Kích cầu tiêu dùng, tạo động lực tăng trưởng

Việc kích cầu tiêu dùng góp phần quan trọng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 8% năm 2025, làm tiền đề cho tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn sắp tới.

Tăng thu nhập cho dân, giảm phí cho doanh nghiệp

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội nêu ví dụ tháng đầu năm 2025, tháng có 2 kỳ nghỉ Tết, thông thường sức mua tăng mạnh, nhưng thực tế tăng chậm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1/2025 đạt 573.300 tỷ đồng, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Sang tháng 2, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 2,5% so với tháng 1. Khó khăn của người dân vẫn hiện hữu, thể hiện qua việc thắt chặt chi tiêu.

Báo cáo của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cho thấy, 2 tháng đầu năm 2025, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 67.000 doanh nghiệp, cao hơn số doanh nghiệp gia nhập thị trường là 49.800. Trong đó, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tăng 10,3% so với cùng kỳ và là mức cao nhất của cùng kỳ các năm giai đoạn 2021 - 2025.

Cần cơ chế huy động vốn linh hoạt cho Quỹ nhà ở Quốc gia.
Cần cơ chế huy động vốn linh hoạt cho Quỹ nhà ở Quốc gia.

Theo ông Phan Đức Hiếu, các giải pháp ưu tiên kích cầu hiện nay cần tăng thu nhập, tăng tích lũy cho người dân để kích thích tiêu dùng. Ở góc độ chính sách, cần đẩy nhanh tiến độ sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo hướng nâng mức thu nhập chịu thuế, tăng mức giảm trừ gia cảnh, bổ sung các khoản giảm trừ, thiết kế bậc thuế phù hợp… để người dân có thêm khoản tiết kiệm, phục vụ chi tiêu.

Song song đó, Chính phủ cần tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh; có chính sách hỗ trợ về mặt tài chính cho doanh nghiệp, nhằm kéo giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, góp phần kích thích tiêu dùng. Cụ thể, cần rà soát các chính sách thuế, nếu chưa thực sự cần thiết không nên đề xuất tăng thuế, không tăng các khoản thu cho doanh nghiệp. Trường hợp vẫn buộc phải sửa đổi các luật thuế, cần đặt mục tiêu dài hạn, nên lùi thời hạn áp dụng thêm khoảng 2 - 3 năm nữa.

“Đặc biệt, Chính phủ cần rà soát và sửa đổi các quy định đang làm tăng chi phí cho doanh nghiệp. Chẳng hạn với quy định ký quỹ khi nhập khẩu giấy phế liệu để sản xuất, mỗi lô hàng doanh nghiệp đều phải ký quỹ từ 15 - 20% tổng giá trị lô hàng phế liệu nhập khẩu. Đây là số tiền không nhỏ trong bối cảnh doanh nghiệp thiếu vốn sản xuất kinh doanh và không có vi phạm”, ông Phan Đức Hiếu đề xuất.

Giảm thuế, hỗ trợ lãi suất

“Để đạt GDP 8%, tiêu dùng nội địa cần tăng khoảng 12%, cao hơn mức trung bình 8% của 5 - 10 năm qua. Vì vậy, kích cầu tiêu dùng trong nước trở thành ưu tiên hàng đầu, thông qua các chính sách giảm thuế, hỗ trợ lãi suất và đẩy mạnh chương trình khuyến khích chi tiêu”, ông Nguyễn Minh Tuấn, nhà sáng lập Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam cho biết.

Các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng đã xây dựng các sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng dành riêng cho lĩnh vực tiêu dùng với lãi suất thấp hơn và tăng cường cho vay phục vụ đời sống. Ông Nguyễn Minh Tuấn cho rằng, các ngân hàng, công ty tài chính và ứng dụng công nghệ tài chính (Fintech) đang đẩy mạnh cung cấp dịch vụ vay tiện lợi cho người dân. Tuy nhiên, việc duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý, giúp người dân không coi vay tiêu dùng là gánh nặng, sẽ là yếu tố then chốt để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Bên cạnh đó, hạn mức tín dụng đối với các công ty tài chính và ngân hàng cần được quản lý chặt chẽ, vì tỷ lệ nợ xấu trong lĩnh vực này khá cao, từ 10 - 15 % đối với nhóm nợ loại 3, 4, 5. Do đó, chính sách lãi suất hợp lý, kết hợp với quản trị tín dụng hiệu quả là giải pháp cần thiết để vừa thúc đẩy chi tiêu, vừa đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính. Tín dụng tiêu dùng nên được thúc đẩy trong khuôn khổ quản trị rủi ro phù hợp. Các cơ quan quản lý có thể xem xét điều chỉnh hệ số rủi ro đối với các khoản vay tiêu dùng, giúp cân bằng giữa mở rộng tín dụng và kiểm soát nợ xấu.

