KINH TẾ VN-Index có thể kiểm định ngưỡng hỗ trợ 1.400 điểm

Thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục đà giảm vào đầu phiên giao dịch hôm nay 25/1 và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ kế tiếp 1.400 điểm. Đồng thời, lực cầu có thể gia tăng tại vùng hỗ trợ này và dự báo thị trường có thể thu hẹp đà giảm về cuối phiên.

VN-Index rơi về vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm

Thị trường chứng khoán điều chỉnh trở lại khi lực bán hoàn toàn áp đảo. Trong nhóm VN30 (-2,05%) có đến 24 mã giảm trong phiên 24/1. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm mạnh thì cổ phiếu chứng khoán có thêm một phiên giao dịch khá thê thảm khi hàng loạt mã bị bán xuống giá sàn như: SSI (-7%), VND (-7%), SHS (-10%), VCI (-6,9%), HCM (-7%), VIX (-6,9%), ART (-9,9%), AGR (-6,9%)... Nhóm bất động sản xây dựng sau khi được giải cứu trong hai phiên cuối tuần trước đã quay trở lại trạng thái giảm mạnh trong phiên đầu tuần như: CEO (-9,1%), DIG (-7%), KBC (-4,4%), VHM (-4%), HAG (-7%), FLC (-7%), CII (-7%), NLG (-7%), DXG (-7%), SCR (-6,8%), ITA (-6,9%), HQC (-7%), ROS (-7%), LCG (-7%)...

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/1, VN-Index giảm 33,18 điểm (-2.25%), đóng cửa tại mức 1,439.71 điểm, tổng giá trị giao dịch trong phiên đạt khoảng 25,000 tỷ đồng. Trong khi đó, HNX-Index giảm 4.09% tổng giá trị và lùi về mức 400.76 điểm.

KINH TẾ VN-Index có thể kiểm định ngưỡng hỗ trợ 1.400 điểm ảnh 1
Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/1, VN-Index giảm 33,18 điểm, đóng cửa tại mức 1,439.71 điểm.

Theo các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), tâm lý nghỉ Tết đang tạo ra những ảnh hưởng trên thị trường biểu hiện qua việc thanh khoản khớp lệnh 7 phiên liên tiếp dưới mức trung bình và áp lực bán để rút tiền ra trước Tết đang áp đảo bên mua cổ phiếu. Với phiên giảm ngày 24/1, VN-Index lại rơi về vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm tương ứng với vùng đáy thị trường trong tháng 1/2021.

“Đây là vùng hỗ trợ tương đối mạnh và là vùng giá hấp dẫn để nhà đầu tư tiếp tục tích lũy cổ phiếu để hướng đến sóng tăng của thị trường có thể diễn ra sau Tết. Theo thống kê, điều này đã diễn ra 5/6 lần trong giai đoạn 2016-2021 (ngoại trừ năm 2020 thị trường giảm do Covid-19). Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy trong phiên 12/1 và phiên 18/1 đã gia tăng tỷ trọng trong phiên 24/1 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm trong phiên hôm nay”, chuyên gia của SHS nêu ý kiến.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm

Còn theo các chuyên gia của Công Ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm vào đầu phiên và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ kế tiếp 1.400 điểm. Đồng thời, lực cầu có thể gia tăng tại vùng hỗ trợ này và dự báo thị trường có thể thu hẹp đà giảm về cuối phiên. Điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần và mức 1.400 điểm của chỉ số VN-Index có thể được xem là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho chuỗi chu kỳ giảm từ đầu năm 2022.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn không nên bán tháo ở các nhịp giảm mạnh và vẫn có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp dưới 5% để tìm kiếm cơ hội ngắn hạn với các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như nhóm cổ phiếu ngân hàng”, chuyên gia của YSVN nhận định.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) cho rằng, VN-Index đang chịu nhiều áp lực bán, bắt nguồn từ các thông tin tiêu cực từ thị trường chứng khoán quốc tế. Trước các triển vọng kém khả quan trong ngắn hạn, chỉ số nhiều khả năng sẽ tìm được lực cầu tiềm năng dồi dào hơn ở vùng hỗ trợ tiếp theo quanh 1.420 điểm.

“Trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết nguyên đán đang đến gần, nhà đầu tư cần tuân thủ kỷ luật đầu tư đã đề ra và thực hiện chốt lời/cắt lỗ nếu vi phạm các mức quy định, trong đó ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu hơn là tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn thông qua hoạt động bắt đáy trong giai đoạn này”, chuyên gia của VCBS khuyến nghị.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khó khăn của doanh nghiệp sản xuất công nghiệp

Khó khăn của doanh nghiệp sản xuất công nghiệp

Những tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn khi nguồn nguyên liệu đầu vào thiếu hụt và giá tăng, trong khi giá bán các sản phẩm giảm.

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Sáng 27/5, Đoàn công tác huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) do đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai về việc kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành).

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Hầu hết phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa như Mông, Dao, Xá Phó… thường giữ nghề may thêu truyền thống với đặc trưng của từng dân tộc. Không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, các sản phẩm thổ cẩm còn trở thành hàng hóa, được nhiều du khách chọn mua.

fb yt zl tw