Không để lợi dụng chính sách tăng lương để nâng giá hàng hóa, dịch vụ bất thường

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại văn bản số 3588/UBND -TH ngày 5/7/2024 về việc tăng cường công tác quản lý giá, kiểm soát giá khi tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng theo nghị định của Chính phủ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
cl.jpg
Kiểm soát chặt chẽ giá cả hàng hóa tại các chợ trên địa bàn.

Ngày 30/6/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Theo đó, từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng; mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng được điểu chỉnh tăng thêm 15%.

Việc tăng lương cơ sở, mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho người hưởng lương, hưởng trợ cấp, tạo động lực nâng cao năng suất lao động và hiệu quả làm việc.

Tuy nhiên, cùng với việc tăng lương cơ sở, tăng trợ cấp cũng tiềm ẩn nguy cơ lạm phát tăng cao, giá cả "leo thang" ảnh hưởng đến đời sống, an sinh xã hội. Để thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Công điện số 61/CĐ-TTg ngày 22/6/2024 về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương:

Theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa trên địa bàn, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu của người dân, giám sát thị trường hàng hóa tại các chợ đầu mối, trung tâm mua sắm, siêu thị, không để xảy ra tình trạng đầu cơ nâng giá, đảm bảo lưu thông hàng hóa; đề xuất các biện pháp nhằm bình ổn thị trường khi có biến động bất thường xảy ra.

Thông tin đầy đủ, kịp thời về thị trường, giá cả, kiểm soát các thông tin có thể gây bất ổn thị trường.

Chủ động theo dõi sát tình hình biến động giá cả thị trường các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn tỉnh, kịp thời phối hợp đề xuất, trình UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp bình ổn giá cả thị trường để không xảy ra tình trạng đột biến về giá.

cheo.jpg
Tăng cường giám sát thị trường hàng hóa tại các chợ đầu mối.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc đăng ký giá, kê khai giá khi các tổ chức đăng ký giá, kê khai giá, thay đổi mức giá đối với mặt hàng thuộc diện phải đăng ký giá, kê khai giá, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giá, xử lý theo thẩm quyền.

Kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh trên thị trường của các tổ chức, cửa hàng kinh doanh, hộ tiểu thương cũng như chợ dân sinh về việc chấp hành các quy định về giá, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, kinh doanh hàng giả, kém chất lượng và các hành vi gian lận trong thương mại, đưa tin thất thiệt gây tâm lý hoang mang trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá.

Phân tích, tổng hợp diễn biến mặt bằng giá thị trường và các thông tin liên quan đến cung, cầu thị trường trong nước tác động đến mặt bằng giá thị trường, diễn biến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đề xuất các giải pháp cân bằng cung cầu thị trường hàng hóa.

Không để lợi dụng chính sách tăng lương của Chính phủ để nâng giá hàng hóa, dịch vụ bất thường ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và các hoạt động của các cơ quan, tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng cục Thuế cảnh báo người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Tổng cục Thuế cảnh báo người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật điện tử để mạo danh lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 2873/TCT-DNNCN chỉ đạo cơ quan thuế trên toàn quốc tăng cường công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân và đưa ra những cảnh báo và khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa để người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo.

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Tại cuộc họp đánh giá tiến độ các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 và duy trì các xã đạt chuẩn nông thôn mới do UBND tỉnh tổ chức ngày 26/6, thật bất ngờ khi có tới 16 xã có khả năng bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là các xã: Pha Long, Bản Lầu, Bản Sen, Thanh Bình (Mường Khương), Lùng Vai, Bản Qua, Mường Vi, Mường Hum, A Mú Sung, Dền Sáng, Bản Xèo (Bát Xát), Nậm Đét, Cốc Lầu (Bắc Hà), Tân An, Tân Thượng (Văn Bàn), Tả Phời (thành phố Lào Cai).

Thông qua Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa

Thông qua Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa

Phù hợp với định hướng tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Sa Pa - thị xã Sa Pa đến năm 2040; bảo đảm nguyên tắc sử dụng đất hợp lý; khu chức năng xây dựng mới phải hòa nhập với đặc trưng cảnh quan tự nhiên của Sa Pa… Đó là những nguyên tắc trong Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua theo Nghị quyết số 40/NQ-HĐND ngày 5/7/2024.

fb yt zl tw