Kiểm soát chặt chẽ kinh doanh thuốc qua thương mại điện tử

Đây là vấn đề được các đại biểu đề cập tại phiên thảo luận của Quốc hội, diễn ra sáng 22/10, về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

Trình bày báo cáo tiếp thu giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, đề cập đến các quy định về kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc theo phương thức thương mại điện tử, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, thuốc là mặt hàng đặc biệt, tác động trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người sử dụng. Về quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuốc theo phương thức thương mại điện tử, tiếp thu ý kiến đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo chỉnh lý theo hướng: bổ sung các hành vi bị nghiêm cấm; quy định loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc, các phương tiện điện tử cụ thể được phép kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử; quy định trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dược theo phương thức thương mại điện tử, bao gồm cả trách nhiệm tổ chức tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc và tổ chức thực hiện giao thuốc theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn Bình Định), tình trạng bán thuốc tràn lan trên môi trường mạng với một số sản phẩm không phải là thuốc, gây nguy hại cho sức khỏe, bức xúc trong dư luận. Vì vậy, đại biểu tán thành việc quy định chặt chẽ về kinh doanh thuốc qua thương mại điện tử.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn Bình Định) đề nghị quy định chặt chẽ về kinh doanh thuốc qua thương mại điện tử. Ảnh: TL.
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn Bình Định) đề nghị quy định chặt chẽ về kinh doanh thuốc qua thương mại điện tử. Ảnh: TL.

Đại biểu nêu quan điểm, các thuốc bán online phải là loại thuốc được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các thuốc bán qua thương mại điện tử phải bao gồm thuốc không kê đơn và thuốc theo đơn được cơ sở y tế kê trên hệ thống đơn thuốc điện tử, sổ khám bệnh điện tử, bệnh án điện tử. Nhà thuốc được bán online cần đảm bảo tiêu chuẩn mà Bộ Y tế ban hành, thẩm định, cấp phép. Đại biểu cho rằng, sau khi Luật được thông qua, Bộ Y tế có Thông tư hướng dẫn, chắc chắn các bệnh viện sẽ triển khai được, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, hạn chế tình trạng lộn xộn như hiện nay.

Theo đại biểu, dự thảo Luật cũng cần có điều, khoản cụ thể quy định rằng Bộ Y tế cần có bộ phận chuyên trách chống thuốc giả mạo trên các mạng xã hội, tiếp nhận thông tin, kiểm tra tính chính xác của thông tin thuốc quảng cáo để đẩy lùi tình trạng quảng cáo thuốc kém chất lượng bừa bãi, tràn lan trên mạng xã hội.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc quy định bổ sung thêm các tiêu chí kiểm soát để đảm bảo chất lượng thuốc khi giao dịch theo phương thức kinh doanh dược qua thương mại điện tử. Vì với sự phát triển của thương mại điện tử, các quy định này sẽ đảm bảo việc giao dịch thuốc trực tuyến được kiểm soát nghiêm ngặt, tránh tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng.

“Tôi đề nghị cân nhắc quy định cụ thể về trách nhiệm của các sàn giao dịch thương mại điện tử trong việc kiểm soát chất lượng và nguồn gốc của thuốc được bán trên sàn. Việc này giúp đảm bảo người tiêu dùng mua được thuốc đúng chất lượng và tránh tình trạng bán thuốc không đúng quy định trên các sàn giao dịch”, đại biểu đề xuất.

Chỉ rõ dự thảo Luật quy định thuốc được bán lẻ theo phương thức thương mại điện tử là thuốc không kê đơn, thuốc được bán buôn theo phương thức thương mại điện tử bao gồm cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và nguyên liệu làm thuốc, đại biểu Trần Thị Nhị Hà (Đoàn TP. Hà Nội) cho rằng, nếu quy định như dự thảo hiện nay có thể xảy ra tình trạng doanh nghiệp đưa thuốc kê đơn là thuốc phải quản lý và phải có đơn của thầy thuốc vào kênh bán lẻ thương mại điện tử hoặc là doanh nghiệp sẽ lấy thông tin bệnh nhân cần mua thuốc kê đơn trên sàn thương mại điện tử và sẽ thực hiện giao dịch mua thuốc ở chỗ khác.

“Dự thảo cần quy định chỉ bán thuốc không kê đơn theo phương thức thương mại điện tử. Đây cũng là quy định theo kinh nghiệm của hầu hết các quốc gia trên thế giới”, đại biểu nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham gia giải trình tại Phiên họp. Ảnh: TL.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham gia giải trình tại Phiên họp. Ảnh: TL.

Giải trình thêm về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay: kinh doanh thương mại điện tử đối với thời đại hiện nay là một điều vô cùng cần thiết, trong thực tiễn cũng còn khoảng trống pháp lý, đặc biệt là đối với mặt hàng đặc thù như thuốc. Chính vì vậy, trong dự thảo luật chỉ cho phép việc kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng thương mại điện tử bán hàng, website thương mại điện tử bán hàng có chức năng đặt hàng trực tuyến để xác định rõ được pháp nhân phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, quy định thêm các quy định về điều kiện kinh doanh loại thuốc, đối tượng được tham gia mua bán, vấn đề bảo mật thông tin người mua, vấn đề truy xuất nguồn gốc, vấn đề quản lý chất lượng, quản lý giá thuốc, vấn đề tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc, quy trình giao thuốc, vận chuyển, trách nhiệm của người thực hiện kinh doanh thương mại điện tử. Điều kiện này để đáp ứng về mặt cơ sở pháp lý trong một loại hình kinh doanh.

