Kiểm định khí thải xe máy sẽ được thực hiện theo lộ trình

Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, tuy nhiên việc kiểm định khí thải xe máy sẽ chưa thực hiện ngay mà sẽ theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Việc kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy thực hiện theo các quy định tại Luật Bảo vệ môi trường và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB). Theo Bộ Giao thông vận tải, xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành chưa bắt buộc kiểm định khí thải kể từ ngày 1/1/2025 (thời điểm Luật TTATGTĐB có hiệu lực), mà thực hiện theo lộ trình áp dụng mức tiêu chuẩn, quy chuẩn khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam.

Việc kiểm định khí thải với xe máy được triển khai như thế nào để đạt hiệu quả và không làm xáo trộn đời sống người dân là một vấn đề đang nhận được sự quan tâm của dư luận.
Việc kiểm định khí thải với xe máy được triển khai như thế nào để đạt hiệu quả và không làm xáo trộn đời sống người dân là một vấn đề đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Ông Phạm Văn Hoan, Quyền Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Ninh cho biết: Các Trung tâm đăng kiểm trên cả nước đã được Bộ Giao thông vận tải tổ chức tập huấn và xin ý kiến đóng góp vào các văn bản xây dựng quy trình kiểm định khí thải xe gắn máy như các thủ tục, tiêu chuẩn xây dựng cơ sở kiểm định khí phát thải xe gắn máy, nguồn nhân lực,…:

“Chủ trương kiểm định mức phát thải của xe máy thì tôi thấy là hoàn toàn đúng và rất thiết thực vì nó sẽ ngăn chặn được những xe máy có độ phát thải cao, gây ô nhiễm môi trường, hạn chế mức phát thải làm ảnh hưởng tới môi trường. Đơn vị cũng đã tập huấn cho tất cả đăng kiểm viên tại các cơ sở và lãnh đạo các trung tâm để nắm bắt, tuyên truyền cho người dân thấy rằng việc này đúng theo quy định, trình tự của pháp luật. Tôi cũng đề nghị với các cơ quan chức năng cũng cần có quy định cụ thể về những đối tượng có mà nguồn phát thải cao gây ô nhiễm môi trường thì mới đưa vào kiểm định” - ông Hoan nói.

Tại các thành phố lớn, xe máy vẫn là phương tiện giao thông chính và cũng là một trong những nguồn phát khí thải lớn ra môi trường. Vì vậy, việc kiểm định khí thải xe máy là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, việc kiểm định khí thải với xe máy được triển khai như thế nào để đạt hiệu quả và không làm xáo trộn đời sống người dân là một vấn đề đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Anh Lương Xuân Trường (phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) bày tỏ quan điểm: “Việc kiểm định khí thải xe máy vừa giúp bảo vệ môi trường và cũng là bảo vệ người dân. Khi nghe thông tin này thì chúng tôi cũng rất mong muốn được biết quy trình, lộ trình áp dụng đối với việc kiểm tra như thế nào, và những phương tiện nào sẽ phải kiểm tra, thời hạn kiểm tra ra sao và các đơn vị được phép kiểm tra là đơn vị nào, làm thế nào để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, tránh phiền hà. Chứ không thì nhà chúng tôi có một vài chiếc xe máy mà cứ ngày nào cũng phải đi kiểm tra và bảo là không đủ điều kiện lưu hành thì cũng rất là khó khăn.”.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Làn gió mới từ giáo viên Gen Z

Làn gió mới từ giáo viên Gen Z

Trong làn sóng đổi mới giáo dục hiện nay, đội ngũ giáo viên Gen Z đang trở thành lực lượng nổi bật với tư duy hiện đại và cách tiếp cận đầy sáng tạo. Tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, đội ngũ Gen Z đã mang đến không khí học tập mới mẻ, khuyến khích học sinh chủ động khám phá, ứng dụng công nghệ và trải nghiệm, tạo nên những giờ học sinh động, giàu cảm hứng.

Đoàn xã Bắc Hà tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông "vì đàn em thân yêu"

Đoàn xã Bắc Hà tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông "vì đàn em thân yêu"

Thực hiện Kế hoạch của Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai về tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa Đông năm 2025 và Xuân tình nguyện năm 2026, ngày 10/12, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội đồng Đội xã Bắc Hà phối hợp với Trường Mầm non Bản Phố tổ chức Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2025 với chủ đề "Vì đàn em thân yêu", tình nguyện sửa chữa, đổ bê tông tuyến đường vào Phân hiệu Mầm non Phéc Bủng (Trường Mầm non Bản Phố).

Miền Bắc sắp đón mưa lớn

Miền Bắc sắp đón mưa lớn

Mưa bắt đầu từ đêm 12/12, kéo dài đến hết ngày 13/12. Mưa lớn tập trung ở khu vực Đông Bắc Bộ, phía tây tỉnh Phú Thọ và phía đông tỉnh Sơn La, Lào Cai, nơi mưa lớn nhất có thể trên 120mm.

Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Những ngày cuối năm 2025, không khí trên công trường Dự án Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Pha Long, một trong bốn trường học trọng điểm vùng biên giới đang trở nên khẩn trương hơn bao giờ hết. Sau khi công tác giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn tất, các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh thi công san nền, tạo tiền đề cho việc triển khai các hạng mục chính của công trình.

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Những năm gần đây, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" và truyền thống “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”, Hội Cựu chiến binh xã Lục Yên trở thành lực lượng nòng cốt, điểm tựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Cán bộ, hội viên luôn giữ vững bản lĩnh, tinh thần tự lực, tự cường, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Trong những năm gần đây, xã Ngũ Chỉ Sơn luôn xác định chăm lo sức khỏe Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và công tác giảm nghèo bền vững. Những nỗ lực bền bỉ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là cải thiện dinh dưỡng, đã và đang mang lại kết quả rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống người dân Ngũ Chỉ Sơn và tạo tiền đề thoát nghèo một cách bền vững.

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Ngày 11/12, đoàn công tác của Đại sứ quán Canada do bà Francesca Bellone - Tham tán Phụ trách Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam làm trưởng đoàn, cùng đoàn công tác của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam đã khảo sát tình hình triển khai thực hiện Dự án “Phục hồi sinh kế bền vững, ưu tiên yếu tố giới cho các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng bão Yagi” tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên.

fb yt zl tw