Không thể phủ nhận tinh thần quốc tế của Việt Nam

Trong khi dư luận đánh giá cao việc Việt Nam tham gia tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ thì đáng tiếc, vẫn có những luận điệu sai trái, cố tình bóp méo nghĩa cử cao đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Các luận điệu này cần bị vạch trần và lên án mạnh mẽ.

Trận động đất ngày 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã để lại những hậu quả nặng nề. Đến nay, thảm họa này đã cướp đi sinh mạng của hơn 42.000 người. Trong đó, riêng Thổ Nhĩ Kỳ đã có hơn 35.000 người thiệt mạng và hàng vạn người bị thương. Trước những hậu quả do trận động đất nói trên gây ra, với tinh thần đoàn kết quốc tế, Việt Nam đã nhanh chóng cử các lực lượng tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn, hỗ trợ người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau khi tới thành phố Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ), trong ngày 11/2, đoàn công tác cứu nạn quốc tế của Bộ Công an gồm 24 cán bộ, chiến sĩ đã phối hợp với các lực lượng cứu hộ quốc tế thực hiện việc đào bới, tìm kiếm dưới các đống đổ nát, các tòa nhà bị sập để tìm, giải cứu người mắc kẹt trong thảm họa động đất.

Không thể phủ nhận tinh thần quốc tế của Việt Nam ảnh 1
 Chiến sĩ Công an Việt Nam tham gia tìm kiếm nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Đối với lực lượng của Bộ Quốc phòng, đêm 12/2, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam gồm 76 cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã lên đường sang hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất. Đến ngày 14/2, lực lượng hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tại khu vực đường Rustem Tumer Pasa, Antakya thủ phủ của tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), một trong số tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất do thảm họa động đất vừa qua gây ra.

Mới đây nhất, ngày 14/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, mỗi nước 100.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả của trận động đất ngày 6/2.

Trong khi dư luận đánh giá cao Việt Nam tham gia tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ thì đáng tiếc, vẫn có những luận điệu sai trái, cố tình bóp méo nghĩa cử cao đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Một số cá nhân cho rằng, việc Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là “làm cho có phong trào”; là “đánh bóng hình ảnh” Việt Nam… Một số ý kiến còn đặt vấn đề, “vì sao Việt Nam còn nghèo, mà lại hỗ trợ người dân nước khác, sao không giúp người dân khó khăn trong nước?”…

Trước hết cần khẳng định, việc Việt Nam cử lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ tài chính để khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria là hết sức kịp thời và hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế, cũng như truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Trước những hậu quả nặng nề do trận động đất ngày 6/2 gây ra, Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ ứng cứu, khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đã cử lực lượng, phương tiện, vật chất đến các quốc gia trên để ứng cứu, hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất. Đến nay đã có hơn 90 quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế cử lực lượng cứu hộ, cứu nạn cũng như viện trợ, cam kết viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Do vậy, việc làm của Việt Nam không chỉ là sự hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc, mà còn rất phù hợp với xu thế quan hệ quốc tế hiện nay; là sự kế thừa truyền thống nhân văn, nhân đạo sâu sắc của dân tộc Việt Nam.

Không thể phủ nhận tinh thần quốc tế của Việt Nam ảnh 2
 Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Mặt khác, đây không phải là lần đầu tiên chúng ta hỗ trợ quốc gia khác khắc phục hậu quả thiên tai. Năm 2018, trước những thiệt hại to lớn về người và tài sản do động đất, sóng thần gây ra tại thành phố Palu và thị trấn Dongala, tỉnh Sulawesi, Indonesia, trên tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, Chính phủ Việt Nam đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 100.000 USD, góp phần hỗ trợ Chính phủ Indonesia và người dân vùng bị nạn khắc phục hậu quả. Trước đó, khi động đất và sóng thần gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Đông Bắc Nhật Bản (năm 2011), Chính phủ Việt Nam quyết định trợ giúp nhân dân Nhật Bản 200.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả. Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, gần 1.500 tổ chức, cá nhân ở Việt Nam đã ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị thiên tai với số tiền hơn 161 tỷ đồng (tương đương 7,783 triệu USD).

