Không để “đầu năm thong thả, cuối năm tất tả”

Như mọi năm, sau dịp tết Nguyên đán, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương của tỉnh bước vào những ngày làm việc đầu xuân với khí thế mới, tinh thần làm việc với phương châm xác định “vào guồng” tức thì, không để xảy ra tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm tất tả” như yêu cầu của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi lãnh đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ năm 2024.

z5165389965074_16f30cb1016eae83a7723320cb9f1c35.jpg
Không khí làm việc tại Văn phòng Tỉnh ủy.

Cuối giờ làm việc sáng 16/2 - ngày làm việc thứ 2 tính từ đầu năm mới Giáp Thìn 2024, cũng là ngày cuối của tuần làm việc nhưng tại phòng làm việc của Phòng Tổng hợp, Văn phòng Tỉnh ủy, các đồng chí cán bộ và chuyên viên vẫn làm việc miệt mài như thời điểm cuối năm 2023.

Đồng chí Đặng Quang Chính, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy cho biết, sau tết Nguyên đán, công tác tham mưu của Văn phòng tập trung vào việc lãnh đạo quản lý và tổ chức lễ hội đúng quy định, hoạt động trồng cây xuân Giáp Thìn, việc chỉ đạo thực hiện các quy chế, chế độ làm việc trở lại bình thường sau kỳ nghỉ lễ. Văn phòng Tỉnh ủy cũng tham mưu xây dựng kế hoạch kiểm tra, làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với các đảng bộ, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các đơn vị, địa phương trong tỉnh sau tết Nguyên đán.

z5164656867943_649a769cd22c69538043e2d9abf659c5.jpg
Ngày làm việc đầu xuân mới tại một bộ phận Văn phòng UBND tỉnh.

Đầu giờ chiều ngày làm việc thứ 2 đầu năm mới, tại Văn phòng UBND tỉnh, không khí làm việc cũng hết sức khẩn trương, bận rộn. Đồng chí Phan Quốc Nghĩa, Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết, kể từ sáng 15/2, hơn 100 cán bộ, công chức tại 11 phòng, ban, đơn vị trực thuộc đã ra quân đi làm đúng giờ và đầy đủ.

Cũng theo đồng chí Chánh Văn phòng UBND tỉnh, năm 2024 là thời điểm quan trọng trong thực hiện các mục tiêu tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021 - 2026 nên nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị được xác định ngay từ đầu năm. Đó là tham mưu tích cực với phương châm chủ động, sáng tạo về công tác quản lý, theo dõi và tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch công tác năm 2024.

Đôn đốc các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch công tác, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng; với những vướng mắc, phát sinh được phát hiện, tham mưu kịp thời để Thường trực UBND tỉnh có chỉ đạo, điều chỉnh, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong điều hành.

Thời điểm sau tết Nguyên đán, Văn phòng UBND tỉnh cũng tập trung tham mưu tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy chế làm việc của UBND tỉnh, chương trình công tác; việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, đề án, chương trình, kế hoạch, các kết luận, chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh.

IMG_5100.JPG
Ngày làm việc đầu năm tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, các bàn quầy giải quyết thủ tục hành chính đều có người làm việc. Theo quan sát của chúng tôi, tuy là ngày làm việc đầu năm nhưng có khá đông người dân, doanh nghiệp đến đây để đề nghị được giải quyết, hỗ trợ các giao dịch hành chính.

Một cán bộ của trung tâm cho hay: Chỉ đạo của người đứng đầu đơn vị là không được trống bất cứ công tác làm việc nào, dù lượng công dân có vắng hơn những ngày thường thì vẫn phải đảm bảo số lượng đúng quy định, làm việc đúng giờ.

IMG_5122.JPG
Không để một vị trí làm việc nào trống.

Theo báo cáo của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, năm 2023, đơn vụ thực hiện tiếp nhận và trả kết quả hơn 1.600 thủ tục hành chính khác nhau và tiếp đón, hướng dẫn 74 nghìn lượt công dân (tương đương 10% dân số của tỉnh) với hơn 83 nghìn hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết. Số hồ sơ chậm, muộn vì nhiều lý do khác nhau trong năm qua chiếm 1,86%, giảm mạnh so với năm 2022 (chiếm 3,71%).

