Kích cầu tiêu dùng khu vực nông thôn

LCĐT - Nhiều địa phương trên trong tỉnh đã phối hợp tổ chức các Hội chợ thương mại – du lịch để kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy hoạt động thương mại khu vực nông thôn.

Mặc dù được tổ chức ở huyện vùng cao, nhưng Hội chợ Thương mại huyện Si Ma Cai năm 2022 vẫn diễn ra sôi động và thu hút rất đông người dân đến trải nghiệm, mua sắm. Các mặt hàng được bán ở đây khá đa dạng, phong phú, gồm đồ may mặc, gia dụng, điện tử, thực phẩm… với giá cả phải chăng.

Anh Cư Seo Pùa, xã Nàn Sán cho biết: Những năm khi chưa xảy ra dịch Covid-19, tại các hội chợ thương mại được tổ chức ở trung tâm huyện, tôi mua được nhiều hàng hóa, vật dụng cần thiết phục vụ sinh hoạt của gia đình. Nhìn chung, hàng hóa ở hội chợ đa dạng, chất lượng, giá bán phù hợp với người vùng cao. Năm nay, biết hội chợ được tổ chức, tôi cùng gia đình đến tham quan, mua sắm. “Buổi tối không đi làm, tôi tranh thủ cho vợ và con đến hội chợ mua sắm quần áo, đồ gia dụng và xem biểu diễn văn nghệ. Tôi thấy hội chợ có nhiều mặt hàng, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý” - anh Pùa nói.

Do cách xa trung tâm tỉnh lỵ, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, trong khi thương mại ở huyện vùng cao Si Ma Cai chưa phát triển mạnh. Người dân trong huyện chủ yếu mua sắm ở các chợ phiên và cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ. Việc tổ chức hội chợ thương mại đã phần nào đáp ứng và thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng của người dân nơi đây.

Từ đầu năm 2022 đến nay, để thúc đẩy hoạt động thương mại ở khu vực nông thôn, huyện Si Ma Cai đã duy trì tốt hoạt động của các chợ phiên (Cán Cấu, Sín Chéng, chợ trung tâm thị trấn Si Ma Cai…), phối hợp với các đơn vị, cơ sở phân phối điều tiết hàng hóa cho khu vực nông thôn. Nhờ đó, hoạt động kinh doanh thương mại diễn ra sôi động hơn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân. Đến thời điểm hiện tại, tổng mức bán lẻ hàng hóa của huyện Si Ma Cai đã đạt hơn 239,4 tỷ đồng (tăng 9,5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021).

Sôi động, thu hút đông người dân đến tham quan, mua sắm cũng là không khí của Hội chợ Thương mại - Du lịch thị xã Sa Pa năm 2022. Những gian hàng quần áo, thực phẩm, đồ gia dụng, phụ kiện điện thoại, hàng điện tử… nhận được quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Nói về trải nghiệm tại hội chợ, chị Tẩn Lở Mẩy, xã Tả Phìn cho biết: Sa Pa là vùng đất du lịch, nên giá cả các mặt hàng tương đối đắt. Hội chợ được tổ chức có nhiều mặt hàng bày bán, giá cả phải chăng so với các cơ sở kinh doanh tại địa phương. Tại đây có nhiều đồ dùng phục vụ sinh hoạt gia đình, như ấm đun nước siêu tốc, xà phòng, thực phẩm đóng gói… chúng tôi tha hồ lựa chọn. Đặc biệt, hội chợ còn có các chương trình giảm giá, giúp người dân nông thôn được tiếp cận hàng hóa sản xuất trong nước với giá rẻ hơn.

Ngoài huyện Si Ma Cai và thị xã Sa Pa, các địa phương khác như Bắc Hà, Bảo Yên… cũng tổ chức nhiều hoạt động kích cầu tiêu dùng hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Đó là những hội chợ thương mại - du lịch, tuần lễ văn hóa gắn với tiêu thụ nông sản, vừa thúc đẩy hoạt động giao thương, vừa giúp người dân tiêu thụ sản vật địa phương.

