Không có vụ việc nổi cộm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả xảy ra trên địa bàn tỉnh

Đó là đánh giá của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) tại cuộc họp đánh giá công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 được tổ chức sáng 7/7.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; Đội Kiểm soát liên ngành chống buôn lậu tỉnh.

BCD389-1.jpg
Quang cảnh cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp cho thấy tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, cửa khẩu trên địa bàn tỉnh không phát sinh điểm nóng, vụ việc vi phạm tăng so với cùng kỳ và chủ yếu là nhỏ, lẻ. Hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy tiếp tục có diễn biến phức tạp.

Trong thị trường nội địa, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả không phát sinh điểm nóng; các vụ việc vi phạm mang tính chất nhỏ lẻ; vi phạm qua giao dịch thương mại điện tử còn diễn biến phức tạp. Các mặt hàng vi phạm chủ yếu là thực phẩm khô, thực phẩm đông lạnh, bánh kẹo, dược liệu, giày dép, quần áo... Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, nhập lậu, hàng giả, vi phạm về điều kiện kinh doanh, niêm yết giá…

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thị, thành phố đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 824 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (tăng 152 vụ so với cùng kỳ năm 2022); xử lý vi phạm hành chính 640 vụ (tăng 129 vụ so với cùng kỳ), tổng giá trị xử lý là 9,9 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã khởi tố 176 vụ/218 đối tượng, chủ yếu là buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy và các loại hàng cấm, tăng 40 vụ/14 đối tượng so với cùng kỳ.

BCD389-2.jpg
Đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương nêu ý kiến tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các ngành, địa phương, đơn vị dành nhiều thời gian thảo luận về khó khăn, phương thức, thủ đoạn, hành vi của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2023, đồng thời đề xuất các giải pháp để triển khai hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tiếp theo.

BCD389-3.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp, cung cấp thông tin, bắt giữ kịp thời, xử lý nghiêm minh các đối tượng, hàng hóa vi phạm trong lĩnh vực phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục làm rõ các khó khăn, vướng mắc để đề xuất giải pháp thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Ngay sau cuộc họp này, các cấp, ngành, địa phương tập trung rà soát, xử lý đối với lĩnh vực kinh doanh thuốc lá điện tử vì đây là vấn đề nóng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đối với người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ. Đối với vấn đề các hội thảo bán hàng “giăng bẫy” người tiêu dùng được cơ quan báo chí tỉnh nêu trong thời gian qua, đề nghị các cơ quan liên quan phối hợp nắm bắt thông tin, rà soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có). Đồng thời tuyên truyền, vận động để Nhân dân không bị các đối tượng xấu lôi kéo, lợi dụng bán hàng giả, hàng kém chất lượng…

BCD389-4.jpg
Tặng Bằng khen của Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho các tập thể.

Dịp này, có 3 tập thể, 6 cá nhân trên địa bàn tỉnh được Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2022, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sau tết, giá thực phẩm “neo” cao

Sau tết, giá thực phẩm “neo” cao

Sau tết Nguyên đán, hơn 20.000 đồng/mớ rau cải, vài nhánh rau thơm cũng tiêu tốn hàng chục nghìn đồng. Không chỉ có giá rau, củ, quả tăng mà giá các loại thịt, thực phẩm chế biến cũng có xu hướng tăng nhẹ so với trước tết.

Năm con rồng 2024: Ngành hàng không khởi sắc

Năm con rồng 2024: Ngành hàng không khởi sắc

Ngành Hàng không Việt Nam (HKVN) đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi lượng khách hàng không trong nước và quốc tế tăng vượt bậc, doanh nghiệp (DN) lĩnh vực hàng không kinh doanh tăng trưởng ấn tượng, hạ tầng nhiều cảng hàng không được đầu tư bài bản…

Chợ hoa chiều 30 tết “xả hàng” vẫn ế

Chợ hoa chiều 30 tết “xả hàng” vẫn ế

Chiều cuối năm, nhiều tiểu thương tại chợ hoa tết trên đường An Dương Vương (thành phố Lào Cai) đồng loạt giảm giá để nhanh bán hết hàng. Ai cũng mong sớm được trở về nhà đón tết cùng gia đình.

fb yt zl tw