Không bắt buộc CSGT phải nói lời chào, cảm ơn tài xế

Từ ngày 15/9, CSGT khi dừng kiểm soát phương tiện không phải chào bằng lời nói và cảm ơn tài xế mà chỉ cần chào theo điều lệnh Công an nhân dân

Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông (CSGT). Theo đó, Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/9/2023 thay thế Thông tư 65/2020/TT-BCA.

Cảnh sát giao thông chào người tham gia giao thông.

Đáng chú ý, một trong những nội dung khác biệt so với Thông tư 65/2020/TT-BCA hiện nay, đó là quy định về điều lệnh của cán bộ CSGT khi tiếp xúc với tài xế trong quá trình kiểm soát phương tiện.

Cụ thể, theo Thông tư 32/2023, sau khi đề nghị người điều khiển phương tiện thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và xuống phương tiện, CSGT chào theo điều lệnh Công an nhân dân (trừ trường hợp biết trước người đó có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã). Khi tiếp xúc, CSGT phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, có thái độ ứng xử đúng mực.

Trong khi đó, Thông tư 65/2020 yêu cầu CSGT chào theo điều lệnh ngành hoặc chào bằng lời nói: "Chào ông, bà, anh, chị…". Sau đó nói lời: "Yêu cầu ông, bà, anh, chị... cho chúng tôi kiểm soát các giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện giao thông". Kiểm soát xong, CSGT nói lời: "Cảm ơn ông, bà, anh, chị… đã hợp tác với lực lượng CSGT để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông".

Như vậy, Thông tư mới có hiệu lực từ ngày 15/9 không yêu cầu CSGT khi dừng kiểm soát phương tiện phải chào bằng lời nói và cảm ơn tài xế phương tiện.

Bên cạnh đó, theo Điều 12 của Thông tư 32/2023, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử (VNeID) có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Điều 18 của Thông tư mới nêu rõ, khi tiến hành kiểm soát, cán bộ CSGT đề nghị người điều khiển phương tiện xuất trình các giấy tờ có liên quan hoặc thông tin của các giấy tờ có liên quan trong VNeID để kiểm soát.

Trường hợp người lái xe trình các giấy tờ thì kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó. Còn người điều khiển mà cung cấp thông tin của các giấy tờ trong tài khoản VNeID thì kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử.

Theo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an phường Sa Pa triệt phá vụ mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, khởi tố 5 đối tượng

Công an phường Sa Pa triệt phá vụ mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, khởi tố 5 đối tượng

Ngày 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Đỗ Văn Khải, sinh năm 1990, trú tại xóm Tây Thành, xã Quỹ Nhất, tỉnh Ninh Bình về các hành vi mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Xét xử vụ án làm giả hàng triệu sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Xét xử vụ án làm giả hàng triệu sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Sáng nay (10/7), Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm 19 bị cáo trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Herbitech. 

Lào Cai tăng cường quản lý các lối đi tự mở, bảo đảm an toàn cho người dân

Lào Cai tăng cường quản lý các lối đi tự mở, bảo đảm an toàn cho người dân

Toàn tỉnh đang tồn tại hàng trăm lối đi tự mở, với hơn 1.000 hộ dân sinh sống dọc theo tuyến đường sắt, trong đó có 27 vị trí lối đi tự mở nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước thực trạng đó, các địa phương trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm quản lý, từng bước xóa bỏ các lối đi tự mở, bảo đảm an toàn cho người dân.

Triệt phá đường dây mua bán hơn 5.000 tài khoản ngân hàng, bóc gỡ hệ sinh thái cờ bạc OKWIN

Triệt phá đường dây mua bán hơn 5.000 tài khoản ngân hàng, bóc gỡ hệ sinh thái cờ bạc OKWIN

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) vừa đấu tranh thành công chuyên án PX799, triệt phá đường dây thu thập, mua bán trái phép tài khoản ngân hàng quy mô lớn, đồng thời bóc gỡ đường dây tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia thông qua hệ sinh thái OKWIN, khởi tố 42 bị can.

Kiểm tra cao điểm an toàn thực phẩm, Công an xã Văn Bàn xử phạt 2 cơ sở vi phạm

Kiểm tra cao điểm an toàn thực phẩm, Công an xã Văn Bàn xử phạt 2 cơ sở vi phạm

Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong các ngày 6 và 7/7, Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 8 tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về thủ tục, điều kiện kinh doanh và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Siết chặt chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Siết chặt chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai là địa phương có hoạt động xuất, nhập khẩu sôi động với hệ thống cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu phụ và nhiều lối mở biên giới. Bên cạnh lợi thế phát triển kinh tế cửa khẩu, đây cũng là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm, hàng giả và hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Lào Cai: Lực lượng công an giải cứu an toàn thiếu niên có nguy cơ bị mua bán ra nước ngoài

Lào Cai: Lực lượng công an giải cứu an toàn thiếu niên có nguy cơ bị mua bán ra nước ngoài

Nhờ sự phối hợp khẩn trương, chặt chẽ giữa Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Lào Cai, Công an phường Cầu Thia và các lực lượng chức năng trong, ngoài nước, một thiếu niên có nguy cơ bị mua bán ra nước ngoài đã được giải cứu an toàn và trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Vietcombank Yên Bái phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026

Vietcombank Yên Bái phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026

Chiều 6/7, tại trụ sở Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Yên Bái, Vietcombank Chi nhánh Yên Bái đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026 và ký cam kết Vietcombank Yên Bái không ma túy.

Lào Cai: Bắt đối tượng lừa góp vốn đầu tư bất động sản, chiếm đoạt tài sản của người dân

Lào Cai: Bắt đối tượng lừa góp vốn đầu tư bất động sản, chiếm đoạt tài sản của người dân

Ngày 6/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Trần Đức Thắng, sinh năm 1979, trú tại số 059 đường Phan Đình Phùng, tổ dân phố 16, phường Lào Cai để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xã Bát Xát đánh giá kết quả thực hiện xây dựng xã không ma túy

Xã Bát Xát đánh giá kết quả thực hiện xây dựng xã không ma túy

Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo xây dựng “xã Bát Xát không ma túy” tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý II, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý III năm 2026 và sơ kết 3 tháng triển khai Nghị quyết số 51 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về xây dựng xã, phường không ma túy.

fb yt zl tw