Không để lợi dụng chính sách hỗ trợ làm nhà sau lũ

Thời gian qua, thị xã Sa Pa đã tích cực triển khai phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà mới cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, bên cạnh việc huy động các nguồn hỗ trợ, chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong thực hiện các thủ tục về đất đai. Tuy nhiên, tại một số nơi, do bà con chưa hiểu rõ các quy định pháp luật đã xảy ra tình trạng dựng nhà trên đất không phù hợp quy hoạch.

2-606.jpg

Gia đình anh Lý A M. ở xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa, thuộc diện có nguy cơ sạt lở do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (Yagi). Sau khi được UBND thị xã phê duyệt, gia đình anh đã tiến hành xây dựng nhà ở theo đúng quy định.

Tuy nhiên, anh M. lại tự ý xây thêm một căn nhà cấp 4 bên cạnh thửa đất được phê duyệt. Khi công trình vi phạm bị phát hiện, Đội Quản lý trật tự xây dựng nông thôn thôn La Ve và UBND xã Bản Hồ đã tuyên truyền, giải thích về quy định pháp luật liên quan đến đất đai và xây dựng. Sau đó, gia đình anh đã đồng ý tự tháo dỡ công trình vi phạm.

3-9408.jpg

Tại thôn Hàng Lao Chải, xã Hoàng Liên, mới đây, UBND xã phát hiện bà Lồ Thị L. dựng một căn nhà gỗ 3 gian, diện tích gần 80 m2 trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, bà L. đã lợi dụng thời điểm rạng sáng, ngoài giờ làm việc của cơ quan chức năng để xây dựng công trình tại vị trí không phù hợp quy hoạch. Sau khi được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tuyên truyền, giải thích, bà L. đã nhận thức rõ việc làm sai trái và tự giác tháo dỡ căn nhà.

Theo UBND thị xã Sa Pa, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là xây dựng nhà trên đất không phù hợp quy hoạch. Một số trường hợp dù đã được nhắc nhở nhưng vẫn tái phạm.

Đáng chú ý, trong những tháng cuối năm, khi thị xã triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát và xây dựng nhà mới cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ, một số cá nhân đã lợi dụng chính sách để xây dựng và lắp đặt các công trình trái phép. Với phương châm tuyên truyền, vận động để người dân tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm, kết hợp với việc kiên quyết xử lý những trường hợp không chấp hành, tình hình vi phạm tại thị xã đã giảm rõ rệt.

Đồng chí Cao Bá Quý, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết, để đảm bảo đúng đối tượng được hưởng chính sách, sau khi các xã, phường tiến hành thống kê và báo cáo, thị xã đã thành lập các đoàn liên ngành để kiểm tra, rà soát, đánh giá cụ thể về mức độ thiệt hại, xác định chính xác chủ hộ sử dụng đất cũng như hiện trạng nhà đất, từ đó xem xét các điều kiện để tái thiết.

4-2130.jpg

Theo báo cáo ban đầu từ các xã, phường, đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn thị xã có hơn 200 hộ bị thiệt hại, trong đó 38 hộ có nhà bị hư hỏng trên 70% cần xây dựng lại. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, chỉ có 25/38 hộ đủ điều kiện tái thiết. Thị xã đã phân loại các trường hợp đủ điều kiện tái thiết thành 3 nhóm: các hộ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp; các hộ không có giấy chứng nhận nhưng nhà ở phù hợp với quy hoạch; các hộ không có giấy chứng nhận, không phù hợp quy hoạch nhưng đã sinh sống ổn định tại vị trí đó trước ngày 1/7/2014.

Trong quá trình tái thiết nhà sau lũ và thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát, thị xã Sa Pa luôn hỗ trợ tối đa để người dân có vị trí đất ở phù hợp nhất. Với những trường hợp người dân tìm được đất tái thiết tại chỗ, thị xã sẽ chỉ đạo cán bộ chuyên môn rà soát quy hoạch. Nếu khu vực chưa có quy hoạch, thị xã sẽ nghiên cứu điều chỉnh và phê duyệt để người dân có thể xây dựng nhà mới. Đối với các hộ không tìm được đất, chính quyền sẽ tư vấn vị trí đất phù hợp quy hoạch, hỗ trợ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và hoàn thiện các thủ tục cần thiết để việc xây nhà tuân thủ pháp luật.

“Một trong những khó khăn lớn là trước đây, tại các xã chủ yếu quản lý theo mô hình nông thôn, số lượng công trình được cấp phép xây dựng chưa nhiều. Sau khi thành lập thị xã, nhiều khu vực nông thôn quản lý theo mô hình đô thị, qua rà soát cho thấy còn nhiều thiếu sót”

- Đồng chí Cao Bá Quý, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa

Để tránh tình trạng người dân lợi dụng chính sách hoặc vi phạm do chưa hiểu hết quy định pháp luật, thị xã Sa Pa đã yêu cầu cơ quan chức năng và UBND các xã, phường tăng cường giám sát, quản lý từ cơ sở. Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các ban, ngành liên quan được gắn chặt khi xảy ra vi phạm trên địa bàn.

