Kiên quyết xử lý các tụ điểm cờ bạc

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, trong đó chủ công là lực lượng công an, nhiều ổ nhóm cờ bạc có tính chất lừa đảo, nhiều cơ sở mua bán các thiết bị phục vụ cho hoạt động lừa đảo liên quan đánh bạc đã bị triệt phá.

Kiên quyết xử lý các tụ điểm cờ bạc ảnh 1

Qua các vụ án đã bị triệt phá cho thấy tính chất ngang nhiên coi thường pháp luật của các đối tượng đánh bạc, mua bán, sử dụng các thiết bị nhằm lừa đảo trong hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc.

Ngày 17/2/2023, Công an huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động 30 cán bộ, chiến sĩ đột kích vào địa điểm đánh bạc tại nhà riêng của đối tượng Lê Văn Nam (sinh năm 1968) ở Tổ dân phố 9, thị trấn Thạch Hà, bắt quả tang 12 đối tượng khi đang thực hiện hành vi đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa. Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ số tiền hơn 300 triệu đồng, 12 điện thoại di động, 1 xe ô-tô 7 chỗ cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Công an xác định, ổ nhóm đánh bạc chuyên nghiệp này do Lê Văn Nam cùng con trai là Lê Cao Cường (sinh năm 1990) cầm đầu. Lê Văn Nam là đối tượng cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự. Nơi tổ chức đánh bạc được các đối tượng bố trí kiên cố, có nhiều hệ thống cửa chính, cửa sổ được gia công bằng sắt; lắp đặt hệ thống camera giám sát, bố trí người canh gác và thường hoạt động trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ sáng. Đặc biệt, đối tượng này còn sử dụng hình thức đánh bạc “bịp” bằng cách gắn thiết bị điện tử giúp đối tượng biết trước kết quả con vị trong mỗi lần xóc đĩa, để lừa các con bạc trong quá trình chơi.

Tại tỉnh Thanh Hóa, qua công tác trinh sát, nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện, bắt giữ một điểm bán thiết bị, dụng cụ đánh bạc bịp số lượng lớn tại phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa.

Cơ quan chức năng đã thu giữ: Hơn 2.500 bộ bài các loại đã được tẩm hóa chất, quét mã vạch và đánh dấu các hoa văn dùng cho các máy đánh bạc; 40 hộp kính áp tròng, kính đeo mắt nhìn thấu quân bài; 2 bộ dụng cụ ép bài; 28 bộ bát đĩa, quân vị có gắn chíp điện tử để điều khiển các đối tượng tham gia đánh bạc; 9 bộ bệ chôn dưới đất; 30 máy rung mầu đen kiểu dáng điện thoại; 3 đồng hồ soi lá bài; 12 áo bên trong gắn máy đổi bài... cùng một số tang vật phục vụ việc chơi cờ bạc bịp.

Qua điều tra xác định, các thiết bị này được mua từ nước ngoài và chuyển về Việt Nam rồi bán cho những người có nhu cầu. Trước đó, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra một ngôi nhà trên đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 1, qua đó phát hiện số lượng lớn thiết bị phục vụ đánh bạc bịp, gồm: 26 hộp kính áp tròng; 1 hộp bài máy, 280 bộ bài giấu số; 2 bộ bát đĩa, quân vị, máy rung, 1 bộ bệ chôn dưới đất; 10 máy rung mầu đen kiểu dáng điện thoại Nokia; 6 máy rung mầu trắng kiểu dáng điện thoại Samsung; 3 áo phông mầu đen bên trong gắn máy đổi bài...

Cùng với sự phát triển ngày càng cao của khoa học kỹ thuật phục vụ đời sống, các đối tượng cờ bạc đã sử dụng nhiều thiết bị điện tử hiện đại phục vụ cho việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc với quy mô lớn, gây mất an ninh trật tự. Theo cơ quan chức năng, các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp chủ yếu được nhập lậu từ nước ngoài, sau đó cung cấp cho các đối tượng có nhu cầu theo phương thức là mua bán trực tiếp hoặc mua bán trên mạng xã hội.

