Không thể phủ nhận tinh thần quốc tế của Việt Nam

Trong khi dư luận đánh giá cao việc Việt Nam tham gia tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ thì đáng tiếc, vẫn có những luận điệu sai trái, cố tình bóp méo nghĩa cử cao đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Các luận điệu này cần bị vạch trần và lên án mạnh mẽ.

Trận động đất ngày 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã để lại những hậu quả nặng nề. Đến nay, thảm họa này đã cướp đi sinh mạng của hơn 42.000 người. Trong đó, riêng Thổ Nhĩ Kỳ đã có hơn 35.000 người thiệt mạng và hàng vạn người bị thương. Trước những hậu quả do trận động đất nói trên gây ra, với tinh thần đoàn kết quốc tế, Việt Nam đã nhanh chóng cử các lực lượng tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn, hỗ trợ người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau khi tới thành phố Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ), trong ngày 11/2, đoàn công tác cứu nạn quốc tế của Bộ Công an gồm 24 cán bộ, chiến sĩ đã phối hợp với các lực lượng cứu hộ quốc tế thực hiện việc đào bới, tìm kiếm dưới các đống đổ nát, các tòa nhà bị sập để tìm, giải cứu người mắc kẹt trong thảm họa động đất.

Không thể phủ nhận tinh thần quốc tế của Việt Nam ảnh 1
 Chiến sĩ Công an Việt Nam tham gia tìm kiếm nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Đối với lực lượng của Bộ Quốc phòng, đêm 12/2, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam gồm 76 cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã lên đường sang hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất. Đến ngày 14/2, lực lượng hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tại khu vực đường Rustem Tumer Pasa, Antakya thủ phủ của tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), một trong số tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất do thảm họa động đất vừa qua gây ra.

Mới đây nhất, ngày 14/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, mỗi nước 100.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả của trận động đất ngày 6/2.

Trong khi dư luận đánh giá cao Việt Nam tham gia tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ thì đáng tiếc, vẫn có những luận điệu sai trái, cố tình bóp méo nghĩa cử cao đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Một số cá nhân cho rằng, việc Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là “làm cho có phong trào”; là “đánh bóng hình ảnh” Việt Nam… Một số ý kiến còn đặt vấn đề, “vì sao Việt Nam còn nghèo, mà lại hỗ trợ người dân nước khác, sao không giúp người dân khó khăn trong nước?”…

Trước hết cần khẳng định, việc Việt Nam cử lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ tài chính để khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria là hết sức kịp thời và hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế, cũng như truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Trước những hậu quả nặng nề do trận động đất ngày 6/2 gây ra, Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ ứng cứu, khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đã cử lực lượng, phương tiện, vật chất đến các quốc gia trên để ứng cứu, hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất. Đến nay đã có hơn 90 quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế cử lực lượng cứu hộ, cứu nạn cũng như viện trợ, cam kết viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Do vậy, việc làm của Việt Nam không chỉ là sự hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc, mà còn rất phù hợp với xu thế quan hệ quốc tế hiện nay; là sự kế thừa truyền thống nhân văn, nhân đạo sâu sắc của dân tộc Việt Nam.

Không thể phủ nhận tinh thần quốc tế của Việt Nam ảnh 2
 Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Mặt khác, đây không phải là lần đầu tiên chúng ta hỗ trợ quốc gia khác khắc phục hậu quả thiên tai. Năm 2018, trước những thiệt hại to lớn về người và tài sản do động đất, sóng thần gây ra tại thành phố Palu và thị trấn Dongala, tỉnh Sulawesi, Indonesia, trên tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, Chính phủ Việt Nam đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 100.000 USD, góp phần hỗ trợ Chính phủ Indonesia và người dân vùng bị nạn khắc phục hậu quả. Trước đó, khi động đất và sóng thần gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Đông Bắc Nhật Bản (năm 2011), Chính phủ Việt Nam quyết định trợ giúp nhân dân Nhật Bản 200.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả. Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, gần 1.500 tổ chức, cá nhân ở Việt Nam đã ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị thiên tai với số tiền hơn 161 tỷ đồng (tương đương 7,783 triệu USD).

