Khó kiểm soát, xử lý phụ tùng xe máy giả, không rõ nguồn gốc

Hiện nay, tại nhiều cơ sở sửa chữa xe máy trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các huyện vùng cao xuất hiện nhiều loại phụ tùng xe máy không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc đang được người sửa chữa dùng để thay thế cho xe của khách hàng. Việc làm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng xe máy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
11.jpg
Phụ tùng có nhãn mác và không có nhãn mác được bày ở các cơ sở sửa chữa xe máy.

Theo khảo sát của phóng viên tại một số cơ sở sửa chữa xe máy ở vùng cao Bắc Hà và Si Ma Cai, nhiều cửa hàng hiện đang có những loại phụ tùng xe máy gồm loại có nhãn mác với đầy đủ thông tin cơ sở sản xuất và cả những loại không có nhãn mác, thông tin cơ sở sản xuất nhưng vẫn được thợ sửa chữa dùng để thay thế cho xe máy của khách hàng.

44.jpg
Tay phanh xe máy không rõ nhãn mác, nguồn gốc được đóng thành túi to.

Anh Cư Seo Áo ở xã Quan Hồ Thẩn (huyện Si Ma Cai) có chiếc xe máy nhãn hiệu Wave của hãng Honda đã sử dụng nhiều năm cho biết, mỗi lần đi sửa xe máy chỉ biết báo với thợ là hỏng phụ tùng gì thì thợ thay cho cái đó, chứ bản thân không biết các phụ tùng được thay là loại gì và sản xuất ở đâu, có đảm bảo chất lượng hay không.

66.jpg
Gương xe giống nhau nhưng cũng có 2 loại là có nhãn mác và không nhãn mác.

Không chỉ anh Cư Seo Áo mà nhiều người khác sử dụng xe máy ở vùng cao khi đi sửa chữa cũng chưa quan tâm nhiều tới việc lựa chọn phụ tùng có nguồn gốc xuất xứ.

Tại một cửa hàng sửa chữa xe máy ở huyện Bắc Hà, khi phóng viên hỏi thợ sửa chữa về các loại phụ tùng được thay thế cho xe máy thì người thợ này cho biết các loại phụ tùng nhập về để thay thế được các ô tô giao hàng từ thành phố Lào Cai chở vào tận nơi bán. Cửa hàng cần phụ tùng sửa cho loại xe nào thì nhập loại đó. Khi được hỏi về việc có những loại phụ tùng có nhãn mác rõ ràng và loại không có nhãn mác, thợ sửa xe trả lời "không nắm được" và cho rằng người nào bán hàng giá rẻ thì lấy còn chất lượng ra sao thì không biết.

Không chỉ mặt hàng không rõ nguồn gốc, tại các hàng sửa xe máy ở vùng cao cũng có không ít phụ tùng mang nhãn mác của hãng và được thợ sửa xe cho rằng là hàng chính hãng nhưng cũng được nhập từ các xe giao hàng đến từ thành phố Lào Cai.

Hàng trăm loại phụ tùng có nhãn mác và không nhãn mác tại một cơ sở sửa chữa xe máy ở huyện Bắc Hà. ảnh 4

Hàng trăm loại phụ tùng có nhãn mác và không nhãn mác tại một cơ sở sửa chữa xe máy ở huyện Bắc Hà.

hd.jpg
Má phanh xe máy hàng thật và hàng giả rất khó phân biệt.

Trên thực tế, theo đại diện Honda Tiến Thành Lào Cai cho biết, các phụ tùng chính hãng của hãng chỉ cung cấp cho các đại lý chính hãng tại cơ sở để phục vụ sửa chữa, thay thế chứ không được bán đại trà ra ngoài thị trường.

Tại các cơ sở sửa chữa xe máy và cơ sở buôn bán phụ tùng xe máy ở thành phố Lào Cai cũng có không ít loại phụ tùng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và phụ tùng giả mạo nhãn hiệu chính hãng của các hãng được phát hiện, xử lý.

77.jpg
Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra, thu giữ và xử lý nhiều phụ tùng không rõ nguồn gốc tại các cửa hàng buôn bán trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 1 thành phố Lào Cai đã kiểm tra, xử lý một số cửa hàng, đại lý cung cấp phụ tùng xe máy trên địa bàn. Cụ thể, tại cửa hàng số 345 đường Trần Phú, phường Nam Cường, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng giả mạo nhãn hiệu gồm: 12 bộ ổ khóa xe máy nhãn hiệu Honda, 12 bộ ổ khóa xe máy nhãn hiệu YAMAHA, 10 chiếc tay biên xe máy YAMAHA. Tại cửa hàng số 036 đường Nguyễn Huệ, phường Lào Cai qua kiểm tra cũng phát hiện: 10 bộ má phanh nhãn hiệu YAMAHA không rõ xuất xứ, 9 bộ cao su giảm giật nhãn hiệu YAMAHA không thể hiện rõ xuất xứ, 7 bộ cao su để chân nhãn hiệu YAMAHA không thể hiện rõ xuất xứ, 16 phớt giảm xóc nhãn hiệu Honda không thể hiện rõ xuất xứ, 5 bộ ổ khóa xe máy nhãn hiệu Honda giả mạo, 5 mặt nạ xe máy Honda Dream không thể hiện rõ xuất xứ, 6 nắp chắn nhiệt nhãn hiệu Honda không thể hiện rõ xuất xứ. Tại cửa hàng số 334 đường Hoàng Liên, phường Kim Tân, lực lượng chức năng phát hiện 43 bóng đèn xe máy, 8 bộ nhông xích xe máy, 10 bugi, 10 túi cầu chì (20 cầu chì/túi), 15 đôi cao su gác chân sau xe máy, 13 túi bóng đèn xi nhan xe (10 bóng/túi), tất cả đều không thể hiện rõ xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ, không xác minh được nguồn gốc nơi sản xuất sản phẩm.

