Kiểm tra công tác tiếp nhận, sử dụng kinh phí hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai

Chiều 4/12, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban Vận động cứu trợ tỉnh Lào Cai về kiểm tra công tác tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng kinh phí hỗ trợ Nhân dân bị ảnh hưởng do cơn bão số 3 gây ra.

Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Tô Thị Bích Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn.

baolaocai-tl_dsc-1480.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Tham gia buổi làm việc, về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Lý Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; thành viên Ban Vận động cứu trợ tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ các địa phương trong tỉnh.

Tính đến ngày 30/11/2024, Ban Vận động cứu trợ tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận ủng hộ của trên 7.300 tập thể, cá nhân, các cơ quan, doanh nghiệp, với tổng số tiền trên 653,9 tỷ đồng. Ban Vận động cứu trợ tỉnh đã thực hiện phân bổ hơn 318,3 tỷ đồng đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương để thực hiện khắc phục hậu quả thiên tai.

Ban vận động cứu trợ cấp huyện, xã cũng tiếp nhận ủng hộ 59,9 tỷ đồng; đã phân bổ hỗ trợ kinh phí 30 tỷ đồng, chi theo thứ tự ưu tiên hỗ trợ gia đình có người bị thương, bị chết, mất tích, chi hỗ trợ làm nhà giúp người dân vùng lũ ổn định cuộc sống...

baolaocai-tl_dsc-1420.jpg
Đồng chí Lý Văn Hải báo cáo kết quả công tác vận động, tiếp nhận, phân bổ kinh phí hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.
baolaocai-tl_dsc-1474.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh phát biểu làm rõ hơn công tác chỉ đạo, khắc phục hậu quả thiên tai của tỉnh.

Ban Vận động cứu trợ tỉnh đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Vận động cứu trợ Trung ương ban hành hướng dẫn chi tiết các mức chi theo nội dung chi (theo Nghị định số 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo) để các địa phương áp dụng thực hiện. Sau khi địa phương đã cân đối đủ nguồn lực để hỗ trợ trực tiếp cho người dân, số còn lại cho phép Ban Vận động cấp tỉnh, cấp huyện sử dụng số kinh phí của Trung ương hỗ trợ để chi sửa chữa, xây mới một số công trình hạ tầng thiết yếu.

Ngoài ra, kiến nghị Chính phủ sửa đổi bổ sung, nâng mức hỗ trợ theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh...

baolaocai-tl_dsc-1457.jpg
Thành viên đoàn công tác giải đáp một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Tô Thị Bích Châu ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai của tỉnh Lào Cai; sự chủ động, tích cực của Ban Vận động cứu trợ tỉnh trong vận động, tiếp nhận, phân bổ nguồn lực hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

baolaocai-tl_z6096799749607-de405b79db04ecdb2ca342ab27a8d168.jpg
Đồng chí Tô Thị Bích Châu phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đồng chí đề nghị Ban Vận động cứu trợ tỉnh Lào Cai tiếp tục phân bổ các nguồn lực hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai theo đúng các quy định, hướng dẫn hiện hành; đẩy mạnh công tác kiểm tra, đôn đốc, cập nhật, nắm bắt tiến độ giải ngân.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định: Trung ương rất quan tâm tới tỉnh Lào Cai trong hỗ trợ, giúp địa phương khắc phục, tái thiết cuộc sống, lao động, sản xuất cho người dân; đã phân bổ kinh phí cứu trợ cho tỉnh với số lượng lớn. Thời gian tiếp theo, Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, đồng hành, hỗ trợ tỉnh Lào Cai có thêm điều kiện tái thiết, phục hồi sản xuất, ổn định đời sống cho người dân.

Trước đó, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới kiểm tra công tác tiếp nhận, phân bổ kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai (ảnh dưới).

baolaocai-tl_dsc-1394.jpg
baolaocai-tl_dsc-1404.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khoá XVI

Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khoá XVI

Thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, vừa ký ban hành Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG ngày 14/2/2026 công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khoá XVI theo từng đơn vị trong cả nước.

Đổi mới mạnh mẽ, khát vọng vươn xa

Đổi mới mạnh mẽ, khát vọng vươn xa

Tỉnh Lào Cai mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái cũ. Phép cộng về địa giới hành chính không chỉ đơn thuần mở rộng không gian phát triển với quy mô nền kinh tế lớn hơn, mà thực sự tạo thêm nhiều động lực tăng trưởng mới.

