Kiên quyết xử lý các tụ điểm cờ bạc

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, trong đó chủ công là lực lượng công an, nhiều ổ nhóm cờ bạc có tính chất lừa đảo, nhiều cơ sở mua bán các thiết bị phục vụ cho hoạt động lừa đảo liên quan đánh bạc đã bị triệt phá.

Kiên quyết xử lý các tụ điểm cờ bạc ảnh 1

Qua các vụ án đã bị triệt phá cho thấy tính chất ngang nhiên coi thường pháp luật của các đối tượng đánh bạc, mua bán, sử dụng các thiết bị nhằm lừa đảo trong hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc.

Ngày 17/2/2023, Công an huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động 30 cán bộ, chiến sĩ đột kích vào địa điểm đánh bạc tại nhà riêng của đối tượng Lê Văn Nam (sinh năm 1968) ở Tổ dân phố 9, thị trấn Thạch Hà, bắt quả tang 12 đối tượng khi đang thực hiện hành vi đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa. Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ số tiền hơn 300 triệu đồng, 12 điện thoại di động, 1 xe ô-tô 7 chỗ cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Công an xác định, ổ nhóm đánh bạc chuyên nghiệp này do Lê Văn Nam cùng con trai là Lê Cao Cường (sinh năm 1990) cầm đầu. Lê Văn Nam là đối tượng cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự. Nơi tổ chức đánh bạc được các đối tượng bố trí kiên cố, có nhiều hệ thống cửa chính, cửa sổ được gia công bằng sắt; lắp đặt hệ thống camera giám sát, bố trí người canh gác và thường hoạt động trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ sáng. Đặc biệt, đối tượng này còn sử dụng hình thức đánh bạc “bịp” bằng cách gắn thiết bị điện tử giúp đối tượng biết trước kết quả con vị trong mỗi lần xóc đĩa, để lừa các con bạc trong quá trình chơi.

Tại tỉnh Thanh Hóa, qua công tác trinh sát, nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện, bắt giữ một điểm bán thiết bị, dụng cụ đánh bạc bịp số lượng lớn tại phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa.

Cơ quan chức năng đã thu giữ: Hơn 2.500 bộ bài các loại đã được tẩm hóa chất, quét mã vạch và đánh dấu các hoa văn dùng cho các máy đánh bạc; 40 hộp kính áp tròng, kính đeo mắt nhìn thấu quân bài; 2 bộ dụng cụ ép bài; 28 bộ bát đĩa, quân vị có gắn chíp điện tử để điều khiển các đối tượng tham gia đánh bạc; 9 bộ bệ chôn dưới đất; 30 máy rung mầu đen kiểu dáng điện thoại; 3 đồng hồ soi lá bài; 12 áo bên trong gắn máy đổi bài... cùng một số tang vật phục vụ việc chơi cờ bạc bịp.

Qua điều tra xác định, các thiết bị này được mua từ nước ngoài và chuyển về Việt Nam rồi bán cho những người có nhu cầu. Trước đó, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra một ngôi nhà trên đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 1, qua đó phát hiện số lượng lớn thiết bị phục vụ đánh bạc bịp, gồm: 26 hộp kính áp tròng; 1 hộp bài máy, 280 bộ bài giấu số; 2 bộ bát đĩa, quân vị, máy rung, 1 bộ bệ chôn dưới đất; 10 máy rung mầu đen kiểu dáng điện thoại Nokia; 6 máy rung mầu trắng kiểu dáng điện thoại Samsung; 3 áo phông mầu đen bên trong gắn máy đổi bài...

Cùng với sự phát triển ngày càng cao của khoa học kỹ thuật phục vụ đời sống, các đối tượng cờ bạc đã sử dụng nhiều thiết bị điện tử hiện đại phục vụ cho việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc với quy mô lớn, gây mất an ninh trật tự. Theo cơ quan chức năng, các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp chủ yếu được nhập lậu từ nước ngoài, sau đó cung cấp cho các đối tượng có nhu cầu theo phương thức là mua bán trực tiếp hoặc mua bán trên mạng xã hội.

Mặc dù nhiều vụ án liên quan đến hành vi cờ bạc bịp và mua bán các thiết bị phục vụ cờ bạc bịp bị triệt phá nhưng tình hình loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh lợi nhuận cao khiến các đối tượng tăng cường buôn bán loại mặt hàng này trên thị trường, thì rào cản hiện nay khiến công tác xử lý đối với hành vi mua bán các thiết bị cờ bạc bịp gặp nhiều khó khăn là do Bộ luật Hình sự chỉ quy định xử lý các hành vi đánh bạc, gá bạc hoặc tổ chức đánh bạc, gá bạc trái phép chứ không quy định về các hành vi mua bán thiết bị dùng trong cờ bạc. Vì vậy, khi phát hiện hành vi mua bán thiết bị này, rất khó để xử lý hình sự mà chỉ có thể phạt hành chính nếu chúng thuộc danh mục sản phẩm cấm lưu thông.

Để ngăn chặn hành vi đánh bạc, cờ bạc bịp, các ngành chức năng, nhất là lực lượng công an cần chủ động trong công tác bám sát địa bàn để nắm rõ các đối tượng thường có hành vi cờ bạc, đồng thời trực tiếp xuống địa bàn quản lý để tuyên truyền, giáo dục pháp luật nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân về phòng, chống các tội cờ bạc; tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm nói chung và các tội cờ bạc nói riêng nhằm nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật của công dân; phát động quần chúng nhân dân tham gia giám sát, tố giác tội phạm; cảm hóa giáo dục người phạm tội cờ bạc tại cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đưa ra chế tài xử lý hình sự thích đáng đối với hành vi buôn bán các thiết bị điện tử phục vụ việc đánh bạc; đồng thời tăng cường công tác quản lý thị trường nhằm kịp thời phát hiện và xử lý đối với những hành vi vi phạm.

Khung hình phạt tội đánh bạc theo Bộ luật Hình sự

Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật nếu thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Tiền hoặc hiện vật trị giá từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng; tiền hoặc hiện vật trị giá dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc hoặc hành vi tổ chức đánh bạc, gá bạc; tiền hoặc hiện vật trị giá dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội tổ chức đánh bạc, gá bạc, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: Có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50 triệu đồng trở lên; sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; tái phạm nguy hiểm.

Trích Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017)

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những giải pháp quan trọng giúp trẻ có khởi đầu tốt nhất trong những năm tháng đầu đời. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu, sữa mẹ còn giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết phát hiện lúc 08h00 ngày 08/8/2026, trên địa bàn tỉnh đang xuất hiện những vùng mây đối lưu phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to và dông.

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Mùa hè thời tiết nóng ẩm dẫn đến nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có bệnh viêm não do vi-rút. Bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ để lại nhiều di chứng thần kinh nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Sáng 07/8, tại xã Tả Van, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Đảng ủy xã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, vận động cho hơn 100 chức sắc, chức việc, đại diện các điểm nhóm tôn giáo, người có uy tín, thầy mo, thầy cúng và đại diện các dòng họ trên địa bàn.

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Chiều 07/8, tại UBND xã Si Ma Cai và Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nhân đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng Nhà Chữ thập đỏ, quà an sinh và thiết bị phục vụ công tác cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn.

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, lãnh đạo phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra các khu vực xung yếu, thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng, tăng cường cảnh báo và chủ động xây dựng phương án sơ tán, di dời người dân tại những khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ ống, lũ quét, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

fb yt zl tw