Khó kiểm soát, xử lý phụ tùng xe máy giả, không rõ nguồn gốc

Hiện nay, tại nhiều cơ sở sửa chữa xe máy trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các huyện vùng cao xuất hiện nhiều loại phụ tùng xe máy không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc đang được người sửa chữa dùng để thay thế cho xe của khách hàng. Việc làm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng xe máy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
11.jpg
Phụ tùng có nhãn mác và không có nhãn mác được bày ở các cơ sở sửa chữa xe máy.

Theo khảo sát của phóng viên tại một số cơ sở sửa chữa xe máy ở vùng cao Bắc Hà và Si Ma Cai, nhiều cửa hàng hiện đang có những loại phụ tùng xe máy gồm loại có nhãn mác với đầy đủ thông tin cơ sở sản xuất và cả những loại không có nhãn mác, thông tin cơ sở sản xuất nhưng vẫn được thợ sửa chữa dùng để thay thế cho xe máy của khách hàng.

44.jpg
Tay phanh xe máy không rõ nhãn mác, nguồn gốc được đóng thành túi to.

Anh Cư Seo Áo ở xã Quan Hồ Thẩn (huyện Si Ma Cai) có chiếc xe máy nhãn hiệu Wave của hãng Honda đã sử dụng nhiều năm cho biết, mỗi lần đi sửa xe máy chỉ biết báo với thợ là hỏng phụ tùng gì thì thợ thay cho cái đó, chứ bản thân không biết các phụ tùng được thay là loại gì và sản xuất ở đâu, có đảm bảo chất lượng hay không.

66.jpg
Gương xe giống nhau nhưng cũng có 2 loại là có nhãn mác và không nhãn mác.

Không chỉ anh Cư Seo Áo mà nhiều người khác sử dụng xe máy ở vùng cao khi đi sửa chữa cũng chưa quan tâm nhiều tới việc lựa chọn phụ tùng có nguồn gốc xuất xứ.

Tại một cửa hàng sửa chữa xe máy ở huyện Bắc Hà, khi phóng viên hỏi thợ sửa chữa về các loại phụ tùng được thay thế cho xe máy thì người thợ này cho biết các loại phụ tùng nhập về để thay thế được các ô tô giao hàng từ thành phố Lào Cai chở vào tận nơi bán. Cửa hàng cần phụ tùng sửa cho loại xe nào thì nhập loại đó. Khi được hỏi về việc có những loại phụ tùng có nhãn mác rõ ràng và loại không có nhãn mác, thợ sửa xe trả lời "không nắm được" và cho rằng người nào bán hàng giá rẻ thì lấy còn chất lượng ra sao thì không biết.

Không chỉ mặt hàng không rõ nguồn gốc, tại các hàng sửa xe máy ở vùng cao cũng có không ít phụ tùng mang nhãn mác của hãng và được thợ sửa xe cho rằng là hàng chính hãng nhưng cũng được nhập từ các xe giao hàng đến từ thành phố Lào Cai.

Hàng trăm loại phụ tùng có nhãn mác và không nhãn mác tại một cơ sở sửa chữa xe máy ở huyện Bắc Hà.

Hàng trăm loại phụ tùng có nhãn mác và không nhãn mác tại một cơ sở sửa chữa xe máy ở huyện Bắc Hà.

hd.jpg
Má phanh xe máy hàng thật và hàng giả rất khó phân biệt.

Trên thực tế, theo đại diện Honda Tiến Thành Lào Cai cho biết, các phụ tùng chính hãng của hãng chỉ cung cấp cho các đại lý chính hãng tại cơ sở để phục vụ sửa chữa, thay thế chứ không được bán đại trà ra ngoài thị trường.

Tại các cơ sở sửa chữa xe máy và cơ sở buôn bán phụ tùng xe máy ở thành phố Lào Cai cũng có không ít loại phụ tùng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và phụ tùng giả mạo nhãn hiệu chính hãng của các hãng được phát hiện, xử lý.

77.jpg
Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra, thu giữ và xử lý nhiều phụ tùng không rõ nguồn gốc tại các cửa hàng buôn bán trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 1 thành phố Lào Cai đã kiểm tra, xử lý một số cửa hàng, đại lý cung cấp phụ tùng xe máy trên địa bàn. Cụ thể, tại cửa hàng số 345 đường Trần Phú, phường Nam Cường, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng giả mạo nhãn hiệu gồm: 12 bộ ổ khóa xe máy nhãn hiệu Honda, 12 bộ ổ khóa xe máy nhãn hiệu YAMAHA, 10 chiếc tay biên xe máy YAMAHA. Tại cửa hàng số 036 đường Nguyễn Huệ, phường Lào Cai qua kiểm tra cũng phát hiện: 10 bộ má phanh nhãn hiệu YAMAHA không rõ xuất xứ, 9 bộ cao su giảm giật nhãn hiệu YAMAHA không thể hiện rõ xuất xứ, 7 bộ cao su để chân nhãn hiệu YAMAHA không thể hiện rõ xuất xứ, 16 phớt giảm xóc nhãn hiệu Honda không thể hiện rõ xuất xứ, 5 bộ ổ khóa xe máy nhãn hiệu Honda giả mạo, 5 mặt nạ xe máy Honda Dream không thể hiện rõ xuất xứ, 6 nắp chắn nhiệt nhãn hiệu Honda không thể hiện rõ xuất xứ. Tại cửa hàng số 334 đường Hoàng Liên, phường Kim Tân, lực lượng chức năng phát hiện 43 bóng đèn xe máy, 8 bộ nhông xích xe máy, 10 bugi, 10 túi cầu chì (20 cầu chì/túi), 15 đôi cao su gác chân sau xe máy, 13 túi bóng đèn xi nhan xe (10 bóng/túi), tất cả đều không thể hiện rõ xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ, không xác minh được nguồn gốc nơi sản xuất sản phẩm.

