Kinh nghiệm trong công tác luân chuyển cán bộ ở thị xã Sa Pa

Thực hiện chủ trương của Trung ương, của tỉnh về bố trí điều động, luân chuyển một số chức danh, cán bộ lãnh đạo, quản lý không phải là người địa phương đã tạo cơ hội cho cán bộ được rèn luyện, bồi dưỡng, nhất là cán bộ trẻ từng bước trưởng thành, đáp ứng nhiệm vụ về lâu dài...

z6057382379274-dd4d63fbe273e7850af4730fde1bfea9.jpg
Cấp ủy, chính quyền thị xã luôn quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên để làm tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác cán bộ.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa cho rằng, để làm tốt công tác luân chuyển cán bộ, trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt tư tưởng và tạo sự thống nhất trong các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và Nhân dân về nội dung này. Từ đó xác định rõ trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu trong tổ chức thực hiện, trên cơ sở đảm bảo sự đoàn kết, khách quan và giữ vững nguyên tắc công tác cán bộ.

Theo đó, việc thực hiện đầy đủ các quy trình về công tác luân chuyển và bố trí một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý không phải là người địa phương phải có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất giữa các cấp, các ngành trên cơ sở căn cứ năng lực, sở trường của cán bộ; mở rộng dân chủ, căn cứ thực tế, làm tốt công tác động viên, khuyến khích tinh thần tự giác và nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ. Bên cạnh đó là xây dựng kế hoạch quy hoạch và luân chuyển cán bộ với lộ trình, bước đi cụ thể, vừa bảo đảm tính ổn định và phát triển, vừa đảm bảo yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

z6057382387794-ac2088c793e6b4aa8702248a20185a1b.jpg
Thị xã Sa Pa đã luân chuyển 16 cán bộ từ thị xã xuống cơ sở (xã, phường).

Cùng với đó là có những cơ chế, chính sách đặc thù cho mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị và cá nhân cán bộ, công chức khi thực hiện nhiệm vụ; mặt khác, phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm minh những cán bộ không chấp hành quyết định của tổ chức mà không có lý do chính đáng, những cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, muốn cán bộ được luân chuyển thực hiện tốt nhiệm vụ thì cán bộ đó phải được bồi dưỡng nghiệp vụ về các lĩnh vực mà cán bộ đó được giao trước và sau khi được luân chuyển.

Thời gian qua, đối với cấp thị xã, Sa Pa đã thực hiện bố trí một số chức danh lãnh đạo không là người địa phương như: Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân, Trưởng Công an thị xã, Chi cục trưởng Chi cục Thuế thị xã và một số chức danh theo quy định khác…

Đối với cấp xã, phường thực hiện luân chuyển cán bộ là lãnh đạo một số cơ quan khối Đảng, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp làm chủ chốt một số xã, phường như chức danh bí thư đảng bộ xã, phường có 7 đồng chí; chức danh phó bí thư, chủ tịch UBND 6 đồng chí; chức danh phó chủ tịch UBND 3 đồng chí...

Tính từ tháng 6/2020 đến nay, thị xã Sa Pa đã thực hiện các quy trình điều động, luân chuyển với tổng số 72 lượt cán bộ, công chức, trong đó luân chuyển từ thị xã xuống cơ sở (xã, phường) 16 đồng chí; luân chuyển từ xã, phường về thị xã 18 đồng chí; luân chuyển từ xã, phường này sang xã, phường khác 11 đồng chí; luân chuyển từ cơ quan này sang cơ quan khác của thị xã là 27 đồng chí.

Qua theo dõi, đánh giá về công tác cán bộ, các đồng chí được luân chuyển đến, đi đều đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định. Nguồn luân chuyển đều được dựa trên cơ sở quy hoạch, nhu cầu sử dụng cán bộ và được bàn bạc, thống nhất thông qua kế hoạch, quyết định luân chuyển của tập thể...

