Ký kết thỏa thuận hợp tác y tế giữa UBND tỉnh Lào Cai với Bệnh viện Phổi Trung ương

Chiều 9/6, UBND tỉnh Lào Cai ký kết thỏa thuận hợp tác y tế với Bệnh viện Phổi Trung ương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự chương trình ký kết, về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và đại diện các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Đoàn làm việc của Bệnh viện Phổi Trung ương có Tiến sỹ Đinh Văn Lượng, Giám đốc bệnh viện và các chuyên gia y tế của bệnh viện.

bv0.jpg
Quang cảnh lễ ký kết.

Tại lễ ký kết, Giám đốc Sở Y tế Hoàng Quốc Hương đã trình bày thực trạng công tác điều trị nội hô hấp và đề xuất một số nội dung hợp tác hỗ trợ đối với Bệnh viện Phổi Trung ương. Lào Cai là 1 trong số 15 tỉnh trên toàn quốc không có bệnh viện chuyên khoa lao và bệnh phổi. Việc thành lập Trung tâm Hô hấp là một giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh lao và các bệnh về phổi, đồng thời giúp mạng lưới công tác chống lao và quản lý điều trị các bệnh về phổi được thống nhất.

z4418502021555_70e92aff5858a8f5ad03fee3426a720e.jpg
Giám đốc Sở Y tế Lào Cai Hoàng Quốc Hương phát biểu tại lễ ký kết.

Hoạt động ký kết nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện Phổi Trung ương và UBND tỉnh Lào Cai; nâng cao hơn nữa chất lượng các dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; đồng thời tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương nâng cao kinh nghiệm công tác thông qua các hoạt động khám, chữa bệnh ngoài bệnh viện và các hoạt động thực tế khác tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

bv3.jpg

Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Phổi Trung ương ký thỏa thuận hợp tác.

Theo thỏa thuận hợp tác, Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ hỗ trợ đào tạo cho cán bộ y tế tỉnh Lào Cai dưới 3 hình thức: Tổ chức đào tạo tại Bệnh viện Phổi Trung ương cho cán bộ y tế của tỉnh Lào Cai, đào tạo tại tỉnh Lào Cai, đào tạo từ xa qua hệ thống công nghệ thông tin.

Một số lĩnh vực hỗ trợ đào tạo theo thỏa thuận như: Quản lý bệnh viện; chuyên môn, kỹ thuật y học thực hành, bao gồm các lĩnh vực truyền nhiễm, vi sinh, hồi sức cấp cứu, bệnh phổi... và một số chuyên ngành lâm sàng và cận lâm sàng khác theo nhu cầu; chuyển giao kỹ thuật cao và chuyên sâu; quản lý đào tạo và chỉ đạo tuyến; luân phiên cán bộ; ứng dụng y học từ xa (Telemedicine); hỗ trợ, tư vấn mô hình tổ chức; hợp tác nghiên cứu khoa học; giao lưu, trao đổi đoàn.

Hợp tác y tế tiến hành toàn diện, lâu dài với tinh thần tự nguyện, bình đẳng, thiết thực, hiệu quả trên cơ sở nhu cầu và điều kiện thực tế của tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Phổi Trung ương.

ô lượng.jpg
Tiến sỹ Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tiến sỹ Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương khẳng định: Với thế mạnh là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về lĩnh vực bệnh phổi và lao, tin rằng sự hợp tác giữa Bệnh viện Phổi Trung ương và UBND tỉnh Lào Cai sẽ đem lại hiệu quả to lớn. Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Lào Cai thành lập Trung tâm Hô hấp, triển khai các dịch vụ y tế chất lượng cao về lĩnh vực bệnh phổi và lao, tạo tiền đề tiến tới khi đủ điều kiện có thể thành lập Bệnh viện Phổi tại tỉnh Lào Cai.