Mới đây, Bộ Tài chính đã có công văn xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương về dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT). Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế VAT 2% từ 1/7/2025 đến hết 31/12/2026 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%). Chính sách giảm thuế VAT 2% đã góp phần giúp giảm giá bán của hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tiêu dùng của người dân. Trong 2 tháng đầu năm 2025, số thuế VAT được giảm theo Nghị quyết số 174/2024/QH15 ước khoảng 8.300 tỷ đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng, các chính sách giảm thuế, phí, giãn hoãn nợ và cải thiện cơ chế minh bạch, hạ tầng thông thoáng sẽ giúp củng cố lòng tin của thị trường và người dân. Khi niềm tin được xây dựng, cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. Khi đó, nền kinh tế mới có thể duy trì đà tăng trưởng bền vững, đạt mục tiêu tiêu dùng nội địa tăng trên 12%.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mùa hái chè thuê

Mùa hái chè thuê

Đã thành thông lệ, từ giữa tháng 2 đến hết tháng 11 dương lịch, những nương chè ở Bản Lầu lúc nào cũng nhộn nhịp. Đặc biệt khi vào vụ chè chính, người đi hái chè thuê ở đây lại có thời gian để tăng thêm thu nhập. Họ đi từ sớm tinh mơ cho đến tối mịt, chăm chỉ miệt mài không ngại nắng mưa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ)

Sáng 17/9, tổ công tác số 4 của tỉnh do đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh là tổ trưởng đã có buổi làm việc với các xã Khao Mang, Mù Cang Chải, Púng Luông, Chế Tạo, Nậm Có, Lao Chải (thuộc huyện Mù Cang Chải cũ) nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; rà soát danh mục đề xuất thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030.

Thủ tướng: Không để có tiền mà không tiêu được, giải ngân là tiêu chí đánh giá cán bộ

Thủ tướng: Không để có tiền mà không tiêu được, giải ngân là tiêu chí đánh giá cán bộ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bảo đảm giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, nâng cao chất lượng đầu tư và không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, phát huy vai trò của đầu tư công là một động lực tăng trưởng, tạo việc làm, sinh kế, nâng cao đời sống Nhân dân.

Dự án Đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Đồng lòng vượt khó

Dự án Đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Đồng lòng vượt khó

Dự án đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đã được “khởi động” với những công việc đầu tiên trong giải phóng mặt bằng. Với quy mô chưa từng có, đây là một thách thức lớn nhưng cũng là minh chứng cho quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân.

Võ Lao: Người dân đồng lòng hiến đất, chung sức mở rộng đường

Võ Lao: Người dân đồng lòng hiến đất, chung sức mở rộng đường

Với hơn 130km đường giao thông nông thôn, những năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và sự tham gia của người dân, tỷ lệ cứng hóa đường giao thông của xã Võ Lao đạt trên 90%, tạo điều kiện thuận lợi cho kết nối liên xã, liên thôn và phát triển sản xuất. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường được thiết kế, xây dựng từ hơn chục năm trước đã trở nên chật hẹp, xuống cấp, không đáp ứng nhu cầu thực tế.

 Quy Mông nâng tầm sản phẩm OCOP từ lợi thế địa phương

Quy Mông nâng tầm sản phẩm OCOP từ lợi thế địa phương

Sau khi hợp nhất từ 3 xã: Y Can, Kiên Thành và Quy Mông, xã Quy Mông hội tụ nhiều tiềm năng phát triển nông sản đặc trưng. Sự cộng hưởng từ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, tập quán sản xuất đã tạo đà cho xã phát triển các sản phẩm OCOP, dần khẳng định vị thế trên thị trường.

Chủ động nguồn cung xăng E10 cho thị trường

Chủ động nguồn cung xăng E10 cho thị trường

Sau hơn một tháng bán thí điểm xăng sinh học E10 Ron 95 (xăng E10) trên thị trường, lượng khách hàng quan tâm, sử dụng ngày một tăng. Điều đó cho thấy, ngoài sự cạnh tranh về giá, xăng E10 cũng đang thể hiện tính ưu việt thông qua chất lượng sản phẩm, độ thân thiện với môi trường.

fb yt zl tw