Khen thưởng về phòng, chống bão lũ góp phần tạo động lực trong phong trào thi đua yêu nước

Trong ứng phó, giải quyết hậu quả do bão số 3 (Yagi) cùng hoàn lưu sau bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình. Công tác thi đua, khen thưởng trong phòng, chống bão lũ cũng đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện nhằm kịp thời phát hiện, động viên, biểu dương, tôn vinh, khen thưởng, tạo ra động lực thực hiện phong trào thi đua yêu nước trong các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân.

Thời khắc hiểm nguy và gương sáng đồng hành

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương trong tỉnh.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Bão số 3 là cơn bão mạnh nhất trong 30 năm qua trên Biển Đông và trong 70 năm qua trên đất liền. Bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, cây trồng, vật nuôi, hạ tầng kinh tế - xã hội; ảnh hưởng rất lớn đến đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thống kê đến nay trong toàn bộ các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng đã có 329 người chết, mất tích, 1.929 người bị thương; trên 234 nghìn căn nhà, 1.500 trường học và nhiều công trình hạ tầng bị sập đổ, hư hại; 726 sự cố đê điều; hơn 307,4 nghìn ha lúa, hoa màu, cây ăn quả bị ngập úng, thiệt hại; 3.722 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng, cuốn trôi; gần 3 triệu gia súc, gia cầm bị chết và gần 310 nghìn cây xanh đô thị bị gãy đổ… Tổng thiệt hại về tài sản do bão số 3 gây ra ước tính sơ bộ hơn 50 nghìn tỷ đồng, dự báo có thể làm tốc độ tăng trưởng GDP cả năm giảm khoảng 0,15%.

Tại Lào Cai, hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn trên diện rộng, để lại hậu quả chưa từng có trong lịch sử. Thống kê sơ bộ đến ngày 24/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 150 người chết và mất tích (chiếm 45,5% tổng số người chết và mất tích của các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng), 86 người bị thương; có 11.289 nhà ở bị ảnh hưởng, trong đó 1.234 nhà thiệt hại hoàn toàn; hơn 6.160 ha lúa, ngô, hoa màu, cây trồng bị thiệt hại… Ước tổng thiệt hại hơn 6 nghìn tỷ đồng (bằng khoảng 2/3 tổng thu ngân sách nhà nước của Lào Cai năm 2023). Đặc biệt, mưa lũ đã khiến nhiều gia đình không còn ai sống sót, có làng bản gần như bị xóa sổ hoàn toàn. Cùng với thiệt hại to lớn và tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 cách đây 3 năm, thiệt hại “kép” đến từ cơn bão số 3 đã để lại những hậu quả rất nặng nề.

6163-2348.jpg
Các lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu nạn tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.
Các lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu nạn tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 giúp người dân xã A Lù, huyện Bát Xát khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất.
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 giúp người dân xã A Lù, huyện Bát Xát khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất.

Trước diễn biến phức tạp và hậu quả do mưa lũ gây ra, tỉnh Lào Cai đã khẩn trương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai hiệu quả nhiều giải pháp cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã vào cuộc một cách khẩn trương, quyết liệt, nhất là trong công tác cứu hộ, cứu nạn người chết và mất tích, thành lập sở chỉ huy tại Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên) và tập trung lực lượng tại các địa bàn xảy ra hậu quả nghiêm trọng như thôn Nậm Tông (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà), xã A Lù (huyện Bát Xát)... Quá trình ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên xả thân vì cộng đồng, vì sự an nguy của người dân như: anh Hoàng Văn Diệp, Trưởng thôn Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên) đã chủ động, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng chỉ dẫn, hỗ trợ tìm kiếm người dân thôn Làng Nủ mất tích, phân phối hàng cứu trợ; anh Châu Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Mường Hum (huyện Bát Xát) đã chỉ đạo di chuyển khẩn cấp 130 học sinh và 11 giáo viên Trường THCS và THPT Bát Xát đến nơi an toàn trước khi khu vực này bị sập hoàn toàn; anh Ma Seo Chứ, Trưởng thôn Kho Vàng (xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà) đã tổ chức kiểm tra và phát hiện vết nứt có thể gây sạt lở đất, từ đó kiên quyết vận động di dời 115 người dân trong thôn đến nơi an toàn, tránh được thảm họa có thể xảy ra. Đó còn là hình ảnh của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ, cán bộ cơ sở xả thân cứu dân trong dòng lũ dữ, giúp dân sơ tán, thu hoạch hoa màu, dọn dẹp nhà cửa trong và sau lũ. Nhiều cán bộ cơ sở băng rừng, vượt suối cứu giúp người dân bị nạn trong điều kiện nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều nhà xe, doanh nghiệp vận tải tự nguyện nhận vận chuyển miễn phí người, hàng hóa của người dân vùng lũ hoặc hàng cứu trợ đến vùng lũ. Hàng trăm chuyến xe vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm và hàng nghìn hội, nhóm, tổ chức, cá nhân thiện nguyện quyên góp vật chất, đồ dùng thiết yếu, tiền cho người dân vùng lũ; hàng nghìn bữa cơm/suất cơm “0 đồng” của người dân và nhiều khách sạn, nhà nghỉ bố trí nghỉ miễn phí cho các đoàn thiện nguyện…

