Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Khúc khải hoàn trong ký ức những cựu chiến binh

Khúc khải hoàn trong ký ức những cựu chiến binh

Cuộc kháng chiến chống Mỹ đã lùi xa gần 50 năm, nhưng câu chuyện về những năm tháng cầm súng bảo vệ Tổ quốc, về ngày non sông vang khúc khải hoàn (30/4/1975) vẫn vẹn nguyên trong ký ức của những người lính - những thanh niên thời đại Hồ Chí Minh năm nào.

8a.jpg

Trong ký ức của ông Trần Quang Thành ở thôn Mường 1, xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng), những khói lửa chiến tranh, rồi cả niềm vui đại thắng vẫn còn vẹn nguyên.

Năm 1971, khi vừa tròn 18 tuổi, chàng thanh niên Trần Quang Thành đăng ký tham gia khóa huấn luyện hơn 2 tháng tại thị xã Lào Cai để hành quân vào Nam. Tuy nhiên sau đó, anh nhận thông báo không đủ điều kiện vì sức khỏe chỉ ở hạng B2. Trở về quê, anh làm công nhân ở Nông trường Phú Xuân (huyện Bảo Thắng)…

Làm nông trường được 2 năm, anh Thành lại viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ngày cầm giấy khám tuyển sức khỏe loại A, anh mừng khôn xiết, mơ ngày ra chiến trận. Sau 2 tháng huấn luyện ở Hà Bắc rồi hành quân vào Nam, anh làm Tiểu đội trưởng Tiểu đội 3, C12, Trung đoàn Cầu đường 99 trực thuộc Bộ Tư lệnh 559. Đó là tiểu đội công binh cầu đường, có nhiệm vụ làm cầu dã chiến cho các đoàn xe qua.

khuc khai hoan 2.jpg

Đóng chân tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) - một trong những vùng “đất lửa”, tiểu đội của anh Thành gặp rất nhiều khó khăn, hiểm nguy khi làm nhiệm vụ. Nơi đây luôn hứng chịu những trận “mưa” hóa học của Mỹ nên đất đai cằn khô, cây cối chết đứng, trên bầu trời thì máy bay địch luôn gầm rú. Để tránh sự do thám của địch, tiểu đội phải cắt cử nhau làm xuyên đêm. Mỗi cây cầu bị đánh sập, mỗi đoạn đường bị xới tung, khoét sâu được thay thế bằng những cây cầu dã chiến để các đoàn xe qua…

Ông Thành không nhớ nổi mình và đồng đội đã làm được bao nhiêu cây cầu nối suốt con đường đánh giặc, nhưng cây cầu có tính quyết định trong cuộc đời binh nghiệp cũng như trong Đại thắng mùa Xuân năm 1975 thì ông nhớ mãi.

Cuối tháng 2/1975, trung đoàn của ông được lệnh hành quân vào Nam theo Quốc lộ 1. Lúc này, quân nguỵ bắt đầu rút về Sài Gòn, tháo chạy đến đâu chúng đánh sập cầu đến đó. Đoàn của ông đi ngay sau quân giải phóng, cây cầu nào bị đánh sập thì nối lại, sông nào chưa có cầu thì bắc cầu tạm cho xe cơ giới qua. Thế trận như chẻ tre, quân ta thần tốc đêm ngày với 5 mũi tiến về giải phóng Sài Gòn. Cánh quân của ông Thành về đến Đồng Nai thì phải dừng lại bởi cầu Biên Hòa bắc qua sông Đồng Nai vào Sài Gòn dài 20 nhịp đã bị phá hủy 2 nhịp. Nhiệm vụ đặt ra là phải nối liền cây cầu trong thời gian nhanh nhất. Trời tháng 4, miền Nam nắng như đổ lửa nhưng chỉ trong vòng 12 tiếng đồng hồ khẩn trương tạo mố cầu, lắp ghép thành cầu, nan cầu bằng cách kéo tời ngang sông, 2 nhịp cầu với chiều dài 108 m đã hoàn thành. Cầu thông xe vào lúc 0 giờ ngày 29/4, đoàn quân rầm rập tiến qua sông hợp với các cánh quân khác đánh vào Sài Gòn. Chỉ hơn 24 giờ sau, vào lúc 11 giờ 30 phút, Sài Gòn được giải phóng.

3a.jpg
7a.jpg

Cựu chiến binh Phạm Văn Chinh ở xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) thường nhắc đến thời điểm trước và sau ngày Giải phóng miền Nam với niềm tự hào mãnh liệt.

Sau khi giải phóng Buôn Ma Thuột (10/3/1975), ông cùng các chiến sĩ trong Đại đội Pháo 23 ly, Binh trạm 37 được lệnh kéo pháo thần tốc vào tỉnh Đồng Nai để yểm trợ các cánh quân tiến vào Sài Gòn từ phía Đồng Nai. Ban đầu, ông được giao làm lính trinh sát phòng không trực tiếp tham gia các trận đánh với nhiệm vụ phát hiện máy bay địch, phân loại máy bay, tốc độ bay, từ đó báo lên cấp trên phân tích tình hình cho phương án chiến đấu.

khuc khai hoan 3.jpg

Những ngày gần chiến thắng, hai bên đánh nhau rất ác liệt, giành giật trên từng trận địa. Trong một lần đi trinh sát, đồng đội bên mảng thông tin bị thương nặng. Trong tình thế nguy cấp, dù là lính trinh sát phòng không nhưng ông Chinh được giao nhiệm vụ nối dây thông tin hữu tuyến. Với sự nhanh nhẹn, am hiểu trận địa, ông nhanh chóng tìm ra đoạn dây bị đứt. Lúc này, máy bay địch vẫn điên cuồng thả bom, rừng cây nơi ông Chinh làm nhiệm vụ bị xới tung. Tuy nhiên, với sự quả cảm, ông vẫn bám trụ tới cùng. Để nối dây nhanh nhất có thể, ông dùng răng cắn vào dây cáp thay cho việc dùng kìm chuyên dụng phải thao tác lâu. Trong lúc gấp gáp, sợi cáp cứng đã khiến chiếc răng cửa của ông Chinh bị vỡ đôi, tóe máu.

