Khởi sắc giáo dục vùng cao

Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, trong đó Người chỉ rõ mục đích của thi đua ái quốc là “diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm”. Làm theo lời Bác, hơn 70 năm qua, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai ra sức học tập, nâng cao kiến thức.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày này, hòa cùng với niềm vui chung đón tết Độc lập của dân tộc, gia đình em Hoàng Thị Hoài Sim (dân tộc Tày, sinh năm 2005, xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn) rộn ràng niềm vui khi em trúng tuyển đại học như nguyện vọng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng suốt 12 năm học phổ thông, Sim đã nỗ lực vươn lên là học sinh giỏi toàn diện, đoạt nhiều giải cao tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp. Đặc biệt, năm học 2022 - 2023, em đoạt giải Nhất môn Địa lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Tháng 6/2023, em vinh dự là học sinh đầu tiên của huyện Văn Bàn được kết nạp Đảng.

2.png

Bà Tẩn Tả Mẩy (45 tuổi, dân tộc Dao, thôn Tùng Chỉn 3, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát) là 1 trong 24 người dân tộc thiểu số vừa hoàn thành chương trình xóa mù chữ do địa phương tổ chức. Nhà ở cách xa lớp học hơn 8 km nhưng tối nào bà Mẩy cũng thu xếp việc nhà để đến lớp học. Bà bộc bạch: "Phải học chăm để biết chữ, biết điều hay, điều tốt, vừa làm gương cho con cháu, vừa giúp ích cho lao động, sản xuất…".

3.png

Ghi nhớ lời dạy của Bác, cùng với sự quan tâm, đầu tư cho giáo dục của các cấp, các ngành, đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã phát huy truyền thống hiếu học, vượt khó vươn lên, tham gia các lớp học xóa mù chữ và chăm lo cho việc học tập của con em.

Bức tranh giáo dục vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Lào Cai đã có nhiều khởi sắc. Tỷ lệ trẻ em là người dân tộc thiểu số độ tuổi mầm non, tiểu học, THCS đến trường đạt 98 - 99%. Tỷ lệ học sinh là người dân tộc thiểu số độ tuổi THPT đến trường đạt 62,5%. Tỷ lệ người dân tộc thiểu số từ 15 tuổi đến 60 tuổi đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông đạt hơn 94%. Tỉnh Lào Cai đã đạt chuẩn giáo dục xóa mù chữ mức độ 2.

5.png

Các trường đều được đầu tư hệ thống nước sạch, điện, máy tính kết nối internet và nhiều trang - thiết bị giáo dục hiện đại đáp ứng cơ bản nhu cầu dạy và học. Trong đó, có hơn 50% trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú đạt chuẩn quốc gia. Từ đây, đã có hàng chục nghìn học sinh người dân tộc thiểu số vươn lên đạt nhiều thành tích cao trong học tập, rèn luyện và trưởng thành, đóng góp sức lực, trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước.

4.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo: Sức mạnh cho cuộc sống", phiên chính AI Summit 2023 đã khai mạc sáng 22/9. Ngày hội với 4 hoạt động chính: AI Summit, AI Workshop, AI Expo và CTO Summit 2023 - vinh danh công ty có môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam.

Hơn 60 năm làm theo thư Bác

Hơn 60 năm làm theo thư Bác

“Mong rằng đồng bào các xã miền ngược thi đua với Bản Phố trong công việc xóa nạn mù chữ, đồng bào Bản Phố thì nên thi đua học bổ túc văn hóa để nâng cao hơn nữa trình độ hiểu biết của mình…” - đó là một phần nội dung lá thư Bác Hồ khen ngợi thành tích thực hiện xóa mù chữ cho đồng bào Mông (bằng tiếng Mông) ở xã Bản Phố (Bắc Hà), nội dung thư được Bác Hồ ủy quyền cho Báo Nhân Dân thừa lệnh đăng tải trên số 3149, ngày 8/11/1962.

fb yt zl tw