Kiên quyết xử lý cán bộ, công chức vi phạm trật tự an toàn giao thông

Sáng 26/12, Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến điểm cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban ATGT tỉnh và đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Dự hội nghị có đại diện Cục Đường sắt Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ (Bộ Công an), lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh; các đồng chí thành viên Ban ATGT tỉnh; Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

a1-6788.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban ATGT tỉnh khẳng định: Năm 2023, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), nhờ đó công tác đảm bảo TTATGT có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trước sự phát triển nhanh của mạng lưới giao thông, số lượng phương tiện và hoạt động vận tải hàng hóa, hành khách ngày càng gia tăng, tình hình an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; số vụ tai nạn giao thông và số người chết tăng so với cùng kỳ.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương cần nghiêm túc kiểm điểm, xác định rõ nguyên nhân khiến tình trạng mất an toàn giao thông diễn biến phức tạp trong năm 2023, từ đó đề xuất các giải pháp đảm bảo ATGT năm 2024.

z5011253832134-062643b85ee4fa6cd5f0293c0feb44a0-2272.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài phát biểu tại hội nghị.

Tai nạn giao thông tăng cả 3 tiêu chí

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh, trong năm 2023 (tính từ 16/12/2022 - 14/12/2023), trên địa bàn tỉnh xảy ra 96 vụ tai nạn giao thông và va chạm giao thông (va chạm 33 vụ, ít nghiêm trọng 23 vụ, nghiêm trọng 35 vụ, rất nghiêm trọng 3 vụ, đặc biệt nghiêm trọng 2 vụ) làm chết 41 người, bị thương 118 người. So với cùng kỳ năm 2022 tăng 30 vụ (45%), 8 người chết (24%), 55 người bị thương (87%).

a5-3856.jpg
Đại diện Công an tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Qua điều tra của các cơ quan chức năng cho thấy, nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông là do một bộ phận người dân chưa có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông, như: Vượt xe không đúng quy định, chuyển hướng đột ngột và đi sai phần đường, làn đường; chạy quá tốc độ; uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông…

Huyện Văn Bàn, thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa tai nạn giao thông tăng cao cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương; Bắc Hà, Bát Xát giảm cả 3 tiêu chí. Cũng trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tai nạn giao thông đường thủy và đường sắt.

Xử lý vi phạm tăng

Năm 2023, các lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, qua đó, đã phát hiện, lập biên bản xử lý vi phạm đối với 15.432 trường hợp (tăng 1.465 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022), tạm giữ 7.583 phương tiện; tước 4.956 giấy phép lái xe, 48 phù hiệu, 2 tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, thu xử phạt 48,3 tỷ đồng. Trong đó, vi phạm nồng độ cồn và ma tuý 5.504 trường hợp; quá tải trọng, quá khổ giới hạn thành thùng 365 trường hợp; quá tốc độ 3.974 trường hợp; lạng lách, đánh võng 5 trường hợp; vi phạm về các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô 160 trường hợp... Đặc biệt, trong số các trường hợp vi phạm các quy định về TTATGT có 187 trường hợp là học sinh.

a6-2827.jpg
Đại diện Cục Cảnh sát giao thông đường bộ (Bộ Công an) phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Riêng đối với lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh, trong năm đã thực hiện 2.293 ca tuần tra với 8.562 lượt cán bộ, chiến sĩ khác tham gia; lực lượng thanh tra giao thông triển khai 20 cuộc thanh, kiểm tra trong đó có 2 cuộc thanh tra và 18 cuộc kiểm tra, lập biên bản xử lý 257 trường hợp, xử phạt trên 1,4 tỷ đồng.

Trong năm, lực lượng cảnh sát giao thông cũng xử lý nhiều trường hợp vi phạm các quy định về đảm bảo TTATGT mà người dân ghi hình cung cấp, qua đó góp phần nâng cao ý thức của các lái xe khi điều khiển phương tiện giao thông.

Đặc biệt, trong năm 2023, qua kiểm tra xử lý, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện, lập biên bản 94 trường hợp là cán bộ, công chức vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện. Sau xử lý đã gửi danh sách các trường hợp vi phạm về cơ quan, đơn vị để thực hiện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm. Hiện đã có 6 đơn vị gửi thông báo kết quả xử lý cán bộ, công chức vi phạm các vi phạm về TTATGT cho Công an tỉnh.

a3-2728.jpg
Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông nêu các giải pháp về công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông.

Tiếp tục xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Tại hội nghị, thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã; đại diện các đơn vị liên quan đã thảo luận, đánh giá nguyên nhân gây mất an toàn giao thông năm 2023, đồng thời đề xuất những giải pháp đảm bảo TTATGT trong năm 2024.

a4-6065.jpg
Đại diện Thanh tra giao thông tỉnh phát biểu ý kiến nêu những vướng mắc trong công tác xử lý xe quá tải.

