Kiểm định khí thải xe máy sẽ được thực hiện theo lộ trình

Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, tuy nhiên việc kiểm định khí thải xe máy sẽ chưa thực hiện ngay mà sẽ theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Việc kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy thực hiện theo các quy định tại Luật Bảo vệ môi trường và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB). Theo Bộ Giao thông vận tải, xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành chưa bắt buộc kiểm định khí thải kể từ ngày 1/1/2025 (thời điểm Luật TTATGTĐB có hiệu lực), mà thực hiện theo lộ trình áp dụng mức tiêu chuẩn, quy chuẩn khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam.

Việc kiểm định khí thải với xe máy được triển khai như thế nào để đạt hiệu quả và không làm xáo trộn đời sống người dân là một vấn đề đang nhận được sự quan tâm của dư luận.
Việc kiểm định khí thải với xe máy được triển khai như thế nào để đạt hiệu quả và không làm xáo trộn đời sống người dân là một vấn đề đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Ông Phạm Văn Hoan, Quyền Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Ninh cho biết: Các Trung tâm đăng kiểm trên cả nước đã được Bộ Giao thông vận tải tổ chức tập huấn và xin ý kiến đóng góp vào các văn bản xây dựng quy trình kiểm định khí thải xe gắn máy như các thủ tục, tiêu chuẩn xây dựng cơ sở kiểm định khí phát thải xe gắn máy, nguồn nhân lực,…:

“Chủ trương kiểm định mức phát thải của xe máy thì tôi thấy là hoàn toàn đúng và rất thiết thực vì nó sẽ ngăn chặn được những xe máy có độ phát thải cao, gây ô nhiễm môi trường, hạn chế mức phát thải làm ảnh hưởng tới môi trường. Đơn vị cũng đã tập huấn cho tất cả đăng kiểm viên tại các cơ sở và lãnh đạo các trung tâm để nắm bắt, tuyên truyền cho người dân thấy rằng việc này đúng theo quy định, trình tự của pháp luật. Tôi cũng đề nghị với các cơ quan chức năng cũng cần có quy định cụ thể về những đối tượng có mà nguồn phát thải cao gây ô nhiễm môi trường thì mới đưa vào kiểm định” - ông Hoan nói.

Tại các thành phố lớn, xe máy vẫn là phương tiện giao thông chính và cũng là một trong những nguồn phát khí thải lớn ra môi trường. Vì vậy, việc kiểm định khí thải xe máy là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, việc kiểm định khí thải với xe máy được triển khai như thế nào để đạt hiệu quả và không làm xáo trộn đời sống người dân là một vấn đề đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Anh Lương Xuân Trường (phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) bày tỏ quan điểm: “Việc kiểm định khí thải xe máy vừa giúp bảo vệ môi trường và cũng là bảo vệ người dân. Khi nghe thông tin này thì chúng tôi cũng rất mong muốn được biết quy trình, lộ trình áp dụng đối với việc kiểm tra như thế nào, và những phương tiện nào sẽ phải kiểm tra, thời hạn kiểm tra ra sao và các đơn vị được phép kiểm tra là đơn vị nào, làm thế nào để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, tránh phiền hà. Chứ không thì nhà chúng tôi có một vài chiếc xe máy mà cứ ngày nào cũng phải đi kiểm tra và bảo là không đủ điều kiện lưu hành thì cũng rất là khó khăn.”.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trưa 04/8, lũ ống xuất hiện tại xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai đã cuốn trôi một xe máy khi người dân di chuyển qua ngầm tràn. Nhờ lực lượng tại chỗ kịp thời ứng cứu, người dân được đưa đến nơi an toàn; sau hơn 4 giờ tìm kiếm, chiếc xe cũng được tìm thấy và bàn giao cho chủ sở hữu.

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Tại cuộc họp báo sáng 5/8, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin chính thức về phương án xử lý vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Lãnh đạo Bộ đã lý giải cụ thể nguyên nhân 328 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang phải thi lại, đồng thời chỉ ra sự khác biệt bản chất so với vụ việc vi phạm tại Quảng Trị.

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Sáng 05/8, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, phường Cam Đường (tỉnh Lào Cai), Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026 chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 2.300 cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đến từ 30 trường THPT chuyên cùng một số trường THPT có truyền thống chất lượng cao trên cả nước.

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Chỉ số hạnh phúc ở Lào Cai đang dần được hiện thực hóa bằng những đổi thay cụ thể trong đời sống người dân. Công việc ổn định, dịch vụ y tế ngày càng thuận tiện, những hoạt động văn hóa cộng đồng sôi nổi hay môi trường sống ngày một tốt hơn... tất cả đang góp phần tạo nên cảm nhận rõ nét về chất lượng cuộc sống. Đó cũng là hành trình mà tỉnh kiên trì thực hiện, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả phát triển.

Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 05/8: Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Sáng 05/8, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 năm 2026 (tên quốc tế KUJIRA). Dù bão không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn tiếp tục đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng; riêng tỉnh Lào Cai phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão năm 2026, UBND phường Cam Đường đã tiến hành khảo sát thực tế tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập úng trên địa bàn để đánh giá hiện trạng, chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ngày 04/8, tại xã Lục Yên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng và kiểm soát tài sản thu nhập năm 2026 cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát tại các chi bộ, đảng bộ trực thuộc.

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Nghị định 300/2026/NĐ-CP vừa sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, xếp lương và bổ nhiệm công chức. Đáng chú ý, quy định mới mở rộng các trường hợp có thể được xem xét tiếp nhận vào làm công chức, đồng thời bổ sung căn cứ xếp lương theo vị trí việc làm và kinh nghiệm công tác.

fb yt zl tw