z4418501649726_f9769b1e11c62e0861d592fe7ee150d7.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ ký kết.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Để triển khai các nội dung hợp tác với Bệnh viện Phổi Trung ương, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Y tế và các cơ quan, địa phương liên quan xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch cụ thể để thực hiện các thỏa thuận hợp tác, đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang - thiết bị và nhân lực tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo yêu cầu. Bên cạnh đó, cung cấp các dữ liệu cần thiết thuộc hệ thống dữ liệu của tỉnh trong và ngoài lĩnh vực y tế để Bệnh viện Phổi Trung ương làm căn cứ tư vấn, hỗ trợ phù hợp; bố trí dự toán ngân sách hằng năm để hỗ trợ cho các hoạt động hợp tác trên cơ sở phù hợp với các quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị y tế coi công tác hợp tác y tế với Bệnh viện Phổi Trung ương là nhiệm vụ trọng tâm; phối hợp tốt với các khoa, phòng, chuyên môn của Bệnh viện Phổi Trung ương để các nội dung hợp tác mang lại hiệu quả cao.

bv1.jpg
bv2.jpg

Dịp này, Đoàn công tác Bệnh viện Phổi Trung ương đã đến thăm và khảo sát tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai (ảnh trên).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh - nâng cao chất lượng dân số

Ngày Dân số Thế giới (11/7): Đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh - nâng cao chất lượng dân số

Trong những năm qua, chương trình sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh đã được ngành y tế đẩy mạnh thực hiện từ y tế tuyến cơ sở đến tuyến huyện, tuyến tỉnh. Người dân từ vùng cao, vùng sâu, đến thành phố đều được tiếp cận với dịch vụ sàng lọc trước sinh, sàng lọc sau sinh, qua đó nâng cao nhận thức về việc khám, xét nghiệm phát hiện sớm bệnh, tật của thai nhi và trẻ sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu

Chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu

Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong nước, ngành y tế tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hệ thống giám sát tại các địa phương tích cực giám sát nhằm phát hiện sớm dịch bệnh trong cộng đồng; các phòng tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn cũng đang chủ động nguồn vắc-xin phòng bệnh bạch hầu để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng phòng bệnh của người dân. 

Cân nhắc khi dùng thực phẩm chức năng

Cân nhắc khi dùng thực phẩm chức năng

Ngày càng nhiều người quan tâm hơn tới sức khỏe, từ đó, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng cũng gia tăng nhanh chóng. Thế nhưng, nếu sử dụng thực phẩm chức năng tùy tiện sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc do thừa chất, biến chứng, có thể dẫn đến tử vong.

Tầm quan trọng của công tác đánh giá công nghệ y tế

Tầm quan trọng của công tác đánh giá công nghệ y tế

Đánh giá công nghệ y tế được xác định là công cụ quan trọng trong việc xây dựng danh mục thuốc thiết yếu, thuốc hiếm, trong đàm phán giá, lựa chọn các can thiệp y tế để xây dựng danh mục thuốc bảo hiểm y tế chi trả; nhất là trong xây dựng gói quyền lợi bảo hiểm y tế.

Nỗ lực của toàn dân

Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân (2/7): Nỗ lực của toàn dân

Ngày 2/7/1958, Bác Hồ viết bài “Vệ sinh yêu nước” đăng trên Báo Nhân Dân số 1572. Trong bài viết, Bác nhắc nhở: “Mọi người từ già trẻ, trai gái đã là người yêu nước đều phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, giữ gìn sức khỏe”. Thực hiện lời kêu gọi “Vệ sinh yêu nước” của Người, ngày 19/6/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 730 về việc lấy ngày 2/7 hằng năm là ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Đẩy mạnh dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Đẩy mạnh dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Hoạt động tuyên truyền dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được ngành y tế đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự tham gia của toàn xã hội, hướng tới mục tiêu loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030.

Ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Sáng 1/7, Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7), truyền thông, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

fb yt zl tw