Kinh tế Lào tăng trưởng 4,7% trong 6 tháng đầu năm 2024

Mặc dù kinh tế Lào tiếp tục gặp khó khăn và thách thức nhưng trong 6 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng của nước này đặt 4,7%, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Báo cáo về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc gia tại Kỳ họp lần thứ 7, Quốc hội Lào khóa IX, Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Sipandone cho biết, mặc dù tình hình khu vực và quốc tế có những diễn biến phức tạp, Lào tiếp tục gặp những khó khăn về kinh tế, tuy nhiên cũng có nhiều cơ hội và đạt được những thành tựu nổi bật trong phát triển đất nước.

Kể từ đầu năm đến nay, Chính phủ Lào đã tập trung thực hiện các mục tiêu trong chương trình nghị sự quốc gia về giải quyết khó khăn kinh tế-tài chính như giải pháp kiềm chế lạm phát, tỷ giá, giá cả hàng hóa và nợ nước ngoài…

Thủ tướng Lào Sonexay Sipandone phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 7, Quốc hội Lào khóa IX.
Thủ tướng Lào Sonexay Sipandone phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 7, Quốc hội Lào khóa IX.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm, kinh tế Lào có xu hướng tăng trưởng tốt hơn, GDP ở mức 4,7% (khoảng 148.043 tỷ Kíp), đạt 50,4% kế hoạch của năm đề ra. Chính phủ Lào cũng đã xác định và tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp trong thời gian tới nhằm duy trì ổn định tiền tệ.

“Lào tăng cường kiểm soát lạm phát bằng việc thực hiện chính sách tiền tệ tập trung, kiểm soát tỷ giá không để biến động mạnh, huy động ngoại tệ vào ngân hàng và hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan và khuyến khích phát triển kinh tế thông qua phân phối tín dụng cho các doanh nghiệp”, Thủ tướng Lào Sonexay nhấn mạnh.

Chính phủ Lào kỳ vọng cả năm 2024, tăng trưởng GDP của nước này sẽ đạt kế hoạch đề ra là 4,5%. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo, tăng trưởng kinh tế Lào trong năm nay chỉ ở mức 4%.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới. Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

Các ngoại trưởng Arab kêu gọi thực thi giải pháp hai nhà nước

Các ngoại trưởng Arab kêu gọi thực thi giải pháp hai nhà nước

Các ngoại trưởng các quốc gia Arab gồm Ai Cập, Qatar, Jordan, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã thảo luận về đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời nhấn mạnh các quốc gia Arab đang xem xét đề xuất này một cách nghiêm túc nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza.

fb yt zl tw