Kinh tế Mỹ trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2022

Kinh tế Mỹ vừa trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2022 do những thay đổi chính sách đáng kể của Tổng thống Donald Trump gây bất an cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Kinh tế Mỹ vừa trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2022 do những thay đổi chính sách đáng kể của Tổng thống Donald Trump gây bất an cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Bộ Thương mại cho biết ngày 30/4, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thước đo toàn bộ hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong nền kinh tế, ghi nhận mức giảm 0,3% (tính theo tỷ lệ hàng năm) trong quý I.

Đây là sự chậm lại đáng kể so với tốc độ tăng trưởng 2,4% của quý IV, và tệ hơn nhiều so với mức dự báo 0,8% của các nhà kinh tế.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đã giảm sau khi báo cáo GDP được công bố, với hợp đồng tương lai chỉ số Dow giảm 315 điểm, tương đương 0,7%. Hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 1,2% và Nasdaq 100 giảm 1,7%.

Trong vài tháng qua, chính quyền Trump đã liên tục có những động thái áp thuế hỗn loạn, làm leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc và gây bất an cho người dân Mỹ.

Hầu hết các nhà kinh tế cho rằng nỗ lực quy mô lớn của ông Trump nhằm định hình lại thương mại toàn cầu có khả năng sẽ đẩy lạm phát ở Mỹ tăng cao và thậm chí gây ra một cuộc suy thoái.

Theo thông cáo, sự sụt giảm của nền kinh tế là do thâm hụt thương mại gia tăng – hậu quả của việc người Mỹ tranh thủ mua hàng trước để tránh thuế quan của ông Trump – và việc cắt giảm chi tiêu chính phủ.

Nhập khẩu đã tăng vọt từ mức giảm 1,9% trong quý 4 lên mức tăng 41,3% trong quý 1. Trong khi đó, xuất khẩu ghi nhận tốc độ tăng trưởng 1,8%./.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sắc Xuân Tết Bính Ngọ tại Thái Lan

Sắc Xuân Tết Bính Ngọ tại Thái Lan

Không khí Tết Bính Ngọ rộn ràng tại thủ đô Bangkok và các vùng miền Thái Lan có nhiều kiều bào Việt Nam. Ngoài các sự kiện lớn như Xuân Quê hương với sự tham dự của hàng nghìn bà con kiều bào, các hoạt động đón Xuân khác cũng liên tiếp được tổ chức ở nhiều nơi, tạo nét đẹp ngày Xuân của Việt Nam trên đất nước của những nụ cười.

Đón Giao thừa ở Brazil: Nhảy qua bảy con sóng để gửi điều ước

Đón Giao thừa ở Brazil: Nhảy qua bảy con sóng để gửi điều ước

Khi thời khắc giao thừa cận kề, trong lúc nhiều thành phố trên thế giới rực rỡ pháo hoa và âm nhạc, tại Brazil, hàng triệu người lại chọn một cách đón Năm mới rất riêng: Ra bãi biển, khoác trang phục trắng và nhảy qua bảy con sóng. Đây là một phong tục giản dị nhưng mang tính biểu tượng, phản ánh mối gắn bó sâu sắc giữa con người và thiên nhiên, cũng như tinh thần lạc quan, cởi mở của đất nước và con người nơi đây.

Lừa đảo tại Nhật Bản tăng vọt lên mức kỷ lục

Lừa đảo tại Nhật Bản tăng vọt lên mức kỷ lục

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) của Nhật Bản vừa công bố báo cáo cho thấy tổng thiệt hại từ các vụ lừa đảo đặc biệt, lừa đảo tình cảm và lừa đảo đầu tư qua mạng xã hội đã tăng vọt lên mức kỷ lục 324,11 tỷ yen (tương đương 2,12 tỷ USD) trong năm 2025, tăng mạnh so với mức 199,1 tỷ yen của năm trước đó.

fb yt zl tw