Kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị bệnh

Bộ Y tế vừa có văn bản về việc tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn , chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường Đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Y tế các Bộ, ngành.

Người dân có thể dễ dàng mua thuốc kê đơn mà không cần đơn thuốc.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc cần nghiên cứu triển khai, tuân thủ đúng các nội dung quy định trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Nghị định số 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó có quy định rõ việc kê đơn thuốc, chỉ định thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, thiết bị y tế.

Nhằm mục đích bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm, bảo đảm chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trên tổ chức phổ biến và thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản liên quan, trong đó có quy định quan trọng như: Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh:

Kê đơn, chỉ định sử dụng thuốc chưa được cấp phép lưu hành theo quy định của pháp luật về dược trong khám bệnh, chữa bệnh;

Kê đơn thuốc, chỉ định thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, thiết bị y tế, gợi ý chuyển người bệnh tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác hoặc có hành vi khác nhằm trục lợi.

Chỉ định sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết, đúng mục đích, an toàn, hợp lý và hiệu quả;

Việc kê đơn thuốc phải phù hợp với chẩn đoán bệnh, tình trạng bệnh của người bệnh;

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị trên chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ đúng quy định kê đơn thuốc, chỉ định thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, thiết bị y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị tăng cường sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Rà soát, phát hiện, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực trong kê đơn thuốc, chỉ định các kỹ thuật, dịch vụ y tế để lấy "hoa hồng", gây phiền hà cho người bệnh nhằm trục lợi từ người bệnh cũng như Quỹ Bảo hiểm y tế.

Theo báo Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Bàn rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Văn Bàn rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai vừa kiểm tra, rà soát tiến độ triển khai, giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025 kéo dài sang năm 2026; đồng thời kiểm tra công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2026-2030 tại xã Văn Bàn.

Lào Cai: Lãnh đạo Công an tỉnh thăm hỏi, động viên cán bộ Công an xã Mường Bo bị đa chấn thương khi làm nhiệm vụ

Lào Cai: Lãnh đạo Công an tỉnh thăm hỏi, động viên cán bộ Công an xã Mường Bo bị đa chấn thương khi làm nhiệm vụ

Ngày 22/8, Đại tá Nguyễn Tiến Đỗ, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên Thiếu tá Đỗ Đức Tuấn, cán bộ Tổ Cảnh sát Phòng, chống tội phạm Công an xã Mường Bo, bị đa chấn thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Xã Hưng Khánh ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”

Xã Hưng Khánh ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”

Ngày 22/8, UBND xã Hưng Khánh tổ chức ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến” tại Nhà văn hóa thôn Hồng Lâu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân, nhất là người dân ở các thôn xa trung tâm tiếp cận và sử dụng các dịch vụ hành chính công, từng bước nâng cao kỹ năng số.

Bài 1: Biểu tượng của niềm tin

Chiến dịch xây dựng trường biên giới - thắp sáng tương lai vùng cao Bài 1: Biểu tượng của niềm tin

Chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 248 xã biên giới đất liền là quyết sách mang tính chiến lược, thể hiện sâu sắc tính nhân văn và sự chăm lo đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng biên ải.

fb yt zl tw