IMG_5108.JPG
Trung tâm Phục vụ hành chính công hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là hàng đầu.

Tại Văn phòng HĐND và UBND thành phố Lào Cai, đồng chí Nguyễn Duy Long, Phó Chánh Văn phòng cùng cộng sự vừa có chuyến thị sát, kiểm tra chế độ, quy chế làm việc tại một số đơn vị, xã, phường trên địa bàn. Ghi nhận của lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND thành phố là các cơ quan, đơn vị đều thực hiện nghiêm quy định làm việc, chưa phát hiện trường hợp nào đến muộn giờ, rời vị trí công tác để tranh thủ đi chúc tết, làm việc riêng hay đi lễ, hội.

Văn phòng HĐND và UBND thành phố Lào Cai hiện có 28 vị trí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, hợp đồng lao động. Năm 2023 có 100% cán bộ, công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

z5165060565657_cb9084fcdc1ed2d74ad5d224c9a24400.jpg
Một bộ phận công tác của Văn phòng HĐND và UBND thành phố Lào Cai ngày làm việc đầu xuân 2024.

Trong năm qua, Văn phòng HĐND và UBND thành phố đã tích cực tham mưu chương trình công tác của Thường trực và các văn bản chỉ đạo công tác lãnh đạo, điều hành, tổ chức các hoạt động của HĐND và UBND thành phố Lào Cai.

Theo đồng chí đồng chí Nguyễn Duy Long, năm 2024, Văn phòng HĐND và UBND thành phố Lào Cai tập trung tham mưu công tác đối ngoại với điểm nhấn là duy trì quan hệ ngoại giao với huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); mối quan hệ hợp tác, kết nghĩa với các địa phương trong và ngoài tỉnh, các địa phương ngoài nước; công tác quản trị hành chính, công tác y tế, giáo dục, công tác dân tộc, cải cách hành chính.

z5165389957110_696aeacbd1da525d35fcb8851c37074b.jpg
Xã Cốc San triển khai nhiệm vụ ngày đầu xuân.

Tại xã ven đô Cốc San, thực hiện đúng tinh thần không để “đầu năm thong thả”, cuối giờ chiều cuối tuần, cuộc họp của Thường trực Đảng ủy với HĐND, UBND và cán bộ, công chức xã vẫn diễn ra sôi nổi. Nội dung được thảo luận sâu sắc nhất là công tác sản xuất nông nghiệp sau tết Nguyên đán, việc tham gia Lễ hội Đền Thượng xuân 2024 của xã Cốc San, các vấn đề về an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông.

IMG_5073.JPG
Cán bộ xã Cốc San nêu ý kiến về duy trì chế độ làm việc ngay từ đầu năm mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Cốc San cho biết, Nhân dân trên địa bàn vừa đón một cái tết an toàn, đoàn kết, vui vẻ, tiết kiệm và “không ai bị bỏ lại phía sau”. Nhiệm vụ của năm 2024 là khá nặng nề nên Thường trực Đảng ủy, UBND xã đã “lên dây cót” cho từng bộ phận ngay từ đầu năm mới Giáp Thìn để cuối năm kết quả thực hiện nhiệm vụ đạt mức cao nhất.

Ngày làm việc thứ 2 của năm mới, chúng tôi còn được ghi nhận không khí hoạt động, làm việc của một số số đơn vị kinh tế, cơ quan thực thi pháp luật. Như tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Lào Cai, ông Đặng Việt Hùng, Giám đốc đơn vị cho hay: Trong năm 2023, Vietcombank Chi nhánh Lào Cai đã huy động vốn đạt 3.720 tỷ đồng, tăng 21,6%; dư nợ tín dụng đạt 5.850 tỷ đồng, tăng 24% so với năm trước.

z5165389953226_15d1d08c2f31db66f252d85759c5ac2c.jpg
Vietcombank đón những vị khách đầu tiên của năm mới Giáp Thìn.