"Đây là loại hình kinh doanh, các doanh nghiệp thực hiện kinh doanh thương mại điện tử vẫn là những doanh nghiệp đang thực tế hoạt động, có giấy phép đáp ứng đầy đủ các quy định về kinh doanh dược, không phải chúng ta mở tung cho tất cả các loại thuốc, kể cả thuốc không đăng ký lưu hành, còn những chỗ nào sai quy định thì chúng ta có các cơ quan để xử lý”, Bộ trưởng nói.

Theo dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai không chỉ là một địa danh quan trọng về kinh tế và địa lý, mà còn nổi bật với công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa và ý nghĩa giáo dục sâu sắc: Bức tranh gốm sứ tọa lạc trong khu quần thể Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Thắng. Công trình đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự tri ân và niềm tự hào dân tộc.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Chiều 12/12, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có cuộc điện đàm trực tuyến với Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane nhằm trao đổi về hợp tác Việt Nam - Lào, cũng như chia sẻ quan điểm về một số vấn đề thế giới và khu vực cùng quan tâm.

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Cuối tháng 11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công đồng loạt 6 điểm trường ở 3 xã biên giới Trịnh Tường, Pha Long, Y Tý, khẳng định sự đồng hành của Bộ đội Biên phòng với đồng bào các dân tộc, chung tay nâng bước học sinh tới trường, xây dựng tương lai.

Trung úy Lạc Chung Hiếu khẳng định bản lĩnh trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trung úy Lạc Chung Hiếu khẳng định bản lĩnh trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trong khí thế thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và lực lượng Công an nhân dân, chiều 11/12, Đảng ủy Công an Trung ương trang trọng tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Búa liềm vàng lần thứ X và Cuộc thi chính luận Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Công an nhân dân năm 2025.

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện

Thực tế đã chứng minh, vào những thời điểm phải đối mặt với thử thách cam go như thiên tai, bão lũ, dịch bệnh,... tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam lại tỏa sáng, tạo động lực mạnh mẽ để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Tọa đàm các mô hình kinh tế mới, mô hình chỉ số hạnh phúc và tiêu chí cung cấp dịch vụ hành chính công trên nền tảng số

Tọa đàm các mô hình kinh tế mới, mô hình chỉ số hạnh phúc và tiêu chí cung cấp dịch vụ hành chính công trên nền tảng số

Sáng 12/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm các mô hình kinh tế mới, mô hình chỉ số hạnh phúc và tiêu chí cung cấp dịch vụ hành chính công trên nền tảng số trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại Lào Cai.

Công an tỉnh tổ chức tập huấn công tác bảo vệ hiện trường cho cán bộ cơ sở

Công an tỉnh tổ chức tập huấn công tác bảo vệ hiện trường cho cán bộ cơ sở

Sáng 12/12, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn công tác bảo vệ hiện trường cho cán bộ Công an cơ sở và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự. Hoạt động nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng xử lý các tình huống ban đầu tại hiện trường cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ ở cơ sở.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai kiểm điểm tập thể và cá nhân năm 2025

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai kiểm điểm tập thể và cá nhân năm 2025

Thực hiện Quy định số 366 ngày 30/8/2025 của Bộ Chính trị về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị; hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương và Quy định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai, sáng 12/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân năm 2025 theo quy định.

Công an tỉnh ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Công an tỉnh ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Sáng 12/12, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, Công an tỉnh đã tổ chức Lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại xã Mường Khương

Kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại xã Mường Khương

Trong 2 ngày (11 - 12/12), Đoàn công tác cơ quan thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự  tỉnh do Thượng tá Nguyễn Duy Tuệ - Trưởng ban Quân lực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2026 tại xã Mường Khương.

"Sắp xếp lại giang sơn" - Cuộc cách mạng từ ý Đảng đến lòng dân và khát vọng về Kỷ nguyên vươn mình

"Sắp xếp lại giang sơn" - Cuộc cách mạng từ ý Đảng đến lòng dân và khát vọng về Kỷ nguyên vươn mình

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, dư luận đánh giá, thực hiện Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương, chúng ta đã thực sự tiến hành một cuộc cách mạng về tổ chức. Người dân gọi đây là công cuộc "sắp xếp lại giang sơn".

Quyết tâm cao hơn, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước đất nước và nhân dân

Quyết tâm cao hơn, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước đất nước và nhân dân

Chiều qua, tại Thủ đô Hà Nội, sau 40 ngày làm việc liên tục, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần khoa học, đổi mới, trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV khép lại thành công tốt đẹp, đánh dấu một mốc son quan trọng trong hành trình lập pháp và giám sát của cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân.

A Mú Sung chú trọng nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân

A Mú Sung chú trọng nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân

Với những biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã A Mú Sung đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều nội dung, hình thức đa dạng và phong phú. Qua đó, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự vùng biên.

fb yt zl tw