Khởi tố 40 "lang băm" trong đường dây lừa bán thuốc chữa bệnh cho hàng nghìn người

Ngày 24/1, thông tin từ Công an tỉnh Nam Định cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với các đơn vị thuộc Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an, triệt phá một đường dây lừa đảo quy mô lớn. Đối tượng trong vụ án đã gọi điện tư vấn, bán các gói liệu trình điều trị bệnh giả mạo để chiếm đoạt tài sản của hàng nghìn người dân trên toàn quốc.

TPO - Ngày 24/1, thông tin từ Công an tỉnh Nam Định cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với các đơn vị thuộc Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an, triệt phá một đường dây lừa đảo quy mô lớn. Đối tượng trong vụ án đã gọi điện tư vấn, bán các gói liệu trình điều trị bệnh giả mạo để chiếm đoạt tài sản của hàng nghìn người dân trên toàn quốc.

Cơ quan điều tra xác định, đứng sau đường dây này là Trần Thị Thu Phương (SN 1996, trú tại TP Hà Nội), người đã thành lập Công ty TNHH NTA Group vào tháng 10/2021. Công ty này chuyên kinh doanh các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thực phẩm chức năng, nhưng thực tế các sản phẩm này không có tác dụng trị bệnh như quảng cáo.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo.
Các đối tượng trong đường dây lừa đảo.

Ban đầu, công ty chỉ có vợ chồng Phương và một số nhân viên. Tuy nhiên, vào cuối năm 2021, công ty đã tuyển thêm một số đối tượng khác và mở rộng quy mô hoạt động. Dù công ty đã được giải thể về mặt thủ tục vào tháng 10/2022, Trần Thị Thu Phương vẫn tiếp tục điều hành và chỉ đạo các hoạt động của công ty qua một số chi nhánh mới được thành lập.

Phương cùng các đối tượng dưới sự điều hành của mình đã tạo dựng một "chuỗi" nhân viên trẻ, không có kiến thức về y dược, để giả danh nhân viên bệnh viện, trung tâm điều trị các bệnh như xương khớp, tiểu đường, nám da, dạ dày… Gọi điện thoại đến những người có bệnh nền, các nhân viên này tư vấn bán các gói liệu trình điều trị bệnh, thực tế là các loại thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không có tác dụng chữa trị.

CQĐT đã khởi tố bị can đối với 40 đối tượng.
CQĐT đã khởi tố bị can đối với 40 đối tượng.

Những nhân viên này đã được huấn luyện để thổi phồng tác dụng của sản phẩm, hứa hẹn cam kết hoàn tiền, tặng quà khuyến mãi như ghế massage trị giá hàng chục triệu đồng để lôi kéo người bệnh. Mỗi khi có khách hàng mua, các nhân viên sẽ được hưởng hoa hồng. Tuy nhiên, sau khi khách hàng đã mua sản phẩm nhưng không thấy hiệu quả và yêu cầu hoàn tiền, công ty cắt đứt liên lạc và không thực hiện cam kết.

Thu 30 tỷ đồng mỗi tháng

Theo điều tra, trung bình mỗi tháng, các đối tượng thu về khoảng 30 tỷ đồng từ việc lừa đảo, bán các gói liệu trình "vô tác dụng" này. Nhiều người bệnh, tin tưởng vào các lời hứa hẹn, đã vay nợ hàng trăm triệu đồng để mua sản phẩm, nhưng bệnh tình không thuyên giảm và họ rơi vào cảnh mất tiền, nợ nần.

Cơ quan điều tra thu giữ tang vật.
Cơ quan điều tra thu giữ tang vật.

Sau một thời gian điều tra, công an đã tiến hành khám xét đồng loạt các trụ sở công ty và chi nhánh tại các tỉnh như Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Đà Nẵng, Nha Trang.

Lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 400 thùng bìa carton chứa các loại thực phẩm chức năng và mỹ phẩm, 80 máy tính, 79 điện thoại di động, 1 iPad, 11 ô tô, cùng nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động lừa đảo.

Công an TP Nam Định đã làm việc với hơn 130 đối tượng liên quan và khởi tố vụ án, khởi tố 40 bị can về hành vi "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản". Hiện vụ án đã được chuyển cho Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Ninh Bình tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Theo tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Lào Cai xử lý 2 trường hợp vi phạm trên mạng xã hội

Công an tỉnh Lào Cai xử lý 2 trường hợp vi phạm trên mạng xã hội

Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai phát hiện một số đối tượng lợi dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung sai sự thật; xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Công an xã Gia Phú nhanh chóng tìm thấy người mất tích

Công an xã Gia Phú nhanh chóng tìm thấy người mất tích

Khoảng 19 giờ 15 phút ngày 17/1, trực ban Công an xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai tiếp nhận điện thoại trình báo của chị Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1985, trú tại thôn Tân Hưng, xã Đa Phúc, Thành phố Hà Nội) về việc con gái là cháu V.T.T (sinh năm 2003) đã rời khỏi nhà 4 ngày, gia đình không liên lạc được nên vô cùng lo lắng.

Gần 1.400 học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Gần 1.400 học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Ngày 19/1, Đội Cảnh sát giao thông số 2 (phụ trách khu vực Bảo Yên), Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường THPT số 1 Bảo Yên tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn và sát hạch bài thi kỹ năng lái xe an toàn cho 1.372 học sinh nhà trường.

Công an phường Sa Pa liên tiếp bàn giao tài sản cho người đánh rơi

Công an phường Sa Pa liên tiếp bàn giao tài sản cho người đánh rơi

Ngày 18/1, Công an phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức bàn giao tài sản do công dân nhặt được cho 2 trường hợp bị thất lạc. Hành động này thể hiện tinh thần trách nhiệm, nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh Sa Pa "an toàn - thân thiện - văn minh" trong mắt Nhân dân và bạn bè quốc tế.

Lào Cai: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn

Lào Cai: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn

Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Hơn 1.500 học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ được tuyên truyền kỹ năng lái xe an toàn

Hơn 1.500 học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ được tuyên truyền kỹ năng lái xe an toàn

Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 3, Phòng CSGT, Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức về trật tự, an toàn giao thông, trọng tâm là hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho trên 1.500 học sinh.

Phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Không gian mạng mở ra nhiều cơ hội tiếp cận thông tin song cũng có không ít những thông tin xấu, độc, xuyên tạc, sai sự thật. Trước yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nâng cao “sức đề kháng” cho người dân trên môi trường mạng, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp giữ gìn môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Xử phạt 3 trường hợp chia sẻ thông tin mê tín liên quan "Hội thánh Đức Chúa Trời Toàn Năng"

Xử phạt 3 trường hợp chia sẻ thông tin mê tín liên quan "Hội thánh Đức Chúa Trời Toàn Năng"

Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Lào Cai) đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân về hành vi "Lợi dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan". Mỗi trường hợp bị xử phạt 7,5 triệu đồng theo quy định tại điểm b khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ.

Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi điều hành, tổ chức hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi điều hành, tổ chức hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Ngày 15/1, Công an tỉnh Lào Cai thông tin cho biết đơn vị vừa phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ Công an đấu tranh, triệt phá hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa phận xã Mậu A và xã Xuân Ái. Kết quả, bước đầu đã bắt tạm giam 3 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên", thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến việc khai thác cát trái phép.

Công an phường Trung Tâm diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke

Công an phường Trung Tâm diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, ngày 15/1, Công an phường Trung Tâm phối hợp với đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại một cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc

Trong quá trình tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã liên tiếp phát hiện, xử lý các vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc trên địa bàn.

fb yt zl tw