Không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc

Ngày 6/2, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy ký ban hành Công văn số 418/BVHTTDL- VHCS gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc bảo đảm thực hiện nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động lễ hội sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.

Lễ hội Tiên Công hay còn có tên gọi khác là lễ “rước người”, là một lễ hội độc đáo và được người dân các xã, phường của vùng đảo Hà Nam (Quảng Ninh) duy trì tổ chức với quy mô khá lớn trên địa bàn. Ảnh: Thanh Vân/TTXVN
Lễ hội Tiên Công hay còn có tên gọi khác là lễ “rước người”, là một lễ hội độc đáo và được người dân các xã, phường của vùng đảo Hà Nam (Quảng Ninh) duy trì tổ chức với quy mô khá lớn trên địa bàn. Ảnh: Thanh Vân/TTXVN

Công văn nêu rõ: Nhằm thực hiện hiệu quả Công điện số 09/CĐ-TTg ngày 3/2/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm thực hiện nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động lễ hội sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội theo phân cấp về thẩm quyền; thực hiện nghiêm nội dung Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 11/12/2024 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025; Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 18/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội và các văn bản chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Ban tổ chức lễ hội tại các địa phương thực hiện nghiêm quy định tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP; Quyết định số 2068/QĐ-BVHTTDL ngày 3/8/ 2023 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống” và các văn bản pháp luật có liên quan nhằm tổ chức lễ hội bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý, không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc của nhân dân, xã hội và Nhà nước; rà soát khu vực dịch vụ bảo đảm không lấn chiếm khuôn viên di tích; thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn sông nước, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh công cộng.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương, nhân dân và khách du lịch, đặc biệt, cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên phải thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về tổ chức và tham dự lễ hội; vận động nhân dân không đốt đồ mã, vàng mã tràn lan, gây tốn kém, lãng phí, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ.

Đồng thời, tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; về giá trị, ý nghĩa đích thực của nghi lễ truyền thống trong các hoạt động lễ hội; thanh, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc…

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội sẽ cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9

Quốc hội sẽ cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9

Sáng 5/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 42. Dự kiến trong 2,5 ngày làm việc (từ ngày 5 - 7/2/2025), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến đối với nhiều nội dung để chuẩn bị cho Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV và nhiều nội dung quan trọng khác.

Nhiều hình ảnh về Lào Cai tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Nhiều hình ảnh về Lào Cai tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Những ngày đầu Xuân Ất Tỵ, khi đi thăm Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, chúng tôi đã cực kỳ xúc động và cảm thấy rất đỗi tự hào về hàng chục hiện vật, hình ảnh của tỉnh Lào Cai được trưng bày tại đây. Càng tự hào hơn khi biết không phải tỉnh nào cũng có hiện vật được trưng bày tại đây và rất ít địa phương có nhiều hiện vật như tỉnh Lào Cai.

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị của Ban Bí thư đánh giá công tác tổ chức Tết Ất Tỵ

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị của Ban Bí thư đánh giá công tác tổ chức Tết Ất Tỵ

Sáng 4/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì Hội nghị của Ban Bí thư Trung ương Đảng đánh giá công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của Trung ương, các cấp ủy trong thời gian tới.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại một số di tích lịch sử - văn hóa

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại một số di tích lịch sử - văn hóa

Ngày 4/2 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Ất Tỵ), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tại đền Mẫu Âu Cơ (huyện Hạ Hòa) và Đền Hùng (thành phố Việt Trì), tỉnh Phú Thọ; đền Bảo Hà (huyện Bảo Yên), tỉnh Lào Cai.

Sống trong lòng Nhân dân

Sống trong lòng Nhân dân

Có nước nào như nước Việt Nam, lực lượng quân đội được yêu quý gọi tên “Quân đội nhân dân”, một đội quân từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, hy sinh.

Những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng

Những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng

Mùa Xuân năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập tại Cửu Long, Hương Cảng (Trung Quốc). Sự kiện này là một dấu mốc lớn, đánh dấu bước ngoặt trọng đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam, chấm dứt sự khủng hoảng về đường lối cứu nước và giai cấp lãnh đạo cách mạng. Từ đây, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã kết đoàn thành một khối, vượt qua muôn vàn tình thế khó khăn, hiểm nguy, giành được nhiều thắng lợi vĩ đại.

Bát Xát: 24 đảng viên được trao tặng, truy tặng Huy hiệu Ðảng đợt 3/2

Bát Xát: 24 đảng viên được trao tặng, truy tặng Huy hiệu Ðảng đợt 3/2

Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025), Đảng bộ huyện Bát Xát có 24 đảng viên được trao tặng và truy tặng Huy hiệu Đảng thuộc 9 đảng bộ cơ sở: thị trấn Bát Xát, xã Mường Hum, Bản Vược, Bản Xèo, Dền Sáng, Quang Kim, Mường Vi, Trịnh Tường và Bản Qua.

[Ảnh] Tổng Bí thư trao quyết định thành lập các Đảng bộ trực thuộc Trung ương

[Ảnh] Tổng Bí thư trao quyết định thành lập các Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Sáng 3/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị công bố các Quyết định của Bộ Chính trị về việc thành lập, chỉ định nhân sự của 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương; về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, mối quan hệ công tác của 3 cơ quan Đảng ở Trung ương.

Giữ trọn niềm tin yêu với Đảng vững tin bước vào kỷ nguyên mới

Giữ trọn niềm tin yêu với Đảng vững tin bước vào kỷ nguyên mới

Một mùa Xuân mới đã về trên mảnh đất biên thùy, nơi được mệnh danh là “sông đầu nguồn, núi tuyệt đỉnh”, năm có ý nghĩa bản lề để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc Lào Cai quyết tâm cán đích các mục tiêu đã định, vững vàng cùng cả nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, biến vùng đất ở thế “cuối đường hầm” trở thành một trong những địa danh đáng đến, đáng sống của cả nước.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

[Ảnh] Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025), sáng 3/2, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

fb yt zl tw