Không ngừng phấn đấu xứng đáng là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025), sáng 16/2, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Diễn đàn "Phấn đấu để xứng đáng là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

z6322600596987-a25cd569bea219704240ed788f0e4e4d-4247-1205-8080-6806.jpg
Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Hội nghị toàn quốc biểu dương công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lần I, năm 2025.

Thời gian qua, các cấp công đoàn giới thiệu hơn 700 nghìn đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp. Những con số này ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của một bộ phận đoàn viên công đoàn và sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của công đoàn các cấp.

Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận, kết quả phát triển đảng trong công nhân chưa tương xứng với phạm vi, quy mô, số lượng công nhân lao động. Không ít quần chúng ưu tú là công nhân, lao động tại các doanh nghiệp có ý nguyện được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nhưng có một số trở ngại, khó khăn làm cho nguyện vọng này chưa trở thành hiện thực. Bên cạnh đó, một bộ phận đảng viên công nhân chưa liên tục, bền bỉ phấn đấu, chưa phát huy được vai trò đảng viên tại doanh nghiệp.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu khai mạc.
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang khẳng định: Trong suốt chặng đường 95 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không ngừng phát triển và khẳng định vai trò lãnh đạo sự nghiệp cách mạng vẻ vang của toàn dân tộc. Đảng chỉ có thể phát triển vững mạnh khi mỗi đảng viên luôn phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành.

Để xứng đáng là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, mỗi đảng viên nói chung và đảng viên là công nhân nói riêng phải không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng, nêu cao tính tiền phong gương mẫu, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chung của Đảng và dân tộc, tăng cường bản chất giai cấp công nhân của Đảng, xứng đáng là đại diện ưu tú nhất của giai cấp công nhân; không ngừng phấn đấu vì mục tiêu của chủ nghĩa xã hội, đưa đất nước ta bước vào Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên phát triển vươn mình của dân tộc.

Tại diễn đàn, báo cáo kết quả khảo sát nhanh về quá trình phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam của công nhân lao động tại doanh nghiệp, TS Nhạc Phan Linh - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và Tạp chí Lao động-Công đoàn cho biết: Khảo sát trên 2 nghìn công nhân lao động, tại 100 doanh nghiệp đến từ 10 tỉnh thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Trong đó, có 39,1% doanh nghiệp Nhà nước, cổ phần hóa; 48,9% doanh nghiệp FDI; 12% doanh nghiệp tư nhân. Về vị trí công tác, số lượng công nhân trực tiếp sản xuất được khảo sát chiếm 34,5%; 42,6% nhân viên văn phòng; 22,9% lãnh đạo quản lý cấp phòng, ban, tổ trở lên.

Theo TS Nhạc Phan Linh, có 52,8% công nhân lao động được hỏi cho biết vào đảng để được cống hiến, góp phần xây dựng và phát triển đất nước, 35,9% muốn trở thành đảng viên để làm gương cho con; đồng thời có tiếng nói để bảo vệ quyền lợi của công nhân và của cá nhân, chiếm 35,4%…

Các đại biểu tham dự diễn đàn.
Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Tại diễn đàn, các ý kiến tập trung thảo luận vào các nội dung: chia sẻ, trao đổi, thảo luận về việc không ngừng phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu đi đầu, tham gia xây dựng Đảng và tổ chức công đoàn… để trở thành đảng viên và phấn đấu giữ vững danh hiệu đảng viên.

Đánh giá, trao đổi về điều kiện, môi trường sinh hoạt đảng tại doanh nghiệp và vai trò của tổ chức đảng trong doanh nghiệp; Vai trò và trách nhiệm của cấp ủy đảng, công đoàn, người sử dụng lao động trong tuyên truyền, vận động, giáo dục công nhân phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và giữ vững danh hiệu đảng viên tiêu biểu.

