Hôm nay, các hộ dân thôn Kho Vàng đã dọn vào nhà mới trong niềm hân hoan, rộn ràng.
Thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà là nơi diễn ra câu chuyện về sự thoát nạn kỳ diệu của 17 hộ dân trong trận lũ quét và sạt lở đất nhờ sự quyết đoán kịp thời của cấp ủy, chính quyền nhất là trưởng thôn Ma Seo Chứ. Ngày mai (22/12), 35 hộ dân thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu được trao quyền sử dụng đất, bà con sẽ cùng tổ chức tân gia để đón chào cuộc sống mới ở nơi an toàn, ổn định.
Khu tái định cư Kho Vàng được khởi công ngày 21/9/2024, rộng hơn 3,5 ha với 35 căn nhà cho 35 hộ dân. (Trong ảnh: Một góc khu tái định cư Kho Vàng). Những căn nhà được xây dựng kiên cố, thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân. Đường giao thông lên khu tái định cư được đổ bê tông, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương của bà con.
Hệ thống điện năng lượng mặt trời chiếu sáng được lắp đặt tại khu tái định cư. Bên trong những căn nhà được trang bị đầy đủ tiện nghi. Các gia đình chuyển đồ và chuẩn bị bữa ăn ấm cúng đầu tiên trong ngôi nhà mới.
Người dân trang hoàng khuôn viên nhà. Các hộ gia đình tham gia vệ sinh môi trường trong khuôn viên khu tái định cư. Nguồn nước hợp vệ sinh được dẫn đến từng căn nhà, đảm bảo phục vụ sinh hoạt cho các hộ dân.
Trường học xanh là mô hình ý nghĩa được ngành giáo dục tỉnh Lào Cai hướng đến trong nhiều năm qua. Mục tiêu của mô hình là xây dựng môi trường học tập trong lành, gắn kết thiên nhiên với việc hình thành kỹ năng sống cho học sinh.
Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2025 đã khép lại với những dấu ấn khó quên. Đặc biệt là chiến thắng đầy thuyết phục của hai thí sinh Nguyễn Thị Phương và Thào Thị Bầu đến từ đội thi Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai. Với bản lĩnh, sự tự tin và khả năng hùng biện xuất sắc, các em đã vượt qua 24 đội thi còn lại để mang vinh quang về cho tỉnh Lào Cai tại vòng chung kết diễn ra trung tuần tháng 11 vừa qua.
Thanh niên giữ vai trò then chốt trong hành trình xây dựng một xã hội công bằng, minh bạch và phát triển bền vững. Không chỉ là lực lượng kế cận, họ còn là những người tiên phong thúc đẩy liêm chính, đấu tranh với tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực. Bằng nhiệt huyết và trách nhiệm, thế hệ trẻ đang chủ động thực hiện những hành động thiết thực để góp phần hình thành một tương lai trong sạch và một xã hội liêm chính.
Sau khi bị rắn cắn, thay vì đến cơ sở y tế để được xử trí đúng cách, một người đàn ông ở Tây Ninh đã tìm đến thầy lang để cắt lể, đắp thuốc giải độc, hậu quả gây sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng.
Vietnam Airlines chính thức triển khai thủ tục sinh trắc học toàn trình cho các chuyến bay nội địa, giúp hành khách trải nghiệm hành trình “không giấy tờ”, rút ngắn thời gian làm thủ tục xuống chỉ 1 - 2 phút, đồng thời nâng cao mức độ an toàn và hiện đại tại 18 sân bay trong nước.
Ngày 7/12, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp với chính quyền địa phương, các trường trên địa bàn và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình trao quà hỗ trợ hộ nghèo và học sinh vùng cao xã Trịnh Tường.
Từ đầu năm đến nay, xã Thác Bà đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 62 ngôi nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Mức hỗ trợ được thực hiện theo hai nhóm: 30 triệu đồng đối với mỗi hộ sửa chữa nhà và 60 triệu đồng đối với mỗi hộ xây dựng mới.
Áp thấp nhiệt đới đang ở miền Trung Philippines, có thể đổi hướng trong 24 giờ tới. Dự báo, sau khi vào Biển Đông ngày mai 8/12, áp thấp nhiệt đới vẫn duy trì sức gió cấp 6 rồi suy yếu dần.
Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ rải rác. Gió nhẹ. Đêm về sáng trời rét. Vùng cao đêm về sáng trời rét đậm.
Kỳ xét tuyển 2025 ghi nhận quy mô lọc ảo lớn nhất phía Nam với hơn 1,59 triệu nguyện vọng, tỷ lệ ảo vượt 172%, tạo sức ép buộc các trường điều chỉnh mạnh phương án tuyển sinh 2026.
Mở rộng thị thực điện tử (E-visa) tại 41 cửa khẩu quốc tế là bước ngoặt chiến lược, phá vỡ rào cản hành chính, tạo cú hích kép cho thu hút du lịch và đầu tư nước ngoài.
Trước đây, ít ai nghĩ vùng đất dốc đầy đá sỏi tại thôn Cửa Cải, xã Mường Vi cũ (nay là xã Bản Xèo) lại có thể trồng được quýt. Thế nhưng, chàng trai người Giáy Vàng Văn Dũng đã "bắt" đá núi phải nhường chỗ, biến hơn 1 ha đồi đá sỏi thành vườn quýt trĩu quả. Nhờ mô hình vườn quýt kết hợp với du lịch, gia đình anh Dũng đã có cuộc sống ngày càng ấm no.
Chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động từ cuối năm 2021 và Hội Phụ nữ Bộ Công an triển khai từ đầu năm 2022. Hưởng ứng chương trình, những năm qua, Hội Phụ nữ (nay là Ban Phụ nữ) Công an tỉnh Lào Cai đã nhận đỡ đầu nhiều trẻ mồ côi, chăm lo cho các em bằng trách nhiệm và tình yêu thương như những người mẹ thực sự, giúp các em có thêm nghị lực để vượt lên khó khăn.