Khen thưởng về phòng, chống bão lũ góp phần tạo động lực trong phong trào thi đua yêu nước

Trong ứng phó, giải quyết hậu quả do bão số 3 (Yagi) cùng hoàn lưu sau bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình. Công tác thi đua, khen thưởng trong phòng, chống bão lũ cũng đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện nhằm kịp thời phát hiện, động viên, biểu dương, tôn vinh, khen thưởng, tạo ra động lực thực hiện phong trào thi đua yêu nước trong các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân.

Thời khắc hiểm nguy và gương sáng đồng hành

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương trong tỉnh.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Bão số 3 là cơn bão mạnh nhất trong 30 năm qua trên Biển Đông và trong 70 năm qua trên đất liền. Bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, cây trồng, vật nuôi, hạ tầng kinh tế - xã hội; ảnh hưởng rất lớn đến đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thống kê đến nay trong toàn bộ các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng đã có 329 người chết, mất tích, 1.929 người bị thương; trên 234 nghìn căn nhà, 1.500 trường học và nhiều công trình hạ tầng bị sập đổ, hư hại; 726 sự cố đê điều; hơn 307,4 nghìn ha lúa, hoa màu, cây ăn quả bị ngập úng, thiệt hại; 3.722 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng, cuốn trôi; gần 3 triệu gia súc, gia cầm bị chết và gần 310 nghìn cây xanh đô thị bị gãy đổ… Tổng thiệt hại về tài sản do bão số 3 gây ra ước tính sơ bộ hơn 50 nghìn tỷ đồng, dự báo có thể làm tốc độ tăng trưởng GDP cả năm giảm khoảng 0,15%.

Tại Lào Cai, hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn trên diện rộng, để lại hậu quả chưa từng có trong lịch sử. Thống kê sơ bộ đến ngày 24/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 150 người chết và mất tích (chiếm 45,5% tổng số người chết và mất tích của các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng), 86 người bị thương; có 11.289 nhà ở bị ảnh hưởng, trong đó 1.234 nhà thiệt hại hoàn toàn; hơn 6.160 ha lúa, ngô, hoa màu, cây trồng bị thiệt hại… Ước tổng thiệt hại hơn 6 nghìn tỷ đồng (bằng khoảng 2/3 tổng thu ngân sách nhà nước của Lào Cai năm 2023). Đặc biệt, mưa lũ đã khiến nhiều gia đình không còn ai sống sót, có làng bản gần như bị xóa sổ hoàn toàn. Cùng với thiệt hại to lớn và tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 cách đây 3 năm, thiệt hại “kép” đến từ cơn bão số 3 đã để lại những hậu quả rất nặng nề.

6163-2348.jpg
Các lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu nạn tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.
Các lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu nạn tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 giúp người dân xã A Lù, huyện Bát Xát khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất.
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 giúp người dân xã A Lù, huyện Bát Xát khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất.

Trước diễn biến phức tạp và hậu quả do mưa lũ gây ra, tỉnh Lào Cai đã khẩn trương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai hiệu quả nhiều giải pháp cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã vào cuộc một cách khẩn trương, quyết liệt, nhất là trong công tác cứu hộ, cứu nạn người chết và mất tích, thành lập sở chỉ huy tại Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên) và tập trung lực lượng tại các địa bàn xảy ra hậu quả nghiêm trọng như thôn Nậm Tông (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà), xã A Lù (huyện Bát Xát)... Quá trình ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên xả thân vì cộng đồng, vì sự an nguy của người dân như: anh Hoàng Văn Diệp, Trưởng thôn Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên) đã chủ động, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng chỉ dẫn, hỗ trợ tìm kiếm người dân thôn Làng Nủ mất tích, phân phối hàng cứu trợ; anh Châu Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Mường Hum (huyện Bát Xát) đã chỉ đạo di chuyển khẩn cấp 130 học sinh và 11 giáo viên Trường THCS và THPT Bát Xát đến nơi an toàn trước khi khu vực này bị sập hoàn toàn; anh Ma Seo Chứ, Trưởng thôn Kho Vàng (xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà) đã tổ chức kiểm tra và phát hiện vết nứt có thể gây sạt lở đất, từ đó kiên quyết vận động di dời 115 người dân trong thôn đến nơi an toàn, tránh được thảm họa có thể xảy ra. Đó còn là hình ảnh của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ, cán bộ cơ sở xả thân cứu dân trong dòng lũ dữ, giúp dân sơ tán, thu hoạch hoa màu, dọn dẹp nhà cửa trong và sau lũ. Nhiều cán bộ cơ sở băng rừng, vượt suối cứu giúp người dân bị nạn trong điều kiện nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều nhà xe, doanh nghiệp vận tải tự nguyện nhận vận chuyển miễn phí người, hàng hóa của người dân vùng lũ hoặc hàng cứu trợ đến vùng lũ. Hàng trăm chuyến xe vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm và hàng nghìn hội, nhóm, tổ chức, cá nhân thiện nguyện quyên góp vật chất, đồ dùng thiết yếu, tiền cho người dân vùng lũ; hàng nghìn bữa cơm/suất cơm “0 đồng” của người dân và nhiều khách sạn, nhà nghỉ bố trí nghỉ miễn phí cho các đoàn thiện nguyện…