Được biết, ngoài duy trì hoạt động hiệu quả chợ phiên, các địa phương còn tích cực vận động người dân mở mới, nâng cấp các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, làm việc với những cơ sở, đầu mối phân phối đưa hàng hóa đến các xã, thôn, bản vùng cao. Nhiều địa phương còn ưu tiên địa điểm để các doanh nghiệp phối hợp tổ chức các hội chợ thương mại để kích cầu tiêu dùng. Theo kế hoạch, trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức khoảng 20 hội chợ thương mại. Đó là những “cú hích” để thỏa mãn nhu cầu mua sắm của người dân, góp phần đẩy mạnh hoạt động thương mại ở khu vực nông thôn trong tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng tăng cao, thị trường sôi động

Giá vàng tăng cao, thị trường sôi động

Giá vàng 9999 tại Lào Cai đang được niêm yết ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay với 5.770.000 đồng/chỉ (bán ra) và 5.670.000 đồng/chỉ (mua vào). Giá vàng tăng ở mức cao, giao dịch diễn ra sôi động ở các cơ sở kinh doanh mặt hàng kim loại quý.

Ngành thép Việt Nam với mục tiêu tăng trưởng xanh

Ngành thép Việt Nam với mục tiêu tăng trưởng xanh

Nền công nghiệp thép toàn cầu đều đã hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, chính vì vậy, thời gian qua, ngành công nghiệp thép Việt Nam cũng đã từng bước bắt nhịp với sự đổi mới và có nhiều đóng góp lớn lao vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và bước đầu có kết quả đáng ghi nhận.

An toàn với… bánh trung thu

An toàn với… bánh trung thu

Thị trường bánh trung thu rộn ràng trước đây cả tháng, nhưng thời điểm này là lúc nhiều loại bánh được tung ra, trong đó có cả loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thời trang thu - đông “vào mùa”

Thời trang thu - đông “vào mùa”

Thời tiết chuyển mùa, không khí se lạnh, các cửa hàng, siêu thị đã chuẩn bị hàng thời trang thu - đông phục vụ khách. Hiện tại, sức mua sắm các mặt hàng thời trang thu - đông bắt đầu tăng, đặc biệt là thời trang dành cho trẻ em.

Iphone 15 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày mai 12/9

Iphone 15 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày mai 12/9

Trong sự kiện Wonderlust diễn ra lúc 10 giờ ngày 12/9 (tức 0 giờ ngày 13/9, giờ Hà Nội) tại khuôn viên trụ sở Apple Park ở California, Apple dự kiến sẽ cho ra mắt phiên bản mới nhất của điện thoại di động iPhone và một bản cập nhật mới cho phần mềm điều hành.

Thị trường dầu "ẩn náu" chờ báo cáo của IEA và OPEC

Thị trường dầu "ẩn náu" chờ báo cáo của IEA và OPEC

Giá dầu tại thị trường châu Á giảm trong phiên giao dịch 11/9, do biến động thất thường của đồng USD và những lo ngại về kinh tế ở Trung Quốc đè nặng lên triển vọng nhu cầu nhiên liệu. Tuy nhiên, việc Saudi Arabia và Nga kéo dài kế hoạch cắt giảm nguồn cung đã giúp duy trì giá dầu Brent ở trên mức 90 USD/thùng.

Nhiều ngành hàng xuất khẩu khởi sắc

Nhiều ngành hàng xuất khẩu khởi sắc

Dù nhiều lĩnh vực vẫn khó khăn đơn hàng, song theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, xuất khẩu đang có tín hiệu về đích. Vậy ngành hàng nào sẽ giúp xuất khẩu giữ vững kim ngạch năm nay?

Hoàn thiện bài toán nghiệp vụ, xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế

Hoàn thiện bài toán nghiệp vụ, xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế

Trong các giải pháp triển khai thực hiện thu và quản lý thu ngân sách, Tổng cục Thuế đặt lên hàng đầu nhiệm vụ tiếp tục triển khai thực hiện tốt các giải pháp tăng cường công tác quản lý thu, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2023. Theo đó, toàn ngành tiếp tục triển khai thực hiện tốt 10 nhiệm vụ và 22 nhóm giải pháp đã đề ra tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai công tác thuế năm 2023 của ngành Thuế.

fb yt zl tw