Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng qua mạng

Ngày 4/7, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa phá thành công chuyên án, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm 4 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) qua hình thức truy cập trái phép tài khoản của người dùng ứng dụng Binance. Quyết định này đã được Viện kiểm sát nhân dân đồng cấp phê chuẩn.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Đức Hùng, 25 tuổi, ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An; Hoàng Đình Tài, 27 tuổi, ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An; Nguyễn Phùng Hoàng, 22 tuổi, ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An và Nguyễn Anh Tuấn, 26 tuổi, ở huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

2.jpg
Các đối tượng của vụ án.

Qua công tác nắm tình hình và chủ động triển khai các biện pháp công tác, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện tài khoản “HOANG_COIN_247” có dấu hiệu lừa đảo, truy cập trái phép tài khoản để chiếm đoạt tài sản của người dùng ứng dụng Binance.

Tiến hành xác minh, điều tra, cơ quan Công an xác định chủ mưu, cầm đầu là Nguyễn Đức Hùng. Bước đầu đấu tranh, cơ quan Công an làm rõ: Nguyễn Đức Hùng học được cách thức truy cập trái phép tài khoản của người dùng trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance.com trên mạng xã hội, rồi mua những tài khoản Binance sau đó gắn thông tin số điện thoại (sim rác) để làm phương thức liên lạc và cài đặt liên kết với tài khoản ngân hàng (không chính chủ) để làm phương thức thanh toán. Sau khi hoàn thiện tài khoản này, nhóm của Hùng truy cập vào website: Binance.com, đặt lệnh mua một lượng tiền điện tử (USDT) nhất định rồi nhanh chóng chào bán trên sàn này với giá rẻ nhằm thu hút người mua.

Khi có người mua USDT do Hùng rao bán, Hùng gửi tin nhắn không xác nhận mã lệnh giao dịch chuyển USDT để người mua lầm tưởng là giao dịch bị có lỗi. Từ đó yêu cầu người mua quét vào mã QR do Hùng cung cấp để hỗ trợ cài đặt lệnh chuyển USDT thủ công. Khi người mua click vào tài khoản QR, ngay lập tức bị nhóm Hùng chiếm quyền điều khiển tài khoản rồi vào rút tất cả tiền điện tử trong ví của tài khoản và đặt lệnh bán toàn bộ số USDT đó.

Với thủ đoạn trên, bước đầu các đối tượng khai nhận từ đầu năm 2024 đến nay đã thực hiện trót lọt hơn 50 vụ, chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng của nhiều bị hại ở các tỉnh, thành trên toàn quốc, trong đó có 1 bị hại ở tỉnh Bắc Ninh. Số tiền chiếm đoạt được, các các đối tượng đặt cọc mua ô-tô, nạp tiền game và chi tiêu cá nhân.

Kết quả kiểm tra, khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 6 điện thoại di động; 4 máy tính xách tay; 3 USB; 130.000.000 đồng tiền mặt và 37 tài khoản ngân hàng các loại. Phong tỏa 1 tài khoản ngân hàng, tạm dừng giao dịch mua bán xe ô-tô với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra, làm rõ. Qua vụ việc, lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo người dân cần cảnh giác, không truy cập đường link lạ; không tự ý cài đặt phần mềm; không chuyển tiền theo mã QR hoặc kích hoạt theo hướng dẫn của người lạ để tránh bị các đối tượng lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kể chuyện phòng, chống ma túy bằng điện ảnh

Kể chuyện phòng, chống ma túy bằng điện ảnh

Không chỉ bằng những buổi tuyên truyền trực tiếp, pano hay tờ rơi, thông điệp phòng, chống ma túy đang được một số địa phương ở Lào Cai chuyển tải bằng phim ngắn, tiểu phẩm truyền hình với những câu chuyện, nhân vật gần gũi. Khi người dân vừa là khán giả, vừa trực tiếp tham gia kể chuyện, tuyên truyền pháp luật đang có thêm một cách tiếp cận sinh động trên môi trường số.

Cảnh giác thủ đoạn lôi kéo tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ"

Cảnh giác thủ đoạn lôi kéo tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ"

Công an xã Lệ Thủy (Quảng Trị) vừa phát hiện và làm việc với 2 công dân trên địa bàn có tham gia sinh hoạt với nhóm mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Vụ việc một lần nữa cảnh báo về phương thức tiếp cận, tuyên truyền, lôi kéo của nhóm này, nhất là đối với những người thiếu thông tin, dễ bị tác động về tâm lý.

Chuyển Bộ Công an thông tin 7 cá nhân bán vàng không rõ nguồn gốc, giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng

Chuyển Bộ Công an thông tin 7 cá nhân bán vàng không rõ nguồn gốc, giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng

Ngày 8/8, Thanh tra Chính phủ ban hành Thông báo Kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng và các vấn đề khác có liên quan tại Công ty cổ phần Bảo Tín Mạnh Hải, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Bảo Tín Mạnh Hải và Công ty TNHH Mi Hồng.

Bắt tạm giam đối tượng sử dụng 5 tài khoản mạng xã hội đăng tải bài viết sai sự thật

Bắt tạm giam đối tượng sử dụng 5 tài khoản mạng xã hội đăng tải bài viết sai sự thật

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Thị Bích Phượng đã tạo lập, quản lý và sử dụng 05 tài khoản mạng xã hội, thường xuyên đăng tải nhiều bài viết, video có nội dung sai sự thật, tiêu cực, công kích chính quyền, lực lượng công an, một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước...

fb yt zl tw