Để lá phiếu đến gần hơn với cử tri vùng biên

Để lá phiếu đến gần hơn với cử tri vùng biên

Khi tiết trời vùng cao se lạnh và khói bếp bảng lảng trên các triền núi biên cương, câu chuyện ở nhiều thôn bản không chỉ xoay quanh cái Tết mà còn rộn ràng nhắc tới ngày hội lớn của toàn dân - cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ở các xã biên giới của Lào Cai , để mỗi lá phiếu thực sự mang trọn quyền làm chủ của Nhân dân, chính quyền cơ sở đang nỗ lực vượt khó để đưa ngày bầu cử đến gần hơn với từng cử tri.

Tết trông lên, Tết nhìn xuống

Tết trông lên, Tết nhìn xuống

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 về trong nhịp vận động quen thuộc của đất trời. Trong khoảnh khắc giao mùa, Tết không chỉ là sum họp, mà còn là dịp để mỗi người nhìn lại đời sống xã hội, soi chiếu những đổi thay và đặt niềm tin vào chặng đường phía trước.

Hạnh phúc của dân là thước đo danh dự của công bộc nhân dân

Hạnh phúc của dân là thước đo danh dự của công bộc nhân dân

Tổng Bí thư Tô Lâm đã nói: "Phải biết xấu hổ khi dân còn khó khăn, nghèo đói" tại phiên khai mạc Đại hội XIV của Đảng. Thông điệp này nhấn mạnh trách nhiệm công quyền, kỷ luật nghiêm và đạo đức cách mạng, yêu cầu cán bộ, đảng viên phải biết "tự soi, tự sửa, coi danh dự là điều thiêng liêng cao quý".

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Trạm Tấu là xã vùng cao đặc biệt khó khăn với 95% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Tại đây, phát triển bền vững không chỉ là câu chuyện của nguồn lực đầu tư hay các chỉ tiêu kinh tế, mà yếu tố quyết định chính là ở sự đồng thuận và niềm tin của Nhân dân. Trong đó, đội ngũ 18 người có uy tín trên địa bàn đã và đang là “cầu nối” vững chắc giữa Đảng, chính quyền với đồng bào, góp phần củng cố thế trận lòng dân ngay từ cơ sở.

Mùa xuân yên vui

Mùa xuân yên vui

Xuân Bính Ngọ 2026 "gõ cửa" khắp mọi miền Tổ quốc. Trong khi hàng triệu gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm tất niên, chờ đón pháo hoa giao thừa cùng những điều tốt đẹp, thiêng liêng nhất của năm mới, thì ở nơi biên cương vùng Tây Bắc của Tổ quốc.

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/02/2026 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng "xã, phường không ma túy". Đây là quyết tâm chính trị mạnh mẽ của tỉnh nhằm tạo chuyển biến căn bản, bền vững trong công tác phòng, chống ma túy, hướng tới mục tiêu giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân và tạo môi trường an toàn để phát triển kinh tế - xã hội.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung triển khai đồng bộ, nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm phục vụ công tác bầu cử đúng quy định và đảm bảo tiến độ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Nhân dịp Tết Nguyên đán - Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 14/2 (tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, dâng hương tỏ lòng thành kính các bậc tiên đế, tiên hiền có công với đất nước.

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Năm 2026 là năm đầu tiên thực hiện việc đưa sĩ quan Quân đội chính quy về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã, phường; cũng là năm đầu tiên lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại các Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường đón Tết ở địa bàn mới. Tạm gác lại mọi nỗi niềm, thời điểm này, không khí chuẩn bị cho năm mới đã rộn ràng khắp các địa phương. Cùng với đó, Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường sẵn sàng cho mọi phương án đảm bảo an toàn cho Nhân dân vui xuân đón Tết.

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống không chỉ dừng lại ở tinh thần quán triệt, học tập. Điều quan trọng hơn là lựa chọn được những điểm đột phá phù hợp với thực tiễn, tạo chuyển biến rõ nét, khơi thông nguồn lực và củng cố niềm tin của Nhân dân.

fb yt zl tw