Kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Nghị định số 06/2023/NĐ-CP, ngày 21/2/2023 của Chính phủ quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức nêu rõ, từ ngày 1/8/2024, cơ quan tuyển dụng công chức chỉ tuyển dụng công chức đối với người đạt kết quả kiểm định. Chính sách nêu trên là một bước đột phá, có ý nghĩa quan trọng trong đổi mới tuyển dụng công chức ở Việt Nam thời gian tới, đang được dư luận xã hội quan tâm sâu sắc.

5.jpg
Cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Thủ Đức làm thủ tục hồ sơ nhà đất cho người dân. Ảnh minh họa

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức là hoạt động đánh giá, công nhận kiến thức nền tảng cần thiết đối với ứng viên trước khi tham gia tuyển dụng công chức tại cơ quan có thẩm quyền. Kết quả và giá trị kiểm định không chỉ giúp cơ quan tuyển dụng đánh giá được mức độ đáp ứng của ứng viên so với các tiêu chuẩn, điều kiện, yêu cầu, nhu cầu vị trí tuyển dụng mà còn giúp các ứng viên có thêm thông tin trong việc tự đánh giá, xác định phẩm chất, năng lực bản thân so với các tiêu chuẩn, điều kiện, yêu cầu, nhu cầu vị trí tuyển dụng để tự điều chỉnh phù hợp, tiếp tục hoàn thiện phẩm chất, năng lực cá nhân; đồng thời, các cơ sở giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng có thêm căn cứ đánh giá sản phẩm của mình (người học) nhằm điều chỉnh hoạt động đào tạo; Nhà nước, xã hội có thêm thông tin về thực trạng để có những điều chỉnh về chính sách phát triển nhân lực phù hợp.

Có thể nói, vấn đề quyết định của kiểm định chất lượng đầu vào công chức là nội dung kiểm định. Tuy nhiên, theo Vụ Công chức - Viên chức (Bộ Nội vụ), để xây dựng được các câu hỏi đánh giá năng lực tư duy, năng lực ứng dụng kiến thức vào thực tiễn phù hợp với các ứng viên tuyển vào công chức là vấn đề rất khó và phức tạp. Hiện nay, chất lượng đề thi giữa các bộ, ngành, địa phương chưa thống nhất, chưa phản ánh, đánh giá đúng mặt bằng chất lượng nguồn tuyển dụng, do đó chất lượng công chức được tuyển dụng còn chưa đồng đều. Việc xây dựng ngân hàng câu hỏi tại nhiều nơi còn thiếu chủ động; phần mềm thi tuyển chưa có tiêu chuẩn thống nhất, hoặc phần mềm chưa có bản quyền theo quy định.

Vấn đề quan trọng hiện nay là trong quá trình tổ chức triển khai xây dựng ngân hàng câu hỏi và tổ chức thi kiểm định, cần quan tâm đầu tư kinh phí và thu hút các chuyên gia, nhà quản lý tham gia, thường xuyên bổ sung, cập nhật câu hỏi mới sau những kỳ kiểm định.

Thời gian tới, để thực hiện Nghị định số 06 của Chính phủ bảo đảm hiệu quả, Bộ Nội vụ cần khẩn trương phối hợp các cơ quan của Đảng, các tổ chức chính trị-xã hội, các bộ, ngành và địa phương xây dựng ngân hàng câu hỏi và đáp án phục vụ kiểm định chất lượng đầu vào công chức để vừa bảo đảm liên thông, thống nhất về nội dung kiến thức vừa phù hợp và đáp ứng yêu cầu tuyển dụng công chức của cả hệ thống chính trị. Điều này sẽ góp phần bảo đảm mặt bằng chất lượng chung, tạo ra nguồn ứng viên thật sự có chất lượng để các cơ quan, đơn vị thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng; khắc phục sự phân tán trong tuyển dụng, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức; góp phần khoa học hóa, minh bạch hóa quy trình tuyển dụng đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh cải cách công chức, công vụ.

Vấn đề quan trọng hiện nay là trong quá trình tổ chức triển khai xây dựng ngân hàng câu hỏi và tổ chức thi kiểm định, cần quan tâm đầu tư kinh phí và thu hút các chuyên gia, nhà quản lý tham gia, thường xuyên bổ sung, cập nhật câu hỏi mới sau những kỳ kiểm định. Bên cạnh những yêu cầu chung của chất lượng nguồn nhân lực, việc kiểm định chất lượng đầu vào công chức cần ưu tiên những tiêu chí, tiêu chuẩn, câu hỏi phù hợp môi trường công vụ, nhất là các nội dung về đánh giá năng lực tư duy, năng lực tham mưu, giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra, năng lực ứng dụng kiến thức vào công việc chuyên môn.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw