Không ngừng phấn đấu xứng đáng là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025), sáng 16/2, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Diễn đàn "Phấn đấu để xứng đáng là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

z6322600596987-a25cd569bea219704240ed788f0e4e4d-4247-1205-8080-6806.jpg
Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Hội nghị toàn quốc biểu dương công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lần I, năm 2025.

Thời gian qua, các cấp công đoàn giới thiệu hơn 700 nghìn đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp. Những con số này ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của một bộ phận đoàn viên công đoàn và sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của công đoàn các cấp.

Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận, kết quả phát triển đảng trong công nhân chưa tương xứng với phạm vi, quy mô, số lượng công nhân lao động. Không ít quần chúng ưu tú là công nhân, lao động tại các doanh nghiệp có ý nguyện được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nhưng có một số trở ngại, khó khăn làm cho nguyện vọng này chưa trở thành hiện thực. Bên cạnh đó, một bộ phận đảng viên công nhân chưa liên tục, bền bỉ phấn đấu, chưa phát huy được vai trò đảng viên tại doanh nghiệp.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu khai mạc.
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang khẳng định: Trong suốt chặng đường 95 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không ngừng phát triển và khẳng định vai trò lãnh đạo sự nghiệp cách mạng vẻ vang của toàn dân tộc. Đảng chỉ có thể phát triển vững mạnh khi mỗi đảng viên luôn phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành.

Để xứng đáng là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, mỗi đảng viên nói chung và đảng viên là công nhân nói riêng phải không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng, nêu cao tính tiền phong gương mẫu, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chung của Đảng và dân tộc, tăng cường bản chất giai cấp công nhân của Đảng, xứng đáng là đại diện ưu tú nhất của giai cấp công nhân; không ngừng phấn đấu vì mục tiêu của chủ nghĩa xã hội, đưa đất nước ta bước vào Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên phát triển vươn mình của dân tộc.

Tại diễn đàn, báo cáo kết quả khảo sát nhanh về quá trình phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam của công nhân lao động tại doanh nghiệp, TS Nhạc Phan Linh - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và Tạp chí Lao động-Công đoàn cho biết: Khảo sát trên 2 nghìn công nhân lao động, tại 100 doanh nghiệp đến từ 10 tỉnh thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Trong đó, có 39,1% doanh nghiệp Nhà nước, cổ phần hóa; 48,9% doanh nghiệp FDI; 12% doanh nghiệp tư nhân. Về vị trí công tác, số lượng công nhân trực tiếp sản xuất được khảo sát chiếm 34,5%; 42,6% nhân viên văn phòng; 22,9% lãnh đạo quản lý cấp phòng, ban, tổ trở lên.

Theo TS Nhạc Phan Linh, có 52,8% công nhân lao động được hỏi cho biết vào đảng để được cống hiến, góp phần xây dựng và phát triển đất nước, 35,9% muốn trở thành đảng viên để làm gương cho con; đồng thời có tiếng nói để bảo vệ quyền lợi của công nhân và của cá nhân, chiếm 35,4%…

Các đại biểu tham dự diễn đàn.
Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Tại diễn đàn, các ý kiến tập trung thảo luận vào các nội dung: chia sẻ, trao đổi, thảo luận về việc không ngừng phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu đi đầu, tham gia xây dựng Đảng và tổ chức công đoàn… để trở thành đảng viên và phấn đấu giữ vững danh hiệu đảng viên.

Đánh giá, trao đổi về điều kiện, môi trường sinh hoạt đảng tại doanh nghiệp và vai trò của tổ chức đảng trong doanh nghiệp; Vai trò và trách nhiệm của cấp ủy đảng, công đoàn, người sử dụng lao động trong tuyên truyền, vận động, giáo dục công nhân phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và giữ vững danh hiệu đảng viên tiêu biểu.

Kết luận diễn đàn, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết: Các tham luận của các đại biểu đều rất tâm huyết, sâu sắc và rất thực tiễn, qua đó nêu bật 3 nội dung quan trọng nhất: Nhận thức trong vấn đề kết nạp đảng; trách nhiệm chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, của công đoàn các cấp; sự quan tâm của các doanh nghiệp, đơn vị. Đây đều là những kinh nghiệm quý, những việc làm hay.

Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương kết luận diễn đàn.
Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương kết luận diễn đàn.

Đề cập đến vấn đề phát triển đảng trong công nhân lao động, đồng chí khẳng định: công nhân lao động là lực lượng đặc biệt quan trọng để phát triển đảng viên, vì Đảng là đội tiền phong của giai cấp công nhân. Vai trò của giai cấp công nhân là rất quan trọng, do đó, việc phát triển đảng viên trong công nhân phải rất được chú trọng. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới Ban Tổ chức Trung ương sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để đẩy mạnh, triển khai tốt hơn nữa công tác phát triển đảng trong công nhân lao động, nhất là công nhân trong các khu công nghiệp, các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp công đoàn giới thiệu hơn 700 nghìn đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp (tăng 1,8 lần so với nhiệm kỳ trước).

Trong đó, số đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam của nhiệm kỳ là 399.676 đồng chí (tăng 1,4 lần so với nhiệm kỳ trước).

Tỷ lệ đoàn viên ưu tú ngoài khu vực nhà nước chiếm hơn 11%, có khoảng gần 10% đoàn viên ưu tú là công nhân lao động. Tính riêng năm 2024, đã có 80.327 đoàn viên công đoàn ưu tú được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng trong 158.813 người do các cấp công đoàn giới thiệu.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà và chúc Tết lực lượng bảo đảm cầu phao sông Lô

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà và chúc Tết lực lượng bảo đảm cầu phao sông Lô

Ngày 19/2, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai do Đại tá Lê Anh Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà và chúc Tết động viên cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 249 đang thực hiện nhiệm vụ canh trực, bảo đảm duy trì cầu phao sông Lô.

Từ lý luận đến chỉ đạo thực tiễn tại Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Thực hiện thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”: Từ lý luận đến chỉ đạo thực tiễn tại Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Việc thí điểm xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên và phường Lào Cai là bước đi có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, thể hiện tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cấp ủy, chính quyền tỉnh trong cụ thể hóa đường lối của Đảng vào điều kiện thực tiễn.

Xuân biên cương nhớ Trường Sa

Xuân biên cương nhớ Trường Sa

Đêm qua mưa tí tách rơi. Sáng nay, cây bàng trước nhà bắt đầu trổ lá. Nơi đầu cành khẳng khiu, âm thầm tích tụ nhựa sống suốt những ngày đông giá, chờ mưa xuân như bàn tay diệu kỳ lật mở ngàn vạn chồi non.

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ

Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Kể từ ngày 3/2/1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đến nay, dân tộc Viêt Nam đã trải qua nhiều kỷ nguyên vẻ vang, với những dấu mốc mang tính bước ngoặt. Mỗi kỷ nguyên đều ghi dấu những thành tựu to lớn và tích lũy những bài học sâu sắc, tạo nền tảng vững chắc cho các giai đoạn phát triển tiếp theo của dân tộc.

Tiếp nối chiến công

Tiếp nối chiến công

Giữa nhịp sống hối hả, lực lượng Công an tỉnh vẫn ngày đêm miệt mài lập nên những chiến công tiếp nối chiến công, góp phần bảo vệ bình yên cho quê hương, đất nước. Thầm lặng nhưng quyết liệt, trước thử thách là sự kiên trung, trước hiểm nguy là lòng dũng cảm, đó chính là phẩm chất, bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Lào Cai trong thời đại mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng địa phương

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng địa phương

Công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng luôn được xác định là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân, nhằm xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới. Nhận thức sâu sắc nhiệm vụ đó, lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tập trung hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trung đoàn 254: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Bính Ngọ

Trung đoàn 254: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Bính Ngọ

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung đoàn 254 đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi dành cho cán bộ, chiến sĩ. Các hoạt động góp phần tạo khí thế thi đua, làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần, động viên bộ đội hăng hái thi đua, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2026.

fb yt zl tw