Hầu hết cán bộ được luân chuyển đều còn trẻ, có triển vọng, tiếp cận nhanh với điều kiện, môi trường làm việc mới, phát huy được khả năng công tác và vai trò, trách nhiệm của bản thân với tổ chức, cơ quan, đơn vị, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa đánh giá: Sau thời gian được điều động, luân chuyển, hầu hết cán bộ có bước trưởng thành, tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế, có quan điểm, cách nhìn nhận và phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện hơn, sát thực tế hơn. Do đó, đội ngũ này được cấp ủy, chính quyền tín nhiệm giới thiệu bầu và bổ nhiệm giữ chức danh quan trọng trong hệ thống chính trị của thị xã và cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng du Xuân kéo dài, lơ là nhiệm vụ

Tổng Bí thư: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng du Xuân kéo dài, lơ là nhiệm vụ

Sáng nay tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Ban Bí thư cho ý kiến về báo cáo một số tình hình nổi bật triển khai thực hiện Chỉ thị 55 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ 2026. Cùng dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.

Đảm bảo quyền lợi bầu cử của cử tri

Đảm bảo quyền lợi bầu cử của cử tri

Trước ngày cử tri cầm lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, có một công việc lặng lẽ nhưng mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng: lập và niêm yết danh sách cử tri. Đây là bước khởi đầu, đồng thời cũng là nền tảng bảo đảm cho một cuộc bầu cử dân chủ, đúng luật và thành công.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên nhân sự cố tại nhà máy của Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có)

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên nhân sự cố tại nhà máy của Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh vừa ký Công văn số 1276/UBND-KT yêu cầu khẩn trương khắc phục sự cố tại nhà máy Khu liên hợp sản xuất phốt pho vàng của Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nghệ sĩ, nhà báo, vận động viên tiêu biểu nhân dịp năm mới Bính Ngọ 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nghệ sĩ, nhà báo, vận động viên tiêu biểu nhân dịp năm mới Bính Ngọ 2026

Chiều 23/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt, chúc Tết các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, vận động viên, huấn luyện viên, đại diện các doanh nghiệp văn hóa, du lịch, doanh nhân tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh gặp mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh gặp mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII

Chiều 23/02, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu xã, phường trong tỉnh. Tại điểm cầu phường Lào Cai, dự hội nghị có đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm hỏi, động viên các gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm hỏi, động viên các gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Chiều 23/2, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và động viên gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra tại hồ Thác Bà, thuộc địa phận xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Xuân mới, tinh thần làm việc mới

Lào Cai: Xuân mới, tinh thần làm việc mới

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hôm nay - 23/02 (tức mùng 7 Tết), các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng trở lại nhịp làm việc bình thường với tinh thần trách nhiệm, khí thế và quyết tâm mới, hướng tới hoàn thành tốt nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm. Thực tế, nhiều đơn vị đã chủ động triển khai công việc từ trước đó, bảo đảm tiến độ và duy trì hoạt động ổn định, thông suốt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn tại hồ Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn tại hồ Thác Bà

Sáng 23/02, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tối 21/02 tại thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái. Cùng đi có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh và Sở Y tế.

Chủ tịch nước Lương Cường: Mỗi người hãy trở thành một "đại sứ xanh", trồng cây bằng cả tình yêu và trách nhiệm

Chủ tịch nước Lương Cường: Mỗi người hãy trở thành một "đại sứ xanh", trồng cây bằng cả tình yêu và trách nhiệm

Sáng 23/02, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, Chủ tịch nước Lương Cường đã dự và phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Bính Ngọ năm 2026”. Buổi lễ do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức tại khu vực thực hiện Dự án Công viên văn hóa Lào Cai, trên địa bàn phường Cam Đường.

Giữ bình yên nơi thượng nguồn biên giới

Giữ bình yên nơi thượng nguồn biên giới

Biên cương đất nước tại Lào Cai mang dáng hình đặc biệt, nơi những dòng sông lớn của miền Bắc bắt đầu hành trình chảy về "đất Mẹ". Sông Hồng từ Lũng Pô, sông Chảy từ Si Ma Cai uốn lượn giữa đại ngàn, là ranh giới tự nhiên với nước bạn Trung Quốc. Ở thượng nguồn hôm nay, các bản làng vùng cao đang từng bước đổi thay. Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng không chỉ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền, mà còn bám bản, bám dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Khoảng 19 giờ 15 phút ngày 21/02/2026, trên hồ Thác Bà thuộc địa phận thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy giữa tàu chở đá và tàu chở khách khiến 6 người mất tích. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã khẩn trương cứu hộ, cứu nạn ngay trong đêm.

fb yt zl tw