Khu vực Kinh tế châu Âu sẽ áp dụng chính sách tài chính thắt chặt hơn

Chính sách tài chính thắt chặt hơn sẽ giúp giảm lạm phát và ổn định tài chính công, sau tình trạng chi tiêu quá mức do đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng giá năng lượng gây ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đồng euro.
Đồng euro.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/3 đã nhất trí về một chính sách tài chính thắt chặt hơn đối với Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) vào năm 2025, nhằm giúp giảm lạm phát và ổn định tài chính công, sau tình trạng chi tiêu quá mức do đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng giá năng lượng gây ra.

EEA có 30 thành viên, bao gồm 27 nước thuộc EU và 3 nước thuộc Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA).

Tại cuộc họp thượng đỉnh EU ngày 22/3, Hội đồng châu Âu đã tán thành khuyến nghị về chính sách kinh tế của EEA. Theo đó, các quy định tài chính mới sẽ yêu cầu một chính sách tài khóa tổng thể chặt chẽ hơn trong khu vực này vào năm 2025.

Điều này sẽ phù hợp với triển vọng kinh tế vĩ mô hiện tại, với nhu cầu tiếp tục tăng cường tính bền vững về tài chính và hỗ trợ quá trình giảm phát đang diễn ra, đồng thời các chính sách nên duy trì sự linh hoạt trước tình hình bất ổn hiện hành.

Trước đó, vào ngày 11/3, các Bộ trưởng Tài chính của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã nhất trí về hướng dẫn chính sách tài khóa cho năm 2025 nhằm tính đến các quy định tài chính mới, giúp có thêm thời gian để cắt giảm nợ, trong khi vẫn duy trì đầu tư.

Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo 27 quốc gia EU đã thông qua kế hoạch đã được các Bộ trưởng Tài chính EU nhất trí về cách thức thu hút vốn tư nhân vào châu Âu để tài trợ cho quá trình chuyển đổi sinh thái và kinh tế kỹ thuật số, tăng tính cạnh tranh về các công nghệ và nguyên liệu thô quan trọng.

Mục đích là tạo ra một Liên minh Thị trường vốn (CMU) của EU, giảm bớt các rào cản đối với đầu tư tư nhân xuyên biên giới. Đây là nhiệm vụ của Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu trong nhiệm kỳ tiếp theo, sau cuộc bầu cử vào tháng Sáu tới.

Theo Chủ tịch nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) Paschal Donohoe, tạo ra một thị trường vốn chung hoạt động tốt và hiệu quả thông qua việc thúc đẩy CMU là điều cần thiết đối với châu Âu.

Ông Paschal Donohoe nhấn mạnh CMU là một trong những thành phần quan trọng trong trọng tâm đổi mới về khả năng cạnh tranh của khu vực đồng euro, vốn là yếu tố bắt buộc để ứng phó với những thay đổi sâu sắc đang diễn ra.

Ủy ban châu Âu (EC) dự báo thâm hụt ngân sách tổng thể của khu vực đồng euro vào năm 2024 sẽ giảm xuống 2,8% GDP, so với mức 3,2% GDP trong năm 2023 và sau đó giảm nhẹ xuống 2,7% GDP vào năm 2025.

Theo dự báo của Ngân hàng Trung ương châu Âu, lạm phát tiêu dùng sẽ giảm từ 5,4% vào năm 2023 xuống 2,3% vào năm 2024 và sau đó xuống 2,0% vào năm 2025, đạt 1,9% vào năm 2026.

Chiến lược hội nhập thị trường vốn sẽ là chủ đề thảo luận sâu hơn trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh bất thường EU dự kiến diễn ra vào các ngày 17-18/4 tới ở Brussels.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng sản phẩm OCOP

Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng sản phẩm OCOP

Sáng 23/4, Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng giới thiệu và phân phối sản phẩm OCOP tại Bưu cục Cửa khẩu (Bưu điện thành phố Lào Cai). Đây là gian hàng đầu tiên trong chuỗi gian hàng sẽ được Bưu điện tỉnh triển khai nhằm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnh.

Tập huấn kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng

Bảo Yên: Tập huấn kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng

Ngày 22/4, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng cho gần 140 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân tiên tiến; chủ trang trại, tổ kinh tế hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Điều chỉnh một số đoạn tuyến trên các Quốc lộ 37, 37B, 39 thành đường địa phương

Điều chỉnh một số đoạn tuyến trên các Quốc lộ 37, 37B, 39 thành đường địa phương

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 442/QĐ-BGTVT, điều chỉnh một số đoạn tuyến cũ trên các Quốc lộ (QL)37, QL37B, QL39 qua tỉnh Thái Bình thành đường địa phương và bàn giao để UBND tỉnh quản lý, khai thác, bảo trì theo quy định pháp luật, do đã có các đoạn tuyến QL mới thay thế.

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Thành bại của nuôi thủy sản phụ thuộc nhiều vào chất lượng nguồn nước tự nhiên. Đồng hành với người nuôi thủy sản, tỉnh Lào Cai chú trọng công tác quan trắc, cảnh báo môi trường nước trên địa bàn, phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh thủy sản, góp phần phát triển nuôi hiệu quả, bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công tại Lào Cai

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công tại Lào Cai

Những năm gần đây, tỉnh Lào Cai luôn nằm trong nhóm những địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao. Năm 2023, Lào Cai giải ngân đạt 5.979 tỷ đồng, đứng thứ 12/63 các tỉnh, thành phố cả nước. Quý I/2024, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đạt 21% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tiếp tục nằm trong nhóm các địa phương có tỷ lệ giải ngân cao.

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: 3 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần, kim ngạch cao hơn so với Ấn Độ (6,96%) và Thái Lan (8,28%). Cùng đó, Ấn Độ, Thái Lan lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo với kim ngạch lần lượt là 33,63 triệu SGD và 33,16 triệu SGD. Cả 3 nước xuất khẩu hàng đầu chiếm 91,21% thị phần gạo tại Singapore.

fb yt zl tw