Không để ai bị bỏ lại phía sau

LCĐT - “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” không chỉ là khẩu hiệu, mà đã được cụ thể hóa thành các hoạt động thiết thực của cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh.

Năm nay 76 tuổi, sống một mình, đau ốm liên miên, cuộc sống của ông Đặng Văn Kiêm ở thôn Khe Bá, xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng) rất cơ cực. Tuy nhiên, với tình làng, nghĩa xóm, bà con trong thôn thường xuyên góp gạo, mì tôm giúp ông Kiêm không bị đứt bữa. Bí thư Chi bộ thôn Khe Bá - Triệu Kim Phúc cho biết: Trong 16 hộ nghèo ở thôn thì 3 hộ đặc biệt nghèo, trong đó có ông Đặng Văn Kiêm. Không cần tuyên truyền, vận động, người dân trong thôn luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo. Căn nhà ông Kiêm đang ở được làm từ sự hỗ trợ của các đoàn thể, đặc biệt là đóng góp vật liệu, ngày công lao động của người dân trong thôn, dù còn đơn sơ, nhưng cũng đủ che mưa, nắng.

Được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ xây căn nhà mới, ông Sùng A Dẻn ở thôn Làng Mới, xã Mường Vi (huyện Bát Xát) không giấu được niềm vui: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, căn nhà đang ở làm bằng khung gỗ, vách tre, nứa, từ lâu đã bị mối mọt, xuống cấp. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã kết nối với Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, cùng sự giúp đỡ của bà con trong thôn, gia đình tôi đã làm được căn nhà mới kiên cố. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Chữ thập đỏ tỉnh còn hỗ trợ vật dụng cho gia đình…

Không để ai bị bỏ lại phía sau ảnh 1
Bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho gia đình anh Vàng A Sá ở xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhất là Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022, toàn tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, đáp ứng mong đợi của người nghèo. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - bà Bàn Thanh Thảo cho biết: Đặt mình vào hoàn cảnh của những người nghèo, những số phận kém may mắn để giúp đỡ bằng tấm lòng, bằng cảm xúc của trái tim, bằng sự thấu hiểu, trân trọng, nâng niu và cảm thông sâu sắc. Đó là phương châm hành động vì người nghèo mà các cấp, các ngành trong tỉnh đang thực hiện.

Thời gian qua, các cấp, các ngành đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp tục tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội của tỉnh, tạo thêm nguồn lực để hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các tổ chức chính trị - xã hội cũng thường xuyên phối hợp với các địa phương rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, trong đó đặc biệt chú ý đối tượng hộ nghèo là người có công với cách mạng để lập danh sách đề nghị hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết.

Điểm nhấn trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 là Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã nhận được hỗ trợ từ Tập đoàn KOSY xây dựng 80 căn nhà với tổng số tiền 4 tỷ đồng và tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ xây dựng 20 căn nhà với tổng số tiền 1 tỷ đồng. Đặc biệt, số tiền ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội năm 2022 thông qua MTTQ Việt Nam các cấp vận động tính đến ngày 18/11 được hơn 14 tỷ đồng, đạt 185,7% so với kế hoạch. Trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 (từ ngày 17/10 đến 18/11), toàn tỉnh tiếp nhận gần 7 tỷ đồng ủng hộ. Các địa phương trong tỉnh đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa và bàn giao 170 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa, đối ứng của gia đình và người dân đóng góp.

“Những kết quả đạt được góp phần lan tỏa tinh thần vì người nghèo, làm sâu sắc thêm thông điệp “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Những việc làm đầy ý nghĩa, trách nhiệm đã giúp người nghèo vững tin hơn để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bàn Thanh Thảo khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Văn Bàn và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 trao quà cho các trường vùng khó khăn

Công an xã Văn Bàn và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 trao quà cho các trường vùng khó khăn

Ngày 16/12, Công an xã Văn Bàn phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức trao tặng công trình "Nước sạch tới trường cho em" và "Mùa đông không lạnh đến trường cùng em" cho một số trường học trên địa bàn xã Văn Bàn.

Việt Nam xếp thứ 4 về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe

Việt Nam xếp thứ 4 về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe

Theo kết quả nghiên cứu mới công bố, Việt Nam đạt 3,04/4 điểm về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe, xếp thứ 4 trong so sánh quốc tế. Nghiên cứu cho thấy hệ thống y tế có mức độ ủng hộ tương đối cao, song niềm tin của người dân, khả năng tiếp cận dữ liệu sức khỏe và công cụ số vẫn là những thách thức cần tiếp tục cải thiện.

Người bảo hộ học sinh trong thế giới số

Người bảo hộ học sinh trong thế giới số

Trong kỷ nguyên số, việc học không còn chỉ gói gọn trong lớp. Giáo viên trở thành “người bảo hộ” trên mạng, hướng dẫn học sinh kỹ năng sử dụng Internet an toàn, nhận biết rủi ro và ứng xử thông minh trong môi trường trực tuyến.

Vượt qua định kiến

Vượt qua định kiến

Bằng ý chí, khát vọng vươn lên và sự đồng hành của chính quyền, đoàn thể, phụ nữ vùng cao mạnh dạn vượt qua rào cản, tự tin vươn lên khẳng định mình trong gia đình và xã hội.

Nhân dân Trạm Tấu đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới

Nhân dân Trạm Tấu đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã lan tỏa sâu rộng trên địa bàn xã Trạm Tấu. Từ phong trào, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên rõ rệt, hướng tới cuộc sống ấm no, văn minh và hạnh phúc.

Trường học vùng cao nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Trường học vùng cao nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Với những tỉnh miền núi như Lào Cai - nơi địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số - việc giữ cho học sinh “đi học đều, đi học đúng giờ, đến lớp ổn định” là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng giáo dục. Để “gọi” học sinh đến trường giữa giá lạnh, các thầy cô giáo nơi đây đã và đang phải vận dụng nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ, sáng tạo.

Ấn tượng Liên hoan Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới năm 2025

Ấn tượng Liên hoan Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới năm 2025

Trong 2 ngày (14 - 15/12), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức Liên hoan "Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới" năm 2025, tại Hội trường Khách sạn New Moon, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai, thu hút sự tham gia của hơn 200 thành viên tổ truyền thông cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw