Không chủ quan trong công tác bảo vệ rừng dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm 2025 kéo dài 5 ngày nên lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh không chủ quan, phân công túc trực, tuần tra rừng 24/24 giờ.

0:00 / 0:00
0:00

Trong kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, lực lượng kiểm lâm địa bàn xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm bảo vệ nghiêm ngặt tài nguyên rừng tự nhiên, đặc biệt là các khu vực có cây gỗ nghiến và gỗ trai quý hiếm.

baolaocai-tr_b.jpg
Cán bộ kiểm lâm xã Cốc Ly (Bắc Hà) phối hợp với người dân tuần tra rừng.

Ngoài việc phối hợp với 18 thành viên của tổ bảo vệ rừng cộng đồng tại các thôn như Cốc Sâm, Nậm Ké, Thầm Phúc, Sín Chải, Làng Pàm…, lực lượng kiểm lâm đã thành lập chốt kiểm soát tại thôn Làng Pàm - nơi có diện tích rừng tự nhiên rộng và địa hình hiểm trở, tiềm ẩn nguy cơ xâm hại rừng trong các dịp nghỉ lễ.

baolaocai-tr_1.jpg
Lực lượng bảo vệ rừng trực 24/24 giờ tại chốt bảo vệ rừng thôn Làng Pàm, xã Cốc Ly.

Anh Vùi Văn Dang, kiểm lâm viên thuộc Trạm Kiểm lâm xã Cốc Ly cho biết: Chốt được duy trì thường trực 24/24 giờ trong suốt kỳ nghỉ lễ, với nhiệm vụ kiểm soát người ra - vào rừng, giám sát vận chuyển lâm sản và kịp thời xử lý các tình huống bất thường. Đây là điểm trọng yếu, nối các tuyến đường mòn dẫn vào khu vực rừng già - nơi có nhiều cây gỗ nghiến cổ thụ. Song song với đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân được đẩy mạnh, giúp nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng và không khai thác trái phép.

baolaocai-tr_7.jpg
baolaocai-tr_3.jpg
Lực lượng kiểm lâm và các tổ bảo vệ rừng tăng cường tuần tra rừng trong kỳ nghỉ lễ.

Huyện Văn Bàn hiện có diện tích rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp với hơn 112 nghìn ha, trong đó rừng đặc dụng gần 25 nghìn ha, phòng hộ gần 47 nghìn ha, sản xuất trên 40 nghìn ha; độ che phủ rừng đạt 68,76 %. Theo phân vùng trọng điểm cháy, mùa khô hanh năm 2025, trên địa bàn huyện có hơn 53 nghìn ha rừng dễ cháy (bao gồm rừng tự nhiên, rừng trồng và đất trống, cây bụi).

Để nâng cao hiệu quả bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng trong mùa hanh khô năm 2025, đặc biệt là trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, huyện đã thành lập và duy trì 32 chốt bảo vệ rừng, trong đó có 29 chốt cố định và 3 chốt tạm thời. Các chốt bảo vệ rừng được đặt tại vị trí trọng yếu và “cửa ngõ” vào rừng, đi đến các khu sản xuất của người dân để tuyên truyền, vận động Nhân dân trong khu vực tham gia bảo vệ rừng, thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Đồng thời tăng cường thêm các biển cảnh báo nguy cơ cháy rừng tại các vùng nguy cơ cháy cao, trên các tuyến dẫn vào rừng để tuyên truyền, cảnh báo Nhân dân, nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Anh Lý Láo San, Tổ trưởng tổ bảo vệ rừng xã Khánh Yên Thượng chia sẻ: Với đặc thù nghề bảo vệ rừng, chúng tôi ít có ngày nghỉ lễ. Tổ có 15 thành viên, mỗi ca trực phân công lực lượng vừa đi tuần tra, vừa túc trực phòng cháy, chữa cháy tại chốt.

Công tác ghi chép nhật ký trực, nhật ký tuần tra và tổng hợp tình hình được thực hiện đầy đủ, báo cáo về Hạt Kiểm huyện theo quy định.

baolaocai-tr_z6558742119743-102ec6010c5336544a2d6b376e7ad74f.jpg
Cách chốt bảo vệ rừng ghi chép, kiểm soát người ra - vào rừng.

Ông Lự Văn Viết, Phó Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn cho biết: Đối tượng xấu thường lợi dụng cơ hội vào rừng khai thác gỗ và săn bắt động vật hoang dã. Điều này đặt ra nhiệm vụ canh gác, tuần tra rừng đối với các lực lượng phải thường xuyên hơn. Những ngày lễ càng phải đề cao cảnh giác với đối tượng xấu.

baolaocai-tr_5.jpg
baolaocai-tr_4.jpg
Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuần tra, bảo vệ rừng.

Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Hoạt động canh gác, tuần tra, truy quét là nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong các ngày nghỉ lễ, tết, hoạt động canh rừng, tuần tra rừng càng được thực hiện thường xuyên, tích cực hơn. Các lực lượng luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không để sơ sở, tạo cơ hội cho đối tượng xấu vào phá rừng, khai thác gỗ và săn bắt động vật trái phép.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường kết nối giao thông trên hành lang kinh tế

Tăng cường kết nối giao thông trên hành lang kinh tế

Chiều 23/8, tại Sa Pa diễn ra Phiên thảo luận chuyên đề về giao thông vận tải và logistics trong khuôn khổ Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh của Việt Nam và Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XII.

Tăng tốc trên tuyến đường dọc sông Hồng

Tăng tốc trên tuyến đường dọc sông Hồng

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, trên công trường Dự án Xây dựng đường chạy dọc sông Hồng kết nối cửa khẩu Bản Vược đến Y Tý, chủ đầu tư và các nhà thầu đang huy động nhân lực, máy móc, tổ chức nhiều mũi thi công. 

Phát triển dược liệu phải đồng bộ từ giống, vùng nguyên liệu đến chế biến, tiêu thụ

Phát triển dược liệu phải đồng bộ từ giống, vùng nguyên liệu đến chế biến, tiêu thụ

Qua kiểm tra thực địa tại các vùng nguyên liệu, cơ sở nghiên cứu, bảo tồn và chế biến dược liệu ở Sa Pa chiều 22/8, Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai do Giám đốc Trần Minh Sáng làm Trưởng đoàn nhấn mạnh yêu cầu xây dựng chuỗi liên kết đồng bộ từ giống, sản xuất đến chế biến và tiêu thụ.

Trụ sở cũ - công năng mới

Trụ sở cũ - công năng mới

Thay vì để tài sản bỏ không, xuống cấp, tỉnh Lào Cai đang tập trung rà soát, sắp xếp, chuyển đổi công năng trụ sở, cơ sở nhà, đất, nhằm tránh lãng phí, tạo nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tình hình triển khai dự án khu công nghiệp Bản Qua

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tình hình triển khai dự án khu công nghiệp Bản Qua

Chiều 22/8, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển Khu công nghiệp Bản Qua và Khu công nghiệp Võ Lao cùng đoàn công tác của tỉnh kiểm tra thực địa, làm việc với xã Bát Xát về tình hình triển khai Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bản Qua, xã Bát Xát.

Bát Xát chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án mở rộng, nâng công suất mỏ đồng Sin Quyền

Bát Xát chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án mở rộng, nâng công suất mỏ đồng Sin Quyền

Chiều 21/8, tại Nhà văn hóa Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, xã Bát Xát (Lào Cai) tổ chức công khai phương án và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 28 hộ gia đình có đất thu hồi để thực hiện Dự án Mở rộng, nâng công suất mỏ đồng Sin Quyền (đợt 2).

fb yt zl tw