Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 14 bế mạc

Sáng 13/3, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, kỳ họp thứ nhất Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 14 đã bế mạc sau hơn 8 ngày làm việc.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 14 bế mạc  ảnh 1
Một phiên họp toàn thể của kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 14.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện (Chính phủ) Lý Cường, Chủ tịch Quốc hội Triệu Lạc Tế, Chủ tịch Chính hiệp Vương Hộ Ninh, các lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước cùng hơn 2.900 đại biểu Quốc hội Trung Quốc dự phiên bế mạc. Phát biểu ý kiến tại phiên bế mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ cảm ơn sự tín nhiệm của các đại biểu Quốc hội và toàn thể người dân, khi được bầu làm Chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ 3; khẳng định sẽ thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp, gánh vác sứ mệnh quốc gia, đặt lợi ích người dân lên trên hết, cống hiến hết mình cho sự nghiệp chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, nhiệm vụ trung tâm của toàn Đảng, toàn thể nhân dân Trung Quốc là từ nay đến giữa thế kỷ này là xây dựng toàn diện cường quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại, thúc đẩy sự nghiệp phục hưng dân tộc. Muốn vậy, phải kiên trì những định hướng chiến lược của Đại hội 20, đẩy nhanh quá trình xây dựng và hiện đại hóa kiểu Trung Quốc, đoàn kết phấn đấu, không ngừng đổi mới sáng tạo trên chặng đường mới.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 14 bế mạc  ảnh 2
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại phiên bế mạc.

Nhấn mạnh nhiệm vụ quản trị Đảng là ưu tiên hàng đầu, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng phải kiên trì sự lãnh đạo của Đảng và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Trung ương Đảng; đẩy mạnh xây dựng Đảng, nhất là quản trị Đảng nghiêm minh toàn diện; kiên trì phòng, chống tham nhũng, giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, bảo đảm vững chắc cho sự nghiệp phát triển và chấn hưng đất nước.

Tại phiên bế mạc, các đại biểu đã biểu quyết, thông qua các dự thảo nghị quyết về báo cáo công tác chính phủ, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023, tình hình thực hiện dự toán ngân sách Trung ương và địa phương năm 2022 và dự toán ngân sách Trung ương và địa phương năm 2023, các báo cáo công tác của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; dự thảo quyết định về việc sửa đổi Luật Xây dựng pháp luật.

Đây là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Trung Quốc khóa mới, với nhiều nội dung quan trọng như thông qua Phương án cải cách bộ máy Quốc vụ viện (Chính phủ) tập trung vào 2 lĩnh vực quan trọng là khoa học-công nghệ và tài chính-ngân hàng; kiện toàn nhân sự lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ khóa mới; xác định các chỉ tiêu dự kiến về phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

Cảnh sát toàn Nhật Bản được điều động đảm bảo an ninh Hội nghị G7

Cảnh sát toàn Nhật Bản được điều động đảm bảo an ninh Hội nghị G7

Để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nền công nghiệp phát triển G7 tổ chức tại Hiroshima, Nhật Bản từ ngày 19 - 21/5 tới, bắt đầu từ hôm nay, một số hoạt động ngày thường tại khu vực tổ chức Hội nghị bị hạn chế. Đồng thời, tại thành phố Hiroshima và một số đảo xung quanh, các biện pháp an ninh được tăng cường.

Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của UNESCO

Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của UNESCO

Ngày 15 và 16/5 tại Paris, Phiên họp toàn thể của Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã diễn ra với sự tham dự của 58 quốc gia thành viên. Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã tham dự và phát biểu tại Phiên khai mạc.

fb yt zl tw