Khu vực Kinh tế châu Âu sẽ áp dụng chính sách tài chính thắt chặt hơn

Chính sách tài chính thắt chặt hơn sẽ giúp giảm lạm phát và ổn định tài chính công, sau tình trạng chi tiêu quá mức do đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng giá năng lượng gây ra.

Đồng euro.
Đồng euro.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/3 đã nhất trí về một chính sách tài chính thắt chặt hơn đối với Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) vào năm 2025, nhằm giúp giảm lạm phát và ổn định tài chính công, sau tình trạng chi tiêu quá mức do đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng giá năng lượng gây ra.

EEA có 30 thành viên, bao gồm 27 nước thuộc EU và 3 nước thuộc Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA).

Tại cuộc họp thượng đỉnh EU ngày 22/3, Hội đồng châu Âu đã tán thành khuyến nghị về chính sách kinh tế của EEA. Theo đó, các quy định tài chính mới sẽ yêu cầu một chính sách tài khóa tổng thể chặt chẽ hơn trong khu vực này vào năm 2025.

Điều này sẽ phù hợp với triển vọng kinh tế vĩ mô hiện tại, với nhu cầu tiếp tục tăng cường tính bền vững về tài chính và hỗ trợ quá trình giảm phát đang diễn ra, đồng thời các chính sách nên duy trì sự linh hoạt trước tình hình bất ổn hiện hành.

Trước đó, vào ngày 11/3, các Bộ trưởng Tài chính của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã nhất trí về hướng dẫn chính sách tài khóa cho năm 2025 nhằm tính đến các quy định tài chính mới, giúp có thêm thời gian để cắt giảm nợ, trong khi vẫn duy trì đầu tư.

Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo 27 quốc gia EU đã thông qua kế hoạch đã được các Bộ trưởng Tài chính EU nhất trí về cách thức thu hút vốn tư nhân vào châu Âu để tài trợ cho quá trình chuyển đổi sinh thái và kinh tế kỹ thuật số, tăng tính cạnh tranh về các công nghệ và nguyên liệu thô quan trọng.

Mục đích là tạo ra một Liên minh Thị trường vốn (CMU) của EU, giảm bớt các rào cản đối với đầu tư tư nhân xuyên biên giới. Đây là nhiệm vụ của Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu trong nhiệm kỳ tiếp theo, sau cuộc bầu cử vào tháng Sáu tới.

Theo Chủ tịch nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) Paschal Donohoe, tạo ra một thị trường vốn chung hoạt động tốt và hiệu quả thông qua việc thúc đẩy CMU là điều cần thiết đối với châu Âu.

Ông Paschal Donohoe nhấn mạnh CMU là một trong những thành phần quan trọng trong trọng tâm đổi mới về khả năng cạnh tranh của khu vực đồng euro, vốn là yếu tố bắt buộc để ứng phó với những thay đổi sâu sắc đang diễn ra.

Ủy ban châu Âu (EC) dự báo thâm hụt ngân sách tổng thể của khu vực đồng euro vào năm 2024 sẽ giảm xuống 2,8% GDP, so với mức 3,2% GDP trong năm 2023 và sau đó giảm nhẹ xuống 2,7% GDP vào năm 2025.

Theo dự báo của Ngân hàng Trung ương châu Âu, lạm phát tiêu dùng sẽ giảm từ 5,4% vào năm 2023 xuống 2,3% vào năm 2024 và sau đó xuống 2,0% vào năm 2025, đạt 1,9% vào năm 2026.

Chiến lược hội nhập thị trường vốn sẽ là chủ đề thảo luận sâu hơn trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh bất thường EU dự kiến diễn ra vào các ngày 17-18/4 tới ở Brussels.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng lãnh đạo, lòng dân đồng thuận, chính quyền quyết tâm

Chống ngập ven sông Hồng: Đảng lãnh đạo, lòng dân đồng thuận, chính quyền quyết tâm

Từ những chuyến khảo sát thực tế của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tại các điểm xung yếu, một dự án mang tính lịch sử với tổng mức đầu tư gần 14.000 tỷ đồng đã được định hình. Dự án “Khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận” không chỉ là công trình hạ tầng trọng điểm, mà còn là minh chứng cho sự thống nhất giữa ý Đảng và lòng dân trong cuộc chiến trị thủy, kiến tạo tương lai.

Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Trong bối cảnh thị trường ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm, sản xuất nông nghiệp theo chuỗi cung ứng khép kín không còn là lựa chọn mà đã trở thành xu thế tất yếu. Tại Lào Cai, các chuỗi cung ứng nông sản an toàn đang từng bước hình thành, tạo nền tảng cho phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Lao động "nhảy việc" sau Tết không nhiều

Lao động "nhảy việc" sau Tết không nhiều

Theo Bộ Nội vụ, tình hình lao động "nhảy việc" sau Tết không nhiều do các doanh nghiệp đã quan tâm đến chính sách thu hút, hỗ trợ người lao động từ trước Tết, tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau Tết trên 95%.

Nghĩa Tâm vào vụ trồng rừng

Nghĩa Tâm vào vụ trồng rừng

Năm 2026, xã Nghĩa Tâm đề ra mục tiêu trồng mới 318 ha rừng, trong đó 200 ha rừng tập trung, 118 ha trồng phân tán. Nhờ làm tốt việc chuẩn bị đất, chủ động giống cây nên ngay sau những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, người dân các thôn đã tích cực trồng rừng, phấn đấu trong quý I, toàn xã hoàn thành 50% kế hoạch trồng rừng của năm.

