Không để tài sản công bị lãng phí sau sắp xếp đơn vị hành chính

Thực hiện Quyết định số 571/QĐ-TTg ngày 12/3/2025 và Quyết định số 857/QĐ-TTg ngày 14/4/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể để bảo đảm việc bố trí, sắp xếp và xử lý tài sản công một cách hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả.

tsc-5219-7652-117-5236.jpg
Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc cơ quan Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

Trên cơ sở các Nghị định số 114/2024/NĐ-CP, số 50/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 151/2017/NĐ-CP, cùng với các công văn hướng dẫn trước đó, Bộ Tài chính đã đề ra các nguyên tắc xử lý tài sản công khi thực hiện sắp xếp tổ chức lại đơn vị hành chính, với mục tiêu xuyên suốt là không để tài sản công bị thất thoát, lãng phí.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc diện sắp xếp phải thực hiện kiểm kê, phân loại và lập danh sách tài sản công hiện có, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng xây dựng phương án xử lý. Việc bàn giao và tiếp nhận tài sản phải tuân thủ quy định, thực hiện theo mẫu biểu thống nhất ban hành kèm theo Nghị định 151/2017/NĐ-CP.

Đáng chú ý, đối với trường hợp tài sản vẫn tiếp tục được sử dụng cho mục đích công trong nội bộ đơn vị hành chính mới, sẽ không phải thực hiện lại quy trình xử lý nhà, đất theo Nghị định 03/2025/NĐ-CP, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Một trong những định hướng lớn của Bộ Tài chính là tận dụng tối đa trụ sở làm việc và cơ sở hoạt động sự nghiệp hiện có. Theo đó, trụ sở của các cơ quan cấp huyện (sau khi bỏ cấp huyện) sẽ được ưu tiên bố trí cho các đơn vị hành chính cấp cơ sở hoặc các cơ quan nhà nước có nhu cầu. Nhiều đơn vị có thể cùng sử dụng chung một trụ sở theo phương thức quản lý linh hoạt, phù hợp với thực tiễn từng địa phương.

Các trụ sở, cơ sở hoạt động sự nghiệp không còn nhu cầu sử dụng sẽ được xử lý theo hướng chuyển đổi công năng phục vụ mục đích cộng đồng như trường học, bệnh viện, thư viện, công viên, hoặc giao đơn vị có chức năng quản lý nhà đất khai thác theo đúng quy định.

Đối với ô tô, máy móc, thiết bị và các loại tài sản công khác, nguyên tắc xử lý được xác định rõ: đơn vị nào tiếp nhận nhiệm vụ thì tiếp nhận tài sản tương ứng để bảo đảm tính liên tục trong công việc. Đặc biệt, nếu việc sắp xếp dẫn đến thay đổi địa điểm làm việc của cán bộ, viên chức, thì có thể sử dụng xe hiện có hoặc bổ sung, thuê phương tiện đưa đón theo quy định nhằm bảo đảm công chức hoàn thành nhiệm vụ mà vẫn tiết kiệm, hiệu quả.

Với máy móc, thiết bị dùng chung hoặc phổ biến, hướng dẫn của Bộ Tài chính nhấn mạnh việc ưu tiên chuyển đến đơn vị mới để tiếp tục sử dụng. Trường hợp tài sản dôi dư, sẽ thực hiện điều hòa giữa các đơn vị trong địa phương hoặc xử lý theo đúng trình tự pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công.

Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm xây dựng phương án xử lý tài sản công trong quá trình lập Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Trong trường hợp đơn vị hành chính cấp xã được chuyển sang huyện khác, thì huyện tiếp nhận sẽ chịu trách nhiệm lập phương án tài sản của đơn vị đó.

Tại cấp tỉnh, Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phương án tổng thể để trình ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, bảo đảm thống nhất và đồng bộ với phương án tổ chức lại đơn vị hành chính.

Các bộ, cơ quan trung ương có đơn vị ngành dọc trên địa bàn tổ chức lại cũng phải rà soát cơ cấu tổ chức, tài sản công, diện tích trụ sở… Nếu có tài sản dôi dư, cần thực hiện chuyển giao về địa phương hoặc điều chuyển hợp lý cho các đơn vị khác trên cùng địa bàn nhằm tránh lãng phí.

Bộ Tài chính nhấn mạnh, trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu các địa phương, bộ, ngành gặp khó khăn, vướng mắc thì cần kịp thời gửi văn bản về bộ để được hướng dẫn theo thẩm quyền hoặc tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Hướng dẫn lần này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp theo chỉ đạo của Chính phủ, mà còn góp phần quan trọng trong việc quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả nguồn lực tài sản công - một trong những yếu tố then chốt để phát triển nền hành chính hiện đại, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Lục Yên chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Xã Lục Yên chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Trước nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại một số địa phương, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của người dân, UBND xã Lục Yên đã kịp thời chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên toàn địa bàn.

HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện dự toán ngân sách 2026 tại Âu Lâu

HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện dự toán ngân sách 2026 tại Âu Lâu

Ngày 15/4, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lào Cai do bà Ngụy Phí Kiều Vân - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND phường Âu Lâu về tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan đến dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2026.

Bát Xát nâng cao giá trị cây dứa bằng đổi mới kỹ thuật

Bát Xát nâng cao giá trị cây dứa bằng đổi mới kỹ thuật

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, người dân xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào canh tác dứa. Nhờ đó, năng suất, chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao, góp phần khẳng định vị thế của cây dứa như một cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp địa phương.

Tạo nền móng cho sản xuất hiện đại, thân thiện với môi trường

Tạo nền móng cho sản xuất hiện đại, thân thiện với môi trường

Xác định mặt bằng sạch là "nam châm" thu hút các nhà đầu tư chiến lược, Lào Cai đã chính thức khởi động chiến dịch hoàn thiện hạ tầng công nghiệp quy mô lớn ngay từ những tháng đầu năm 2026. Tỉnh không chỉ hướng tới mục tiêu lấp đầy diện tích các khu, cụm công nghiệp mà còn kiên định với lộ trình chuyển đổi xanh, tạo nền móng vững chắc cho hệ sinh thái sản xuất hiện đại và thân thiện với môi trường.

Pha Long vào vụ sản xuất mới

Pha Long vào vụ sản xuất mới

Những ngày này, cùng với các địa phương vùng cao của tỉnh Lào Cai, xã Pha Long đang bước vào sản xuất vụ mùa. Trong điều kiện thời tiết khô hạn, việc lựa chọn cây trồng và tổ chức sản xuất phù hợp được địa phương đặc biệt quan tâm.

Phường Trung Tâm: Tập trung nguồn lực triển khai các công trình trọng điểm năm 2026

Phường Trung Tâm: Tập trung nguồn lực triển khai các công trình trọng điểm năm 2026

Nhằm bảo đảm tiến độ và nâng cao hiệu quả đầu tư công, vừa qua, lãnh đạo UBND phường Trung Tâm đã tổ chức đoàn khảo sát, kiểm tra thực địa các công trình dự kiến triển khai trong năm 2026; đánh giá sát thực trạng, kịp thời tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tiến độ các dự án xây dựng trên địa bàn.

Sinh kế mới ở Dào Xa

Sinh kế mới ở Dào Xa

Những thửa ruộng bậc thang ở thôn Dào Xa, xã Lao Chải vốn chỉ canh tác 1 vụ lúa, sau thu hoạch thường bỏ không nhiều tháng, nay đã được phủ kín bởi màu xanh của cây ớt xuất khẩu. Sự thay đổi không chỉ nằm ở cây trồng mà còn ở cách làm: từ sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết, từ tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa có định hướng thị trường. Hướng sinh kế mới đang dần hình thành kỳ vọng nâng cao thu nhập cho người dân vùng cao.

Lào Cai tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy điện

Lào Cai tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy điện

Chiều 14/4, Sở Công thương tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

 Lào Cai: Sẵn sàng cho việc cung ứng và tiêu dùng xăng E10

Lào Cai: Sẵn sàng cho việc cung ứng và tiêu dùng xăng E10

Thực hiện Thông tư 50 ngày 7/11/2025 của Bộ Công Thương về quy định lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống tại Việt Nam, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh và người dân đã sẵn sàng cho việc cung ứng, tiêu dùng xăng E10.

Sớm tháo gỡ khó khăn khu tái định cư Láo Vàng

Sớm tháo gỡ khó khăn khu tái định cư Láo Vàng

Từ trước Tết Nguyên đán năm 2026, đã có 19 hộ dân trong khu vực có nguy cơ xảy ra thiên tai được di chuyển đến khu tái định cư Láo Vàng, thuộc xã Phìn Ngan cũ, nay là xã Bát Xát. Tuy nhiên, sau niềm vui được về nơi ở mới, cuộc sống của người dân khu tái định cư vẫn còn bộn bề khó khăn do chưa có điện, hệ thống nước không ổn định, đường đi lại lầy lội. Cùng với đó, vẫn còn hàng chục hộ dân khác ở vùng thiên tai đang mong muốn được di chuyển về khu tái định cư trước mùa mưa bão.

fb yt zl tw