Khoảng 10 triệu người Việt Nam mắc bệnh lý trào ngược dạ dày

Tại Bệnh viện Bình Dân, trung bình mỗi ngày có khoảng 700 lượt khám bệnh về bệnh lý đường tiêu hóa; trong đó có khoảng 20-30% (tương đương khoảng 200 người) có triệu chứng trào ngược dạ dày.

Các bác sỹ nước ngoài và bác sỹ Bệnh viện Bình Dân phối hợp phẫu thuật bằng phương pháp tạo hình van chống trào ngược dạ dày thực quản theo kỹ thuật Omega 300 AP.
Các bác sỹ nước ngoài và bác sỹ Bệnh viện Bình Dân phối hợp phẫu thuật bằng phương pháp tạo hình van chống trào ngược dạ dày thực quản theo kỹ thuật Omega 300 AP.

“Ước tính có khoảng 10 triệu người Việt Nam mắc các bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản. Dù là bệnh lý thông thường nhưng bệnh lý này vẫn có nguy cơ chuyển hóa ác tính dẫn tới ung thư.” Thông tin này được chia sẻ tại Hội thảo khoa học “Cập nhật điều trị ngoại khoa bệnh trào ngược dạ dày - thực quản” do Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 6/4. Hội thảo thu hút sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế.

Bác sỹ Nguyễn Phúc Minh, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân cho biết, trào ngược dạ dày-thực quản là tình trạng trào ngược dịch và thức ăn từ dạ dày gây triệu chứng hoặc biến chứng. Bệnh xuất hiện do những biến đổi tại van dạ dày-thực quản khiến van này không thể đóng kín, làm dịch từ dạ dày bao gồm cả acid và dịch mật trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Hiện có khoảng 10% dân số Việt Nam, tương đương khoảng 10 triệu người bị bệnh trào ngược dạ dày.

Thực tế tại Bệnh viện Bình Dân, trung bình mỗi ngày có khoảng 700 lượt khám bệnh về bệnh lý đường tiêu hóa; trong đó có khoảng 20-30% (tương đương khoảng 200 người) có triệu chứng trào ngược dạ dày. Số lượng người dân Việt Nam mắc bệnh lý này đang có xu hướng gia tăng một phần có nguyên nhân từ lối sống.

Lối sống ít vận động, thừa cân béo phì, thói quen ăn uống không lành mạnh làm gia tăng áp lực ổ bụng dẫn đến tăng áp lực dạ dày và gây trào ngược. Bên cạnh đó, thói quen ăn xong làm việc ngay hoặc ăn xong đi nằm ngay cũng dễ gây nên tình trạng trào ngược.

Theo bác sỹ Nguyễn Phúc Minh, nếu không được điều trị hiệu quả, người bệnh không thể ăn uống hoặc ăn uống khó khăn, thậm chí dẫn đến ung thư thực quản.

Tại Hội thảo, Giáo sư Ninh Nguyễn (Bệnh viện Đại học Irvine, thuộc Đại học California, Hoa Kỳ) đã phối hợp phẫu thuật thị phạm trực tiếp cho hai người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản dai dẳng. Hai trường hợp này thường xuyên ợ chua, khó chịu và điều trị bằng thuốc không đáp ứng. Người bệnh được phẫu thuật bằng phương pháp tạo hình van chống trào ngược dạ dày thực quản theo kỹ thuật Omega 300 AP.

Theo Giáo sư Ninh Nguyễn, đây là phương pháp hiện nay đang được áp dụng điều trị bệnh trào ngược dạ dày-thực quản tại Hoa Kỳ. Nhờ những kỹ thuật trên, người bệnh có thể xuất viện chỉ sau 24 giờ phẫu thuật.

Tại Hội thảo, các chuyên gia tập trung thảo luận về các nội dung như: tổng quan bệnh lý trào ngược dạ dày-thực quản, vấn đề quản lý trào ngược dạ dày-thực quản theo y học chứng cứ, phương pháp tạo hình van chống trào ngược dạ dày-thực quản theo kỹ thuật Omega 300 AP.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những giải pháp quan trọng giúp trẻ có khởi đầu tốt nhất trong những năm tháng đầu đời. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu, sữa mẹ còn giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết phát hiện lúc 08h00 ngày 08/8/2026, trên địa bàn tỉnh đang xuất hiện những vùng mây đối lưu phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to và dông.

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Mùa hè thời tiết nóng ẩm dẫn đến nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có bệnh viêm não do vi-rút. Bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ để lại nhiều di chứng thần kinh nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Sáng 07/8, tại xã Tả Van, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Đảng ủy xã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, vận động cho hơn 100 chức sắc, chức việc, đại diện các điểm nhóm tôn giáo, người có uy tín, thầy mo, thầy cúng và đại diện các dòng họ trên địa bàn.

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Chiều 07/8, tại UBND xã Si Ma Cai và Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nhân đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng Nhà Chữ thập đỏ, quà an sinh và thiết bị phục vụ công tác cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn.

fb yt zl tw