Các đoàn thiện nguyện vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Các đoàn thiện nguyện vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Với tinh thần và truyền thống “tương thân tương ái”, “thương người như thể thương thân”, đến ngày 23/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận đăng ký ủng hộ 275,9 tỷ đồng và hàng hóa của hơn 6.000 tập thể, cá nhân, các cơ quan doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đây là những nguồn lực rất quan trọng và cần thiết để hỗ trợ người dân phần nào vơi đi mất mát, thiệt thòi, sớm vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống mới.

Để khen thưởng thật sự tạo động lực trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần sớm khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ động viên các lực lượng tham gia tìm kiếm nạn nhân tại thôn Làng Nủ.
Thủ tướng Chính phủ động viên các lực lượng tham gia tìm kiếm nạn nhân tại thôn Làng Nủ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần chỉ rõ: Thi đua là gieo trồng, khen thưởng là thu hoạch. Khen thưởng chính xác, kịp thời có tác dụng động viên, giáo dục và nêu gương, đồng thời cổ vũ thi đua phát triển lên tầm cao mới một cách thực chất. Ngược lại, khen thưởng không đúng, nặng hình thức, rơi vào “bình quân chủ nghĩa” hoặc cơ cấu một cách bất hợp lý sẽ triệt tiêu động lực thi đua.

Nhằm bảo đảm kịp thời trong công tác khen thưởng, ngày 13/9/2024, Bộ Nội vụ ban hành Công văn số 5614 đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo cơ quan làm công tác thi đua, khen thưởng trong công tác phòng chống, khắc phục hậu quả bão số 3 và mưa lũ. Tại Lào Cai, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương tham mưu ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc thực hiện công tác khen thưởng. Do đó, làm gì để khen thưởng đúng người, đúng việc trong phòng chống, khắc phục hậu quả bão số 3 và mưa lũ, tạo động lực cho tổ chức, cá nhân dấn thân, cống hiến vì lợi ích chung là vấn đề đang đặt ra với các cấp ủy, tổ chức, đoàn thể. Để giải quyết vấn đề này, việc đánh giá, bình chọn danh hiệu thi đua và xét khen thưởng cần phải thực tâm vì việc chung, dựa vào tiêu chuẩn cụ thể, tôn trọng nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch.

Các chiến sĩ công an, đoàn viên, thanh niên giúp người dân "cứu" lúa bị vùi lấp dưới bùn bởi mưa, lũ.
Các chiến sĩ công an, đoàn viên, thanh niên giúp người dân "cứu" lúa bị vùi lấp dưới bùn bởi mưa, lũ.

Theo đó, để việc khen thưởng bảo đảm thực chất, hiệu quả, trước hết, cấp ủy, chỉ huy cơ quan, đơn vị phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, minh bạch trong đánh giá thành tích, phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến; chịu trách nhiệm về quyết định khen thưởng và việc trình cấp có thẩm quyền ra quyết định khen thưởng. Việc khen thưởng cần bảo đảm tính toàn diện, hợp lý; thực hiện đúng nguyên tắc, quy trình; hướng về cơ sở, khu vực ngoài Nhà nước.

Đối tượng khen thưởng cần chú ý giới thiệu, đề xuất người trực tiếp chỉ đạo, chỉ huy, tổ chức, tham gia ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn góp phần hạn chế thiệt hại, sớm ổn định đời sống, sản xuất của Nhân dân; có hành động tiêu biểu và nghĩa cử cao đẹp, sẵn sàng giúp người dân và cộng đồng trong thời điểm bão, lũ đang diễn ra nguy hiểm và phức tạp; có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của Nhân dân; tiêu biểu, điển hình trong tham gia ủng hộ, vận động, quyên góp khẩn cấp về tài chính, lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cho người dân trong vùng mưa bão, lũ quét, sạt lở đất đá và ngập úng; người làm công tác truyền thông, cảnh báo; người đã đưa ra các quyết định quan trọng trong thời khắc khó khăn, hiểm nguy góp phần hạn chế hậu quả thiệt hại do mưa lũ gây ra. Để tôn vinh, khen thưởng đúng người, đúng việc cần cụ thể hóa, lượng hóa các tiêu chuẩn, tiêu chí thi đua, khen thưởng, tránh cảm tính, xa rời thực tiễn; trên quan điểm thành tích đến đâu khen thưởng đến đó, xác định khen công việc, hành động cụ thể vì có thể cá nhân, tập thể đó chưa thật sự toàn diện trên các khía cạnh khác; khen thưởng phải kịp thời từ những việc làm tốt, hành động ý nghĩa.

