Không bắt buộc CSGT phải nói lời chào, cảm ơn tài xế

Từ ngày 15/9, CSGT khi dừng kiểm soát phương tiện không phải chào bằng lời nói và cảm ơn tài xế mà chỉ cần chào theo điều lệnh Công an nhân dân

Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông (CSGT). Theo đó, Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/9/2023 thay thế Thông tư 65/2020/TT-BCA.

Cảnh sát giao thông chào người tham gia giao thông.

Đáng chú ý, một trong những nội dung khác biệt so với Thông tư 65/2020/TT-BCA hiện nay, đó là quy định về điều lệnh của cán bộ CSGT khi tiếp xúc với tài xế trong quá trình kiểm soát phương tiện.

Cụ thể, theo Thông tư 32/2023, sau khi đề nghị người điều khiển phương tiện thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và xuống phương tiện, CSGT chào theo điều lệnh Công an nhân dân (trừ trường hợp biết trước người đó có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã). Khi tiếp xúc, CSGT phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, có thái độ ứng xử đúng mực.

Trong khi đó, Thông tư 65/2020 yêu cầu CSGT chào theo điều lệnh ngành hoặc chào bằng lời nói: "Chào ông, bà, anh, chị…". Sau đó nói lời: "Yêu cầu ông, bà, anh, chị... cho chúng tôi kiểm soát các giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện giao thông". Kiểm soát xong, CSGT nói lời: "Cảm ơn ông, bà, anh, chị… đã hợp tác với lực lượng CSGT để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông".

Như vậy, Thông tư mới có hiệu lực từ ngày 15/9 không yêu cầu CSGT khi dừng kiểm soát phương tiện phải chào bằng lời nói và cảm ơn tài xế phương tiện.

Bên cạnh đó, theo Điều 12 của Thông tư 32/2023, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử (VNeID) có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Điều 18 của Thông tư mới nêu rõ, khi tiến hành kiểm soát, cán bộ CSGT đề nghị người điều khiển phương tiện xuất trình các giấy tờ có liên quan hoặc thông tin của các giấy tờ có liên quan trong VNeID để kiểm soát.

Trường hợp người lái xe trình các giấy tờ thì kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó. Còn người điều khiển mà cung cấp thông tin của các giấy tờ trong tài khoản VNeID thì kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử.

Theo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc

Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp

Phá 5 vụ trộm cắp xe máy liên địa bàn

Phá 5 vụ trộm cắp xe máy liên địa bàn

Chiều 2/8, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Công an xã Khuôn Lùng phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Tuyên Quang) nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn, đấu tranh mở rộng, phát hiện thêm 4 vụ trộm cắp xe máy, xe máy điện khác.

Bắt 17 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá hơn 1,7 tỷ đồng

Bắt 17 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá hơn 1,7 tỷ đồng

Sáng 2/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa triệt xóa thành công một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng trong thời gian diễn ra FIFA World Cup 2026. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 17 đối tượng liên quan, bước đầu làm rõ tổng số tiền giao dịch cá cược lên đến hơn 1,7 tỷ đồng.

Truy tìm, đưa đối tượng lẩn trốn tại Đà Nẵng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Truy tìm, đưa đối tượng lẩn trốn tại Đà Nẵng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Ngày 01/8, Công an xã Chấn Thịnh, tỉnh Lào Cai cho biết, sau thời gian xác minh, phối hợp truy tìm tại nhiều địa phương, đơn vị đã phát hiện một đối tượng có quyết định truy tìm đang lẩn trốn tại thành phố Đà Nẵng, đưa về địa phương và bàn giao vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định.

Lào Cai: Tịch thu xe mô tô của thiếu niên nhiều lần điều khiển xe chạy bằng một bánh

Lào Cai: Tịch thu xe mô tô của thiếu niên nhiều lần điều khiển xe chạy bằng một bánh

Ngày 31/7/2026, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa tịch thu xe mô tô của một thiếu niên nhiều lần điều khiển xe chạy bằng một bánh trên Quốc lộ 32, đồng thời xử phạt chủ phương tiện 9 triệu đồng vì giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển.

Phúc Khánh nâng cao kỹ năng an toàn đường thủy, phòng chống đuối nước cho người dân cơ sở

Phúc Khánh nâng cao kỹ năng an toàn đường thủy, phòng chống đuối nước cho người dân cơ sở

Chiều 30/7, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai) phối hợp với Công an xã Phúc Khánh tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy; phòng, chống đuối nước; trang bị kỹ năng cứu hộ, cứu nạn; đồng thời phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy.

fb yt zl tw