Khởi tố các đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi xâm phạm quyền tác giả

Ngày 9/11, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội thông tin, đơn vị vừa đánh sập website phim lậu với khoảng gần 50.000 phim có dấu hiệu xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan.

Công an thành phố Hà Nội đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Thành Công và Nguyễn Tuấn Anh để điều tra, làm rõ về hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan quy định tại khoản 2, Điều 225, Bộ luật Hình sự.

Trước đó, Công an thành phố tiếp nhận vụ việc website Fmovies thu hút hơn 6,7 tỷ lượt truy cập trong 6 tháng đầu năm 2024, có hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đối với các tác phẩm điện ảnh của Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ- MPA. Căn cứ vào chức năng, Công an thành phố Hà Nội giao Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp các đơn vị của Công an thành phố Hà Nội tiến hành xác minh nguồn tin về tội phạm.

Qua trao đổi với đại diện một số cơ quan an ninh, cơ quan liên quan của Hoa Kỳ xác định, hệ thống website Fmovies đang có khoảng gần 50.000 phim có dấu hiệu xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan; trong đó có rất nhiều phim của Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ - MPA đang được bảo hộ. Hệ thống website Fmovies có quy mô trình chiếu trái phép các phim của Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ - MPA đến người dùng trên toàn thế giới.

Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xác định thông tin, lai lịch của các đối tượng phạm tội; đồng thời thu thập tài liệu, chứng cứ làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động cũng như vai trò của từng đối tượng.

Từ đó, cơ quan Công an xác định, cầm đầu, tạo lập, điều hành, quản lý hệ thống website Fmovies là Phan Thành Công (sinh năm 1990, phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội). Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1990, phường Mộ Lao, Hà Đông) với vai trò giúp sức, là người sao chép, đăng tải trái phép các phim của Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ - MPA lên website Fmovies và các trang vệ tinh.

Cơ quan Công an làm rõ, từ năm 2016 đến tháng 8/2024, các đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội, thu lời bất chính hàng trăm nghìn đô la Mỹ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kể chuyện phòng, chống ma túy bằng điện ảnh

Kể chuyện phòng, chống ma túy bằng điện ảnh

Không chỉ bằng những buổi tuyên truyền trực tiếp, pano hay tờ rơi, thông điệp phòng, chống ma túy đang được một số địa phương ở Lào Cai chuyển tải bằng phim ngắn, tiểu phẩm truyền hình với những câu chuyện, nhân vật gần gũi. Khi người dân vừa là khán giả, vừa trực tiếp tham gia kể chuyện, tuyên truyền pháp luật đang có thêm một cách tiếp cận sinh động trên môi trường số.

Cảnh giác thủ đoạn lôi kéo tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ"

Cảnh giác thủ đoạn lôi kéo tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ"

Công an xã Lệ Thủy (Quảng Trị) vừa phát hiện và làm việc với 2 công dân trên địa bàn có tham gia sinh hoạt với nhóm mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Vụ việc một lần nữa cảnh báo về phương thức tiếp cận, tuyên truyền, lôi kéo của nhóm này, nhất là đối với những người thiếu thông tin, dễ bị tác động về tâm lý.

Chuyển Bộ Công an thông tin 7 cá nhân bán vàng không rõ nguồn gốc, giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng

Chuyển Bộ Công an thông tin 7 cá nhân bán vàng không rõ nguồn gốc, giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng

Ngày 8/8, Thanh tra Chính phủ ban hành Thông báo Kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng và các vấn đề khác có liên quan tại Công ty cổ phần Bảo Tín Mạnh Hải, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Bảo Tín Mạnh Hải và Công ty TNHH Mi Hồng.

Bắt tạm giam đối tượng sử dụng 5 tài khoản mạng xã hội đăng tải bài viết sai sự thật

Bắt tạm giam đối tượng sử dụng 5 tài khoản mạng xã hội đăng tải bài viết sai sự thật

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Thị Bích Phượng đã tạo lập, quản lý và sử dụng 05 tài khoản mạng xã hội, thường xuyên đăng tải nhiều bài viết, video có nội dung sai sự thật, tiêu cực, công kích chính quyền, lực lượng công an, một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước...

Cảnh sát giao thông khuyến cáo: Người dân cần chủ động đổi giấy phép lái xe trước khi hết hạn

Cảnh sát giao thông khuyến cáo: Người dân cần chủ động đổi giấy phép lái xe trước khi hết hạn

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân chủ động kiểm tra thời hạn giấy phép lái xe và thực hiện cấp đổi trước khi hết hạn, tránh phát sinh thủ tục sát hạch lại, ảnh hưởng đến quyền điều khiển phương tiện cũng như quá trình tham gia giao thông.

Phát hiện 2 cơ sở đổi bao bì gạo không rõ nguồn gốc thành ST25

Phát hiện 2 cơ sở đổi bao bì gạo không rõ nguồn gốc thành ST25

Ngày 5/8, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa phối hợp với các lực lượng chức năng, kiểm tra, phát hiện 2 cơ sở kinh doanh đang thực hiện hành vi đóng gói gạo không rõ nguồn gốc vào bao bì ghi loại gạo ST25 đã được bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ.

fb yt zl tw