Khơi thông nguồn vốn cho nhà ở xã hội

Mục tiêu xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội (NƠXH) giai đoạn 2021 - 2023 đang gặp rất nhiều khó khăn, do đến thời điểm này đã qua được 1/3 thời gian nhưng mới chỉ hoàn thành được khoảng 3,5% mục tiêu.

Ngoài vướng mắc về pháp lý, DN rất khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư.

“Ế” tín dụng ưu đãi cho vay

Tại Nghị quyết 33/2023/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Chính phủ đã quyết nghị thông qua gói tài chính 120.000 tỷ đồng, hỗ trợ nguồn vốn cho phát triển NƠXH (tương đương khoảng 12% nhu cầu vốn để thúc đẩy thực hiện mục tiêu hoàn thành ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH, nhà ở công nhân giai đoạn 2021 - 2030).

Gói tài chính nêu trên dành cho chủ đầu tư và người mua nhà NƠXH, nhà ở công nhân vay, với lãi suất thấp hơn từ 1,5 - 2% so với lãi suất cho vay trung, dài hạn trên thị trường, tại các ngân hàng thương mại Nhà nước (bao gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank), trong từng thời kỳ và các ngân hàng thương mại ngoài Nhà nước có đủ điều kiện với từng gói tín dụng cụ thể.

Tiếp đó, đến ngày 1/4/2023, Ngân hàng Nhà nước có Văn bản số 2308/NHNN-TD, gửi các ngân hàng hướng dẫn về việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi NƠXH, theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 33/2023/NQ-CP. Thời điểm đó, khi những văn bản này được ban hành, người dân và cộng đồng DN vô cùng vui mừng; các chuyên gia nhận định rằng thị trường BĐS sẽ nhanh chóng được phục hồi, được tác động tích cực của gói tài chính này.

Nhà đầu tư tìm hiểu thông tin dự án nhà ở xã hội trên địa bàn xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh.

Tuy nhiên, từ văn bản, nghị quyết để đi đến thực tế triển khai là cả một chặng đường đầy chông gai. Kết quả, đến hết năm 2023 theo số liệu tổng hợp, báo cáo của Bộ Xây dựng cả nước chỉ có 63 dự án NƠXH thuộc 27 tỉnh, TP đủ điều kiện vay vốn ưu đãi theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, với nhu cầu vay vốn 27.966 tỷ đồng.

Nhưng tổng số vốn theo hồ sơ đã phê duyệt là 1.095 tỷ đồng, chỉ giải ngân được 179,5 tỷ đồng, cụ thể Công ty Minh Phương (tỉnh Phú Thọ) giải ngân 28,9/95 tỷ đồng; Công ty Kinh Bắc (tỉnh Bắc Ninh) giải ngân 46/50 tỷ đồng; Liên doanh Công ty CP nhà số 6 Hà Nội và Công ty CP tư vấn Toàn Cầu (TP Hà Nội) giải ngân 93/950 tỷ đồng; Công ty HUD (tỉnh Bình Dương) giải ngân 11,6 tỷ đồng.

Một số liệu khác của Bộ Xây dựng cho biết, tính đến hết năm 2023 cả nước hoàn thành 70 dự án quy mô 35.566 căn trong Đề án phát triển 1 triệu căn hộ NƠXH. Như vậy, đến thời điểm này sau khoảng 1/3 thời gian thực hiện Đề án, tổng số lượng căn hộ hoàn thành chỉ chiếm hơn 3,5% mục tiêu cả giai đoạn và tổng số vốn được giải ngân trong gói tín dụng chiếm chưa đầy 0,02%.

Với đà này, những lo ngại về việc không hoàn thành mục tiêu Đề án xây dựng 1 triệu căn hộ NƠXH giai đoạn 2021 - 2030 đang hiện diện rất gần. Trong khi đó, phần báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô vào đầu tháng 12/2023, nguyên nhân chậm trễ này xuất phát từ phía địa phương.

“Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo ngân hàng thương mại ở các địa phương chủ động bố trí nguồn vốn triển khai thực hiện chương trình, nhưng việc triển khai vẫn rất chậm.

Vì hiện nay mới có 27 tỉnh, TP công bố danh mục dự án NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ; còn lại đang trong quá trình tổng hợp, nên các ngân hàng chưa có cơ sở tiếp cận, thẩm định dự án, một số chủ đầu tư đã được hướng dẫn thủ tục vay vốn, nhưng chưa đáp ứng được các điều kiện theo quy định và do khủng hoảng kinh tế nên khách hàng cũng không xem xét nhu cầu mua nhà thời điểm này” - đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay.

Kỳ vọng mới từ các dự án luật

Theo đánh giá của các chuyên gia, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho NƠXH, thực chất không phải là gói tín dụng ưu đãi và những thuật ngữ trong văn bản hướng dẫn thực hiện của Ngân hàng Nhà nước gây hiểu lầm.

