Khởi động Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên

Lần thứ 10 triển khai, Liên hoan có chủ đề "80 năm vang mãi bản hùng ca", với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước và truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc, Quân đội nhân dân Việt Nam; khai thác, phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc; thể hiện khát vọng cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; vinh danh gương người tốt, việc tốt, tình đoàn kết quân dân, đoàn kết quốc tế, hình tượng người chiến sĩ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
9.jpg
Toàn cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo diễn ra vào chiều 2/4 tại Hà Nội, đại diện Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, mỗi chương trình tham gia Liên hoan có thời lượng ít nhất 30 phút và nhiều nhất 45 phút; trong đó, cần có ít nhất 2 loại hình nghệ thuật (ca, múa, nhạc, sân khấu...); riêng chương trình của mỗi đoàn nghệ thuật quần chúng trong quân đội cần có ít nhất 1/3 tiết mục sáng tác tự biên mới để xét giải thưởng "chương trình xuất sắc".

Về thành phần, các đại diện tham gia Liên hoan chia thành 2 nhóm: trong quân đội và ngoài quân đội. Đối với nhóm trong quân đội, mỗi quân khu cử 2 đoàn nghệ thuật quần chúng (đại diện khối bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương, dân quân, tự vệ); các Quân chủng Hải quân, Phòng không - Không quân và Bộ đội Biên phòng cử 2 đoàn/đơn vị (đại diện khối học viện, nhà trường và vùng hải quân, sư đoàn, bộ đội biên phòng tỉnh); mỗi đơn vị đầu mối còn lại trực thuộc Bộ Quốc phòng cử 1 đoàn.

Đối với nhóm ngoài quân đội (Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh), mỗi đầu mối tại một khu vực cử 2 đoàn tham gia Liên hoan.

Tổng cộng, có lần lượt 62 và 18 đoàn nghệ thuật quần chúng thuộc 2 nhóm nêu trên; mỗi đoàn nghệ thuật quần chúng được phép tham gia nhiều nhất 40 thành viên. 100% diễn viên trong đoàn không thuộc tổ chức, biên chế của bất kỳ đơn vị nghệ thuật nào.

Liên hoan sẽ diễn ra tại 3 khu vực. Ở miền nam, các đoàn nghệ thuật quần chúng sẽ trình diễn tại Nhà hát Quân đội khu vực phía nam (Thành phố Hồ Chí Minh). Các đoàn miền trung/Tây Nguyên và miền bắc lần lượt tranh tài tại Nhà văn hóa Binh đoàn 15 (thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) và Nhà hát Quân đội (thành phố Hà Nội).

Về cơ cấu khen thưởng, Liên hoan có các giải xuất sắc, tốt, A, B cùng một số phần thưởng dành tặng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thể hiện các chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; biển, đảo, biên cương Tổ quốc; tình đoàn kết quốc tế; bài hát quy định trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sẽ trao các giải thưởng tặng tác giả xuất sắc, có sáng tác tự biên mới; khai thác, ứng dụng, phát triển các hình thức múa, hát tập thể trong quân đội; ban nhạc, tốp nhạc tham gia hiệu quả Liên hoan; các diễn viên đặc thù về độ tuổi, chức vụ, dân tộc...

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng là hoạt động lớn về văn nghệ quần chúng do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì tổ chức. Sau 15 năm, Liên hoan đã được mở rộng quy mô, đến nay đã được tổ chức cả ở địa bàn Tây Nguyên.

Năm nay, Liên hoan ghi nhận sự tham gia của 80 đoàn nghệ thuật quần chúng (tăng 19 đoàn so Liên hoàn lần thứ 9, năm 2019), gắn với kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, Liên hoan năm nay không phân biệt giữa đoàn nghệ thuật quần chúng của quân đội và đoàn mời tham gia. Bên cạnh đó, tất cả các đoàn nghệ thuật đến với Liên hoan đều được Bộ Quốc phòng hỗ trợ kinh phí.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Từ “đốm lửa nhỏ”, thầy cô Trường Mầm non Nấm Lư (xã Nấm Lư, huyện Mường Khương) đã mời các nghệ nhân đến truyền dạy, thổi bùng “ngọn lửa” yêu thích dân ca Nùng Dín, để những mầm non tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc mình.

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

“Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024 diễn ra từ ngày 15/4 – 19/4 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cá nhân, tập thể. Tại các cơ quan, đơn vị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, lao động và người dân thể hiện rõ niền tự hào khi khoác lên mình bộ trang phục truyền thống.

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sức hút “Photo tour”

Sức hút “Photo tour”

Nhân dịp đón tuổi 25, Nguyễn Hoàng Linh (phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) lựa chọn lên vùng cao Y Tý (Bát Xát) tham gia “Photo tour”, ghi lại kỷ niệm đẹp cho bản thân khi bước sang tuổi mới.

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

fb yt zl tw