Không để ai bị bỏ lại phía sau

LCĐT - “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” không chỉ là khẩu hiệu, mà đã được cụ thể hóa thành các hoạt động thiết thực của cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh.

Năm nay 76 tuổi, sống một mình, đau ốm liên miên, cuộc sống của ông Đặng Văn Kiêm ở thôn Khe Bá, xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng) rất cơ cực. Tuy nhiên, với tình làng, nghĩa xóm, bà con trong thôn thường xuyên góp gạo, mì tôm giúp ông Kiêm không bị đứt bữa. Bí thư Chi bộ thôn Khe Bá - Triệu Kim Phúc cho biết: Trong 16 hộ nghèo ở thôn thì 3 hộ đặc biệt nghèo, trong đó có ông Đặng Văn Kiêm. Không cần tuyên truyền, vận động, người dân trong thôn luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo. Căn nhà ông Kiêm đang ở được làm từ sự hỗ trợ của các đoàn thể, đặc biệt là đóng góp vật liệu, ngày công lao động của người dân trong thôn, dù còn đơn sơ, nhưng cũng đủ che mưa, nắng.

Được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ xây căn nhà mới, ông Sùng A Dẻn ở thôn Làng Mới, xã Mường Vi (huyện Bát Xát) không giấu được niềm vui: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, căn nhà đang ở làm bằng khung gỗ, vách tre, nứa, từ lâu đã bị mối mọt, xuống cấp. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã kết nối với Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, cùng sự giúp đỡ của bà con trong thôn, gia đình tôi đã làm được căn nhà mới kiên cố. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Chữ thập đỏ tỉnh còn hỗ trợ vật dụng cho gia đình…

Không để ai bị bỏ lại phía sau ảnh 1
Bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho gia đình anh Vàng A Sá ở xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhất là Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022, toàn tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, đáp ứng mong đợi của người nghèo. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - bà Bàn Thanh Thảo cho biết: Đặt mình vào hoàn cảnh của những người nghèo, những số phận kém may mắn để giúp đỡ bằng tấm lòng, bằng cảm xúc của trái tim, bằng sự thấu hiểu, trân trọng, nâng niu và cảm thông sâu sắc. Đó là phương châm hành động vì người nghèo mà các cấp, các ngành trong tỉnh đang thực hiện.

Thời gian qua, các cấp, các ngành đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp tục tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội của tỉnh, tạo thêm nguồn lực để hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các tổ chức chính trị - xã hội cũng thường xuyên phối hợp với các địa phương rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, trong đó đặc biệt chú ý đối tượng hộ nghèo là người có công với cách mạng để lập danh sách đề nghị hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết.

Điểm nhấn trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 là Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã nhận được hỗ trợ từ Tập đoàn KOSY xây dựng 80 căn nhà với tổng số tiền 4 tỷ đồng và tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ xây dựng 20 căn nhà với tổng số tiền 1 tỷ đồng. Đặc biệt, số tiền ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội năm 2022 thông qua MTTQ Việt Nam các cấp vận động tính đến ngày 18/11 được hơn 14 tỷ đồng, đạt 185,7% so với kế hoạch. Trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 (từ ngày 17/10 đến 18/11), toàn tỉnh tiếp nhận gần 7 tỷ đồng ủng hộ. Các địa phương trong tỉnh đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa và bàn giao 170 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa, đối ứng của gia đình và người dân đóng góp.

“Những kết quả đạt được góp phần lan tỏa tinh thần vì người nghèo, làm sâu sắc thêm thông điệp “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Những việc làm đầy ý nghĩa, trách nhiệm đã giúp người nghèo vững tin hơn để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bàn Thanh Thảo khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

fb yt zl tw