Bởi gói tín dụng thương mại này được quy định thấp hơn từ 1,5 - 2%/năm so với lãi suất thông thường dành cho chủ đầu tư và người mua NƠXH (lãi suất 8,7%/năm cho chủ đầu tư và 8,2%/năm cho người mua nhà).

“Trong khi đó, từ năm 2016 đến nay, hằng năm Thủ tướng Chính phủ đều ban hành quyết định lãi suất vay ưu đãi 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành quyết định lãi suất vay ưu đã 5%/năm tại 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV) để mua, thuê mua NƠXH, thời hạn tối đa 25 năm. Như vậy, mức lãi suất quy định tại Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng sẽ là gánh nặng đối với người mua nhà; cùng với đó, đối tượng và điều kiện để được vay vốn từ gói tín dụng này cũng không thực sự cởi mở” - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu đánh giá.

Đưa ra đề xuất giải pháp thúc đẩy gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, chuyên gia kinh tế - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, xét một cách khách quan đây là gói tín dụng lớn nhất từ trước đến nay dành cho NƠXH, được phân chia đều cho cả chủ đầu tư và người mua nhà, nhưng nó chỉ mang ý nghĩa giải quyết vấn đề về tâm lý khi nguồn tiền dành cho NƠXH đang thiếu hụt trầm trọng thời gian gần đây.

“Việc quy định thay đổi 6 tháng/lần theo lãi suất cho vay thương mại, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đặc biệt là đối với người mua nhà, nếu lãi suất thương mại tăng thì gói tín dụng này cũng điều chỉnh tăng, sẽ gây rất nhiều khó khăn cho người mua nhà có thu nhập thấp, trong khi thời hạn ngắn, chỉ kéo dài 5 năm.

Vì vậy, giải pháp lúc này là ngân hàng phải tiếp tục hạ lãi suất cho vay, phù hợp với chi trả khả năng của người thu nhập thấp hoặc áp một mức cố định cho cả chu kỳ vay, Nhà nước hỗ trợ bằng cấp bù chênh lệch lãi suất và thời hạn cho vay kéo dài ít nhất 15 năm, thì mới khuyến khích người dân mua nhà, chủ đầu tư cũng căn cứ vào đó để xây dựng kế hoạch triển khai dự án NƠXH” - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đề xuất.

Nhiều ý kiến cho rằng, với việc Quốc hội đã thông qua nhiều dự án luật sửa đổi quan trọng trong năm 2023: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS và mới đây nhất là Luật Đất đai 2024, nhiều điều kiện về giao đất, cho thuê đất, mua - thuê mua NƠXH... được nới lỏng, sẽ góp phần làm gia tăng nguồn cung sản phẩm và tạo cơ hội để thêm nhiều đối tượng thuộc nhóm thu nhập thấp - trung bình có điều kiện để tiếp cận với NƠXH, sẽ là động lực quan trọng để các chủ đầu tư đẩy mạnh triển khai các dự án NƠXH, nhà ở công nhân thời gian tới.

Để đề án xây dựng 1 triệu căn NƠXH hoàn thành đúng mục tiêu, phía các địa phương cần nâng cao hơn nữa vai trò của mình trong công tác quy hoạch, bố trí quỹ đất triển khai dự án tại địa bàn; cùng với đó là cần đẩy mạnh hỗ trợ DN về quy trình thực hiện các thủ tục pháp lý, đặc biệt là việc giao đất, vay vốn... nhằm thu hút sự quan tâm hơn nữa từ phía DN trong quá trình đầu tư NƠXH. Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Hoàng Hải.

“Để hoàn thành mục tiêu của Đề án xây dựng 1 triệu căn hộ NƠXH, cần sự vào cuộc của cả Nhà nước, DN và người dân vì nó không chỉ liên quan đến vấn đề tài chính mà còn là pháp lý. Khi Nhà nước có cơ chế thông thoáng thì DN tích cực tham gia đầu tư; chính sách vay vốn tốt thì người dân tích cực mua nhà. Rất hoan nghênh Quốc hội sớm thông qua các dự án luật với nhiều quy định cởi mở, thông thoáng hơn sẽ góp phần thúc đẩy nguồn cung, cầu NƠXH thời gian tới, để Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH sẽ về đích đúng thời hạn” - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội Nguyễn Thế Điệp nhìn nhận.

Theo Kinh tế đô thị

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia tại các xã khu vực Lục Yên và xã Bảo Ái

Rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia tại các xã khu vực Lục Yên và xã Bảo Ái

Sáng 7/7, tại xã Phúc Lợi, Đoàn công tác liên sở tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Việt Cường, Phó Giám đốc Sở Tài chính làm trưởng đoàn đã làm việc với các xã khu vực Lục Yên và xã Bảo Ái nhằm rà soát tiến độ giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2025 - 2026 và chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn 2026 - 2030.