Ban Vận động cứu trợ tỉnh Lào Cai tiếp nhận ủng hộ của các tập thể, cá nhân và chuyển hỗ trợ đến người dân chịu ảnh hưởng do bão số 3 gây ra.
Ban Vận động cứu trợ tỉnh Lào Cai tiếp nhận ủng hộ của các tập thể, cá nhân và chuyển hỗ trợ đến người dân chịu ảnh hưởng do bão số 3 gây ra.

Cùng với thực hiện khen thưởng, tôn vinh cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục để mỗi cán bộ, đảng viên và người dân đồng thuận, nhận thức sâu sắc việc thi đua chứ không phải ganh đua; tránh tư tưởng háo danh, thành tích ảo, thậm chí dùng mọi thủ đoạn để tranh giành, đấu đá, hạ bệ lẫn nhau. Có như vậy, việc thi đua, khen thưởng mới thực chất và hiệu quả, công tác khen thưởng mới tạo động lực mới cho phong trào thi đua, góp phần đưa Lào Cai sớm vượt qua khó khăn, khôi phục đà tăng trưởng, đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, phấn đấu cán đích mục tiêu đã đề ra trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại hội nghị.

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Làm rõ trách nhiệm, thúc đẩy thực hiện cam kết

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Làm rõ trách nhiệm, thúc đẩy thực hiện cam kết

Sáng 29/6, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh bước vào nội dung trọng tâm với phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh. Đây là phiên làm việc được dành phần lớn thời lượng nhằm làm rõ trách nhiệm, tháo gỡ những vấn đề đặt ra từ thực tiễn và đáp ứng kỳ vọng của cử tri.

Trên 49.000 cán bộ, đảng viên dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Lào Cai: Trên 49.000 cán bộ, đảng viên dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Sáng 30/6, tại Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và chỉ đạo hội nghị.

Sự hỗ trợ của Việt Nam là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và trách nhiệm quốc tế

Sự hỗ trợ của Việt Nam là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và trách nhiệm quốc tế

Đón Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam tại sân bay, Ngoại trưởng Venezuela Yván Gil Pinto xúc động bày tỏ: Không có từ ngữ nào có thể thể hiện hết được tình cảm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Chính phủ và nhân dân Venezuela trong thời khắc khó khăn hiện nay.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Chính phủ ban hành Nghị định số 236/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2024/NĐ-CP ngày 15/11/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 184/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025 của Chính phủ.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Sáng 29/6, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc lớp tập huấn lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn năm 2026. Tham dự lớp tập huấn có 24 đồng chí học viên là hạt nhân nòng cốt về nhiệm vụ lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ"

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang vừa ký Công văn số 126 -CV/TU đề nghị Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh; các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy về việc thông tin tuyên truyền trên báo chí về “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”.

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng cuối năm 2026

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 29/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị.

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành nhiều thời gian thảo luận tại hội trường

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành nhiều thời gian thảo luận tại hội trường

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 29/6, Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành phần lớn thời gian nghe lãnh đạo các sở phát biểu thảo luận, giải trình về những ý kiến thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, các nội dung trình tại kỳ họp và những nội dung đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD)

Ngày 29/6, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD) nhằm tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế, mở rộng kết nối phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Lào Cai và các đối tác Hàn Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Chiều 29/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW"

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai: Hội thảo khoa học cấp tỉnh "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW"

Sáng 29/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW".

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

Thôn Giàng Pằng của xã Sơn Lương nổi tiếng bởi “cao chín tầng mây” với vùng chè Shan tuyết cổ thụ quý hiếm. Nơi ấy, chị Mùa Thị Mỵ - Giám đốc Hợp tác xã Chè Shan tuyết Giàng Pằng Chú Mỵ cần mẫn học cách làm chè cho ngon hơn, cố gắng bán được nhiều chè hơn. Đơn giản thôi, như chị nói: “Bán được nhiều chè thì có lợi cho mình, lợi cho bà con”.

fb yt zl tw