Kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan

Việt Nam và Thái Lan không ngừng nỗ lực cùng xây đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi. Đó là khẳng định của các đại biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan được tổ chức ngày 6/8 tại tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan.

Các đại biểu chụp ảnh tại Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Nakhon Phanom.

Các đại biểu chụp ảnh tại Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Nakhon Phanom.

Ngày 6/8, tại làng hữu nghị Thái-Việt, xã Nong Yat, tỉnh Nakhon Phanom, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp chính quyền tỉnh Nakhon Phanom cùng Hội Thái-Việt tỉnh Nakhon Phanom và Hội Doanh nhân Thái-Việt tỉnh Khon Kaen tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thái Lan.

Tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng nhấn mạnh nỗ lực của Việt Nam và Thái Lan cùng đưa quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, thực chất trong mọi lĩnh vực.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen và lãnh đạo tỉnh Nakhon Phanom dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen và lãnh đạo tỉnh Nakhon Phanom dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng, Thái Lan hiện là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN. Hai nước thường xuyên giao lưu và tiếp xúc lãnh đạo cấp cao, luôn hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt trong ASEAN và Tiểu vùng sông Mekong, góp phần xây dựng một khu vực ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen bày tỏ vui mừng khi công trình hệ thống tháp nước và điện mặt trời do các doanh nhân kiều bào tỉnh Khon Kaen đầu tư và công trình cải tạo khu trưng bày Thái-Việt tại xã Nong Yat của tỉnh Nakhon Phanom, được khánh thành đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen đã trao bằng khen tặng các cá nhân và tập thể đã ủng hộ để xây dựng tháp nước và điện mặt trời cho khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tin tưởng các kiều bào tại Thái Lan tiếp tục là cầu nối vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom, ông Wanchai Chanporn khẳng định, Thái Lan và Việt Nam đang duy trì mối quan hệ chặt chẽ cả ở cấp độ song phương và trong khuôn khổ Cộng đồng ASEAN.

Thái Lan và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược năm 2013. Đây là kết quả tốt đẹp của quá trình phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã chính thức thiết lập từ năm 1976.

Nakhon Phanom tự hào là nơi ghi dấu ký ức lịch sử rất quan trọng khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng hoạt động cách mạng tại đây những năm cuối thập niên 1920. Nakhon Phanom cũng là địa phương có nhiều di tích quan trọng thể hiện tình hữu nghị giữa hai dân tộc Thái Lan và Việt Nam.

Cùng ngày, tại Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Nakhon Phanom, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam và Phòng Thương mại Thái Lan tổ chức chương trình trao đổi, thảo luận về thúc đẩy hợp tác thương mại xuyên biên giới giữa các tỉnh Đông Bắc của Thái Lan với Lào và Việt Nam.

Các đại biểu thảo luận về tiềm năng hợp tác thương mại Việt Nam-Thái Lan.

Các đại biểu thảo luận về tiềm năng hợp tác thương mại Việt Nam-Thái Lan.

Các đại biểu cho rằng, Việt Nam và Thái Lan có những tiềm năng to lớn trong hợp tác nhiều mặt. Do đó, chính phủ và nhân dân hai nước cần nỗ lực vun đắp tình hữu nghị truyền thống để cùng đem lại sự phát triển ổn định cho hai dân tộc Thái lan và Việt Nam.

Thái Lan không phải nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, nhưng trong một số lĩnh vực, các doanh nghiệp Thái Lan biết cách để nắm thị phần do có nhiều ưu thế về vị trí địa lý, tương đồng văn hóa. Trong khi đó, Việt Nam đang có lợi thế lớn để xuất khẩu vào Thái Lan khi cộng đồng kiều bào đông đảo đang sinh sống tại đất nước này.

