Kì công làm cây thông Noel từ hàng triệu vỏ ốc ở Nghệ An

Sau gần 2 tháng thi công, gom góp hàng triệu vỏ ốc bên bờ biển Cửa Lò, các giáo dân xứ Lộc Mỹ, xã Nghi Quang (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã tạo dựng nên cây thông Noel đặc biệt trước lễ Giáng sinh 2023.

Ngày 20/12, chia sẻ với VietNamNet, linh mục An tôn Hoàng Trung Hoa tại Giáo xứ Lộc Mỹ, xã Nghi Quang (huyện Nghi Lộc) cho biết, việc tạo nên cây thông Giáng sinh từ hàng triệu vỏ ốc bao bọc xung quanh là mong muốn dùng chính sản phẩm bản địa, xứ đạo vùng biển và công sức của mình như lễ vật dâng Chúa.

“Chúng tôi muốn giới thiệu về giáo xứ miền biển Cửa Lò. Tưởng nhớ hàng trăm người trong thế kỷ qua đã chết vì mưa bão, sóng biển. Đồng thời, tri ân đấng tạo thành vũ trụ, biển khơi, tri ân các ngư phủ hy sinh, vất vả trong lao động để có thực phẩm ...” - linh mục Hoàng Trung Hoa nói.

w-cay-thong-1-3-938-161.jpg
Cây thông bằng vỏ ốc, sò trong khuôn viên giáo xứ.

Từ bên ngoài đi vào khuôn viên giáo xứ, cây thông Noel nổi bật, nằm ngay phía bên trái cổng.

Cây thông Noel có chiều cao 15m, gồm 5 tán lá: Đường kính tán lá lớn nhất 6m, đường kính tán nhỏ nhất 3,5m, được làm cốt từ xi măng, thép và điểm ốp mặt ngoài bằng vỏ sò, ốc, ngao… Cây thông được hoàn thành sau gần 2 tháng thi công từ sự đóng góp công sức của hàng trăm người dân, người thợ khéo tay.

w-cay-thong-14-3-939-3518.jpg
Người thợ sắp xếp vỏ các loài nhuyễn thể lên mái của từng tầng cây thông.
w-cay-thong-4-3-940-5053.jpg
Cận cảnh các vỏ ốc, nghêu, sò được trang trí sau khi hoàn thiện.

Linh mục An tôn Hoàng Trung Hoa cho biết thêm về 5 tán lá của cây thông Noel năm 2023. Số 5 nghĩa là ngũ phúc, một từ nguyên trong thiên Hồng phạm của Kinh Thư. Trong đó, ngũ phúc gồm: thọ (sống lâu); phú (giàu có); khang ninh (yên lành); du hảo đức (có đức tốt) và khảo chung mệnh (thọ hết tuổi trời).

“Chúng tôi đã đăng ký với Tổ chức kỷ lục Việt Nam về cây thông Noel 5 tầng tán lá ở trên. Qua quá trình thẩm định độc lập, khách quan, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục về:

“Cây thông Noel làm từ vỏ của các loài nhuyễn thể cao nhất Việt Nam. Việc trao chứng nhận của Tổ chức kỷ lục Việt Nam sẽ diễn ra vào đêm ngày 24/12 tới đây” - linh mục Hoàng Trung Hoa chia sẻ.

Giáo xứ Lộc Mỹ, giáo hạt Cửa Lò thuộc Giáo phận Vinh được thành lập năm 1853, với gần 3.000 giáo dân. Ngành nghề chủ yếu của người dân từ xưa đến nay là đi đánh bắt cá ngoài biển.

Một số hình ảnh VietNamNet ghi lại về cây thông được làm từ hàng triệu vỏ sò.

w-cay-thong-10-3-941-9272.jpg
Cây thông lung linh về đêm trước ngày đón Giáng sinh
w-cay-thong-7-3-944-7588.jpg
Vẻ đẹp của cây thông vào ban ngày.
w-cay-thong-3-3-945-547.jpg
Dưới chân cây thông có một giếng cổ nước trong veo.
w-cay-thong-11-3-946-6375.jpg
Bức tranh lung linh tôn thêm cây thông bọc bằng hàng triệu vỏ các loài nhuyễn thể.
VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo”

“Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo”

Cuốn sách "Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo" được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản, góp phần làm sâu sắc thêm nhận thức về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của đồng chí Võ Văn Kiệt - một trong những nhà lãnh đạo tiêu biểu của Đảng và Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.

Tết ấm cho học sinh vùng cao thôn Suối Chải

Tết ấm cho học sinh vùng cao thôn Suối Chải

Sáng 31/1, Đoàn Thanh niên xã Bát Xát phối hợp với Chi hội Bắc Ninh – Hội Sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh tổ chức chương trình “Gieo nắng bản xa”, thăm hỏi và tặng quà học sinh mầm non, tiểu học và THCS tại điểm trường Mầm non Suối Chải.

Trạm Tấu nỗ lực phát triển hệ thống giao thông nông thôn

Trạm Tấu nỗ lực phát triển hệ thống giao thông nông thôn

Giai đoạn 2025 - 2030, xã vùng cao Trạm Tấu đã xác định phát triển hệ thống giao thông nông thôn là đột phá chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống người dân, tạo tiền đề vững chắc đạt mục tiêu ra khỏi xã đặc biệt khó khăn trong giai đoạn tới.

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến của Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển một loại vaccine được kỳ vọng có hiệu quả ngăn ngừa bệnh do virus Nipah gây ra. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu sẽ được tiến hành tại Bỉ từ tháng 4/2026.

Agribank trao 100 suất quà Tết tại xã Bảo Hà

Agribank trao 100 suất quà Tết tại xã Bảo Hà

Nhân dịp Tết Nguyên đán Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 31/1, Ban Kiểm soát Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Bảo Hà tổ chức chương trình an sinh xã hội “Tết yêu thương”.

Từ hôm nay, miền Bắc bước vào đợt rét mới

Từ hôm nay, miền Bắc bước vào đợt rét mới

Sáng sớm nay (31/1), không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta. Dự báo từ ngày hôm nay khu vực Đông Bắc Bộ chuyển rét. Đêm nay, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ rải rác trong hôm nay.

fb yt zl tw