Kinh tế Mỹ trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2022

Kinh tế Mỹ vừa trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2022 do những thay đổi chính sách đáng kể của Tổng thống Donald Trump gây bất an cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Kinh tế Mỹ vừa trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2022 do những thay đổi chính sách đáng kể của Tổng thống Donald Trump gây bất an cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Bộ Thương mại cho biết ngày 30/4, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thước đo toàn bộ hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong nền kinh tế, ghi nhận mức giảm 0,3% (tính theo tỷ lệ hàng năm) trong quý I.

Đây là sự chậm lại đáng kể so với tốc độ tăng trưởng 2,4% của quý IV, và tệ hơn nhiều so với mức dự báo 0,8% của các nhà kinh tế.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đã giảm sau khi báo cáo GDP được công bố, với hợp đồng tương lai chỉ số Dow giảm 315 điểm, tương đương 0,7%. Hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 1,2% và Nasdaq 100 giảm 1,7%.

Trong vài tháng qua, chính quyền Trump đã liên tục có những động thái áp thuế hỗn loạn, làm leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc và gây bất an cho người dân Mỹ.

Hầu hết các nhà kinh tế cho rằng nỗ lực quy mô lớn của ông Trump nhằm định hình lại thương mại toàn cầu có khả năng sẽ đẩy lạm phát ở Mỹ tăng cao và thậm chí gây ra một cuộc suy thoái.

Theo thông cáo, sự sụt giảm của nền kinh tế là do thâm hụt thương mại gia tăng – hậu quả của việc người Mỹ tranh thủ mua hàng trước để tránh thuế quan của ông Trump – và việc cắt giảm chi tiêu chính phủ.

Nhập khẩu đã tăng vọt từ mức giảm 1,9% trong quý 4 lên mức tăng 41,3% trong quý 1. Trong khi đó, xuất khẩu ghi nhận tốc độ tăng trưởng 1,8%./.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều điểm mới bất ngờ trong thỏa thuận 14 điểm Mỹ - Iran

Nhiều điểm mới bất ngờ trong thỏa thuận 14 điểm Mỹ - Iran

Mỹ và Iran đã chính thức hoàn tất việc ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) gồm 14 điều khoản. Văn bản chính thức vừa được công bố cho thấy nhiều điều chỉnh quan trọng so với bản dự thảo rò rỉ trước đó, đặc biệt liên quan đến vấn đề Liban, eo biển Hormuz và lộ trình gỡ bỏ phong tỏa.

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Tình hình giữa Israel và Hezbollah những ngày gần đây có dấu hiệu hạ nhiệt sau các nỗ lực ngoại giao liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn tại Lebanon. Tuy nhiên, bất đồng về sự hiện diện của quân đội Israel tại miền Nam Lebanon cùng các vụ không kích và tuyên bố cứng rắn từ các bên cho thấy nguy cơ tái bùng phát xung đột vẫn hiện hữu.

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Dù Mỹ và Iran đã tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính bước ngoặt nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, đến nay toàn văn văn kiện vẫn chưa được công bố. Sự thận trọng bất thường từ cả Washington và Tehran đang làm dấy lên nhiều đồn đoán về những nội dung nhạy cảm phía sau bàn đàm phán.

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã chính thức khai mạc tại thị trấn nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với hàng loạt thách thức địa chính trị và kinh tế. Tâm điểm chú ý của hội nghị năm nay là thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran nhằm chấm dứt xung đột kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, cùng các giải pháp tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Ít nhất 17 nông dân đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ tấn công có vũ trang nhằm vào lực lượng lao động nông nghiệp tại bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh kéo dài tại một trong những điểm nóng bạo lực nghiêm trọng nhất của quốc gia châu Phi này.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Tình hình Trung Đông tiếp tục gia tăng căng thẳng vào sáng 13/6 khi Mỹ tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của Iran tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, phía Iran cũng khẩn trương tăng cường các biện pháp chống tiếp cận để bảo vệ cơ sở hạt nhân chiến lược.

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang nghiêm trọng trong ngày 13/6. Các nguồn tin tình báo Ukraine đồng loạt phát đi cảnh báo đỏ về nguy cơ Nga mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung Oreshnik. Trong khi đó, tại mặt trận phía Đông, hệ thống phòng thủ của Ukraine tại thành phố chiến lược Konstantinovka đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

fb yt zl tw