Đa số các đại biểu đều tập trung đề xuất các nhóm giải pháp về công tác tuyên truyền, vận động; nâng cao năng lực tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về đảm bảo TTATGT; đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, nâng cấp hạ tầng giao thông trên địa bàn; tăng cường giáo dục và xử lý học sinh vi phạm các quy định về đảm bảo TTATGT gắn với xử lý trách nhiệm của gia đình và nhà trường.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Công an tỉnh cũng nêu những tồn tại, hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các địa phương; công tác phối hợp tuần tra, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng. Đặc biệt, hiện nay các địa phương và ngành chức năng vẫn còn xảy ra tình trạng báo cáo chưa đầy đủ vụ việc về tai nạn giao thông và va chạm giao thông; công tác xử lý vi phạm vẫn còn nhiều bất cập, thiếu nhất quán.

a7-5494.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban ATGT tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban ATGT tỉnh nhấn mạnh: Năm An toàn giao thông 2024 có chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn”, các đơn vị, địa phương cần bám sát nội dung chủ đề của năm, lấy chủ thể quan trọng nhất trong công tác đảm bảo ATGT là người dân và an toàn tính mạng người dân để triển khai nhiệm vụ. Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 23/CT-TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới”; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về “tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới” và chương trình hành động của Tỉnh uỷ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

Cụ thể, cấp ủy, chính quyền các địa phương tích cực vào cuộc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng văn hóa giao thông an toàn; đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo TTATGT, “đã uống bia, rượu thì không lái xe”, trong đó cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu, đi đầu thực hiện; kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm cá nhân tập thể, địa phương nếu để tai nạn giao thông gia tăng. Lực lượng chức năng tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, đẩy mạnh tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm theo phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”; triển khai rà soát toàn bộ hơn 600 cổng trường ATGT để nâng cao công tác đảm bảo ATGT cho học sinh.

Năm 2024, cảnh sát giao thông sẽ là lực lượng nòng cốt và chuyên trách đảm bảo TTATGT, vì vậy, cần phối hợp với các ngành, địa phương, nhất là lực lượng thanh tra giao thông để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát; nếu cán bộ, chiến sỹ, thanh tra viên không đảm bảo năng lực, trình độ, bản lĩnh để thực nhiệm vụ đảm bảo TTATGT thì điều chuyển hoặc cho nghỉ việc.

Cùng với đó, Ban ATGT tỉnh cần xây dựng cơ chế để người dân giám sát công tác đảm bảo TTATGT; các cơ quan báo chí tiếp tục tăng cường phản ánh, giám sát lực lượng chức năng trong thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông. Các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về TTATGT.

"Trong dịp tết Dương lịch 2024 và tết Nguyên đán Giáp Thìn, đề nghị chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự không để xảy ra ùn tắc giao thông, tạo điều kiện cho người dân vui xuân, đón tết an bình, vui vẻ và hạnh phúc"- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

a8-3168.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2023.
a9-6777.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2023.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo TTATGT năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Có thể sử dụng đồng thời trụ sở hành chính của các tỉnh sau sáp nhập

Có thể sử dụng đồng thời trụ sở hành chính của các tỉnh sau sáp nhập

Ngày 15/4, Ban chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (Ban Chỉ đạo) đã ban hành Công văn 003/CV-BCĐ về định hướng một số nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; tổ chức bộ máy, cán bộ, công chức, viên chức khi thực hiện sắp xếp.

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc: Kiên định thúc đẩy sự nghiệp hữu nghị giữa hai nước

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc: Kiên định thúc đẩy sự nghiệp hữu nghị giữa hai nước

Trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược.

Công bố thang điểm đánh giá cán bộ, công chức để tinh giản

Công bố thang điểm đánh giá cán bộ, công chức để tinh giản

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản số 1981/HD-UBND hướng dẫn về việc đánh giá cán bộ, công chức, viên chức và người lao động để thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tinh giản biên chế và cơ cấu lại, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức; giải quyết chính sách, chế độ.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính năm 2025

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính năm 2025

Nghị quyết quy định về việc sắp xếp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và sắp xếp xã, phường, thị trấn trong năm 2025 theo các nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 759/QĐ-TTg ngày 14/4/2025 phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính (ĐVHC) các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (Đề án).

Kết luận của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp ủy cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới

Kết luận của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp ủy cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới

Ngày 14/4/2025, thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận 150-KL/TW (Kết luận 150) của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp ủy cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới.

fb yt zl tw