Không để ai bị bỏ lại phía sau

LCĐT - “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” không chỉ là khẩu hiệu, mà đã được cụ thể hóa thành các hoạt động thiết thực của cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh.

Năm nay 76 tuổi, sống một mình, đau ốm liên miên, cuộc sống của ông Đặng Văn Kiêm ở thôn Khe Bá, xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng) rất cơ cực. Tuy nhiên, với tình làng, nghĩa xóm, bà con trong thôn thường xuyên góp gạo, mì tôm giúp ông Kiêm không bị đứt bữa. Bí thư Chi bộ thôn Khe Bá - Triệu Kim Phúc cho biết: Trong 16 hộ nghèo ở thôn thì 3 hộ đặc biệt nghèo, trong đó có ông Đặng Văn Kiêm. Không cần tuyên truyền, vận động, người dân trong thôn luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo. Căn nhà ông Kiêm đang ở được làm từ sự hỗ trợ của các đoàn thể, đặc biệt là đóng góp vật liệu, ngày công lao động của người dân trong thôn, dù còn đơn sơ, nhưng cũng đủ che mưa, nắng.

Được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ xây căn nhà mới, ông Sùng A Dẻn ở thôn Làng Mới, xã Mường Vi (huyện Bát Xát) không giấu được niềm vui: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, căn nhà đang ở làm bằng khung gỗ, vách tre, nứa, từ lâu đã bị mối mọt, xuống cấp. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã kết nối với Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, cùng sự giúp đỡ của bà con trong thôn, gia đình tôi đã làm được căn nhà mới kiên cố. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Chữ thập đỏ tỉnh còn hỗ trợ vật dụng cho gia đình…

Không để ai bị bỏ lại phía sau ảnh 1
Bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho gia đình anh Vàng A Sá ở xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhất là Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022, toàn tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, đáp ứng mong đợi của người nghèo. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - bà Bàn Thanh Thảo cho biết: Đặt mình vào hoàn cảnh của những người nghèo, những số phận kém may mắn để giúp đỡ bằng tấm lòng, bằng cảm xúc của trái tim, bằng sự thấu hiểu, trân trọng, nâng niu và cảm thông sâu sắc. Đó là phương châm hành động vì người nghèo mà các cấp, các ngành trong tỉnh đang thực hiện.

Thời gian qua, các cấp, các ngành đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp tục tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội của tỉnh, tạo thêm nguồn lực để hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các tổ chức chính trị - xã hội cũng thường xuyên phối hợp với các địa phương rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, trong đó đặc biệt chú ý đối tượng hộ nghèo là người có công với cách mạng để lập danh sách đề nghị hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết.

Điểm nhấn trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 là Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã nhận được hỗ trợ từ Tập đoàn KOSY xây dựng 80 căn nhà với tổng số tiền 4 tỷ đồng và tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ xây dựng 20 căn nhà với tổng số tiền 1 tỷ đồng. Đặc biệt, số tiền ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội năm 2022 thông qua MTTQ Việt Nam các cấp vận động tính đến ngày 18/11 được hơn 14 tỷ đồng, đạt 185,7% so với kế hoạch. Trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 (từ ngày 17/10 đến 18/11), toàn tỉnh tiếp nhận gần 7 tỷ đồng ủng hộ. Các địa phương trong tỉnh đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa và bàn giao 170 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa, đối ứng của gia đình và người dân đóng góp.

“Những kết quả đạt được góp phần lan tỏa tinh thần vì người nghèo, làm sâu sắc thêm thông điệp “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Những việc làm đầy ý nghĩa, trách nhiệm đã giúp người nghèo vững tin hơn để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bàn Thanh Thảo khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

77 năm đã trôi qua kể từ ngày quân và dân ta làm nên Chiến thắng Phố Ràng lịch sử (26/6/1949), nhưng trên mảnh đất Bảo Yên, hào khí của những ngày tháng oanh liệt ấy vẫn vẹn nguyên giá trị. Không chỉ được gìn giữ qua những trang sử, tại Khu di tích hay trong các hoạt động giáo dục truyền thống, tinh thần Phố Ràng còn được các thế hệ hôm nay tiếp nối bằng ý chí vươn lên, khát vọng dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tôn vinh 17 gia đình trẻ tiêu biểu Lào Cai: Lan tỏa giá trị “ấm no, tiến bộ, hạnh phúc”

Tôn vinh 17 gia đình trẻ tiêu biểu Lào Cai: Lan tỏa giá trị “ấm no, tiến bộ, hạnh phúc”

Sáng 26/6, Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Chương trình Tọa đàm - tuyên dương gia đình trẻ tiêu biểu với chủ đề “Ấm no, tiến bộ, hạnh phúc” năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt và lan tỏa lối sống tích cực trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Trịnh Tường: Lan tỏa yêu thương từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Trịnh Tường: Lan tỏa yêu thương từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Ngày 26/6, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp với Hội Phụ nữ xã Trịnh Tường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Tháp tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa, thiết thực hướng về phụ nữ, trẻ em và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới.

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối và đẩy mạnh số hóa dữ liệu là ba trụ cột chính sách đang được Bộ Y tế triển khai nhằm kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ sản xuất đến tiêu dùng.

Nhiều trường tăng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT quan trọng ra sao?

Nhiều trường tăng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT quan trọng ra sao?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sắp công bố kết quả cũng là thời điểm hơn 1,2 triệu thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong bối cảnh nhiều trường áp dụng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn giữ vai trò quan trọng nhưng không còn là tiêu chí duy nhất.

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa phát động Cuộc thi sáng tạo nội dung số trên mạng xã hội “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp” lần thứ I năm 2026 nhằm lan tỏa thông tin tích cực, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Thái Nguyên và góp phần xây dựng môi trường thông tin lành mạnh trên không gian mạng. Cuộc thi được triển khai trên phạm vi toàn quốc, chính thức nhận tác phẩm từ ngày 18/6 đến 17 giờ ngày 15/11/2026.

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Nghị định số 182/2026/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/5/2026 Quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập (Nghị định 182) đã tạo sinh khí mới cho ngành giáo dục và đào tạo nước nhà.

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng khi nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là tại các mặt đường giao thông, có lúc đã vượt ngưỡng 50 độ C.

fb yt zl tw