Các đoàn thiện nguyện vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Các đoàn thiện nguyện vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Với tinh thần và truyền thống “tương thân tương ái”, “thương người như thể thương thân”, đến ngày 23/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận đăng ký ủng hộ 275,9 tỷ đồng và hàng hóa của hơn 6.000 tập thể, cá nhân, các cơ quan doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đây là những nguồn lực rất quan trọng và cần thiết để hỗ trợ người dân phần nào vơi đi mất mát, thiệt thòi, sớm vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống mới.

Để khen thưởng thật sự tạo động lực trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần sớm khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ động viên các lực lượng tham gia tìm kiếm nạn nhân tại thôn Làng Nủ.
Thủ tướng Chính phủ động viên các lực lượng tham gia tìm kiếm nạn nhân tại thôn Làng Nủ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần chỉ rõ: Thi đua là gieo trồng, khen thưởng là thu hoạch. Khen thưởng chính xác, kịp thời có tác dụng động viên, giáo dục và nêu gương, đồng thời cổ vũ thi đua phát triển lên tầm cao mới một cách thực chất. Ngược lại, khen thưởng không đúng, nặng hình thức, rơi vào “bình quân chủ nghĩa” hoặc cơ cấu một cách bất hợp lý sẽ triệt tiêu động lực thi đua.

Nhằm bảo đảm kịp thời trong công tác khen thưởng, ngày 13/9/2024, Bộ Nội vụ ban hành Công văn số 5614 đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo cơ quan làm công tác thi đua, khen thưởng trong công tác phòng chống, khắc phục hậu quả bão số 3 và mưa lũ. Tại Lào Cai, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương tham mưu ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc thực hiện công tác khen thưởng. Do đó, làm gì để khen thưởng đúng người, đúng việc trong phòng chống, khắc phục hậu quả bão số 3 và mưa lũ, tạo động lực cho tổ chức, cá nhân dấn thân, cống hiến vì lợi ích chung là vấn đề đang đặt ra với các cấp ủy, tổ chức, đoàn thể. Để giải quyết vấn đề này, việc đánh giá, bình chọn danh hiệu thi đua và xét khen thưởng cần phải thực tâm vì việc chung, dựa vào tiêu chuẩn cụ thể, tôn trọng nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch.

Các chiến sĩ công an, đoàn viên, thanh niên giúp người dân "cứu" lúa bị vùi lấp dưới bùn bởi mưa, lũ.
Các chiến sĩ công an, đoàn viên, thanh niên giúp người dân "cứu" lúa bị vùi lấp dưới bùn bởi mưa, lũ.

Theo đó, để việc khen thưởng bảo đảm thực chất, hiệu quả, trước hết, cấp ủy, chỉ huy cơ quan, đơn vị phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, minh bạch trong đánh giá thành tích, phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến; chịu trách nhiệm về quyết định khen thưởng và việc trình cấp có thẩm quyền ra quyết định khen thưởng. Việc khen thưởng cần bảo đảm tính toàn diện, hợp lý; thực hiện đúng nguyên tắc, quy trình; hướng về cơ sở, khu vực ngoài Nhà nước.

Đối tượng khen thưởng cần chú ý giới thiệu, đề xuất người trực tiếp chỉ đạo, chỉ huy, tổ chức, tham gia ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn góp phần hạn chế thiệt hại, sớm ổn định đời sống, sản xuất của Nhân dân; có hành động tiêu biểu và nghĩa cử cao đẹp, sẵn sàng giúp người dân và cộng đồng trong thời điểm bão, lũ đang diễn ra nguy hiểm và phức tạp; có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của Nhân dân; tiêu biểu, điển hình trong tham gia ủng hộ, vận động, quyên góp khẩn cấp về tài chính, lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cho người dân trong vùng mưa bão, lũ quét, sạt lở đất đá và ngập úng; người làm công tác truyền thông, cảnh báo; người đã đưa ra các quyết định quan trọng trong thời khắc khó khăn, hiểm nguy góp phần hạn chế hậu quả thiệt hại do mưa lũ gây ra. Để tôn vinh, khen thưởng đúng người, đúng việc cần cụ thể hóa, lượng hóa các tiêu chuẩn, tiêu chí thi đua, khen thưởng, tránh cảm tính, xa rời thực tiễn; trên quan điểm thành tích đến đâu khen thưởng đến đó, xác định khen công việc, hành động cụ thể vì có thể cá nhân, tập thể đó chưa thật sự toàn diện trên các khía cạnh khác; khen thưởng phải kịp thời từ những việc làm tốt, hành động ý nghĩa.

