Kinh tế Việt Nam đang tăng tốc

Kinh tế Việt Nam đang tăng tốc, vượt so với các dự báo trước đó. Khu vực dịch vụ được dự báo là điểm sáng của nền kinh tế từ nay đến cuối năm khi thời gian qua tăng 6,64%.

Qua nửa đầu năm nay, kinh tế Việt Nam đang tăng tốc, vượt so với các dự báo trước đó và có điều kiện đạt mức tăng trưởng ở cận trên theo kế hoạch cả năm nay. Tuy nhiên, cần củng cố các yếu tố nội lực của nền kinh tế để giữ được đà tăng trưởng từ nay đến cuối năm.

Khu vực dịch vụ được dự báo là điểm sáng của nền kinh tế từ nay đến cuối năm khi thời gian qua tăng 6,64%, đóng góp đến gần một nửa tăng trưởng GDP. Nhu cầu nội địa tăng và khách quốc tế phục hồi mạnh mẽ cũng tạo ra cú hích cho tổng cầu của nền kinh tế.

xuat-khau-sang-cac-thi-truong-ruot-eu-khoi-sac-55927530378477493292719-55608111367132505121082-4237.png

Bà Yun Liu - Khối Nghiên cứu kinh tế toàn cầu, Ngân hàng HSBC cho biết: "Du lịch Việt Nam đang lấy lại đà tăng trưởng ấn tượng cả doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và số lượng khách. Điều này góp phần vào mức tăng trưởng xuất siêu dịch vụ du lịch. Việt Nam cần tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm và đa dạng các loại hình dịch vụ cạnh tranh với các quốc gia ASEAN".

Nhu cầu nội địa phục hồi dần về mức trước đại dịch trong bối cảnh lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Lãi suất điều hành được duy trì và thấp hơn so với cuối năm 2023 góp phần vào ổn kinh tế vĩ mô. Đây cũng là điều kiện thu hút dòng vốn đầu tư vào Việt Nam trong dài hạn.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho hay: "Nhìn chung các doanh nghiệp nhà đầu tư châu Âu lạc quan về nền tảng cho tăng trưởng của Việt Nam. Gần 70% doanh nghiệp EU tin tưởng vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong dài hạn. Và cũng gần 70% doanh nghiệp châu Âu sẽ giới thiệu Việt Nam là điểm đến đầu tư".

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), hiện bất ổn địa chính trị, nguyên vật liệu, giá cước vận tải thế giới biến động mạnh, lãi suất cao đang tạo sức ép lên lạm phát và tăng trưởng toàn cầu và khu vực, nhất là các nền kinh tế có độ mở như Việt Nam. Như vậy chi phí cho sản xuất và tiêu dùng có xu hướng tăng từ nay đến cuối năm, đòi hỏi sự chủ động và linh hoạch trong điều hành chính sách tiền tệ và tài khoá.

Ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết: "Ngân hàng Nhà nước đang duy trì chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt cân bằng giữa việc vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, vừa kiểm soát lạm phát. Nhưng hiện không còn nhiều dư địa, nên chính sách tài khoá phải thể hiện vai trò kích cầu sản xuất, kinh doanh, chi tiêu, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Làm sao để thấy được tác động của chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá cùng song hành và tác động lan toả".

Theo các tổ chức quốc tế, mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay khả thi nhưng vẫn sẽ phụ thuộc vào diễn biến của kinh tế toàn cầu. Do vậy, cần tiếp tục đẩy mạnh giải ngân đầu tư công giúp củng cố các động lực xuất nhập khẩu, tiêu dùng, đầu tư tư nhân, cùng với đó cần thúc đẩy các động lực mới như trí tuệ nhân tạo, số hoá, kinh tế xanh. Đây sẽ là những lĩnh vực tạo ra dư địa cho tăng trưởng dài hạn.