Năm 2024, Vietcombank Chi nhánh Lào Cai kỷ niệm 10 năm thành lập, đơn vị sẽ thực hiện nhất quán phương châm hành động “Chuyển đổi, hiệu quả, bền vững” với quan điểm chỉ đạo điều hành “trách nhiệm - quyết liệt - sáng tạo”.

Cụ thể, tập trung đẩy mạnh dư nợ tín dụng từ đầu kỳ gắn liền với kiểm soát chất lượng tín dụng, quyết liệt triển khai huy động vốn, đặc biệt là thu hút tiền gửi không kỳ hạn từ dân cư, tích cực triển khai các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, tập trung tối đa các nguồn lực đẩy mạnh thu nhập từ dịch vụ và kinh doanh ngoại tệ.

z5165393784907_522a5db3fa9c5d5bebfa62f5a2572c3a.jpg
z5165389956471_c418a1eaf3f0add4e60a4f74dbddb659.jpg
Các đơn vị cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ những ngày đầu năm 2024.

Không để “đầu năm thong thả, cuối năm tất tả” là nội dung chỉ đạo thường xuyên sau tết Nguyên đán hằng năm. Khẩu hiệu này dù không mới nhưng đã góp phần nâng cao ý thức tự giác trong mỗi cán bộ, đảng viên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Chi bộ bốn tốt” Cổ Phúc 6

“Chi bộ bốn tốt” Cổ Phúc 6

Những năm qua, Chi bộ thôn Cổ Phúc 6, xã Trấn Yên đã chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo đưa nghị quyết vào cuộc sống. Qua đó, khẳng định vai trò "hạt nhân" chính trị lãnh đạo toàn diện ở khu dân cư; là điểm sáng về xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh.

Yên Thành: Chủ động hòa giải mâu thuẫn từ cơ sở

Yên Thành: Chủ động hòa giải mâu thuẫn từ cơ sở

Nhiều mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống hằng ngày nếu không được xử lý kịp thời rất dễ trở thành “điểm nóng”, gây mất đoàn kết trong cộng đồng và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Với phương châm “phòng ngừa từ sớm, giải quyết từ cơ sở”, thời gian qua, xã Yên Thành đã triển khai nhiều biện pháp linh hoạt để nắm bắt, tháo gỡ mâu thuẫn ngay từ khi mới phát sinh. Trong đó, lực lượng công an xã giữ vai trò nòng cốt, góp phần giữ vững sự ổn định, bình yên trên địa bàn.

Thanh niên với tương lai đất nước

Thanh niên với tương lai đất nước

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có bài viết "Thanh niên với tương lai đất nước", Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu đến độc giả toàn văn bài viết:

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị với Campuchia, ủng hộ Campuchia phát triển hòa bình, ổn định, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ quan Mặt trận hai nước tích cực triển khai các thỏa thuận đạt được và tăng cường hợp tác chặt chẽ.

Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đến đầu tư

Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đến đầu tư

Đó là cam kết, cũng là thông điệp mà đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh muốn gửi đến các doanh nghiệp tại hội nghị công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư đầu xuân Bính Ngọ năm 2026 diễn ra chiều 23/3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc, thúc đẩy các dự án khí LNG với Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc, thúc đẩy các dự án khí LNG với Nga

Trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 23/3 theo giờ địa phương, tại thủ đô Moskva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc với tập đoàn Novatek - tập đoàn hàng đầu của Nga và thế giới trong lĩnh vực khí tự nhiên để thúc đẩy các dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn tại Việt Nam.

Lào Cai: Dấu ấn từ cơ sở trong ngày hội lớn của toàn dân

Lào Cai: Dấu ấn từ cơ sở trong ngày hội lớn của toàn dân

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại tỉnh Lào Cai khép lại với kết quả ấn tượng: 1.185.735/1.185.763 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,998%, trở thành một trong những địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất cả nước. Thành công ấy không chỉ đến từ sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ của tỉnh, mà còn in đậm dấu ấn chủ động, sáng tạo của từng xã, phường trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện.

Toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu tại Hội nghị, Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

fb yt zl tw