mạch đường dây 220 kV, nâng tổng sản lượng điện trao đổi lên 42,3 tỷ kWh. Thành quả này không chỉ đáp ứng nhu cầu điện năng mà còn tạo động lực phát triển cho các tỉnh biên giới Việt Nam và khu vực Tây Nam - Trung Quốc.

Không chỉ dừng lại ở những thành tựu đã đạt được, hai bên đã thống nhất triển khai các sáng kiến mới, bao gồm phát triển công nghệ truyền tải cao áp một chiều (HVDC) và trạm chuyển đổi back-to-back, nhằm nâng cao hiệu quả và độ ổn định của lưới điện xuyên biên giới. Các thỏa thuận chiến lược khác như chuyển đổi số, đào tạo nhân lực và nghiên cứu phát triển cũng được ký kết, hứa hẹn mở ra giai đoạn hợp tác đa dạng và toàn diện hơn.

baolaocai-br_img-3536.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực và trách nhiệm của EVN và CSG trong việc đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn và bền vững. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, 20 năm là chặng đường dài, ghi nhận bao khó khăn, nỗ lực, hợp tác giữa các bên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam nói chung, tỉnh Lào Cai nói riêng.

baolaocai-br_img-3579.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chúc mừng 20 năm hợp tác giữa EVN và SCG.

Tỉnh Lào Cai tin tưởng rằng với mối quan hệ truyền thống đã được thiết lập giữa hai nước, cùng với đó là kinh nghiệm, năng lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty lưới điện Phương Nam, hợp tác mua bán điện qua biên giới giữa hai bên sẽ ngày càng được tăng cường, mở rộng hơn nữa, qua đó góp phần vào mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai quốc gia.

baolaocai-br_img-3628.jpg
Ông Châu Kiến Bình, Chủ tịch Công đoàn Công ty lưới điện Phương Nam phát biểu tại buổi lễ.

Ông Châu Kiến Bình, Chủ tịch Công đoàn Công ty lưới điện Phương Nam cho biết kết quả của 20 năm hợp tác mua bán điện qua biên giới không chỉ là hợp tác cụ thể trong lĩnh vực điện lực mà còn phản ánh sinh động tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước.

Ông Châu Kiến Bình cũng khẳng định Công ty lưới điện Phương Nam sẵn sàng phối hợp với EVN để nâng tầm, mở rộng mối quan hệ hợp tác hữu nghị này. Bên cạnh việc đầu tư hạ tầng, xây dựng các dự án kết nối truyền tải điện qua biên giới với cấp điện áp cao hơn, hai bên có nhiều triển vọng hợp tác trong các lãnh vực mới như phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; thúc đẩy hợp tác xây dựng trung tâm trao đổi và đào tạo công nghệ năng lượng của khu vực…

baolaocai-br_img-3675.jpg
Các đại biểu trồng cây lưu niệm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương: Tuyệt đối không để đứt gãy thị trường xăng dầu dịp Tết Bính Ngọ

Bộ Công Thương: Tuyệt đối không để đứt gãy thị trường xăng dầu dịp Tết Bính Ngọ

Trước diễn biến khó lường của thị trường xăng dầu thế giới và hiện tượng bán hàng cầm chừng tại một số địa phương, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp đầu mối, phân phối tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung trong dịp Tết Bính Ngọ.

Từ sản vật núi rừng đến cơ hội thị trường mới

Hội chợ Mùa Xuân: Từ sản vật núi rừng đến cơ hội thị trường mới

Ngay trong ngày khai mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026, khu gian hàng của tỉnh Lào Cai đã thu hút đông đảo khách tham quan. Không chỉ bởi quy mô trưng bày, sự phong phú của sản phẩm, mà còn bởi cách Lào Cai kể câu chuyện về bản sắc vùng cao được kết tinh từ núi rừng, con người và khát vọng vươn ra thị trường lớn.

Tăng cường kiểm soát thị trường trong dịp Tết

Tăng cường kiểm soát thị trường trong dịp Tết

Giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa sôi động cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng gia tăng. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát thị trường, giữ ổn định cung - cầu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Gieo mầm xanh tương lai

Gieo mầm xanh tương lai

Những ngày này, trên những mảng rừng vừa khai thác, các vườn ươm cây giống thuộc 18 xã khu vực Hạt Kiểm lâm Văn Yên - Trấn Yên - Yên Bái quản lý, không khí lao động sản xuất diễn ra sôi động. Không chỉ là công việc thường nhật, hoạt động gieo trồng đầu xuân còn mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào một mùa vụ mới và tương lai xanh bền vững.

fb yt zl tw