Không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc

Ngày 6/2, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy ký ban hành Công văn số 418/BVHTTDL- VHCS gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc bảo đảm thực hiện nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động lễ hội sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.

Lễ hội Tiên Công hay còn có tên gọi khác là lễ “rước người”, là một lễ hội độc đáo và được người dân các xã, phường của vùng đảo Hà Nam (Quảng Ninh) duy trì tổ chức với quy mô khá lớn trên địa bàn. Ảnh: Thanh Vân/TTXVN
Lễ hội Tiên Công hay còn có tên gọi khác là lễ “rước người”, là một lễ hội độc đáo và được người dân các xã, phường của vùng đảo Hà Nam (Quảng Ninh) duy trì tổ chức với quy mô khá lớn trên địa bàn. Ảnh: Thanh Vân/TTXVN

Công văn nêu rõ: Nhằm thực hiện hiệu quả Công điện số 09/CĐ-TTg ngày 3/2/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm thực hiện nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động lễ hội sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội theo phân cấp về thẩm quyền; thực hiện nghiêm nội dung Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 11/12/2024 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025; Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 18/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội và các văn bản chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Ban tổ chức lễ hội tại các địa phương thực hiện nghiêm quy định tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP; Quyết định số 2068/QĐ-BVHTTDL ngày 3/8/ 2023 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống” và các văn bản pháp luật có liên quan nhằm tổ chức lễ hội bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý, không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc của nhân dân, xã hội và Nhà nước; rà soát khu vực dịch vụ bảo đảm không lấn chiếm khuôn viên di tích; thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn sông nước, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh công cộng.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương, nhân dân và khách du lịch, đặc biệt, cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên phải thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về tổ chức và tham dự lễ hội; vận động nhân dân không đốt đồ mã, vàng mã tràn lan, gây tốn kém, lãng phí, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ.

Đồng thời, tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; về giá trị, ý nghĩa đích thực của nghi lễ truyền thống trong các hoạt động lễ hội; thanh, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc…

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Pha Long hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên

Pha Long hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên

Tại xã biên giới Pha Long, việc chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú đã mang lại những kết quả tích cực. Đến nay, địa phương đã hoàn thành 100% chỉ tiêu kết nạp đảng viên năm 2026, góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở và nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức đảng.

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

77 năm đã trôi qua kể từ ngày quân và dân ta làm nên Chiến thắng Phố Ràng lịch sử (26/6/1949), nhưng trên mảnh đất Bảo Yên, hào khí của những ngày tháng oanh liệt ấy vẫn vẹn nguyên giá trị. Không chỉ được gìn giữ qua những trang sử, tại Khu di tích hay trong các hoạt động giáo dục truyền thống, tinh thần Phố Ràng còn được các thế hệ hôm nay tiếp nối bằng ý chí vươn lên, khát vọng dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trưởng thành từ thực tiễn

Trưởng thành từ thực tiễn

Không có môi trường nào giúp cán bộ trưởng thành nhanh và toàn diện hơn thực tiễn. Những nhiệm vụ khó, những vấn đề phát sinh từ cơ sở đang trở thành môi trường để cán bộ được thử thách, tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng, từng bước trưởng thành, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Quân khu 2 kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai

Sáng 26/6, Đoàn công tác Bộ tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026 tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai.

Kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Ngày 24/6, Văn phòng Trung ương Đảng công bố Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Phòng, chống lãng phí hiện được Trung ương xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, ngang tầm với phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây không chỉ là yêu cầu trong quản lý kinh tế mà còn là nhiệm vụ chính trị mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của từng địa phương.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai gặp gỡ, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai gặp gỡ, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 25/6/2026, trong khuôn khổ chương trình công tác tại Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm trao đổi về định hướng phát triển du lịch, xúc tiến hợp tác và mở rộng kết nối với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, có chính sách thu hút và giữ chân bác sĩ chuyên khoa sâu

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, có chính sách thu hút và giữ chân bác sĩ chuyên khoa sâu

Tiếp tục Chương trình công tác, chiều 25/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Y tế về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025; 6 tháng đầu năm 2026 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Chiều 25/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị.

fb yt zl tw