Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480 về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.

Kiểm đếm lô hàng chất ma túy được giấu trong những tuýp kem đánh răng bị thu giữ từ hành lý của 4 tiếp viên hàng không.
Kiểm đếm lô hàng chất ma túy được giấu trong những tuýp kem đánh răng bị thu giữ từ hành lý của 4 tiếp viên hàng không.

Đáng chú ý trong Chỉ thị này, Cục Hàng không Việt Nam đề cập lại vụ việc 4 tiếp viên của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines tham gia việc vận chuyển hàng hóa có chứa 11,2 kg ma túy tổng hợp vào ngày 16/3 vừa qua.

"Vụ việc đã gây sự chú ý rất lớn của công luận, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của thương hiệu quốc gia và cho thấy tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn an ninh hàng không nếu không được chấn chỉnh kịp thời", Chỉ thị của cục nêu rõ.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định vụ việc cũng cho thấy Chỉ thị 2677 ngày 20/6/2022 về phòng chống buôn lậu của các thành viên tổ bay đã chưa được các hãng hàng không Việt Nam thực hiện có hiệu quả.

Nhằm tăng cường phòng chống buôn lậu qua đường hàng không, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp hàng không quy định trách nhiệm và xử lý kỷ luật người đứng đầu đơn vị và người phụ trách triển khai các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khi để xảy ra vụ việc.

Các doanh nghiệp này phải quán triệt sâu sắc đến nhân viên về tác hại đối với hình ảnh của đất nước và doanh nghiệp từ hành vi tiếp tay hoặc tham gia vi phạm pháp luật; chủ động tăng cường kiểm soát an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không; yêu cầu toàn bộ nhân sự tham gia dây chuyền vận chuyển hàng không phải "làm đúng quy trình".

Riêng với các hãng bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất hành lý của tổ bay trước và sau khi kết thúc chuyến bay, xử lý nghiêm khi phát hiện vi phạm. Khi có vụ việc xảy ra, hãng hàng không phải chủ động bình giảng vụ việc, rút kinh nghiệm và phổ biến rộng rãi tới tất cả nhân viên trong toàn hệ thống để làm bài học cảnh tỉnh, đồng thời qua đó rà soát, bổ sung quy định để bịt kín lỗ hổng nếu có.

Cục Hàng không Việt Nam giao nhiệm vụ cho các sân bay chỉ đạo lực lượng an ninh hàng không tăng cường kiểm soát người và đồ vật mang vào khu vực hạn chế; kiên quyết xử lý trường hợp vào khu vực hạn chế không đúng mục đích, vận chuyển các đồ vật không nằm trong danh sách đăng ký.

Trước đó, ngày 20/6/2022, ngay sau vụ 9 tiếp viên Vietnam Airlines bị nhà chức trách sân bay Melbourne (Australia) giữ lại vì mang theo lượng ngoại tệ lớn, Cục Hàng không đã ban hành Chỉ thị 2677 về tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại của các thành viên tổ bay của hãng hàng không.

Đến ngày 16/3 vừa qua, 4 tiếp viên Vietnam Airlines bị phát hiện mang theo hành lý chứa 11,2 kg ma túy tổng hợp từ Pháp về TP Hồ Chí Minh. Sau một thời gian tạm giữ, cơ quan điều tra tạm thời xác định chưa có căn cứ để khởi tố bị can nên tạm thời thả tự do cho các tiếp viên này. Tuy nhiên, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định các tiếp viên vẫn phải chịu hình thức kỷ luật của ngành.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Xử phạt 9 triệu đồng trường hợp giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện

Lào Cai: Xử phạt 9 triệu đồng trường hợp giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện

Ngày 20/5/2026, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt 9 triệu đồng đối với người có hành vi giao phương tiện cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông, vụ việc được phát hiện qua thông tin phản ánh trên mạng xã hội facebook.

