Khi nhà văn hóa trở thành nơi ở

Trước tình hình mưa lớn kéo dài, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai đã tổ chức sơ tán các hộ dân đến nơi an toàn, trong đó nhà văn hóa trở thành nơi cư trú "bất đắc dĩ" của nhiều hộ.

Tính đến ngày 14/9, phường Nam Cường đã sơ tán 130 hộ ra khỏi vùng có nguy cơ bị sạt lở, đồng thời đảm bảo các điều kiện sinh hoạt tối thiểu tại các điểm sơ tán. Ghi nhận của phóng viên tại điểm sơ tán nhà văn hóa Tùng Tung - một trong những điểm tập trung đông người sơ tán nhất của phường Nam Cường, thành phố Lào Cai.

Từ sáng 8/9, gia đình anh Thàn Văn Tiến ở tổ 12 phường Nam Cường, thành phố Lào Cai đã được các cơ quan chức năng vận động sơ tán đến nhà văn hóa Tùng Tung, phường Nam Cường. Do sơ tán khẩn trương, gia đình anh chỉ mang theo những vật dụng cần thiết như quần áo, giường, chăn, xoong nồi. Anh Tiến chia sẻ: “Chúng tôi mang theo được khoảng 70% vật dụng cần thiết cho gia đình. Từ hôm vào nhà văn hóa tạm ở, chúng tôi được hỗ trợ ăn uống. Chúng tôi mong rằng cấp trên có hướng giải quyết thiết thực để chúng tôi không phải ở tạm, an cư mới lạc nghiệp”.

văn hóa 1.jpg
Anh Thàn Văn Tiến cùng người thân đang tạm ở nhà văn hóa Tùng Tung, phường Nam Cường.

Tương tự, 5 người trong gia đình chị Vàng Thị Tâm ở tổ 12 phường Nam Cường cũng đã đến nhà văn hóa Tùng Tung để tạm ở trong những ngày di dời khỏi vùng nguy hiểm. Ngoài được hỗ trợ nơi ở, thuốc chữa bệnh, những bữa cơm ấm áp tình đồng bào khiến gia đình chị vô cùng xúc động. Chị Tâm trải lòng: “Tôi mong muốn sớm được khắc phục hậu quả để gia đình có chỗ ở an toàn. Cả hai vợ chồng chúng tôi làm rửa xe ngay tại nhà. Giờ nhà không còn, việc cũng mất”.

văn hóa 2.jpg
Gia đình chị Vàng Thị Tâm cũng chuyển đến nhà văn hóa Tùng Tung ở tạm.

Trong thời gian qua, bằng nhiều hình thức khác nhau, phường Nam Cường đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân về phòng, chống lụt bão. Sau khi tuyên truyền, lực lượng chức năng đã hỗ trợ người dân đến nơi ở an toàn. Ông Nguyễn Trọng Điểm, Tổ trưởng tổ dân phố số 12, phường Nam Cường cho biết: Cho đến thời điểm này, nhà văn hóa Tùng Tung có 16 hộ với hơn 50 nhân khẩu đến ở, trong đó người lớn tuổi nhất là 76, có cháu bé mới hơn 1 tuổi. Để đảm bảo điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho Nhân dân, chính quyền địa phương đã phân chỗ ở cho từng hộ gia đình, quy tắc sinh hoạt nơi sơ tán. Từ khi các hộ gia đình về đây, chính quyền các cấp, các "mạnh thường quân" đã cung cấp, ủng hộ nhiều suất ăn miễn phí theo bữa cho các hộ dân. Không để bất kỳ trường hợp nào đói ở nơi sơ tán.

văn hóa 3.jpg
văn hóa 4.jpg
Các hộ dân được hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết.

Mặc dù điều kiện sinh hoạt tại điểm sơ tán vẫn còn nhiều thiếu thốn nhưng việc đảm bảo an toàn cho người dân không có thiệt hại về người là sự nỗ lực của chính quyền phường Nam Cường. Trong bối cảnh thời tiết diễn biến phức tạp, sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền và người dân là yếu tố then chốt để vượt qua thiên tai, bảo đảm tính mạng và tài sản. Các địa phương cũng kêu gọi sự hỗ trợ từ các lực lượng, đoàn thể, doanh nghiệp và cộng đồng trong việc chung tay giúp đỡ người dân vùng bị ngập lụt.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Tại cuộc họp báo sáng 5/8, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin chính thức về phương án xử lý vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Lãnh đạo Bộ đã lý giải cụ thể nguyên nhân 328 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang phải thi lại, đồng thời chỉ ra sự khác biệt bản chất so với vụ việc vi phạm tại Quảng Trị.

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Sáng 05/8, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, phường Cam Đường (tỉnh Lào Cai), Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026 chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 2.300 cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đến từ 30 trường THPT chuyên cùng một số trường THPT có truyền thống chất lượng cao trên cả nước.

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Chỉ số hạnh phúc ở Lào Cai đang dần được hiện thực hóa bằng những đổi thay cụ thể trong đời sống người dân. Công việc ổn định, dịch vụ y tế ngày càng thuận tiện, những hoạt động văn hóa cộng đồng sôi nổi hay môi trường sống ngày một tốt hơn... tất cả đang góp phần tạo nên cảm nhận rõ nét về chất lượng cuộc sống. Đó cũng là hành trình mà tỉnh kiên trì thực hiện, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả phát triển.

Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 05/8: Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Sáng 05/8, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 năm 2026 (tên quốc tế KUJIRA). Dù bão không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn tiếp tục đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng; riêng tỉnh Lào Cai phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão năm 2026, UBND phường Cam Đường đã tiến hành khảo sát thực tế tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập úng trên địa bàn để đánh giá hiện trạng, chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ngày 04/8, tại xã Lục Yên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng và kiểm soát tài sản thu nhập năm 2026 cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát tại các chi bộ, đảng bộ trực thuộc.

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Nghị định 300/2026/NĐ-CP vừa sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, xếp lương và bổ nhiệm công chức. Đáng chú ý, quy định mới mở rộng các trường hợp có thể được xem xét tiếp nhận vào làm công chức, đồng thời bổ sung căn cứ xếp lương theo vị trí việc làm và kinh nghiệm công tác.

fb yt zl tw