Mặc dù nhiều vụ án liên quan đến hành vi cờ bạc bịp và mua bán các thiết bị phục vụ cờ bạc bịp bị triệt phá nhưng tình hình loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh lợi nhuận cao khiến các đối tượng tăng cường buôn bán loại mặt hàng này trên thị trường, thì rào cản hiện nay khiến công tác xử lý đối với hành vi mua bán các thiết bị cờ bạc bịp gặp nhiều khó khăn là do Bộ luật Hình sự chỉ quy định xử lý các hành vi đánh bạc, gá bạc hoặc tổ chức đánh bạc, gá bạc trái phép chứ không quy định về các hành vi mua bán thiết bị dùng trong cờ bạc. Vì vậy, khi phát hiện hành vi mua bán thiết bị này, rất khó để xử lý hình sự mà chỉ có thể phạt hành chính nếu chúng thuộc danh mục sản phẩm cấm lưu thông.

Để ngăn chặn hành vi đánh bạc, cờ bạc bịp, các ngành chức năng, nhất là lực lượng công an cần chủ động trong công tác bám sát địa bàn để nắm rõ các đối tượng thường có hành vi cờ bạc, đồng thời trực tiếp xuống địa bàn quản lý để tuyên truyền, giáo dục pháp luật nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân về phòng, chống các tội cờ bạc; tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm nói chung và các tội cờ bạc nói riêng nhằm nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật của công dân; phát động quần chúng nhân dân tham gia giám sát, tố giác tội phạm; cảm hóa giáo dục người phạm tội cờ bạc tại cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đưa ra chế tài xử lý hình sự thích đáng đối với hành vi buôn bán các thiết bị điện tử phục vụ việc đánh bạc; đồng thời tăng cường công tác quản lý thị trường nhằm kịp thời phát hiện và xử lý đối với những hành vi vi phạm.

Khung hình phạt tội đánh bạc theo Bộ luật Hình sự

Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật nếu thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Tiền hoặc hiện vật trị giá từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng; tiền hoặc hiện vật trị giá dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc hoặc hành vi tổ chức đánh bạc, gá bạc; tiền hoặc hiện vật trị giá dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội tổ chức đánh bạc, gá bạc, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: Có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50 triệu đồng trở lên; sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; tái phạm nguy hiểm.

Trích Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017)

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Sáng 05/8, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, phường Cam Đường (tỉnh Lào Cai), Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026 chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 2.300 cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đến từ 30 trường THPT chuyên cùng một số trường THPT có truyền thống chất lượng cao trên cả nước.

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Chỉ số hạnh phúc ở Lào Cai đang dần được hiện thực hóa bằng những đổi thay cụ thể trong đời sống người dân. Công việc ổn định, dịch vụ y tế ngày càng thuận tiện, những hoạt động văn hóa cộng đồng sôi nổi hay môi trường sống ngày một tốt hơn... tất cả đang góp phần tạo nên cảm nhận rõ nét về chất lượng cuộc sống. Đó cũng là hành trình mà tỉnh kiên trì thực hiện, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả phát triển.

Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 05/8: Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Sáng 05/8, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 năm 2026 (tên quốc tế KUJIRA). Dù bão không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn tiếp tục đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng; riêng tỉnh Lào Cai phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão năm 2026, UBND phường Cam Đường đã tiến hành khảo sát thực tế tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập úng trên địa bàn để đánh giá hiện trạng, chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ngày 04/8, tại xã Lục Yên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng và kiểm soát tài sản thu nhập năm 2026 cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát tại các chi bộ, đảng bộ trực thuộc.

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Nghị định 300/2026/NĐ-CP vừa sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, xếp lương và bổ nhiệm công chức. Đáng chú ý, quy định mới mở rộng các trường hợp có thể được xem xét tiếp nhận vào làm công chức, đồng thời bổ sung căn cứ xếp lương theo vị trí việc làm và kinh nghiệm công tác.

fb yt zl tw