Khởi nghiệp từ "con số 0", anh thợ mộc trở thành tỷ phú USD

Khởi nghiệp từ khi 26 tuổi chỉ với vỏn vẹn khoảng 10 triệu đồng trong tay, anh thợ mộc Ding Zuohong thành công vượt bậc trong ngành nội thất Trung Quốc và trở thành tỷ phú.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hành trình khởi nghiệp khó khăn

Khởi nghiệp với vỏn vẹn 3.000 Nhân dân tệ (hơn 10 triệu đồng), Ding Zuohong (Đinh Tả Hồng) trở thành "tượng đài" trong ngành nội thất Trung Quốc, sở hữu Tập đoàn Yuexing có giá trị ròng khoảng 4,6 tỷ USD và tài sản cá nhân hơn 1 tỷ USD.

Ding Zuohong sinh năm 1962, trong một gia đình nông dân ở Như Cao, Giang Tô, Trung Quốc. Xuất thân từ một gia đình nghèo, sau khi tốt nghiệp trung học, Ding Zuohong phải nghỉ học để bươn chải kiếm sống.

Ding Zuohong rời quê hương, đến Thường Châu để tìm cơ hội. Hành trang mang theo chỉ có 2 bộ quần áo đã cũ, với 5 Nhân dân tệ (khoảng 17.000 đồng) và bộ dụng cụ làm mộc đơn giản nhất.

Rời quê hương khi còn là một cậu bé, tứ cố vô thân nơi xứ người, Ding Zuohong đã gặp rất nhiều khó khăn, cơm ăn bữa no bữa đói, không có chỗ ở tử tế. Vì không có đầy đủ dụng cụ hành nghề, quá trình làm mộc của Ding Zuohong gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, tài năng của Ding Zuohong dần được ghi nhận.

Theo thời gian, Ding Zuohong có nhiều khách hàng hơn và nhờ vậy cũng tích lũy được một số tiền nho nhỏ. Không chỉ tích lũy tiền để lập nghiệp, Ding Zuohong còn phải gửi tiền về lo cho gia đình.

ty-phu-877.jpg
Ding Zuohong đã gia nhập vào danh sách các tỷ phú Trung Quốc.

Năm 1988, khi 26 tuổi, Ding Zuohong mới để dành đủ 3.000 Nhân dân tệ. Với số tiền nhỏ này, Ding Zuohong đã thành lập xưởng gỗ Yuexing, với 7 nhân công, trong đó có hai người em trai. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Ding Zuohong, xưởng gỗ Yuexing phát triển thành Công ty Yuexing và sau đó là Tập đoàn Yuexing.

Hiện Tập đoàn Yuexing Group là “con cá kình” trong ngành nội thất gia đình tại Trung Quốc.

Vươn lên trở thành tập đoàn lớn mạnh

Năm 1991, từ sản xuất đồ nội thất, Tập đoàn Yuexing bước vào ngành phân phối nội thất gia đình và trở thành nhà điều hành thương hiệu nội thất gia đình nổi tiếng của Trung Quốc. Năm 2001, lễ khai trương trung tâm nội thất gia đình Yuexing Thượng Hải đánh dấu sự gia nhập chính thức của Tập đoàn Yuexing vào thị trường quốc gia.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính, Yuexing đi ngược xu hướng, không chỉ đạt được lợi nhuận từ các đơn hàng ở thị trường nước ngoài mà còn liên tục mở rộng thị trường trong nước.

Yuexing trở thành một tập đoàn quy mô lớn, với các hoạt động kinh doanh đa dạng, gồm nhiều lĩnh vực như kinh doanh du lịch văn hóa, bán lẻ thông minh, công nghiệp trang trí nội thất gia đình, khách sạn cao cấp, công viên giải trí, triển lãm thời trang,...

Trong danh sách “Top 500 doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc năm 2023”, Tập đoàn Yuexing đứng thứ 385 với giá trị ròng khoảng 4,6 tỷ USD.

Ding Zuohong luôn đi trước thời đại về tầm nhìn kinh doanh và cách lựa chọn chiến lược. Ông luôn tâm niệm rằng chỉ có sự đổi mới và mở rộng mới có sự phát triển.

Trong vài năm tới, Ding Zuohong định hướng tiếp tục mở rộng thị trường của Yuexing, hướng ra thế giới, đồng thời dần hình thành mô hình hoạt động tập đoàn tích hợp sản xuất đồ nội thất, thương mại hóa trang trí nội thất gia đình, khách sạn, công viên giải trí và các hoạt động kinh doanh đa dạng khác.

Bài học từ thành công của tỷ phú Ding Zuohong

Thành công của Ding Zuohong không phải ngẫu nhiên mà là sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Trước hết là chú trọng sự đổi mới. Ding Zuohong luôn nêu cao tinh thần đổi mới trong những ngày đầu khởi nghiệp, không ngừng mở rộng lĩnh vực kinh doanh từ sản xuất đồ nội thất đến ngành phân phối nội thất gia đình. Điều này truyền cảm hứng cho các doanh nhân dám thử sức và không ngừng tìm kiếm những cơ hội kinh doanh mới.