Bên cạnh đó, việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ còn là biểu hiện sinh động cho chính sách đối ngoại ưu việt, thái độ cộng đồng trách nhiệm và tinh thần đoàn kết quốc tế của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đồng thời, khẳng định uy tín, năng lực của lực lượng Công an và Quân đội nước ta trong hội nhập, quan hệ, hợp tác quốc tế. Thực tế ngay trong những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn của Việt Nam đã được nước bạn cũng như các đoàn quốc tế tham gia công tác cứu nạn cứu hộ đánh giá rất cao sự nhiệt tình và tính chuyên nghiệp. Các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn của chúng ta đã sử dụng thuần thục những thiết bị chuyên dụng, hiện đại để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn; đặc biệt là sự chuyên nghiệp trong sử dụng các thiết bị banh, cắt thủy lực, tìm kiếm bằng camera hình ảnh và âm thanh, sử dụng các thiết bị liên quan đến kích, nâng và tách những khối bê tông để phục vụ cho việc cứu nạn cứu hộ. Nhờ vậy, đã mang lại hiệu quả tích cực.

Rõ ràng, việc tham gia tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế, trách nhiệm cộng đồng của Việt Nam. Những ý kiến cho rằng, việc Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là “làm cho có phong trào”; là “đánh bóng hình ảnh” Việt Nam… chỉ là những luận điệu sai trái, những ý kiến phiến diện, một chiều xuất phát từ động cơ chính trị thiếu trong sáng. Các cá nhân đưa ra những ý kiến này đã đi ngược lại những giá trị lợi ích quốc gia, dân tộc; cố tình không nhận thấy ý nghĩa nhân văn, nhân đạo trong việc Việt Nam tham gia tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ; cố tình bóp méo nghĩa cử cao đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Do đó, các luận điệu này cần bị vạch trần và lên án mạnh mẽ.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, phường Nghĩa Lộ và xã Trấn Yên đã tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên trên địa bàn, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với người cao tuổi và lan tỏa truyền thống tốt đẹp “Kính lão trọng thọ” của dân tộc.

Anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nỗ lực hỗ trợ các lực lượng chức năng tìm kiếm người mất tích.

"Người hùng" Hà Ngọc Sơn dũng cảm cứu 6 người thoát nạn trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Tối 21/02, từ lán trại trên hồ Thác Bà, anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nghe thấy tiếng va chạm lớn trên hồ. Dự cảm về điều chẳng lành, anh điều khiển thuyền máy một mình lao ra hiện trường và lần lượt cứu được 6 người thoát chết trong gang tấc.

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay (8 ngày), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận hơn 1.000 trường hợp cấp cứu. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 200 ca, trong đó phần lớn là tai nạn giao thông. Một trường hợp chết não đang được hội chẩn, tiến hành lấy-ghép đa tạng cứu sống nhiều bệnh nhân khác. 

Xuân của niềm tin

Xuân của niềm tin

Mùa xuân mang theo niềm hy vọng, niềm vui và những đổi thay tích cực trên khắp mọi miền đất nước. Trong nhịp chuyển mình của đất trời khi xuân về, ngành y tế Lào Cai bước vào mùa xuân của niềm tin và những khởi sắc. Mùa xuân ấy được vun đắp từ những công trình y tế khang trang, hiện đại, từ sự đầu tư bài bản cho cơ sở vật chất, trang thiết bị, với khát vọng chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng toàn diện, nhân văn hơn.

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Bước sang tháng 3, thời tiết miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng rõ rệt của giai đoạn giao mùa, với đặc trưng là nồm ẩm, mưa phùn và sương mù xuất hiện trên diện rộng. Theo dự báo, các hình thái thời tiết này sẽ hoạt động mạnh và kéo dài nhiều ngày, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, giao thông và sản xuất của người dân.

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, yêu cầu khẩn trương lắp đặt cầu phao qua sông Lô để phục vụ Nhân dân đi lại trước Tết Nguyên đán, Lữ đoàn 249, Binh chủng Công binh đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện, hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ, bảo đảm an toàn giao thông.

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Ngay trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, cộng đồng người Dao đỏ tại xã Bát Xát đã tổ chức các lớp truyền dạy văn hóa dân gian cho thế hệ trẻ. Đây là nỗ lực thiết thực nhằm bảo tồn chữ Nôm Dao và nghi lễ truyền thống, góp phần bồi đắp niềm tự hào dân tộc và tạo nguồn lực phát triển du lịch bền vững tại địa phương.

fb yt zl tw