Khơi thông nguồn vốn tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả FTA

Bà Nguyễn Thị Lan Phương - Phó Trưởng phòng WTO và FTA, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết, hiện nay doanh nghiệp Việt Nam đang gặp một số khó khăn trong việc khai thác thị trường các FTA. Một trong số đó là nguồn lực tài chính hạn chế..., rất cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chưa khai thác hết cơ hội từ các FTA

Bà Nguyễn Thị Lan Phương, Phó Trưởng phòng WTO và FTA, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, quá trình thực thi các FTA đã mang lại một số kết quả tích cực.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Lan Phương, quá trình tận dụng FTA vừa qua cho thấy còn rất nhiều tồn tại cần được tháo gỡ. Tỷ trọng xuất khẩu của Việt Nam tại các thị trường FTA còn rất khiêm tốn. Cùng với đó, tỷ lệ tận dụng FTA tại các thị trường đối tác FTA của Việt Nam cũng còn chưa đạt được kỳ vọng. Ví dụ như với EU, dù là thị trường được đánh giá tỷ lệ tận dụng tương đối cao cũng chỉ đạt ở mức khoảng 26%.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đang tận dụng được tốt các FTA phần lớn là doanh nghiệp FDI, còn các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc tận dụng các cơ hội từ các FTA này còn tương đối hạn chế.

Ngoài ra, đại diện Bộ Công Thương cho hay, phần lớn sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là gia công, doanh nghiệp chưa xây dựng các sản phẩm có thương hiệu “Made in Việt Nam” trên thị trường các nước FTA.

Chế biến cá tra phi lê xuất khẩu tại nhà máy của Công ty CP đầu tư phát triển đa quốc gia (tỉnh Đồng Tháp).

Về việc thực thi FTA của doanh nghiệp còn hạn chế, bà Nguyễn Thị Thị Lan Phương cho rằng, một trong những nguyên nhân rất quan trọng và đóng vai trò rất then chốt chính là việc tiếp cận các nguồn vốn và nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Dẫn kết quả khảo sát của VCCI, đại diện Bộ Công Thương cho biết, trong năm 2022, khảo sát doanh nghiệp thì có đến 55,6% đánh giá rằng họ khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng, trong khi con số này ở những năm 2019 chỉ là 34,8%, năm 2020 là 40,7% và đến năm 2021 là 46,9%. Tổ chức quốc tế IFC cũng đánh giá, 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam khó và không thể tiếp cận được vấn đề tài chính.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Lan, doanh nghiệp cần tiếp cận tài chính dễ dàng hơn để có thể đầu tư một cách bài bản hơn, chuyển đổi công nghệ sản xuất, đầu tư đáp ứng những tiêu chuẩn phát triển bền vững của thị trường FTA để tận dụng các FTA này tốt hơn.

Khơi thông nguồn lực tài chính cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, năm 2023, xuất khẩu thủy sản giảm sút đến 30-40%. Để tháo gỡ khó khăn, doanh nghiệp thủy sản kiến nghị vấn đề đầu tiên với Chính phủ, các Bộ, ngành là vấn đề tín dụng.

“Tín dụng, về lãi suất đóng góp đáng kể để tháo nút thắt khó khăn thời gian vừa qua. Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng đã góp phần giảm áp lực rất nhiều, ít nhất tạo ra một dư địa trong hai tháng trở lại đây, tính từ thời điểm tháng 8/2023 đến giờ thì xuất khẩu thủy sản của chúng ta đã có sự tăng trưởng tính theo tháng”, ông Nguyễn Hoài Nam thông tin.

Đề cập đến giải pháp tín dụng - tài chính cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Hoài Nam mong rằng, tiếp tục nhận được sự đồng hành của ngành ngân hàng để có thể cho doanh nghiệp vay đối với lãi suất với đồng Việt Nam là dưới 7% và lãi suất với USD là dưới 4%. Đây sẽ là một trợ lực đáng kể, tạo đà cho doanh nghiệp phục hồi, phát triển trong năm 2024.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho biết, đối với những doanh nghiệp sản xuất để xuất khẩu sang những khu vực FTA- là một trong những đối tượng ngân hàng cho vay ưu đãi với lãi suất thấp hơn, hiện nay thấp nhất là 4%, thấp hơn cả lãi suất USD. Ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, ngân hàng mặc dù có lượng thanh khoản rất dồi dào, nhưng vẫn phải cho vay theo nguyên tắc đảm bảo đúng quy định của mình, không thể hạ chuẩn để cho vay.

Đối với doanh nghiệp xuất khẩu, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, để tận dụng được nguồn vốn, trước hết, doanh nghiệp phải hướng tới sản xuất, tiêu dùng xanh theo xu hướng chung.

Ở góc độ quản lý, bà Nguyễn Thị Lan Phương cho biết, thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực thi các FTA thế hệ mới năm 2022 và một trong số những kiến nghị là giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để xây dựng những biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận những nguồn vốn tín dụng để tận dụng các FTA tốt hơn. Trong đó đặc biệt lưu ý hơn đến với những doanh nghiệp muốn nâng cao năng lực để phát triển bền vững, chuyển đổi xanh và phát triển những sản phẩm có trách nhiệm hơn với xã hội.