Theo đại diện Đội Quản lý thị trường số 1, các loại phụ tùng giả mạo, không rõ nguồn gốc trên đều được trộn lẫn vào phụ tùng có nguồn gốc, xuất xứ để bán ra thị trường gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra, xử lý.

Các loại phụ tùng giả mạo, chất lượng kém, phụ tùng không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng xe máy và mất an toàn giao thông. Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn trong việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo vệ sự an toàn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng nên lựa chọn những cơ sở sửa chữa đảm bảo, an toàn, uy tín để tránh bị thay thế bằng các loại phụ tùng là hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn chất lượng.

Cục Quản lý thị trường tỉnh cũng đã có Văn bản số 218/QLTTLCA-NVTH chỉ đạo các đội quản lý thị trường về việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh phụ tùng xe máy, phụ kiện trang trí xe máy, ô tô để bán; hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều kết nối, hợp tác từ Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Nhiều kết nối, hợp tác từ Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 với chủ đề “Phát huy vai trò cầu nối Lào Cai, Vân Nam - thúc đẩy hợp tác toàn diện, phát triển bền vững” được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Kim Thành (thành phố Lào Cai) đã thành công tốt đẹp. Hội chợ đã tạo ra nhiều cơ hội kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai bên, đồng thời đây là cơ hội để quảng bá rộng rãi hình ảnh, văn hóa của tỉnh Lào Cai.

Điểm nhấn của Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Điểm nhấn của Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Theo Ban Tổ chức Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung lần thứ 23, với chủ đề “Phát huy vai trò cầu nối Lào Cai, Vân Nam - Thúc đẩy hợp tác toàn diện, phát triển bền vững”, Hội chợ năm nay diễn ra trong 6 ngày (từ ngày 10 - 15/11/2023) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Kim Thành (thành phố Lào Cai) có nhiều điểm nhấn.

Sẵn sàng nguồn cung hàng Tết

Sẵn sàng nguồn cung hàng Tết

Thời điểm này, giá cả nguyên vật liệu cơ bản như điện, xăng dầu... biến động liên tiếp, tạo áp lực lớn lên mặt bằng giá cả hàng hóa, đặc biệt là sản phẩm lương thực, thực phẩm thiết yếu. Trong khi đời sống vẫn còn khó khăn, thu nhập co hẹp tạo gánh nặng trên vai người tiêu dùng. Dịp Tết Nguyên đán 2024 đang đến gần, áp lực chi phí càng lớn.

Thêm những cái "bắt tay" kết nối, giao thương

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023: Thêm những cái "bắt tay" kết nối, giao thương

Với hơn 500 gian hàng của hơn 300 doanh nghiệp đến từ 8 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và 50 tỉnh, thành phố của Việt Nam, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 đã tạo ra cơ hội để doanh nghiệp hai nước "bắt tay" kết nối giao thương.

Giá phân bón giảm sâu: Nông dân phấn khởi, doanh nghiệp khó khăn

Giá phân bón giảm sâu: Nông dân phấn khởi, doanh nghiệp khó khăn

Từ đầu quý II năm 2023 đến nay, giá các loại phân bón giảm sâu. Một số loại phân bón có giá bán hiện chỉ bằng 1/2 hoặc 2/3 so với năm 2022. Giá phân bón xuống thấp giúp người dân giảm bớt gánh nặng về chi phí đầu tư cho sản xuất, tuy nhiên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối mặt hàng này lại gặp khó khăn, lo lắng vì lượng hàng tồn kho nhiều.

Hàng Việt chiếm lĩnh tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung lần thứ 23

Hàng Việt chiếm lĩnh tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung lần thứ 23

Với 44 gian trưng bày và 349 gian hàng tiêu chuẩn của 165 doanh nghiệp đến từ 50 tỉnh, thành phố trong nước, hàng hóa Việt Nam tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 được đánh giá phong phú về chủng loại, được người tiêu dùng trong và ngoài nước quan tâm.

Hội nghị tổ chức Đoàn doanh nghiệp nhập khẩu nông - lâm - thủy sản Trung Quốc và Việt Nam giao dịch thương mại tại tỉnh Lào Cai năm 2023

Hội nghị tổ chức Đoàn doanh nghiệp nhập khẩu nông - lâm - thủy sản Trung Quốc và Việt Nam giao dịch thương mại tại tỉnh Lào Cai năm 2023

Chiều 10/11, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, Hội Xúc tiến thương mại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), tổ chức Hội nghị tổ chức Đoàn doanh nghiệp nhập khẩu nông - lâm - thuỷ sản Trung Quốc và Việt Nam giao dịch thương mại tại tỉnh Lào Cai năm 2023.

Không chỉ là kết nối giao thương

Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23 năm 2023: Không chỉ là kết nối giao thương

Sau 2 năm gián đoạn do đại dịch Covid-19, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23 năm 2023 được tổ chức trở lại đã thỏa nỗi mong chờ không chỉ của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) mà cả các tỉnh, thành phố của hai nước Việt - Trung, cũng như nước thứ 3.

fb yt zl tw