Không để “đầu năm thong thả, cuối năm tất tả”

Như mọi năm, sau dịp tết Nguyên đán, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương của tỉnh bước vào những ngày làm việc đầu xuân với khí thế mới, tinh thần làm việc với phương châm xác định “vào guồng” tức thì, không để xảy ra tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm tất tả” như yêu cầu của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi lãnh đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ năm 2024.

z5165389965074_16f30cb1016eae83a7723320cb9f1c35.jpg
Không khí làm việc tại Văn phòng Tỉnh ủy.

Cuối giờ làm việc sáng 16/2 - ngày làm việc thứ 2 tính từ đầu năm mới Giáp Thìn 2024, cũng là ngày cuối của tuần làm việc nhưng tại phòng làm việc của Phòng Tổng hợp, Văn phòng Tỉnh ủy, các đồng chí cán bộ và chuyên viên vẫn làm việc miệt mài như thời điểm cuối năm 2023.

Đồng chí Đặng Quang Chính, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy cho biết, sau tết Nguyên đán, công tác tham mưu của Văn phòng tập trung vào việc lãnh đạo quản lý và tổ chức lễ hội đúng quy định, hoạt động trồng cây xuân Giáp Thìn, việc chỉ đạo thực hiện các quy chế, chế độ làm việc trở lại bình thường sau kỳ nghỉ lễ. Văn phòng Tỉnh ủy cũng tham mưu xây dựng kế hoạch kiểm tra, làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với các đảng bộ, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các đơn vị, địa phương trong tỉnh sau tết Nguyên đán.

z5164656867943_649a769cd22c69538043e2d9abf659c5.jpg
Ngày làm việc đầu xuân mới tại một bộ phận Văn phòng UBND tỉnh.

Đầu giờ chiều ngày làm việc thứ 2 đầu năm mới, tại Văn phòng UBND tỉnh, không khí làm việc cũng hết sức khẩn trương, bận rộn. Đồng chí Phan Quốc Nghĩa, Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết, kể từ sáng 15/2, hơn 100 cán bộ, công chức tại 11 phòng, ban, đơn vị trực thuộc đã ra quân đi làm đúng giờ và đầy đủ.

Cũng theo đồng chí Chánh Văn phòng UBND tỉnh, năm 2024 là thời điểm quan trọng trong thực hiện các mục tiêu tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021 - 2026 nên nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị được xác định ngay từ đầu năm. Đó là tham mưu tích cực với phương châm chủ động, sáng tạo về công tác quản lý, theo dõi và tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch công tác năm 2024.

Đôn đốc các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch công tác, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng; với những vướng mắc, phát sinh được phát hiện, tham mưu kịp thời để Thường trực UBND tỉnh có chỉ đạo, điều chỉnh, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong điều hành.

Thời điểm sau tết Nguyên đán, Văn phòng UBND tỉnh cũng tập trung tham mưu tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy chế làm việc của UBND tỉnh, chương trình công tác; việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, đề án, chương trình, kế hoạch, các kết luận, chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh.

IMG_5100.JPG
Ngày làm việc đầu năm tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, các bàn quầy giải quyết thủ tục hành chính đều có người làm việc. Theo quan sát của chúng tôi, tuy là ngày làm việc đầu năm nhưng có khá đông người dân, doanh nghiệp đến đây để đề nghị được giải quyết, hỗ trợ các giao dịch hành chính.

Một cán bộ của trung tâm cho hay: Chỉ đạo của người đứng đầu đơn vị là không được trống bất cứ công tác làm việc nào, dù lượng công dân có vắng hơn những ngày thường thì vẫn phải đảm bảo số lượng đúng quy định, làm việc đúng giờ.

IMG_5122.JPG
Không để một vị trí làm việc nào trống.

Theo báo cáo của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, năm 2023, đơn vụ thực hiện tiếp nhận và trả kết quả hơn 1.600 thủ tục hành chính khác nhau và tiếp đón, hướng dẫn 74 nghìn lượt công dân (tương đương 10% dân số của tỉnh) với hơn 83 nghìn hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết. Số hồ sơ chậm, muộn vì nhiều lý do khác nhau trong năm qua chiếm 1,86%, giảm mạnh so với năm 2022 (chiếm 3,71%).

IMG_5108.JPG
Trung tâm Phục vụ hành chính công hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là hàng đầu.

Tại Văn phòng HĐND và UBND thành phố Lào Cai, đồng chí Nguyễn Duy Long, Phó Chánh Văn phòng cùng cộng sự vừa có chuyến thị sát, kiểm tra chế độ, quy chế làm việc tại một số đơn vị, xã, phường trên địa bàn. Ghi nhận của lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND thành phố là các cơ quan, đơn vị đều thực hiện nghiêm quy định làm việc, chưa phát hiện trường hợp nào đến muộn giờ, rời vị trí công tác để tranh thủ đi chúc tết, làm việc riêng hay đi lễ, hội.

Văn phòng HĐND và UBND thành phố Lào Cai hiện có 28 vị trí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, hợp đồng lao động. Năm 2023 có 100% cán bộ, công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

z5165060565657_cb9084fcdc1ed2d74ad5d224c9a24400.jpg
Một bộ phận công tác của Văn phòng HĐND và UBND thành phố Lào Cai ngày làm việc đầu xuân 2024.