Theo đại diện Bộ Công Thương, đồng thời với sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp cũng cần phải cơ cấu lại, tập trung vào những ngành hàng xác định là thế mạnh để có kế hoạch vay và sử dụng nguồn tín dụng, tài chính được hiệu quả...

Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý điều chỉnh quản trị tài chính, quản trị dòng tiền, quản trị về vấn đề sản xuất, lao động… để có thể đáp ứng điều kiện được các ngân hàng, tổ chức tín dụng cho vay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giảm thuế đối với xăng, dầu từ 24 giờ ngày 26/3/2026

Giảm thuế đối với xăng, dầu từ 24 giờ ngày 26/3/2026

Từ 24 giờ ngày 26/3 đến hết 15/4/2026, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít. Xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay thuộc đối tượng không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng nhưng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào...

Tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với sân bay, cảng biển

Tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với sân bay, cảng biển

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với các đầu mối vận tải mới, đồng thời tích hợp phương án kết nối ngay từ khâu lập dự án để đảm bảo đồng bộ về quy mô và tiến độ khai thác, thúc đẩy phát triển vận tải đa phương thức.

Chủ động phòng cháy rừng từ khâu xử lý thực bì

Chủ động phòng cháy rừng từ khâu xử lý thực bì

Thời điểm này, người dân các địa phương trong tỉnh bước vào vụ dọn thực bì, làm nương và trồng rừng kinh tế. Theo nhận định của cơ quan chức năng, phần lớn các vụ cháy rừng thời gian qua đều xuất phát từ sự bất cẩn trong quá trình xử lý thực bì bằng lửa. Vì vậy, việc quản lý hoạt động đốt nương, dọn thực bì đang được các ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường quản lý.

Việt Nam - Trung Quốc ký hợp tác quy hoạch hai tuyến đường sắt

Việt Nam - Trung Quốc ký hợp tác quy hoạch hai tuyến đường sắt

Ngày 25/3, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc đã có buổi làm việc nhằm thúc đẩy các dự án hợp tác phát triển hạ tầng đường sắt, trong đó đáng chú ý là việc ký kết thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch hai tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Hà Nội - Đồng Đăng và Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái.

Tận dụng FTA, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo

Tận dụng FTA, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo

Trong bối cảnh thị trường gạo thế giới biến động mạnh do xung đột địa chính trị, nguồn cung toàn cầu gia tăng và áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, ngành lúa gạo Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh chiến lược theo hướng đa dạng hóa thị trường, nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị sản phẩm.

Xã Tả Van lấy ý kiến Nhân dân về điều chỉnh quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính mới

Xã Tả Van lấy ý kiến Nhân dân về điều chỉnh quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính mới

Ngày 26/3, tại Hội trường UBND xã Tả Van, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã phối hợp với Viện Kiến trúc Quy hoạch xây dựng tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố và lấy ý kiến Nhân dân về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xã Mường Hoa (cũ), thuộc địa bàn xã Tả Van. Dự buổi công bố có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; các phòng, ban chuyên môn; các hộ dân có đất trong quy hoạch.

Đường mới mở lối cho cây quế Bảo Nhai vươn xa

Đường mới mở lối cho cây quế Bảo Nhai vươn xa

Sau khi sáp nhập, xã Bảo Nhai (tỉnh Lào Cai) đã quyết liệt vào cuộc, tháo gỡ những “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó, tuyến đường liên xã nối từ Km 7 + 800, Tỉnh lộ 153 (gần trung tâm xã Bảo Nhai) đến các thôn Nậm Đét, Nậm Cải, Nậm Trì... đang dần hoàn thiện, giúp việc đi lại thuận lợi, an toàn, đồng thời trở thành “đòn bẩy” đưa nông sản vươn xa, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

UBND tỉnh Lai Châu làm việc với 2 xã Sa Pa, Tả Van thống nhất phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ đèo Hoàng Liên

UBND tỉnh Lai Châu làm việc với 2 xã Sa Pa, Tả Van thống nhất phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ đèo Hoàng Liên

Chiều 25/3, tại phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu do đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy, UBND phường Sa Pa, xã Tả Van nhằm thống nhất phương án thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên.

Vận hành thủy điện trong cao điểm mùa khô

Vận hành thủy điện trong cao điểm mùa khô

Trong những tháng mùa khô, lượng mưa giảm mạnh khiến lưu lượng nước về các hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh đều ở mức thấp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất điện và điều tiết nước cho vùng hạ du. Tuy nhiên, các nhà máy thủy điện đã chủ động tính toán và triển khai các phương án vận hành nhằm đảm bảo tối ưu công suất và hiệu quả kinh tế.

Sơn Lương cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm

Sơn Lương cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm

Trở lại Sơn Lương - xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự thay đổi nhanh chóng của vùng quê vốn còn nhiều khó khăn. Những tuyến đường bê tông trải dài, những ngôi nhà xây san sát... Đây là “trái ngọt” của hành trình đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

fb yt zl tw