Vụ bắt Trưởng khoa Dược: Từ 50 tấn caffeine, các đối tượng có thể chế ra 150 tấn ma túy

Vụ bắt Trưởng khoa Dược: Từ 50 tấn caffeine, các đối tượng có thể chế ra 150 tấn ma túy

Caffeine là chất kích thích tự nhiên được các đối tượng tội phạm sử dụng để sản xuất các loại ma túy dạng bánh, viên, nước vui, hồng phiến...Với hơn 50 tấn caffeine thu giữ trong vụ án, nếu thuận lợi vận chuyển ra nước ngoài, các đối tượng có thể sản xuất được hơn 150 tấn ma túy có chứa chất này.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo yêu cầu cung cấp thông tin làm hồ sơ thi tuyển lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo yêu cầu cung cấp thông tin làm hồ sơ thi tuyển lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Xuất hiện tình trạng các đối tượng giả danh Ban Giám hiệu, cán bộ phường, xã, giáo dục hoặc công an khu vực gọi điện cho phụ huynh có con em là học sinh lớp 9, lớp 12 thông báo về việc “hoàn thiện hồ sơ thi vào lớp 10, lớp 12” hoặc “cập nhật dữ liệu tuyển sinh trực tuyến”. Qua đó, chúng yêu cầu cha mẹ cung cấp thông tin cá nhân và chuyển tiền để chiếm đoạt.

Công an triệt phá đường dây buôn lậu 50 tấn caffeine do Tiến sĩ dược cầm đầu

Công an triệt phá đường dây buôn lậu 50 tấn caffeine do Tiến sĩ dược cầm đầu

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Công an tỉnh Điện Biên vừa triệt phá chuyên án 135VL, bóc gỡ đường dây buôn lậu caffeine quy mô đặc biệt lớn, hoạt động xuyên quốc gia với thủ đoạn tinh vi, lợi dụng kẽ hở trong quản lý tiền chất và hoạt động xuất nhập khẩu.

PC1 khẳng định vụ Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn bị khởi tố không làm gián đoạn hoạt động tập đoàn

PC1 khẳng định vụ Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn bị khởi tố không làm gián đoạn hoạt động tập đoàn

PC1 Group cho biết việc Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo bị khởi tố, bắt tạm giam không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn nhờ cơ chế ủy quyền và hệ thống quản trị vận hành độc lập đã được thiết lập từ trước.

Phường Yên Bái tổ chức diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân để xây dựng "Phường không ma túy"

Phường Yên Bái tổ chức diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân để xây dựng "Phường không ma túy"

Chiều 18/5, tại rạp Hồng Hà, UBND phường Yên Bái phối hợp với Công an phường tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Kế hoạch xây dựng “Phường không ma túy”; Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân” nhằm tiếp thu các ý kiến, phản ánh của người dân trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch trên địa bàn.

“Hợp đồng tương lai” mở lối hoàn lương

“Hợp đồng tương lai” mở lối hoàn lương

Ma túy từng lấy đi bình yên của không ít mái nhà nơi vùng cao Mù Cang Chải, nhưng cũng chính tại nơi này, những cuốn sổ tiết kiệm nhỏ đang thắp lại hy vọng cho người từng lầm lỡ. Mô hình “Hợp đồng tương lai” không chỉ hỗ trợ sinh kế mà còn trao cho họ điều quý hơn cả tiền bạc, đó là niềm tin để trở về làm người bình thường giữa cộng đồng.

Hiệu quả mô hình “3 an - không ma túy” từ mỗi mái nhà ở Khuôn La

Hiệu quả mô hình “3 an - không ma túy” từ mỗi mái nhà ở Khuôn La

Ra mắt từ tháng 4/2026, mô hình “Chi hội Phụ nữ 3 an - không ma túy” tại thôn Khuôn La, xã Yên Bình tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên và Nhân dân về phòng, chống ma túy; đồng thời phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, giữ gìn an ninh trật tự và hỗ trợ phát triển kinh tế.

Cục CSGT: Không xử phạt khi đèn bất ngờ chuyển xanh sang đỏ

Cục CSGT: Không xử phạt khi đèn bất ngờ chuyển xanh sang đỏ

Ngày 17/5, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện một số thắc mắc của các tài xế điều khiển ô tô, xe máy đang chạy trên đường thì gặp đèn tín hiệu bị lỗi (nháy đỏ liên tục, hoặc bộ đếm giây đèn xanh chưa hết thì đột ngột chuyển tín hiệu đỏ), hay trong trường hợp đèn tín hiệu bị hỏng, thì có bị CSGT xử phạt hay không?

fb yt zl tw