Phát huy vai trò “đầu tàu” của các bí thư chi bộ ở Lao Chải

Phát huy vai trò “đầu tàu” của các bí thư chi bộ ở Lao Chải

Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều bí thư chi bộ thuộc Đảng bộ xã Lao Chải đã gần dân, sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình, tạo sự đồng thuận trong đảng viên và Nhân dân, phát huy sức mạnh đoàn kết để đưa chủ trương, chính sách của Đảng vào cuộc sống. Từ những thôn còn nhiều khó khăn, hạ tầng hạn chế, nay nhiều tuyến đường được bê tông hóa sạch đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao, góp phần xây dựng xã vùng cao Lao Chải phát triển bền vững.

Du lịch cộng đồng thu hút du khách đến với địa phương.

Văn Chấn phát huy thế mạnh du lịch

Sau khi được sáp nhập từ thị trấn Sơn Thịnh và các xã Đồng Khê, Suối Bu, Suối Giàng, xã Văn Chấn hôm nay hội tụ nhiều yếu tố để trở thành một trong những điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Lào Cai và cả vùng Tây Bắc.

Diện mạo nông thôn mới ở Kể Cả

Diện mạo nông thôn mới ở Kể Cả

Những ai đã từng đến thôn Kể Cả, xã Chế Tạo, cách đây 4 năm và những ngày đầu năm 2026 sẽ cảm nhận được sự thay đổi nhanh chóng của mảnh đất khó khăn này. Là 1 trong 4 thôn cách trung tâm xã Chế Tạo hơn 20 km, từng được xem là một trong những khu vực xa xôi và khó khăn bởi không có sóng điện thoại, chưa có điện lưới quốc gia, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp mang tính tự cung, tự cấp.

Khai thác măng vầu – sinh kế gắn với bảo vệ rừng

Khai thác măng vầu – sinh kế gắn với bảo vệ rừng

Tại khu vực Văn Bàn, hơn 14.000 ha rừng vầu và rừng hỗn giao có phân bố cây vầu, không chỉ giữ vai trò phòng hộ mà còn mang lại nguồn sinh kế thiết thực cho người dân sống gần rừng. Trong nhịp sống của người dân vùng cao, mùa măng vầu đã trở thành khoảng thời gian được nhiều hộ mong đợi, bởi đó là lúc rừng “trả công” cho những người biết gìn giữ và khai thác đúng cách.

Gần 10 triệu USD kim ngạch xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành dịp Tết

Gần 10 triệu USD kim ngạch xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành dịp Tết

Trong dịp Tết Nguyên đán, hoạt động xuất - nhập khẩu và xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) được duy trì ổn định, bảo đảm thông suốt, đáp ứng nhu cầu giao thương của các doanh nghiệp. Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại.

Rộn ràng thi đua lao động, sản xuất ngay từ đầu năm

Rộn ràng thi đua lao động, sản xuất ngay từ đầu năm

Với tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay”, không để gián đoạn nhịp sản xuất, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt ra quân thi đua lao động, sản xuất với khí thế khẩn trương, quyết liệt, phấn đấu hoàn thành mục tiêu kinh doanh ngay từ những tháng đầu năm.

Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Mỗi dịp xuân về, phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” lại được các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức sôi nổi, trở thành nét đẹp văn hóa đầu năm. Những cây xanh được vun trồng không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, bảo vệ môi trường, mà còn thể hiện ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xây dựng môi trường sống xanh, sạch, an toàn và bền vững.

Triệu phú hoa đào trên núi Bản Giàng

Triệu phú hoa đào trên núi Bản Giàng

Bản Giàng là thôn xa xôi nhất của xã Bản Xèo (trước đây là xã Pa Cheo). Những năm trước, đồng bào Mông ở Bản Giàng rất khó khăn vì chỉ biết trông vào cây ngô, cây lúa. Vài năm trở lại đây, cuộc sống của bà con dần ấm no nhờ chuyển đổi sang trồng đào và cây ăn quả. Người tiên phong biến những quả đồi khô cằn thành rừng đào thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm là chàng trai trẻ Sùng A Hù năm nay 34 tuổi.

Người dân Mù Cang Chải náo nức xuống đồng

Người dân Mù Cang Chải náo nức xuống đồng

Xã Mù Cang Chải có trên 500 ha ruộng nước, song vụ Đông Xuân năm nay chỉ có 191 ha đủ điều kiện nguồn nước để gieo cấy. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, không khí lao động đã sớm trở lại trên đồng ruộng. Tranh thủ thời tiết thuận lợi đầu năm, người dân đồng loạt ra quân làm đất, dẫn nước, cấy lúa, quyết tâm hoàn thành diện tích trong khung thời vụ tốt nhất.

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Hoàng Liên, khi đất trời chuyển mình sang xuân, cán bộ Trạm Kiểm lâm số 4 vẫn lặng lẽ bám rừng, giữ gìn cửa ngõ quan trọng của rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, họ chính là “lá chắn xanh” thầm lặng giữa đại ngàn.

fb yt zl tw