Bên cạnh đó, việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ còn là biểu hiện sinh động cho chính sách đối ngoại ưu việt, thái độ cộng đồng trách nhiệm và tinh thần đoàn kết quốc tế của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đồng thời, khẳng định uy tín, năng lực của lực lượng Công an và Quân đội nước ta trong hội nhập, quan hệ, hợp tác quốc tế. Thực tế ngay trong những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn của Việt Nam đã được nước bạn cũng như các đoàn quốc tế tham gia công tác cứu nạn cứu hộ đánh giá rất cao sự nhiệt tình và tính chuyên nghiệp. Các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn của chúng ta đã sử dụng thuần thục những thiết bị chuyên dụng, hiện đại để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn; đặc biệt là sự chuyên nghiệp trong sử dụng các thiết bị banh, cắt thủy lực, tìm kiếm bằng camera hình ảnh và âm thanh, sử dụng các thiết bị liên quan đến kích, nâng và tách những khối bê tông để phục vụ cho việc cứu nạn cứu hộ. Nhờ vậy, đã mang lại hiệu quả tích cực.

Rõ ràng, việc tham gia tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế, trách nhiệm cộng đồng của Việt Nam. Những ý kiến cho rằng, việc Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là “làm cho có phong trào”; là “đánh bóng hình ảnh” Việt Nam… chỉ là những luận điệu sai trái, những ý kiến phiến diện, một chiều xuất phát từ động cơ chính trị thiếu trong sáng. Các cá nhân đưa ra những ý kiến này đã đi ngược lại những giá trị lợi ích quốc gia, dân tộc; cố tình không nhận thấy ý nghĩa nhân văn, nhân đạo trong việc Việt Nam tham gia tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ; cố tình bóp méo nghĩa cử cao đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Do đó, các luận điệu này cần bị vạch trần và lên án mạnh mẽ.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chàng trai của những giải thưởng

Chàng trai của những giải thưởng

Học lớp 11 chuyên Hóa của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (phường Văn Phú, tỉnh Lào Cai), Dương Đức Nguyên hiện là học sinh toàn năng, chinh phục đỉnh cao tri thức bằng sự đam mê và nỗ lực bền bỉ.

Khánh Hòa: Mở lại trường học, từng bước hồi sinh sau lũ dữ

Khánh Hòa: Mở lại trường học, từng bước hồi sinh sau lũ dữ

Ngay khi thiên tai ập đến, Thủ tướng yêu cầu Khánh Hòa huy động tối đa lực lượng, khẩn trương khắc phục hậu quả trước ngày 30/11. Thực hiện chỉ đạo này, tỉnh đang tăng tốc trên mọi mũi: mở lại trường học, đảm bảo y tế, tái lập điện - nước, cứu trợ dân sinh và hỗ trợ sản xuất.

Thương cảm với đồng bào, nhưng đừng loan tin thất thiệt

Thương cảm với đồng bào, nhưng đừng loan tin thất thiệt

Những ngày qua, trận lũ lụt lịch sử đã khiến Đắk Lắk và một số tỉnh miền Trung thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trong khi cả nước đang chung tay, góp sức, góp công, góp của giúp đồng bào vượt qua mưa lũ, thì một số đối tượng lại liên tục lên mạng xã hội đăng tải thông tin xuyên tạc khiến người dân hoang mang. Những thông tin bịa đặt đó mang tính gây rối, thêm phân tán nhân tâm xã hội.

Chia sẻ khó khăn, mất mát với người dân vùng lũ ở Đắk Lắk

Chia sẻ khó khăn, mất mát với người dân vùng lũ ở Đắk Lắk

Ngày 24/11, Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương Nguyễn Thái Học cùng Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên và trao nhiều phần quà đến người dân tỉnh Đắk Lắk bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua.

Biển Đông sắp đón cơn bão số 15

Biển Đông sắp đón cơn bão số 15

Một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines. Dự báo, áp thấp nhiệt đới này sẽ đi vào biển Đông và mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 15 trên biển Đông.

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, những năm qua, phụ nữ xã Phong Dụ Hạ đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế địa phương. dám nghĩ, dám làm, cùng sự hỗ trợ thiết thực từ các nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên đã vươn lên làm giàu, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Gương sáng ở Sang Đốm

Gương sáng ở Sang Đốm

Trong cộng đồng người Thái ở tổ dân phố Sang Đốm, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai, ông Lường Trung Lập từ lâu đã trở thành điểm tựa tinh thần và là hình mẫu trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương. 

Giai đoạn 2021 - 2025, hơn 83.800 thanh niên Lào Cai được giải quyết việc làm

Giai đoạn 2021 - 2025, hơn 83.800 thanh niên Lào Cai được giải quyết việc làm

Thực hiện Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai hiện có 319.172 thanh niên, gồm 169.488 nam và 149.684 nữ. Hằng năm, Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể hóa Chiến lược quốc gia về phát triển thanh niên, tập trung vào khởi nghiệp, lập nghiệp, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

fb yt zl tw