Kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị bệnh

Bộ Y tế vừa có văn bản về việc tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn , chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường Đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Y tế các Bộ, ngành.

Người dân có thể dễ dàng mua thuốc kê đơn mà không cần đơn thuốc.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc cần nghiên cứu triển khai, tuân thủ đúng các nội dung quy định trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Nghị định số 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó có quy định rõ việc kê đơn thuốc, chỉ định thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, thiết bị y tế.

Nhằm mục đích bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm, bảo đảm chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trên tổ chức phổ biến và thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản liên quan, trong đó có quy định quan trọng như: Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh:

Kê đơn, chỉ định sử dụng thuốc chưa được cấp phép lưu hành theo quy định của pháp luật về dược trong khám bệnh, chữa bệnh;

Kê đơn thuốc, chỉ định thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, thiết bị y tế, gợi ý chuyển người bệnh tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác hoặc có hành vi khác nhằm trục lợi.

Chỉ định sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết, đúng mục đích, an toàn, hợp lý và hiệu quả;

Việc kê đơn thuốc phải phù hợp với chẩn đoán bệnh, tình trạng bệnh của người bệnh;

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị trên chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ đúng quy định kê đơn thuốc, chỉ định thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, thiết bị y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị tăng cường sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Rà soát, phát hiện, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực trong kê đơn thuốc, chỉ định các kỹ thuật, dịch vụ y tế để lấy "hoa hồng", gây phiền hà cho người bệnh nhằm trục lợi từ người bệnh cũng như Quỹ Bảo hiểm y tế.

Theo báo Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Đồng thiết kế - đồng đào tạo"

"Đồng thiết kế - đồng đào tạo"

Bắt đầu từ năm 2019, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái liên kết với Công ty LG Electronics Việt Nam Hải Phòng thực hiện mô hình “Đồng thiết kế - Đồng đào tạo”. Mô hình này đã thay đổi hướng đào tạo của nhà trường: từ đào tạo những gì mình có chuyển sang đào tạo những gì doanh nghiệp cần. Với nhà trường, đây vừa là một bước đi chiến lược, vừa là lời giải cho bài toán nhân lực chất lượng cao trong thời đại công nghệ số.

Sôi nổi hoạt động diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn

Sôi nổi hoạt động diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai vừa tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn tại 4 xã A Mú Sung, Bản Liền, Trấn Yên và Yên Bình. Đây là hoạt động thuộc Dự án "Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024" giai đoạn 2, do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế viện trợ không hoàn lại.

Tuổi trẻ Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai hiến máu cứu người

Tuổi trẻ Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai hiến máu cứu người

Ngày 24/3, Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai đã nhận được thư cảm ơn từ gia đình bệnh nhân vừa được cứu sống nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Hành động hiến máu cứu người của tuổi trẻ đơn vị đã lan tỏa sâu sắc tinh thần nhân ái, vì Nhân dân phục vụ.

Lương hưu tăng ra sao 10 năm qua?

Lương hưu tăng ra sao 10 năm qua?

Trong 10 năm qua, Việt Nam đã trải qua 7 lần điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) với mức tăng đáng kể. Từ mức lương hưu thấp nhất 1,75 triệu đồng năm 2016, dự kiến tăng lên 3,8 triệu đồng vào 1/7 năm nay.

Hội LHPN và Công an xã Phúc Khánh nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn

Hội LHPN và Công an xã Phúc Khánh nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 24/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phúc Khánh phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức chương trình nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hoạt động không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn thể hiện sự đồng hành, sẻ chia trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể đối với công tác chăm sóc trẻ em tại cơ sở.

Hệ sinh thái khởi nghiệp - Bệ phóng hiện thực hóa ý tưởng của người trẻ

Hệ sinh thái khởi nghiệp - Bệ phóng hiện thực hóa ý tưởng của người trẻ

Hệ sinh thái khởi nghiệp tại tỉnh Lào Cai đã dần định hình và trở thành bệ phóng vững chắc cho thế hệ trẻ. Các chính sách hỗ trợ vốn, đào tạo kỹ năng quản trị, kết nối doanh nghiệp với thị trường được triển khai đồng bộ. Bên cạnh đó, không gian sáng tạo, vườn ươm khởi nghiệp và các cuộc thi ý tưởng đã tạo môi trường để thanh niên học hỏi,  biến sáng tạo thành sản phẩm có giá trị phục vụ cộng đồng.

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 336/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”. Đề án nhằm khơi dậy khát vọng sáng tạo, nâng cao năng lực làm chủ công nghệ và hình thành văn hóa khởi nghiệp, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ký Quyết định số 27/QĐ-BCĐQG ban hành Kế hoạch tổ chức phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”; hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027).

Lào Cai kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam

Lào Cai kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam

Ngày 24/3, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3/2016 - 25/3/2026) với sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan cùng đội ngũ cán bộ, viên chức làm công tác xã hội trên địa bàn.

fb yt zl tw