Kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan

Việt Nam và Thái Lan không ngừng nỗ lực cùng xây đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi. Đó là khẳng định của các đại biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan được tổ chức ngày 6/8 tại tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các đại biểu chụp ảnh tại Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Nakhon Phanom. ảnh 1

Các đại biểu chụp ảnh tại Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Nakhon Phanom.

Ngày 6/8, tại làng hữu nghị Thái-Việt, xã Nong Yat, tỉnh Nakhon Phanom, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp chính quyền tỉnh Nakhon Phanom cùng Hội Thái-Việt tỉnh Nakhon Phanom và Hội Doanh nhân Thái-Việt tỉnh Khon Kaen tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thái Lan.

Tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng nhấn mạnh nỗ lực của Việt Nam và Thái Lan cùng đưa quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, thực chất trong mọi lĩnh vực.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen và lãnh đạo tỉnh Nakhon Phanom dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. ảnh 2

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen và lãnh đạo tỉnh Nakhon Phanom dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng, Thái Lan hiện là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN. Hai nước thường xuyên giao lưu và tiếp xúc lãnh đạo cấp cao, luôn hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt trong ASEAN và Tiểu vùng sông Mekong, góp phần xây dựng một khu vực ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen bày tỏ vui mừng khi công trình hệ thống tháp nước và điện mặt trời do các doanh nhân kiều bào tỉnh Khon Kaen đầu tư và công trình cải tạo khu trưng bày Thái-Việt tại xã Nong Yat của tỉnh Nakhon Phanom, được khánh thành đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen đã trao bằng khen tặng các cá nhân và tập thể đã ủng hộ để xây dựng tháp nước và điện mặt trời cho khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tin tưởng các kiều bào tại Thái Lan tiếp tục là cầu nối vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom, ông Wanchai Chanporn khẳng định, Thái Lan và Việt Nam đang duy trì mối quan hệ chặt chẽ cả ở cấp độ song phương và trong khuôn khổ Cộng đồng ASEAN.

Thái Lan và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược năm 2013. Đây là kết quả tốt đẹp của quá trình phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã chính thức thiết lập từ năm 1976.

Nakhon Phanom tự hào là nơi ghi dấu ký ức lịch sử rất quan trọng khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng hoạt động cách mạng tại đây những năm cuối thập niên 1920. Nakhon Phanom cũng là địa phương có nhiều di tích quan trọng thể hiện tình hữu nghị giữa hai dân tộc Thái Lan và Việt Nam.

Cùng ngày, tại Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Nakhon Phanom, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam và Phòng Thương mại Thái Lan tổ chức chương trình trao đổi, thảo luận về thúc đẩy hợp tác thương mại xuyên biên giới giữa các tỉnh Đông Bắc của Thái Lan với Lào và Việt Nam.

Các đại biểu thảo luận về tiềm năng hợp tác thương mại Việt Nam-Thái Lan. ảnh 3

Các đại biểu thảo luận về tiềm năng hợp tác thương mại Việt Nam-Thái Lan.

Các đại biểu cho rằng, Việt Nam và Thái Lan có những tiềm năng to lớn trong hợp tác nhiều mặt. Do đó, chính phủ và nhân dân hai nước cần nỗ lực vun đắp tình hữu nghị truyền thống để cùng đem lại sự phát triển ổn định cho hai dân tộc Thái lan và Việt Nam.

Thái Lan không phải nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, nhưng trong một số lĩnh vực, các doanh nghiệp Thái Lan biết cách để nắm thị phần do có nhiều ưu thế về vị trí địa lý, tương đồng văn hóa. Trong khi đó, Việt Nam đang có lợi thế lớn để xuất khẩu vào Thái Lan khi cộng đồng kiều bào đông đảo đang sinh sống tại đất nước này.

Theo số liệu của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, trong năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Thái Lan đạt 21,56 tỷ USD. Thái Lan vẫn duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Trong 10 năm trở lại đây, dòng vốn đầu tư trực tiếp của Thái Lan vào Việt Nam tăng bình quân 13% mỗi năm.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Đầu Nhuần là thôn vùng cao của xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng). Những năm gần đây, thôn có sự đổi thay đáng kinh ngạc: Từ một thôn với phần lớn là hộ nghèo, nay đã trở thành một cộng đồng phát triển bền vững. Kết quả này là nhờ nỗ lực của chính người dân dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà nòng cốt là các cán bộ, đảng viên trong chi bộ nông thôn.

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 “Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Tối 27/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez đã tham dự Lễ trao tặng Huân chương cao quý của Nhà nước Cuba tặng 7 Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, nhằm ghi nhận, vinh danh những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước và quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Chiều 27/9, tại Nhà văn hóa phường Bình Minh, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai và các đại biểu Quốc hội của tỉnh đã tiếp xúc với cử tri thành phố Lào Cai, chủ yếu là các xã, phường phía Nam.

fb yt zl tw