Không chủ quan trong công tác bảo vệ rừng dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm 2025 kéo dài 5 ngày nên lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh không chủ quan, phân công túc trực, tuần tra rừng 24/24 giờ.

0:00 / 0:00
0:00

Trong kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, lực lượng kiểm lâm địa bàn xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm bảo vệ nghiêm ngặt tài nguyên rừng tự nhiên, đặc biệt là các khu vực có cây gỗ nghiến và gỗ trai quý hiếm.

baolaocai-tr_b.jpg
Cán bộ kiểm lâm xã Cốc Ly (Bắc Hà) phối hợp với người dân tuần tra rừng.

Ngoài việc phối hợp với 18 thành viên của tổ bảo vệ rừng cộng đồng tại các thôn như Cốc Sâm, Nậm Ké, Thầm Phúc, Sín Chải, Làng Pàm…, lực lượng kiểm lâm đã thành lập chốt kiểm soát tại thôn Làng Pàm - nơi có diện tích rừng tự nhiên rộng và địa hình hiểm trở, tiềm ẩn nguy cơ xâm hại rừng trong các dịp nghỉ lễ.

baolaocai-tr_1.jpg
Lực lượng bảo vệ rừng trực 24/24 giờ tại chốt bảo vệ rừng thôn Làng Pàm, xã Cốc Ly.

Anh Vùi Văn Dang, kiểm lâm viên thuộc Trạm Kiểm lâm xã Cốc Ly cho biết: Chốt được duy trì thường trực 24/24 giờ trong suốt kỳ nghỉ lễ, với nhiệm vụ kiểm soát người ra - vào rừng, giám sát vận chuyển lâm sản và kịp thời xử lý các tình huống bất thường. Đây là điểm trọng yếu, nối các tuyến đường mòn dẫn vào khu vực rừng già - nơi có nhiều cây gỗ nghiến cổ thụ. Song song với đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân được đẩy mạnh, giúp nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng và không khai thác trái phép.

baolaocai-tr_7.jpg
baolaocai-tr_3.jpg
Lực lượng kiểm lâm và các tổ bảo vệ rừng tăng cường tuần tra rừng trong kỳ nghỉ lễ.

Huyện Văn Bàn hiện có diện tích rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp với hơn 112 nghìn ha, trong đó rừng đặc dụng gần 25 nghìn ha, phòng hộ gần 47 nghìn ha, sản xuất trên 40 nghìn ha; độ che phủ rừng đạt 68,76 %. Theo phân vùng trọng điểm cháy, mùa khô hanh năm 2025, trên địa bàn huyện có hơn 53 nghìn ha rừng dễ cháy (bao gồm rừng tự nhiên, rừng trồng và đất trống, cây bụi).

Để nâng cao hiệu quả bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng trong mùa hanh khô năm 2025, đặc biệt là trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, huyện đã thành lập và duy trì 32 chốt bảo vệ rừng, trong đó có 29 chốt cố định và 3 chốt tạm thời. Các chốt bảo vệ rừng được đặt tại vị trí trọng yếu và “cửa ngõ” vào rừng, đi đến các khu sản xuất của người dân để tuyên truyền, vận động Nhân dân trong khu vực tham gia bảo vệ rừng, thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Đồng thời tăng cường thêm các biển cảnh báo nguy cơ cháy rừng tại các vùng nguy cơ cháy cao, trên các tuyến dẫn vào rừng để tuyên truyền, cảnh báo Nhân dân, nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Anh Lý Láo San, Tổ trưởng tổ bảo vệ rừng xã Khánh Yên Thượng chia sẻ: Với đặc thù nghề bảo vệ rừng, chúng tôi ít có ngày nghỉ lễ. Tổ có 15 thành viên, mỗi ca trực phân công lực lượng vừa đi tuần tra, vừa túc trực phòng cháy, chữa cháy tại chốt.

Công tác ghi chép nhật ký trực, nhật ký tuần tra và tổng hợp tình hình được thực hiện đầy đủ, báo cáo về Hạt Kiểm huyện theo quy định.

baolaocai-tr_z6558742119743-102ec6010c5336544a2d6b376e7ad74f.jpg
Cách chốt bảo vệ rừng ghi chép, kiểm soát người ra - vào rừng.

Ông Lự Văn Viết, Phó Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn cho biết: Đối tượng xấu thường lợi dụng cơ hội vào rừng khai thác gỗ và săn bắt động vật hoang dã. Điều này đặt ra nhiệm vụ canh gác, tuần tra rừng đối với các lực lượng phải thường xuyên hơn. Những ngày lễ càng phải đề cao cảnh giác với đối tượng xấu.

baolaocai-tr_5.jpg
baolaocai-tr_4.jpg
Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuần tra, bảo vệ rừng.

Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Hoạt động canh gác, tuần tra, truy quét là nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong các ngày nghỉ lễ, tết, hoạt động canh rừng, tuần tra rừng càng được thực hiện thường xuyên, tích cực hơn. Các lực lượng luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không để sơ sở, tạo cơ hội cho đối tượng xấu vào phá rừng, khai thác gỗ và săn bắt động vật trái phép.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định đầu tư công là động lực hết sức quan trọng.

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng phương án cấp điện chi tiết cho toàn bộ khu vực diễn tập và các địa điểm phục vụ công tác chỉ huy, hậu cần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình công tác tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Quy Mông, Trấn Yên, Lương Thịnh, Việt Hồng và Hưng Khánh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Ngày 13/5, Đoàn kiểm tra số 4 của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, công tác thu ngân sách và việc lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Quy Mông và xã Trấn Yên.

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

Lào Cai hiện có hơn 860.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 61,5%. Những cánh rừng không chỉ là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, chống xói mòn, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, để giữ được màu xanh ấy trước nguy cơ cháy rừng, phát nương hay khai thác lâm sản trái phép chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 12/5, đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành và Bảo Ái để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Sáng 12/5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đôn đốc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và công tác lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Yên Bình và xã Thác Bà.

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Thời gian qua, tình hình chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng. Tỉnh Lào Cai đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững đà tăng trưởng kinh tế. Nhờ sự chủ động trong công tác điều hành, dự báo và kích cầu tiêu dùng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng những tháng đầu năm đã đạt kết quả khả quan, không xảy ra đầu cơ, găm hàng hay tăng giá bất hợp lý.

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Trong ngày 12/5, các Tổ công tác của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai đã thực hiện kiểm tra, làm việc với UBND các xã Bản Liền, Lục Yên, Tân Lĩnh, Mường Lai và Lâm Thượng về thực hiện rà soát, hướng dẫn, đôn đốc việc xử lý tài sản là cơ sở nhà, đất sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Chiến lược phát triển của địa phương miền núi, nơi địa hình chia cắt và thiên tai thường xuyên hiện hữu, giao thông không chỉ là hạ tầng mà đó là “mạch sống”. Nhận thức sâu sắc điều này, tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết 46-NQ/TU, khẳng định quyết tâm tạo đột phá về kết cấu hạ tầng, mở đường cho phát triển bền vững.

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Từng là loài cây mọc tự nhiên trên núi cao, sơn tra nay đang trở thành cây kinh tế giúp nhiều hộ dân xã Nậm Có cải thiện thu nhập, giữ đất, giữ rừng và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để “vàng xanh” vùng cao phát huy hết giá trị, địa phương vẫn đang đối mặt với bài toán đầu ra, liên kết tiêu thụ và chế biến sản phẩm.

fb yt zl tw