Kết luận diễn đàn, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết: Các tham luận của các đại biểu đều rất tâm huyết, sâu sắc và rất thực tiễn, qua đó nêu bật 3 nội dung quan trọng nhất: Nhận thức trong vấn đề kết nạp đảng; trách nhiệm chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, của công đoàn các cấp; sự quan tâm của các doanh nghiệp, đơn vị. Đây đều là những kinh nghiệm quý, những việc làm hay.

Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương kết luận diễn đàn.
Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương kết luận diễn đàn.

Đề cập đến vấn đề phát triển đảng trong công nhân lao động, đồng chí khẳng định: công nhân lao động là lực lượng đặc biệt quan trọng để phát triển đảng viên, vì Đảng là đội tiền phong của giai cấp công nhân. Vai trò của giai cấp công nhân là rất quan trọng, do đó, việc phát triển đảng viên trong công nhân phải rất được chú trọng. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới Ban Tổ chức Trung ương sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để đẩy mạnh, triển khai tốt hơn nữa công tác phát triển đảng trong công nhân lao động, nhất là công nhân trong các khu công nghiệp, các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp công đoàn giới thiệu hơn 700 nghìn đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp (tăng 1,8 lần so với nhiệm kỳ trước).

Trong đó, số đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam của nhiệm kỳ là 399.676 đồng chí (tăng 1,4 lần so với nhiệm kỳ trước).

Tỷ lệ đoàn viên ưu tú ngoài khu vực nhà nước chiếm hơn 11%, có khoảng gần 10% đoàn viên ưu tú là công nhân lao động. Tính riêng năm 2024, đã có 80.327 đoàn viên công đoàn ưu tú được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng trong 158.813 người do các cấp công đoàn giới thiệu.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026

Sáng 09/6, tại phường Nghĩa Lộ, Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026 với cử tri các phường: Trung Tâm, Nghĩa Lộ, Cầu Thia và các xã: Liên Sơn, Hạnh Phúc, Trạm Tấu, Tà Xi Láng, Phình Hồ.

Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh về nâng cao chất lượng giảng dạy công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 09/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giảng dạy lý luận chính trị của đội ngũ giảng viên Trường Chính trị tỉnh Lào Cai”

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Kết hợp công nghệ hiện đại và chứng cứ lịch sử để tìm kiếm các Anh hùng liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Kết hợp công nghệ hiện đại và chứng cứ lịch sử để tìm kiếm các Anh hùng liệt sĩ

 Phát biểu tại Hội thảo đặc biệt xác minh thông tin về khu mộ liệt sĩ tập thể tại Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM) vào sáng 8/6, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, mỗi thông tin được kiểm chứng, mỗi ký ức được nhắc lại lúc này đều mang ý nghĩa thiêng liêng để mong sớm đón các Anh hùng trở về cùng đất Mẹ.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiếp các chính đảng các nước Đông Nam Á

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiếp các chính đảng các nước Đông Nam Á

Chiều 8/6/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tiếp các Trưởng Đoàn chính đảng các nước Đông Nam Á đang ở thăm Việt Nam, tham dự Tọa đàm “Vai trò của các chính đảng trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN” trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 năm 2026. 

Khảo sát, lắng nghe để tiếp tục kiến nghị các cơ chế, chính sách phù hợp

Khảo sát, lắng nghe để tiếp tục kiến nghị các cơ chế, chính sách phù hợp

Chiều 08/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XVI đã tổ chức khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội và đánh giá một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn xã Lục Yên.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 11: Tập trung tháo gỡ khó khăn, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu năm 2026

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 11: Tập trung tháo gỡ khó khăn, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu năm 2026

Chiều 08/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị lần thứ 11, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cho ý kiến vào các tờ trình, báo cáo theo thẩm quyền.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Sáng 08/6, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp xã giao và làm việc với ngài Tshering Wangchuk Sherpa - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đang có chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường

Đó là chủ đề tham luận được đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031, diễn ra trong hai ngày 07 và 08/6 tại Hà Nội. Tham luận khẳng định vai trò của các cấp Hội Nông dân trong vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường.

fb yt zl tw