Theo số liệu của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, trong năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Thái Lan đạt 21,56 tỷ USD. Thái Lan vẫn duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Trong 10 năm trở lại đây, dòng vốn đầu tư trực tiếp của Thái Lan vào Việt Nam tăng bình quân 13% mỗi năm.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quán triệt sâu, lan tỏa rộng

Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng tại Lào Cai: Quán triệt sâu, lan tỏa rộng

Cùng với cả nước, ngày 7/2, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức học tập, quán triệt, triển khai và lan tỏa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với tinh thần chủ động, nghiêm túc và trách nhiệm tới toàn thể cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn. Việc học tập nghị quyết được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, bảo đảm thống nhất về nhận thức, dọc ngang thông suốt, trên dưới cùng hành động để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Cử tri tổ dân phố 13, Nam Cường, phường Cam Đường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cử tri tổ dân phố 13, Nam Cường, phường Cam Đường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tối 7/2, tại tổ dân phố 13 Nam Cường, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa trực tiếp đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ các bước chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2026, bảo đảm đúng luật, chặt chẽ, dân chủ và đạt chất lượng.

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Từ ngày 4 - 8/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây không chỉ là hoạt động mang tính dân chủ, công khai mà còn khẳng định sự tín nhiệm của cử tri với các đại biểu dân cử.

[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng là sự tổng kết sâu sắc về lý luận và thực tiễn; thể hiện ý chí, khát vọng của toàn Đảng, toàn dân quyết tâm xây dựng thành công một nước Việt Nam hoà bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

“Rất nhiều con đường đẹp và to/Đông bản làng khang trang sặc sỡ/Soi trong gương/Trước mặt gương hồ núi/ Hát trong sương/Múa trong mây…/Bay trong gió…” - Những lời thơ mộc mạc ấy được nhà thơ Pờ Sảo Mìn ngâm nga, với tất cả niềm tự hào về mảnh đất quê hương Mường Khương đẹp tươi dọc biên cương Tổ quốc. Nơi ấy, nhịp sống mới đang bắt đầu.

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Dưới ánh nắng dịu nhẹ của những ngày giáp Tết, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai như khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ sắc Xuân. Trên các tuyến đường quen thuộc của vùng đất Mỏ, không khí mua bán, tham quan hoa, cây cảnh trở nên sôi động. Chợ hoa Xuân Cam Đường 2026 góp phần làm nên nhịp sống vùng đất mỏ rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Đã trở thành nền nếp, cứ vào ngày 3 hằng tháng, Chi bộ thôn Nà Pồng lại tổ chức sinh hoạt định kỳ với sự tham gia của 29 đảng viên. Tại buổi sinh hoạt chi bộ tháng 1 vừa qua, chi bộ đã đề cập đến nhiều nội dung quan trọng, trong đó tập trung vào tuyên truyền người dân thực hiện chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa chuột để nâng cao thu nhập. 

Xuân ấm Nậm Mạt

Xuân ấm Nậm Mạt

Trong tiết se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chúng tôi trở lại thôn Nậm Mạt, xã Mường Bo - Nơi từng chìm trong u trầm, tan hoang sau cơn bão dữ Buloi, nay đã khoác lên mình diện mạo mới: những nếp nhà mới khang trang, tiếng cười nói rộn ràng vang khắp bản làng, lan tỏa hơi ấm của niềm tin và sức sống hồi sinh.

Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong kỷ nguyên mới

Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV của Đảng mở ra kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Trong bối cảnh đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên đứng trước những chuẩn mực cao hơn về trách nhiệm, liêm chính, năng lực hành động và khát vọng cống hiến - những yêu cầu không thể chỉ dừng ở nhận thức, mà phải được đo bằng kết quả thực tiễn và niềm tin của Nhân dân.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước

Sáng 7/2, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã báo cáo chuyên đề:

Lào Cai: Trên 65.000 cán bộ, đảng viên tham gia học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Lào Cai: Trên 65.000 cán bộ, đảng viên tham gia học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Sáng 7/2, tại phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội (Hà Nội), Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

fb yt zl tw