Ban Vận động cứu trợ tỉnh Lào Cai tiếp nhận ủng hộ của các tập thể, cá nhân và chuyển hỗ trợ đến người dân chịu ảnh hưởng do bão số 3 gây ra.
Ban Vận động cứu trợ tỉnh Lào Cai tiếp nhận ủng hộ của các tập thể, cá nhân và chuyển hỗ trợ đến người dân chịu ảnh hưởng do bão số 3 gây ra.

Cùng với thực hiện khen thưởng, tôn vinh cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục để mỗi cán bộ, đảng viên và người dân đồng thuận, nhận thức sâu sắc việc thi đua chứ không phải ganh đua; tránh tư tưởng háo danh, thành tích ảo, thậm chí dùng mọi thủ đoạn để tranh giành, đấu đá, hạ bệ lẫn nhau. Có như vậy, việc thi đua, khen thưởng mới thực chất và hiệu quả, công tác khen thưởng mới tạo động lực mới cho phong trào thi đua, góp phần đưa Lào Cai sớm vượt qua khó khăn, khôi phục đà tăng trưởng, đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, phấn đấu cán đích mục tiêu đã đề ra trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng

Viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng

Ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tuổi trẻ Lào Cai đã nhanh chóng cụ thể hóa tinh thần nghị quyết bằng những việc làm thiết thực, góp phần viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng bằng hành động mỗi ngày.

Góp phần giáo dục truyền thống

Kết nạp đảng viên tại các khu di tích cách mạng: Góp phần giáo dục truyền thống

Trong những năm gần đây, cùng với yêu cầu nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, nhiều cấp ủy đảng đã chủ động đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức các nghi lễ quan trọng của Đảng theo hướng trang trọng, ý nghĩa, giàu tính giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng. Một trong những cách làm mang lại hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng là tổ chức lễ kết nạp đảng viên tại các khu, điểm di tích cách mạng - những “địa chỉ đỏ” gắn với lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Chủ tịch nước Lương Cường dự chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2026

Chủ tịch nước Lương Cường dự chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2026

Trong không khí cả nước chuẩn bị chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, tối 8/2, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt Xuân Quê hương 2026 với chủ đề “Khát vọng Việt Nam: Hòa Bình, Thịnh vượng”.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát

Trong chuyến thăm, chúc Tết và trao quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, người cao tuổi và các đơn vị, tập thể trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chiều 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến kiểm tra hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà một số cơ quan, trường học, người dân phường Cam Đường và các xã Bát Xát, Trịnh Tường

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà một số cơ quan, trường học, người dân phường Cam Đường và các xã Bát Xát, Trịnh Tường

Chiều 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà Trường THPT Cam Đường (phường Cam Đường); cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát; Đảng ủy, HĐND, UBND và người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường.

Tỉnh Lào Cai quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Tỉnh Lào Cai quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong những ngày qua, cùng với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, Tỉnh ủy Lào Cai đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng tích cực vào cuộc thực hiện Chỉ thị số 55 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đảng ủy 4 xã, phường: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành tổ chức gặp mặt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Đảng ủy 4 xã, phường: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành tổ chức gặp mặt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng 8/2, Đảng ủy các xã, phường: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành tổ chức Hội nghị gặp mặt nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng xuân Bính Ngọ 2026.

Mô hình tự quản góp sức cho thôn bản bình yên

Mô hình tự quản góp sức cho thôn bản bình yên

Tại vùng cao Lào Cai, các mô hình tự quản, tổ liên gia, dòng họ tự quản… đang góp phần tích cực xây dựng những bản làng bình yên, hạnh phúc, thúc đẩy phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách tại Lào Cai

Trong không khí phấn khởi của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, chúc Tết và trao quà cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Cử tri Tổ dân phố số 8 Bắc Cường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Cam Đường: Cử tri Tổ dân phố số 8 Bắc Cường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 8/2, tại Tổ dân phố số 8 Bắc Cường (phường Cam Đường), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Quán triệt sâu, lan tỏa rộng

Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng tại Lào Cai: Quán triệt sâu, lan tỏa rộng

Cùng với cả nước, ngày 7/2, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức học tập, quán triệt, triển khai và lan tỏa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với tinh thần chủ động, nghiêm túc và trách nhiệm tới toàn thể cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn. Việc học tập nghị quyết được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, bảo đảm thống nhất về nhận thức, dọc ngang thông suốt, trên dưới cùng hành động để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Cử tri tổ dân phố 13, Nam Cường, phường Cam Đường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cử tri tổ dân phố 13, Nam Cường, phường Cam Đường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tối 7/2, tại tổ dân phố 13 Nam Cường, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa trực tiếp đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ các bước chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2026, bảo đảm đúng luật, chặt chẽ, dân chủ và đạt chất lượng.

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Từ ngày 4 - 8/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây không chỉ là hoạt động mang tính dân chủ, công khai mà còn khẳng định sự tín nhiệm của cử tri với các đại biểu dân cử.

fb yt zl tw