Đồng chí Cao Bá Quý nhấn mạnh: Quan điểm xuyên suốt của thị xã vẫn là lấy tuyên truyền, vận động là chính, công tác này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người dân hiểu rõ quy định pháp luật, nhận thức được hành vi vi phạm và tự giác chấp hành. Trường hợp buộc phải tiến hành cưỡng chế, người vi phạm cũng sẽ hiểu rõ quy trình xử lý, không chống đối hay tái phạm, tránh gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyển mình từ phong trào thi đua phát triển kinh tế

Chuyển mình từ phong trào thi đua phát triển kinh tế


Những năm gần đây, người dân xã Mậu A, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) từng bước đổi mới tư duy, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, liên kết mở rộng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường. Qua đó, khơi dậy tinh thần tự lực, góp phần giảm nghèo bền vững, tạo nên những đổi thay tích cực trên vùng đất giàu tiềm năng về sản xuất nông - lâm nghiệp.

Mùa làm nhà ở Thào Chư Phìn

Mùa làm nhà ở Thào Chư Phìn

Những tháng cuối năm luôn mang đến không khí đặc biệt tại các bản làng vùng cao. Đối với đồng bào dân tộc ở xã Thào Chư Phìn cũ, nay là xã Sín Chéng, đây là khoảng thời gian nông nhàn, bà con cùng nhau xây nhà, dựng cửa. Những căn nhà mới khang trang không chỉ là niềm tự hào của từng hộ dân mà còn là dấu ấn cho sự đổi thay mạnh mẽ của vùng đất này.

Chuyện dưới chân núi Tam Đỉnh

Chuyện dưới chân núi Tam Đỉnh

Dưới chân núi Tam Đỉnh - khu vực có trữ lượng khoáng sản lớn (apatit, quặng sắt) là 3 thôn: Tam Đỉnh, Thác Dây, Khe Lếch của xã Sơn Thủy cũ, nay là xã Văn Bàn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông di cư từ nơi khác đến, đã chọn mảnh đất này làm nơi định cư lâu dài.

Nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng tháng cuối năm

Nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng tháng cuối năm

Thời điểm này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang chuẩn bị nguồn hàng cho những tháng cuối năm. Theo nhận định của ngành công thương, hoạt động thương mại và dịch vụ duy trì ổn định, không phát sinh các yếu tố bất lợi hoặc biến động lớn ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của ngành.

Mỏ Vàng

Giữ màu xanh đại ngàn ở Mỏ Vàng

Xã Mỏ Vàng có hơn 13.400 ha rừng tự nhiên và rừng trồng, trong đó rừng đặc dụng, phòng hộ và sản xuất chiếm tỷ lệ lớn. Những năm gần đây, xã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng, góp phần gìn giữ “lá phổi xanh” của vùng, đồng thời bảo vệ nguồn sinh kế bền vững cho người dân.

Mô hình trồng chuối Tây Thái mở đường thoát nghèo bền vững ở Bảo Hà

Mô hình trồng chuối Tây Thái mở đường thoát nghèo bền vững ở Bảo Hà

Những năm gần đây, xã Bảo Hà luôn nỗ lực tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, trong đó trọng tâm là triển khai các mô hình giảm nghèo hiệu quả theo Chương trình Mục tiêu quốc gia. Qua công tác tuyên truyền, vận động, nhiều người dân đã mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất, thử nghiệm các mô hình mới. Trong đó, mô hình trồng chuối Tây Thái bước đầu mang lại hy vọng về hướng đi mới giúp nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Hành trình trả lại màu xanh cho rừng

Hành trình trả lại màu xanh cho rừng

Những cánh rừng xanh mướt từng oằn mình dưới ngọn lửa vì sự vô tình của con người, trong phút chốc biến thành tro bụi. Nhưng cũng ở nơi ấy, những đôi bàn tay từng làm tổn thương rừng đang cần mẫn vun trồng, chăm sóc từng mầm cây, như một cách “trả nợ” thiên nhiên.

Lào Cai: Ngành Thuế và 4 chi nhánh Agribank ký kết hợp tác về cơ chế xóa bỏ thuế khoán

Lào Cai: Ngành Thuế và 4 chi nhánh Agribank ký kết hợp tác về cơ chế xóa bỏ thuế khoán

Chiều 3/12, tại trụ sở Agribank Chi nhánh Yên Bái, Thuế tỉnh Lào Cai cùng bốn chi nhánh Agribank trên địa bàn gồm: Chi nhánh Yên Bái, Bắc Yên Bái, Lào Cai và Lào Cai II đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai cơ chế xóa bỏ thuế khoán, tăng cường minh bạch và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng - thuế.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng trong xây dựng nông thôn mới

Khơi thông nguồn vốn tín dụng trong xây dựng nông thôn mới

Sau hợp nhất, toàn tỉnh có 37 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 387 thôn được công nhận đạt chuẩn NTM, 533 thôn được công nhận NTM kiểu mẫu. Đây là những con số minh chứng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và kết quả huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, trong đó vốn tín dụng đóng vai trò quan trọng.

fb yt zl tw