Không cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn có thể bị xử lý hình sự?

Bạn đọc hỏi: Tôi và chồng đã ly hôn từ tháng 8/2024, chúng tôi thống nhất, tôi nuôi hai con và hằng tháng chồng cũ chu cấp 10 triệu đồng. Tuy nhiên, anh chỉ chu cấp 3 tháng đầu sau khi ly hôn, sau đó không chu cấp nữa dù thu nhập vẫn ổn định. Xin hỏi, chồng cũ tôi có bị xử phạt không? 

Trả lời: Luật sư Nguyễn Thị Hảo – Trưởng Văn phòng Luật sư Hảo Anh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Theo quy định tại Điều 107 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì cấp dưỡng là nghĩa vụ giữa cha mẹ và con. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác. Căn cứ Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định sau khi ly hôn, cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Như vậy, cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con kể cả trong trường hợp ly hôn. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, trừ trường hợp nếu xét thấy người trực tiếp nuôi con có khả năng, điều kiện nuôi dưỡng và việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện thì Tòa án không buộc bên kia phải cấp dưỡng cho con (Khoản 1 Điều 7 Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP).

Trong trường hợp này, người cha không cấp dưỡng nuôi con từ tháng 11/2025 cho đến nay, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc người cha thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Điều 107, Điều 119 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Hành vi vi phạm nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

- Xử phạt vi phạm hành chính: Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 43 Nghị định 282/2025/NĐ-CP quy định: “1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: b) Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật”.

Người vi phạm còn bị buộc thực hiện việc đóng góp, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

- Trách nhiệm hình sự: Người có hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng theo Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) cụ thể: Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Từ các quy định nêu trên, nếu người cha không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn, bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc người cha thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu người cha vẫn từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vừa đi xe máy vừa hút thuốc lá, có bị xử phạt không?

Vừa đi xe máy vừa hút thuốc lá, có bị xử phạt không?

Độc giả Quốc Huy (Hà Nội) hỏi: "Khi đi trên đường, tôi thường xuyên gặp nhiều người vừa đi xe máy vừa cầm điếu thuốc hút, khói thuốc bay vào mặt người đi sau rất khó chịu. Cho hỏi hành vi vừa đi xe máy vừa hút thuốc lá có bị pháp luật xử phạt không và mức phạt cụ thể ra sao?"

Bỏ thủ tục phục hồi hoạt động, không giảm trách nhiệm an toàn PCCC

Bỏ thủ tục phục hồi hoạt động, không giảm trách nhiệm an toàn PCCC

Việc bãi bỏ thủ tục phục hồi hoạt động đối với cơ sở, phương tiện giao thông và hộ gia đình đang bị đình chỉ là bước tiến quan trọng trong cải cách hành chính. Quy định mới mang lại lợi ích thiết thực, đồng thời đề cao tính tự giác và trách nhiệm pháp lý của các chủ thể trong bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

Các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Bạn đọc hỏi: Công ty tôi ký hợp đồng với sinh viên thực tập, mức hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng. Vậy, công ty có phải đóng BHXH bắt buộc cho sinh viên này không? Việc xác định nghĩa vụ đóng BHXH căn cứ vào những tiêu chí và loại hợp đồng nào?

fb yt zl tw