Thứ hai là hành động hợp lý. Giữa cuộc khủng hoảng tài chính, Yuexing vẫn có thể đạt được lợi nhuận ở thị trường nước ngoài và mở rộng ở thị trường nội địa nhờ chiến lược hành động đúng đắn của Ding Zuohong. Điều này cho thấy các doanh nhân nên tập trung vào việc kiểm soát rủi ro để đảm bảo sự phát triển ổn định của doanh nghiệp.

Thứ ba là xây dựng thương hiệu. Yuexing chú trọng xây dựng thương hiệu và luôn duy trì hình ảnh thương hiệu đẳng cấp từ ngành nội thất đến ngành phân phối nội thất gia đình. Trong kinh doanh, các doanh nhân nên chú ý đến giá trị thương hiệu và không ngừng nâng cao tầm ảnh hưởng của thương hiệu.

Thứ tư là phát triển đa dạng. Tỷ phú Ding Zuohong đã dẫn dắt Yuexing tham gia vào nhiều lĩnh vực và có được sự phát triển đa dạng. Điều này cho thấy bài học trong kinh doanh là có thể xem xét các chiến lược phát triển đa dạng dựa trên điều kiện thực tế để giảm thiểu rủi ro.

Theo Việt Nam Net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương điều chỉnh kế hoạch cung cấp điện mùa khô

Bộ Công Thương điều chỉnh kế hoạch cung cấp điện mùa khô

Quan điểm chỉ đạo của Bộ Công Thương xuyên suốt trong công tác bảo đảm cung ứng điện giai đoạn cao điểm mùa khô năm 2024 là yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch cung cấp điện, cung cấp nhiên liệu (than, khí, dầu) chủ động, có dự phòng ứng phó với các tình huống cực đoan có thể xảy ra, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đứt gãy nguồn cung năng lượng do nguyên nhân chủ quan.

Đánh giá hoạt động ủy thác giữa Ngân hàng chính sách xã hội và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố Lào Cai

Đánh giá hoạt động ủy thác giữa Ngân hàng chính sách xã hội và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố Lào Cai

Chiều 23/4, Ngân hàng chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lào Cai tổ chức giao ban với các tổ chức - chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Lào Cai để đánh giá hoạt động ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2024.

Nhộn nhịp "sàn giao dịch" dứa Nậm Sưu

Nhộn nhịp "sàn giao dịch" dứa Nậm Sưu

Bản Phiệt (Bảo Thắng) là vùng trồng dứa lớn của Lào Cai nhưng ít ai biết đến điểm chuyên bán buôn mà người dân thường gọi vui là “sàn giao dịch” dứa tại thôn Nậm Sưu, đã hoạt động được hơn 10 năm. “Sàn giao dịch” họp từ 5 giờ thu hút nhiều tư thương đến trao đổi, mua bán. Mỗi ngày “sàn giao dịch” giúp nông dân địa phương tiêu thụ hàng chục, thậm chí hàng trăm tấn dứa.

Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng sản phẩm OCOP

Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng sản phẩm OCOP

Sáng 23/4, Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng giới thiệu và phân phối sản phẩm OCOP tại Bưu cục Cửa khẩu (Bưu điện thành phố Lào Cai). Đây là gian hàng đầu tiên trong chuỗi gian hàng sẽ được Bưu điện tỉnh triển khai nhằm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnh.

Tập huấn kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng

Bảo Yên: Tập huấn kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng

Ngày 22/4, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng cho gần 140 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân tiên tiến; chủ trang trại, tổ kinh tế hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Điều chỉnh một số đoạn tuyến trên các Quốc lộ 37, 37B, 39 thành đường địa phương

Điều chỉnh một số đoạn tuyến trên các Quốc lộ 37, 37B, 39 thành đường địa phương

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 442/QĐ-BGTVT, điều chỉnh một số đoạn tuyến cũ trên các Quốc lộ (QL)37, QL37B, QL39 qua tỉnh Thái Bình thành đường địa phương và bàn giao để UBND tỉnh quản lý, khai thác, bảo trì theo quy định pháp luật, do đã có các đoạn tuyến QL mới thay thế.

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Thành bại của nuôi thủy sản phụ thuộc nhiều vào chất lượng nguồn nước tự nhiên. Đồng hành với người nuôi thủy sản, tỉnh Lào Cai chú trọng công tác quan trắc, cảnh báo môi trường nước trên địa bàn, phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh thủy sản, góp phần phát triển nuôi hiệu quả, bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công tại Lào Cai

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công tại Lào Cai

Những năm gần đây, tỉnh Lào Cai luôn nằm trong nhóm những địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao. Năm 2023, Lào Cai giải ngân đạt 5.979 tỷ đồng, đứng thứ 12/63 các tỉnh, thành phố cả nước. Quý I/2024, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đạt 21% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tiếp tục nằm trong nhóm các địa phương có tỷ lệ giải ngân cao.

fb yt zl tw