Không ngừng phấn đấu xứng đáng là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025), sáng 16/2, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Diễn đàn "Phấn đấu để xứng đáng là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

z6322600596987-a25cd569bea219704240ed788f0e4e4d-4247-1205-8080-6806.jpg
Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Hội nghị toàn quốc biểu dương công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lần I, năm 2025.

Thời gian qua, các cấp công đoàn giới thiệu hơn 700 nghìn đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp. Những con số này ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của một bộ phận đoàn viên công đoàn và sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của công đoàn các cấp.

Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận, kết quả phát triển đảng trong công nhân chưa tương xứng với phạm vi, quy mô, số lượng công nhân lao động. Không ít quần chúng ưu tú là công nhân, lao động tại các doanh nghiệp có ý nguyện được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nhưng có một số trở ngại, khó khăn làm cho nguyện vọng này chưa trở thành hiện thực. Bên cạnh đó, một bộ phận đảng viên công nhân chưa liên tục, bền bỉ phấn đấu, chưa phát huy được vai trò đảng viên tại doanh nghiệp.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu khai mạc.
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang khẳng định: Trong suốt chặng đường 95 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không ngừng phát triển và khẳng định vai trò lãnh đạo sự nghiệp cách mạng vẻ vang của toàn dân tộc. Đảng chỉ có thể phát triển vững mạnh khi mỗi đảng viên luôn phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành.

Để xứng đáng là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, mỗi đảng viên nói chung và đảng viên là công nhân nói riêng phải không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng, nêu cao tính tiền phong gương mẫu, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chung của Đảng và dân tộc, tăng cường bản chất giai cấp công nhân của Đảng, xứng đáng là đại diện ưu tú nhất của giai cấp công nhân; không ngừng phấn đấu vì mục tiêu của chủ nghĩa xã hội, đưa đất nước ta bước vào Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên phát triển vươn mình của dân tộc.

Tại diễn đàn, báo cáo kết quả khảo sát nhanh về quá trình phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam của công nhân lao động tại doanh nghiệp, TS Nhạc Phan Linh - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và Tạp chí Lao động-Công đoàn cho biết: Khảo sát trên 2 nghìn công nhân lao động, tại 100 doanh nghiệp đến từ 10 tỉnh thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Trong đó, có 39,1% doanh nghiệp Nhà nước, cổ phần hóa; 48,9% doanh nghiệp FDI; 12% doanh nghiệp tư nhân. Về vị trí công tác, số lượng công nhân trực tiếp sản xuất được khảo sát chiếm 34,5%; 42,6% nhân viên văn phòng; 22,9% lãnh đạo quản lý cấp phòng, ban, tổ trở lên.

Theo TS Nhạc Phan Linh, có 52,8% công nhân lao động được hỏi cho biết vào đảng để được cống hiến, góp phần xây dựng và phát triển đất nước, 35,9% muốn trở thành đảng viên để làm gương cho con; đồng thời có tiếng nói để bảo vệ quyền lợi của công nhân và của cá nhân, chiếm 35,4%…

Các đại biểu tham dự diễn đàn.
Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Tại diễn đàn, các ý kiến tập trung thảo luận vào các nội dung: chia sẻ, trao đổi, thảo luận về việc không ngừng phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu đi đầu, tham gia xây dựng Đảng và tổ chức công đoàn… để trở thành đảng viên và phấn đấu giữ vững danh hiệu đảng viên.

Đánh giá, trao đổi về điều kiện, môi trường sinh hoạt đảng tại doanh nghiệp và vai trò của tổ chức đảng trong doanh nghiệp; Vai trò và trách nhiệm của cấp ủy đảng, công đoàn, người sử dụng lao động trong tuyên truyền, vận động, giáo dục công nhân phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và giữ vững danh hiệu đảng viên tiêu biểu.

Kết luận diễn đàn, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết: Các tham luận của các đại biểu đều rất tâm huyết, sâu sắc và rất thực tiễn, qua đó nêu bật 3 nội dung quan trọng nhất: Nhận thức trong vấn đề kết nạp đảng; trách nhiệm chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, của công đoàn các cấp; sự quan tâm của các doanh nghiệp, đơn vị. Đây đều là những kinh nghiệm quý, những việc làm hay.

Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương kết luận diễn đàn.
Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương kết luận diễn đàn.

Đề cập đến vấn đề phát triển đảng trong công nhân lao động, đồng chí khẳng định: công nhân lao động là lực lượng đặc biệt quan trọng để phát triển đảng viên, vì Đảng là đội tiền phong của giai cấp công nhân. Vai trò của giai cấp công nhân là rất quan trọng, do đó, việc phát triển đảng viên trong công nhân phải rất được chú trọng. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới Ban Tổ chức Trung ương sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để đẩy mạnh, triển khai tốt hơn nữa công tác phát triển đảng trong công nhân lao động, nhất là công nhân trong các khu công nghiệp, các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp công đoàn giới thiệu hơn 700 nghìn đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp (tăng 1,8 lần so với nhiệm kỳ trước).

Trong đó, số đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam của nhiệm kỳ là 399.676 đồng chí (tăng 1,4 lần so với nhiệm kỳ trước).

Tỷ lệ đoàn viên ưu tú ngoài khu vực nhà nước chiếm hơn 11%, có khoảng gần 10% đoàn viên ưu tú là công nhân lao động. Tính riêng năm 2024, đã có 80.327 đoàn viên công đoàn ưu tú được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng trong 158.813 người do các cấp công đoàn giới thiệu.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai khảo sát thực tế tại Khai Viễn và Lệ Giang (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai khảo sát thực tế tại Khai Viễn và Lệ Giang (Trung Quốc)

Tiếp tục chương trình nghiên cứu, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), ngày 20/4, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát thực tế tại Khu dân cư Hắc Nê Địa, xã Dương Nhai, thành phố Khai Viễn và phố cổ Bạch Sa, huyện Ngọc Long, thành phố Lệ Giang.

Liên đoàn Lao động tỉnh sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị

Liên đoàn Lao động tỉnh sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị

Chiều 20/4, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận số 01- KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đoàn viên, người lao động, giai đoạn 2021 - 2026.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp phát triển văn hóa gắn với thực tiễn vùng miền

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp phát triển văn hóa gắn với thực tiễn vùng miền

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 20/4, Quốc hội thảo luận tại tổ dự thảo nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam. Các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia thảo luận, tập trung vào tính khả thi của chính sách, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và phát huy nguồn lực cho phát triển văn hóa.

Công nhân, người lao động chấp hành nghiêm quy định về an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất.

Chủ động đảm bảo an toàn lao động – nền tảng phát triển bền vững

Nhằm bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người lao động, thời gian qua nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa rủi ro, tập huấn định kỳ về an toàn lao động, phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời chủ động đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, thúc đẩy hoạt động sản xuất, tạo nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra sẵn sàng chiến đấu dịp lễ lớn

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra sẵn sàng chiến đấu dịp lễ lớn

Trong hai ngày (17 - 18/4), đoàn kiểm tra Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh do đồng chí Đại tá Nhữ Đình Khoe - Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn cùng đại diện các cơ quan Bộ CHQS tỉnh đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế lao động (1/5) tại các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kết thúc tốt đẹp chương trình tham dự IPU-152

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kết thúc tốt đẹp chương trình tham dự IPU-152

Sáng 18/4/2026 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Istanbul lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chương trình tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152), tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ.

fb yt zl tw