Kinh tế Mỹ trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2022

Kinh tế Mỹ vừa trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2022 do những thay đổi chính sách đáng kể của Tổng thống Donald Trump gây bất an cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Kinh tế Mỹ vừa trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2022 do những thay đổi chính sách đáng kể của Tổng thống Donald Trump gây bất an cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Bộ Thương mại cho biết ngày 30/4, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thước đo toàn bộ hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong nền kinh tế, ghi nhận mức giảm 0,3% (tính theo tỷ lệ hàng năm) trong quý I.

Đây là sự chậm lại đáng kể so với tốc độ tăng trưởng 2,4% của quý IV, và tệ hơn nhiều so với mức dự báo 0,8% của các nhà kinh tế.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đã giảm sau khi báo cáo GDP được công bố, với hợp đồng tương lai chỉ số Dow giảm 315 điểm, tương đương 0,7%. Hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 1,2% và Nasdaq 100 giảm 1,7%.

Trong vài tháng qua, chính quyền Trump đã liên tục có những động thái áp thuế hỗn loạn, làm leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc và gây bất an cho người dân Mỹ.

Hầu hết các nhà kinh tế cho rằng nỗ lực quy mô lớn của ông Trump nhằm định hình lại thương mại toàn cầu có khả năng sẽ đẩy lạm phát ở Mỹ tăng cao và thậm chí gây ra một cuộc suy thoái.

Theo thông cáo, sự sụt giảm của nền kinh tế là do thâm hụt thương mại gia tăng – hậu quả của việc người Mỹ tranh thủ mua hàng trước để tránh thuế quan của ông Trump – và việc cắt giảm chi tiêu chính phủ.

Nhập khẩu đã tăng vọt từ mức giảm 1,9% trong quý 4 lên mức tăng 41,3% trong quý 1. Trong khi đó, xuất khẩu ghi nhận tốc độ tăng trưởng 1,8%./.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

fb yt zl tw