Theo đại diện Đội Quản lý thị trường số 1, các loại phụ tùng giả mạo, không rõ nguồn gốc trên đều được trộn lẫn vào phụ tùng có nguồn gốc, xuất xứ để bán ra thị trường gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra, xử lý.

Các loại phụ tùng giả mạo, chất lượng kém, phụ tùng không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng xe máy và mất an toàn giao thông. Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn trong việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo vệ sự an toàn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng nên lựa chọn những cơ sở sửa chữa đảm bảo, an toàn, uy tín để tránh bị thay thế bằng các loại phụ tùng là hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn chất lượng.

Cục Quản lý thị trường tỉnh cũng đã có Văn bản số 218/QLTTLCA-NVTH chỉ đạo các đội quản lý thị trường về việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh phụ tùng xe máy, phụ kiện trang trí xe máy, ô tô để bán; hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngành thép Việt Nam với mục tiêu tăng trưởng xanh

Ngành thép Việt Nam với mục tiêu tăng trưởng xanh

Nền công nghiệp thép toàn cầu đều đã hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, chính vì vậy, thời gian qua, ngành công nghiệp thép Việt Nam cũng đã từng bước bắt nhịp với sự đổi mới và có nhiều đóng góp lớn lao vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và bước đầu có kết quả đáng ghi nhận.

An toàn với… bánh trung thu

An toàn với… bánh trung thu

Thị trường bánh trung thu rộn ràng trước đây cả tháng, nhưng thời điểm này là lúc nhiều loại bánh được tung ra, trong đó có cả loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thời trang thu - đông “vào mùa”

Thời trang thu - đông “vào mùa”

Thời tiết chuyển mùa, không khí se lạnh, các cửa hàng, siêu thị đã chuẩn bị hàng thời trang thu - đông phục vụ khách. Hiện tại, sức mua sắm các mặt hàng thời trang thu - đông bắt đầu tăng, đặc biệt là thời trang dành cho trẻ em.

Iphone 15 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày mai 12/9

Iphone 15 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày mai 12/9

Trong sự kiện Wonderlust diễn ra lúc 10 giờ ngày 12/9 (tức 0 giờ ngày 13/9, giờ Hà Nội) tại khuôn viên trụ sở Apple Park ở California, Apple dự kiến sẽ cho ra mắt phiên bản mới nhất của điện thoại di động iPhone và một bản cập nhật mới cho phần mềm điều hành.

Thị trường dầu "ẩn náu" chờ báo cáo của IEA và OPEC

Thị trường dầu "ẩn náu" chờ báo cáo của IEA và OPEC

Giá dầu tại thị trường châu Á giảm trong phiên giao dịch 11/9, do biến động thất thường của đồng USD và những lo ngại về kinh tế ở Trung Quốc đè nặng lên triển vọng nhu cầu nhiên liệu. Tuy nhiên, việc Saudi Arabia và Nga kéo dài kế hoạch cắt giảm nguồn cung đã giúp duy trì giá dầu Brent ở trên mức 90 USD/thùng.

Nhiều ngành hàng xuất khẩu khởi sắc

Nhiều ngành hàng xuất khẩu khởi sắc

Dù nhiều lĩnh vực vẫn khó khăn đơn hàng, song theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, xuất khẩu đang có tín hiệu về đích. Vậy ngành hàng nào sẽ giúp xuất khẩu giữ vững kim ngạch năm nay?

Hoàn thiện bài toán nghiệp vụ, xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế

Hoàn thiện bài toán nghiệp vụ, xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế

Trong các giải pháp triển khai thực hiện thu và quản lý thu ngân sách, Tổng cục Thuế đặt lên hàng đầu nhiệm vụ tiếp tục triển khai thực hiện tốt các giải pháp tăng cường công tác quản lý thu, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2023. Theo đó, toàn ngành tiếp tục triển khai thực hiện tốt 10 nhiệm vụ và 22 nhóm giải pháp đã đề ra tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai công tác thuế năm 2023 của ngành Thuế.

Vượt qua khó khăn, nỗ lực tìm lại đà tăng trưởng

Vượt qua khó khăn, nỗ lực tìm lại đà tăng trưởng

Sau một thời gian dài tăng trưởng ở mức cao, xuất nhập khẩu đang đối diện với nhiều khó khăn do sụt giảm đơn hàng ở nhiều thị trường. Tuy nhiên, các bộ, ngành, doanh nghiệp đang nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, lấy lại đà tăng trưởng cho xuất nhập khẩu.

fb yt zl tw