Lại có những lần băng qua bom đạn để hoàn thành nhiệm vụ, khi ngoảnh lại đồng đội vừa chung lưng chiến đấu đã anh dũng hy sinh. Ông Chinh hồi tưởng: "Gian khổ, hiểm nguy rồi đối mặt với mất mát, hy sinh không biết bao nhiêu mà kể nhưng những người lính ngày ấy luôn có một niềm tin sắt đá rằng đất nước sẽ sớm thái bình". Vào thời khắc 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, cùng với cả nước, đại đội của ông Chinh vỡ òa trong niềm vui đại thắng.

Nhắc đến giây phút thiêng liêng, đôi mắt người lính già đỏ hoe xúc động.

4a.jpg

Sau ngày giải phóng, đại đội của ông Chinh nhận được lệnh đóng quân tại thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) vinh dự được bảo vệ Sài Gòn, bảo vệ thành quả cách mạng. Những ngày tháng không có bom rơi, đạn nổ nhưng lại là những ngày vô cùng căng thẳng bởi các thế lực thù địch, tàn dư của chế độ cũ vẫn chực chờ nổi dậy. Hơn ai hết, những người vừa bước ra từ cuộc chiến như ông Chinh hiểu giá trị lớn lao của những giây phút hòa bình hiện tại nên luôn nêu cao cảnh giác, ra sức giữ gìn thành quả, đề phòng mọi âm mưu chống phá, lật đổ của các thế lực thù địch. Phải đến gần 1 năm sau, khi tình hình ổn định trở lại, ông Chinh mới xuất ngũ, lên xe trở về quê hương…

Câu chuyện của cựu chiến binh Trần Quang thành và cựu chiến binh Phạm Văn Chinh chỉ là 2 trong nhiều câu chuyện về thanh niên Lào Cai ngày ấy đã nuôi ý chí, khát vọng bảo vệ Tổ quốc. Với họ - những người đã từng chiến đấu ngoài mặt trận, Bác Hồ luôn là tình yêu, là động lực lớn lao, là niềm tin tất thắng và mỗi khi gặp nguy nan, họ lại hướng về để có dũng khí bước tiếp trên con đường Người đã chọn, để cùng làm nên những chiến thắng vẻ vang trong lịch sử dân tộc.

Giờ đây, dù đã đều bước vào tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ý chí ấy, khát vọng ấy vẫn luôn rực cháy, được họ gìn giữ, trao truyền cho thế hệ sau về tinh thần thanh niên thời đại Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh về phòng, chống thiên tai năm 2026.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Chiều 14/5, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Dương Quỳ về thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ chính trị; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp. 

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Ngày 14/5, tại Nhà văn hóa thôn Làng Than, Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 với sự tham gia của 15 thí sinh tiêu biểu đại diện các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Tại Lào Cai, lực lượng công an cơ sở đã chủ động phối hợp với các nhà trường triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trường học.

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp

Chiều 14/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về Sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp (gọi tắt là Ban Chỉ đạo).

Phường Lào Cai và Cam Đường phải thực sự phát huy vai trò “đầu tàu”, hạt nhân dẫn dắt phát triển của khu vực

Phường Lào Cai và Cam Đường phải thực sự phát huy vai trò “đầu tàu”, hạt nhân dẫn dắt phát triển của khu vực

Chiều 14/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với 9 xã, phường khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai, gồm: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành, Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Gia Phú, Xuân Quang và Phong Hải về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau sắp xếp đơn vị hành chính.

.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai

Chiều 14/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Ngụy Phí Kiều Vân - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam

Chiều 14/5, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam do bà Francesca Bellone - Tham tán, Trưởng Ban Hợp tác phát triển làm Trưởng đoàn nhân dịp đoàn đến làm việc tại tỉnh.

Tổng kết phải thể hiện được tầm vóc lịch sử vĩ đại của 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Tổng kết phải thể hiện được tầm vóc lịch sử vĩ đại của 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam, định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo và tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) tổ chức Phiên họp lần thứ nhất.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trọng điểm tại phường Lào Cai và Cam Đường

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trọng điểm tại phường Lào Cai và Cam Đường

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 14/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trên địa bàn phường Lào Cai và phường Cam Đường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá làm việc tại xã Bảo Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá làm việc tại xã Bảo Yên

Ngày 13/5, đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác số 05 chủ trì buổi làm việc với các xã Bảo Yên, Bảo Hà, Thượng Hà, Xuân Hòa, Nghĩa Đô và Phúc Khánh nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường công tác thu ngân sách và triển khai lập quy hoạch chung xây dựng trên địa bàn tại xã Bảo Yên.

Xã Trịnh Tường: Tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự

Xã Trịnh Tường: Tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự

Là xã vùng cao, biên giới của tỉnh, xã Trịnh Tường có đường biên giới dài hơn 15km, địa bàn rộng, dân cư phân tán. Trên địa bàn hiện có 3 tôn giáo đang hoạt động gồm Phật giáo, Tin lành và Công giáo. Trước nguy cơ phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật, lực lượng Công an xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã và Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã tăng cường phối hợp thực hiện nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

fb yt zl tw