VTV.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Nam Cường kiểm tra thực địa, đánh giá cấp độ nguy hiểm tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Nam Cường kiểm tra thực địa, đánh giá cấp độ nguy hiểm tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Thực hiện kế hoạch chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão, UBND phường Nam Cường đã tổ chức kiểm tra thực địa, đánh giá cấp độ nguy hiểm tại các điểm có nguy cơ sạt lở đất, sạt lở sườn dốc ở hai điểm xung yếu là khu vực Trực Bình và Yên Minh.

Khởi công Dự án Nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép Lào Cai

Khởi công Dự án Nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép Lào Cai

Sáng 08/8, UBND phường Lào Cai phối hợp với Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu lâm sản Lào Cai tổ chức khởi công Dự án Nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép Lào Cai tại Tổ dân phố số 43 Bản Phiệt. Dự án có tổng vốn đầu tư 160 tỷ đồng, công suất thiết kế 200.000 m3 gỗ ván ép thành phẩm/năm.

Kỳ cuối: Biến tiềm năng thành động lực phát triển

Về miền di sản Tân Lĩnh Kỳ cuối: Biến tiềm năng thành động lực phát triển

Di sản chỉ thực sự có sức sống và phát huy giá trị khi được kết nối với hiện tại. Ở Tân Lĩnh, bài toán cần giải là "đánh thức" những giá trị hiện hữu bằng chiến lược dài hạn, để mỗi di tích, mỗi cảnh đẹp, từng nét văn hóa truyền thống... trở thành nguồn lực phát triển, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Giá vàng nhẫn tăng cao

Giá vàng nhẫn tăng cao

Sáng 08/8, giá vàng trong nước bật tăng mạnh theo giá thế giới, trong đó, giá vàng nhẫn có thương hiệu cao hơn vàng miếng SJC 2 triệu đồng/lượng.

Sinh kế ở vùng đệm Hoàng Liên

Sinh kế ở vùng đệm Hoàng Liên

Những năm gần đây, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đẩy mạnh triển khai các mô hình sinh kế tại vùng lõi và vùng đệm theo hướng khai thác hợp lý lợi thế tự nhiên, gắn phát triển kinh tế với bảo tồn đa dạng sinh học. Không chỉ tạo thêm nguồn thu nhập, các mô hình còn từng bước gắn lợi ích của người dân với trách nhiệm bảo vệ rừng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Hội Nông dân tỉnh Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Hội Nông dân tỉnh Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sáng 07/8, đoàn công tác Thường trực Hội Nông dân tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Chương Phát - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn.

Đầu tư gần 1.000 tỷ đồng xây dựng cầu Yên Bái

Đầu tư gần 1.000 tỷ đồng xây dựng cầu Yên Bái

Ngày 04/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cầu Yên Bái với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông, tăng cường kết nối hai bờ sông Hồng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và chỉnh trang đô thị trung tâm hành chính tỉnh Lào Cai.

Hợp Thành: Hơn 80% khối lượng giao thông nông thôn đã hoàn thành

Hợp Thành: Hơn 80% khối lượng giao thông nông thôn đã hoàn thành

Đến hết tháng 7/2026, xã Hợp Thành đã hoàn thành 2.025/2.501 m, đạt khoảng 81% khối lượng 6 công trình đường giao thông nông thôn theo kế hoạch năm 2026. Các công trình đang được khẩn trương hoàn thiện, góp phần từng bước nâng cấp hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại, vận chuyển nông sản và phát triển sản xuất.

Mưa lớn làm 2 người mất tích, 10 ngôi nhà bị hư hỏng

Mưa lớn làm 2 người mất tích, 10 ngôi nhà bị hư hỏng

Mưa lớn và sạt lở đất xảy ra trên địa bàn tỉnh từ đêm 3/8 đến sáng 7/8 đã làm 2 người mất tích, ảnh hưởng đến nhà ở, sản xuất và hạ tầng tại nhiều địa phương. Ước tổng thiệt hại khoảng gần 1 tỷ đồng. Các địa phương phải di dời khẩn cấp 34 hộ dân đến nơi an toàn.

fb yt zl tw