Trong năm qua, Văn phòng HĐND và UBND thành phố đã tích cực tham mưu chương trình công tác của Thường trực và các văn bản chỉ đạo công tác lãnh đạo, điều hành, tổ chức các hoạt động của HĐND và UBND thành phố Lào Cai.

Theo đồng chí đồng chí Nguyễn Duy Long, năm 2024, Văn phòng HĐND và UBND thành phố Lào Cai tập trung tham mưu công tác đối ngoại với điểm nhấn là duy trì quan hệ ngoại giao với huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); mối quan hệ hợp tác, kết nghĩa với các địa phương trong và ngoài tỉnh, các địa phương ngoài nước; công tác quản trị hành chính, công tác y tế, giáo dục, công tác dân tộc, cải cách hành chính.

z5165389957110_696aeacbd1da525d35fcb8851c37074b.jpg
Xã Cốc San triển khai nhiệm vụ ngày đầu xuân.

Tại xã ven đô Cốc San, thực hiện đúng tinh thần không để “đầu năm thong thả”, cuối giờ chiều cuối tuần, cuộc họp của Thường trực Đảng ủy với HĐND, UBND và cán bộ, công chức xã vẫn diễn ra sôi nổi. Nội dung được thảo luận sâu sắc nhất là công tác sản xuất nông nghiệp sau tết Nguyên đán, việc tham gia Lễ hội Đền Thượng xuân 2024 của xã Cốc San, các vấn đề về an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông.

IMG_5073.JPG
Cán bộ xã Cốc San nêu ý kiến về duy trì chế độ làm việc ngay từ đầu năm mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Cốc San cho biết, Nhân dân trên địa bàn vừa đón một cái tết an toàn, đoàn kết, vui vẻ, tiết kiệm và “không ai bị bỏ lại phía sau”. Nhiệm vụ của năm 2024 là khá nặng nề nên Thường trực Đảng ủy, UBND xã đã “lên dây cót” cho từng bộ phận ngay từ đầu năm mới Giáp Thìn để cuối năm kết quả thực hiện nhiệm vụ đạt mức cao nhất.

Ngày làm việc thứ 2 của năm mới, chúng tôi còn được ghi nhận không khí hoạt động, làm việc của một số số đơn vị kinh tế, cơ quan thực thi pháp luật. Như tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Lào Cai, ông Đặng Việt Hùng, Giám đốc đơn vị cho hay: Trong năm 2023, Vietcombank Chi nhánh Lào Cai đã huy động vốn đạt 3.720 tỷ đồng, tăng 21,6%; dư nợ tín dụng đạt 5.850 tỷ đồng, tăng 24% so với năm trước.

z5165389953226_15d1d08c2f31db66f252d85759c5ac2c.jpg
Vietcombank đón những vị khách đầu tiên của năm mới Giáp Thìn.

Năm 2024, Vietcombank Chi nhánh Lào Cai kỷ niệm 10 năm thành lập, đơn vị sẽ thực hiện nhất quán phương châm hành động “Chuyển đổi, hiệu quả, bền vững” với quan điểm chỉ đạo điều hành “trách nhiệm - quyết liệt - sáng tạo”.

Cụ thể, tập trung đẩy mạnh dư nợ tín dụng từ đầu kỳ gắn liền với kiểm soát chất lượng tín dụng, quyết liệt triển khai huy động vốn, đặc biệt là thu hút tiền gửi không kỳ hạn từ dân cư, tích cực triển khai các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, tập trung tối đa các nguồn lực đẩy mạnh thu nhập từ dịch vụ và kinh doanh ngoại tệ.

z5165393784907_522a5db3fa9c5d5bebfa62f5a2572c3a.jpg
z5165389956471_c418a1eaf3f0add4e60a4f74dbddb659.jpg
Các đơn vị cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ những ngày đầu năm 2024.

Không để “đầu năm thong thả, cuối năm tất tả” là nội dung chỉ đạo thường xuyên sau tết Nguyên đán hằng năm. Khẩu hiệu này dù không mới nhưng đã góp phần nâng cao ý thức tự giác trong mỗi cán bộ, đảng viên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng uỷ Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026

Đảng uỷ Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026

Chiều nay (4/12), dưới sự chỉ đạo của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh năm 2026.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo Luật về Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo Luật về Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

Ngày 4/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận về các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Chủ tịch nước, Chính phủ; dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XV của Quốc hội và nhiều nội dung quan trọng khác.

Hội nghị giao ban báo chí tháng 11

Hội nghị giao ban báo chí tháng 11

Ngày 4/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 11 và định hướng nhiệm vụ tuyên truyền thời gian tới. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

HĐND tỉnh sẽ truy vấn đến cùng đối với cơ quan chức năng về những nội dung đại biểu, cử tri quan tâm

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Việt Hùng: HĐND tỉnh sẽ truy vấn đến cùng đối với cơ quan chức năng về những nội dung đại biểu, cử tri quan tâm

Tại kỳ họp thường lệ cuối năm sẽ diễn ra từ ngày 8 - 10/12/2025, nội dung thảo luận, chất vấn phải được chuẩn bị thật sự kỹ lưỡng, chất lượng; trong chất vấn phải rõ vấn đề, truy vấn đến cùng đối với cơ quan chức năng về những nội dung đại biểu, cử tri quan tâm.

Mục tiêu cao nhất là người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Mục tiêu cao nhất là người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Ngày 3/12, Quốc hội nghe và thảo luận tại hội trường về Báo cáo tổng hợp việc thực hiện của các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước đối với nghị quyết của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề, chất vấn.

fb yt zl tw