Khoảng 10 triệu người Việt Nam mắc bệnh lý trào ngược dạ dày

Tại Bệnh viện Bình Dân, trung bình mỗi ngày có khoảng 700 lượt khám bệnh về bệnh lý đường tiêu hóa; trong đó có khoảng 20-30% (tương đương khoảng 200 người) có triệu chứng trào ngược dạ dày.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các bác sỹ nước ngoài và bác sỹ Bệnh viện Bình Dân phối hợp phẫu thuật bằng phương pháp tạo hình van chống trào ngược dạ dày thực quản theo kỹ thuật Omega 300 AP.
Các bác sỹ nước ngoài và bác sỹ Bệnh viện Bình Dân phối hợp phẫu thuật bằng phương pháp tạo hình van chống trào ngược dạ dày thực quản theo kỹ thuật Omega 300 AP.

“Ước tính có khoảng 10 triệu người Việt Nam mắc các bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản. Dù là bệnh lý thông thường nhưng bệnh lý này vẫn có nguy cơ chuyển hóa ác tính dẫn tới ung thư.” Thông tin này được chia sẻ tại Hội thảo khoa học “Cập nhật điều trị ngoại khoa bệnh trào ngược dạ dày - thực quản” do Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 6/4. Hội thảo thu hút sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế.

Bác sỹ Nguyễn Phúc Minh, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân cho biết, trào ngược dạ dày-thực quản là tình trạng trào ngược dịch và thức ăn từ dạ dày gây triệu chứng hoặc biến chứng. Bệnh xuất hiện do những biến đổi tại van dạ dày-thực quản khiến van này không thể đóng kín, làm dịch từ dạ dày bao gồm cả acid và dịch mật trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Hiện có khoảng 10% dân số Việt Nam, tương đương khoảng 10 triệu người bị bệnh trào ngược dạ dày.

Thực tế tại Bệnh viện Bình Dân, trung bình mỗi ngày có khoảng 700 lượt khám bệnh về bệnh lý đường tiêu hóa; trong đó có khoảng 20-30% (tương đương khoảng 200 người) có triệu chứng trào ngược dạ dày. Số lượng người dân Việt Nam mắc bệnh lý này đang có xu hướng gia tăng một phần có nguyên nhân từ lối sống.

Lối sống ít vận động, thừa cân béo phì, thói quen ăn uống không lành mạnh làm gia tăng áp lực ổ bụng dẫn đến tăng áp lực dạ dày và gây trào ngược. Bên cạnh đó, thói quen ăn xong làm việc ngay hoặc ăn xong đi nằm ngay cũng dễ gây nên tình trạng trào ngược.

Theo bác sỹ Nguyễn Phúc Minh, nếu không được điều trị hiệu quả, người bệnh không thể ăn uống hoặc ăn uống khó khăn, thậm chí dẫn đến ung thư thực quản.

Tại Hội thảo, Giáo sư Ninh Nguyễn (Bệnh viện Đại học Irvine, thuộc Đại học California, Hoa Kỳ) đã phối hợp phẫu thuật thị phạm trực tiếp cho hai người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản dai dẳng. Hai trường hợp này thường xuyên ợ chua, khó chịu và điều trị bằng thuốc không đáp ứng. Người bệnh được phẫu thuật bằng phương pháp tạo hình van chống trào ngược dạ dày thực quản theo kỹ thuật Omega 300 AP.

Theo Giáo sư Ninh Nguyễn, đây là phương pháp hiện nay đang được áp dụng điều trị bệnh trào ngược dạ dày-thực quản tại Hoa Kỳ. Nhờ những kỹ thuật trên, người bệnh có thể xuất viện chỉ sau 24 giờ phẫu thuật.

Tại Hội thảo, các chuyên gia tập trung thảo luận về các nội dung như: tổng quan bệnh lý trào ngược dạ dày-thực quản, vấn đề quản lý trào ngược dạ dày-thực quản theo y học chứng cứ, phương pháp tạo hình van chống trào ngược dạ dày-thực quản theo kỹ thuật Omega 300 AP.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 (22/5): Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, địa phương và đời sống người dân. Những năm qua, Lào Cai thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và sử dụng hiệu quả đa dạng sinh học, trong đó chú trọng truyền thông, nâng cao nhận thức để mỗi người dân trở thành một phần của kế hoạch đa dạng sinh học.

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Sáng 22/5, Công đoàn ngành công thương tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở. Đây là công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước có số lượng đoàn viên công đoàn lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam

Dự kiến, vào ngày 26/5 tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” và Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

Thời gian qua, trên nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích cực triển khai Đề án 06 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của ngành, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp trong tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột qụy, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Trước đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động thì “giảng ít, học nhiều”, “giảm lý thuyết - tăng thực hành” đang là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại các cơ sở đào tạo nghề của tỉnh. Đây được coi là một trong những khâu then chốt trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về sở hữu nhà ở, phát triển nhà ở, quản lý vận hành, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở và quản lý nhà nước về nhà ở.

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Trình bày tham luận tại Hội thảo quốc gia "Chuyển đổi số trong hoạt động của Hội LHPN Việt Nam", bà Vũ Thu Hồng - Cán bộ Chương trình Phụ nữ, Hoà Bình và An ninh, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam - đã nêu ra thực trạng trình độ lao động và thách thức về an ninh việc làm đối với phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số, từ đó có những giải pháp khuyến nghị để Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ hội viên, phụ nữ.

fb yt zl tw