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp cho cán bộ, hội viên nông dân xã Mù Cang Chải

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp cho cán bộ, hội viên nông dân xã Mù Cang Chải

Sáng 7/7, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với xã Mù Cang Chải tổ chức lớp tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp; thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đất dốc năm 2026 cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn xã.

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với phường Sa Pa về Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với phường Sa Pa về Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 6/7, Đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với phường Sa Pa về công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2026 và giai đoạn 2026 – 2030.

Cá tầm mở hướng làm giàu ở Việt Hồng

Cá tầm mở hướng làm giàu ở Việt Hồng

Từ lợi thế nguồn nước lạnh tự nhiên chảy ra từ các khe núi, người dân xã Việt Hồng đã mạnh dạn phát triển nghề nuôi cá tầm thương phẩm, mở thêm hướng nâng cao thu nhập trong sản xuất nông nghiệp. Mô hình kinh tế mới này đang khẳng định hiệu quả rõ rệt, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong việc nâng cao thu nhập và đa dạng hóa sinh kế cho người dân địa phương.

Thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì Hội nghị thúc đẩy triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2035 (giai đoạn I, từ năm 2026 đến năm 2030).

Cần giải bài toán quản lý hoạt động chế tác, kinh doanh đá quý

Cần giải bài toán quản lý hoạt động chế tác, kinh doanh đá quý

Nhắc đến Lục Yên, nhiều người nghĩ ngay đến vùng đất nổi tiếng với các loại đá quý và những sản phẩm thủ công mỹ nghệ được chế tác từ đá tự nhiên. Từ cuối những năm 1980, hoạt động mua bán, chế tác, lưu trữ và kinh doanh đá quý đã hình thành, phát triển và trở thành một trong những ngành nghề tạo thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Khi mỗi người dân là một "người gác rừng"

Khi mỗi người dân là một "người gác rừng"

Nhờ phát huy vai trò của cộng đồng dân cư, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Ban Quản lý rừng phòng hộ Trạm Tấu, lực lượng kiểm lâm và chính quyền cơ sở, công tác quản lý, bảo vệ rừng tại các xã vùng cao đang đạt nhiều kết quả tích cực. Những cánh rừng đầu nguồn không chỉ được bảo vệ an toàn mà còn trở thành nền tảng quan trọng cho phát triển sinh kế, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ban hành nhiều chính sách ưu đãi về khuyến nông

Ban hành nhiều chính sách ưu đãi về khuyến nông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 268/2026/NĐ-CP quy định hình thức, phương thức, đối tượng, chính sách về và chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp theo quy định tại khoản 4 Điều 52 Luật Chuyển giao công nghệ, với nhiều chính sách ưu đãi trong đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng; xây dựng và nhân rộng mô hình; xã hội hóa khuyến nông, chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp,... Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/8 tới.

Khơi mạch nguồn vốn, đánh thức tiềm năng OCOP

Khơi mạch nguồn vốn, đánh thức tiềm năng OCOP

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đã và đang tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế nông thôn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, để các sản phẩm đặc trưng tiếp tục nâng cao giá trị, mở rộng quy mô sản xuất và khẳng định vị thế trên thị trường, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng được xem là giải pháp then chốt, giúp các chủ thể OCOP tháo gỡ "nút thắt" về tài chính.

Đẩy lùi rượu trôi nổi, tạo dư địa cho rượu an toàn phát triển

Đẩy lùi rượu trôi nổi, tạo dư địa cho rượu an toàn phát triển

Rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, chịu sự quản lý chặt chẽ của pháp luật từ sản xuất, lưu thông đến tiêu thụ. Trong khi nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đầu tư bài bản nhằm bảo đảm chất lượng và xây dựng thương hiệu, vẫn còn không ít đối tượng vì lợi nhuận đã sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người tiêu dùng.

Đổi mới tư duy xúc tiến để mở rộng không gian phát triển

Đổi mới tư duy xúc tiến để mở rộng không gian phát triển

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 dự kiến diễn ra giữa tháng 7 không đơn thuần là một sự kiện giới thiệu tiềm năng địa phương. Điều đáng chú ý hơn là sự kiện được chuẩn bị trên nền tảng những kết quả cụ thể về cải thiện môi trường đầu tư và phát triển doanh nghiệp sau 1 năm sáp nhập tỉnh với thông điệp "Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững".

Giá vàng hôm nay 6/7: SJC, BTMC, DOJI, PNJ không đổi, chờ tín hiệu đầu tuần

Giá vàng hôm nay 6/7: SJC, BTMC, DOJI, PNJ không đổi, chờ tín hiệu đầu tuần

Giá vàng hôm nay 6/7/2026 không ghi nhận biến động so với ngày 5/7. Vàng SJC tiếp tục được niêm yết ở mức 148,4 - 151,4 triệu đồng/lượng. Sau nhịp tăng mạnh trước đó, thị trường vàng trong nước tạm chững lại, trong khi nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến giá vàng thế giới, tỷ giá USD và kỳ vọng lãi suất Mỹ.

fb yt zl tw